Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách (Dàn ý + 16 mẫu) Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ hay nhất

Hãy viết một đoạn văn ngắn khoảng 150 chữ trả lời câu hỏi làm gì khi phải đối mặt với khó khăn thử thách gồm 16 bài văn mẫu siêu hay đạt kết quả cao. Qua đoạn văn nghị luận về đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách các bạn học sinh có thể lựa chọn cho mình một cách tiếp cận, một giọng điệu văn thích hợp, để sau đó nó trở thành kiến thức tâm đắc của chính mình.

TOP 16 Đoạn văn nghị luận về khó khăn, thử thách trong cuộc sống được viết rất hay với văn phong rõ ràng, dễ hiểu có thể tự học để mở rộng, nâng cao kiến thức, sẽ giúp các em học môn Ngữ văn tốt hơn và có sự chuẩn bị tốt hơn khi học. Ngoài ra các em xem thêm một số đoạn văn mẫu như: viết đoạn văn làm thế nào để từ bỏ tính độ kỵ, đoạn văn nghị luận về niềm đam mê trong cuộc sống.

Đoạn văn nghị luận về khó khăn, thử thách trong cuộc sống

Dàn ý đoạn văn nghị luận về khó khăn, thử thách trong cuộc sống

I/ Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

Con đường đi tới thành công của chúng ta, phải vượt qua vô vàn những thử thách.

II/ Thân đoạn

1/ Khó khăn là những điều tất yếu phải gặp trong cuộc sống:

- Cuộc sống là một chặng đường dài mà ở đó luôn có những khó khăn cản bước, điều qua trọng là bạn có dám dũng cảm đương đầu với nó hay không. Hành trình đi đến sự hoàn thiện bản thân là một con đường dài, gian nan, nhưng kết quả nó đem lại thì vô cùng ý nghĩa và có giá trị.

- Khi bạn giữ cho mình ý chí sắt son, bình tĩnh đối mặt thì sự đối mặt đó không phải dẫn ta đến thất bại, mà nó giúp mỗi người được rèn giũa được tôi luyện nhân cách bản thân, khiến mỗi người được hoàn thiện hơn: "chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện lên những thanh sắt cứng rắn".

2/ Ý nghĩa của việc vượt qua những thử thách trong cuộc sống:

- Những gian nan trong cuộc đời là những cột mốc đánh dấu sự cố gắng, điều đó rất xứng đáng để được tôn vinh và biểu dương. trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

- Đừng sợ nỗ lực của bạn sẽ là vô nghĩa bởi đằng sau đó bạn sẽ nhận được những điều quý giá trong cuộc sống không chỉ là vật chất, tiền bạc mà còn là kinh nghiệm, cách ứng xử, các mối quan hệ,.... Mỗi người chúng ta cần sống mạnh mẽ, chủ động, có mơ ước khát khao bởi "trên bước đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng".

III/ Kết đoạn: Mở rộng vấn đề, liên hệ bản thân

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy chăm chỉ học tập, tích cực rèn luyện để có thể trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh.

Viết đoạn văn nghị luận về khó khăn, thử thách trong cuộc sống

Tuổi trẻ là thời kỳ đầy nhiệt huyết, năng động và hoài bão. Nhưng cũng chính vì sự trẻ trung, chưa có kinh nghiệm mà tuổi trẻ thường phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Việc đối diện và vượt qua những khó khăn, thử thách này không chỉ giúp hình thành tính cách, mạnh mẽ mà còn là cơ hội để trưởng thành và phát triển bản thân. Đầu tiên, khó khăn và thử thách giúp cho tuổi trẻ trở nên kiên trì, quyết tâm hơn trong mọi hoạt động. Khi gặp phải khó khăn, những trở ngại, người trẻ sẽ cảm thấy thách thức và tự khích lệ bản thân cố gắng vượt qua. Qua đó, họ học được cách đối mặt với thử thách một cách kiên định và không bao giờ từ bỏ giữa chừng. Thứ hai, khó khăn và thử thách giúp cho tuổi trẻ trở nên tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống. Khi tự mình vượt qua được những khó khăn, học được từ những sai lầm, người trẻ sẽ tự tin hơn với khả năng của mình và có tinh thần sẵn sàng đối mặt với những thử thách mới. Đồng thời, họ cũng học được cách tự quyết định, chủ động giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Cuối cùng, khó khăn và thử thách giúp cho tuổi trẻ có cái nhìn tích cực, lạc quan hơn với cuộc sống. Thay vì bỏ cuộc khi gặp khó khăn, họ sẽ nghĩ đến cách vượt qua và xem những thử thách như bài học để trở nên mạnh mẽ hơn. Kinh nghiệm từ những khó khăn đó cũng giúp họ lớn lên trong tư duy và cảm xúc. Tóm lại, khó khăn và thử thách luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tuổi trẻ. Đối mặt và vượt qua những khó khăn này không chỉ giúp trẻ trưởng thành, kiên trì, tự tin mà còn giúp họ có cái nhìn tích cực, lạc quan hơn đối với cuộc sống. Vì vậy, thay vì bỏ cuộc khi gặp khó khăn, hãy chấp nhận thử thách và tận dụng nó để trở nên mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Cuộc sống thường có những khó khăn thử thách đối mặt hay bỏ cuộc là lựa chọn của mỗi người

Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm và suôn sẻ. Trên quãng đường dài của cuộc sống, chúng ta thường gặp phải những khó khăn, thử thách mà không thể tránh khỏi. Đối với tuổi trẻ, những khó khăn, thử thách này càng trở nên phức tạp hơn, bởi đây là giai đoạn chúng ta hình thành nhân cách, xác định ước mơ và hướng đi cho tương lai. Đối mặt với khó khăn, thử thách không chỉ giúp chúng ta trưởng thành mà còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân, về khả năng và giới hạn của mình. Mỗi lần vượt qua khó khăn, chúng ta lại tìm thấy sức mạnh tiềm ẩn trong bản thân, sự tự tin và niềm tin vào cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để đối mặt và vượt qua. Có những người chọn cách trốn tránh, bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được, bởi vì mỗi người đều có cách riêng để đối mặt với áp lực và khó khăn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không đối mặt và vượt qua, chúng ta sẽ không bao giờ biết mình có thể mạnh mẽ đến mức nào. Với tuổi trẻ, mỗi khó khăn, thử thách đều là một cơ hội để học hỏi, trưởng thành. Chúng giúp chúng ta rèn luyện sự kiên nhẫn, sự kiên trì và khả năng tư duy linh hoạt. Những khó khăn này cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về xã hội, về cuộc sống và về những giá trị thực sự trong cuộc sống. Đừng sợ hãi hay né tránh, hãy đối mặt và vượt qua. Bởi vì chỉ khi vượt qua khó khăn, chúng ta mới có thể tiến lên phía trước, mở rộng chân trời và tiến gần hơn đến ước mơ của mình. Cuộc sống không bao giờ dừng lại, và chúng ta cũng không nên dừng lại trước những khó khăn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng để đối mặt và vượt qua những khó khăn, thử thách. Đôi khi, chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi, không biết nên làm gì tiếp theo. Trong những lúc như vậy, quan trọng nhất là không bỏ cuộc. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc người thầy để có thêm động lực và sự hỗ trợ.

Đoạn văn trả lời câu hỏi làm gì khi phải đối mặt với khó khăn thử thách

Trong cuộc sống của con người, ai cũng gặp những khó khăn và điều cần thiết là phải đối mặt với chúng. Định nghĩa khó khăn của con người gặp phải luôn khác nhau. Những người còn đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ gặp phải khó khăn trong học tập, trong các mối quan hệ bạn bè, gia đình. Những người trưởng thành lại có những khó khăn khác. Họ phải đối mặt với cơm, áo, gạo, tiền và với những bất lợi trong công việc. Mà mỗi khó khăn đó sẽ có một cách giải quyết riêng. Nhưng, điều quan trọng nhất là cần phải dũng cảm đối mặt với tất thảy những khó khăn trong đó. Chúng ta không thể thấy nó khó mà lùi bước. Điều này sẽ khiến ta mãi mãi chẳng thể vượt qua được ranh giới của bản thân. Vậy hãy giải quyết những khó khăn đó theo cách của bạn, cứ vươn thẳng người tiến về phía trước. Bởi ngoài bạn, chẳng có ai có thể giúp được chính bạn cả.

Đoạn văn nghị luận về khó khăn, thử thách trong cuộc sống

Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng viết: "Ngọc trai nguyên chỉ là một hạt cát, một hạt bụi biển xâm lăng vào vỏ trai, lòng trai... Nhưng có những cơ thể trai vẫn sống, sống lấy máu, lấy dãi mình ra mà bao phủ lấy hạt đau, hạt xót. Tới một thời gian nào đó, hạt cát khối tình con, cộng với nước mắt hạch trai đã trở thành lõi sáng của một hạt ngọc tròn chặn ánh ngời". Con đường từ hạt cát đi đến hạt trai cũng giống như con đường đi tới thành công của chúng ta, phải vượt qua vô vàn thử thách. Cuộc sống là một chặng đường dài mà ở đó luôn có những khó khăn cản bước, điều qua trọng là bạn có dám dũng cảm đương đầu với nó không. Hành trình đi đến sự hoàn thiện bản thân là một con đường dài, gian nan, nhưng kết quả nó đem lại thì vô cùng ý nghĩa và có giá trị. Khi bạn giữ cho mình ý chí sắt son, bình tĩnh đối mặt thì sự đối mặt đó không phải dẫn ta đến thất bại, mà nó giúp mỗi người được rèn giũa được tôi luyện nhân cách bản thân, khiến mỗi người được hoàn thiện hơn: "chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện lên những thanh sắt cứng rắn". Bạn hãy coi những thử thách chông gai như một viên thuốc, đắng nhưng "giã tật", nếu không vất vả thì sao chúng ta có thể trưởng thành, có thể chín chắn và hoàn thiện. Ta ước ao con đường đi đến tương lai sẽ có người giúp đỡ, trải đầy hoa hồng, nhưng có thể sẽ vô cùng nhàm chán và đơn điệu, để rồi cái đọng lại chỉ là bạn được giúp đỡ nên bạn mới làm được chứ không phải là giá trị do chính bạn tạo nên. Những gian nan trong cuộc đời là những cột mốc đánh dấu sự cố gắng, điều đó rất xứng đáng để được tôn vinh và biểu dương. trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Viết đoạn văn về thử thách trong cuộc sống

Đoạn văn mẫu 1

Cuộc sống không ngừng thử thách bản thân mỗi người và vượt qua những khó khăn, thử thách ấy mang đến ý nghĩa rất lớn. Khó khăn, gian khổ cũng là điều kiện thử thách và tôi luyện ý chí, là cơ hội để mỗi người khẳng định mình. Vượt qua nó, con người sẽ trưởng thành hơn, sống có ý nghĩa hơn. Đi vào khó khăn người ta mới cảm nhận được sâu sắc hơn bản thân, đâu là thế mạnh, đâu là điểm yếu. Nếu xem khó khăn như một chướng ngại việc vượt qua chướng ngại ấy có nghĩa là ta có cơ hội chứng tỏ được năng lực của mình. Đồng thời, khó khăn sẽ là cơ hội để con người rèn luyện nghị lực, ý chí và lòng can đảm khi đương đầu với những thách thức của cuộc sống. Cuối cùng, khó khăn càng lớn sẽ là một dấu hiệu về sự thành công càng ngọt ngào. Và sau cùng mỗi khó khăn, " sẽ đem lại cho mỗi người một tài sản vô giá, đó là sự trưởng thành và trải nghiệm". Vì vậy, con người cần phải có ý chí, nghị lực, thông minh, sáng tạo và bản lĩnh mạnh dạn đối mặt với khó khăn gian khổ, học cách sống đối đầu và dũng cảm; học cách vươn lên bằng nghị lực và niềm tin.

Đoạn văn mẫu 2

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, chúng ta cần bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình bởi lẽ đời người vốn dĩ là một cuộc hành trình vượt qua những thử thách. Trong cuộc đời, mỗi con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn gian khổ để trưởng thành và khôn lớn. Câu nói khuyên chúng ta hãy lạc quan, mạnh mẽ bước qua những thử thách đó để đến với thành công, đến với quả ngọt, sự cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng. Người có tinh thần vượt khó khăn, thử thách là những người luôn cố gắng vươn lên trong công việc và cuộc sống, gặp khó khăn không chùn bước, vấp ngã biết đứng dậy và đi tiếp, không bỏ cuộc. Họ luôn kiên trì với mục tiêu và ước mơ mà bản thân mình đã đề ra. Khi chúng ta vượt qua thử thách, ta sẽ đến thành công, sẽ đạt được mục tiêu, đạt được những gì ta mong muốn. Bên cạnh đó, người vượt qua được những khó khăn thử thách sẽ rèn luyện được cho bản thân những đức tính tốt đẹp khác và được mọi người tôn trọng cũng như học tập theo. Tuy nhiên. Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người mới gặp khó khăn, thử thách đã vội nản chí, không biết cố gắng vươn lên trong cuộc sống của mình,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống và sớm bị xã hội đào thải. Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan, niềm hi vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Viết đoạn văn nghị luận về khó khăn, thử thách trong cuộc sống

Đoạn văn mẫu 1

Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nếu như chúng ta không có bản lĩnh, ý chí và nghị lực để vượt qua thì mãi mãi chúng ta sẽ không thoát khỏi cái hố sâu đó. Như vậy, bản lĩnh có vai trò quan trọng làm nên sự tồn tại của một con người. Bản lĩnh chính là việc dám nghĩ, dám sống, dám làm những gì mà mình cho là đúng, không ảnh hưởng đến người khác. Bản lĩnh còn chính là sự gan dạ, dũng cảm, kiên cường vượt qua tất cả để dành được điều mà mình mong đợi. Bản lĩnh là một đức tính cần được rèn luyện, gọt giũa của mỗi người để có thể tìm cho mình một con đường đi đúng đắn nhất. Khi chúng ta có bản lĩnh, sẽ không phải cúi đầu, không phải băn khoăn, không phải lo nghĩ sẽ phải làm gì, làm như thế nào. Bản lĩnh sẽ khiến con người quyết đoán hơn. Bản lĩnh sẽ làm nên một con người khác biệt, bạn sẽ tự thấy mình không giống ai. Bản lĩnh sẽ khiến cho bạn tự tin hơn, vươn đến những ước mơ mà bạn đã từng suy nghĩ đến. Là một người sống bản lĩnh thì chắc chắn rằng bạn sẽ không ngần ngại làm sai và sửa sai, bởi bạn biết rằng thành công nào cũng sẽ đánh đổi bởi những thất bại. Nếu như bạn để mất bản lĩnh của mình, mọi việc sẽ rất khó khăn để thực hiện. Bản lĩnh không phải là một bản chất có sẵn, nó là cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu. Những người có bản lĩnh thường là những kẻ sẽ thành công nhanh hơn và chắc chắn hơn. Bản lĩnh là một đức tính tốt đối với mỗi người. Chúng ta hãy cố gắng rèn luyện cho mình một bản lĩnh, kiên cường để có thể trở thành một công dân có ích.

Đoạn văn mẫu 2

Chúng ta sinh ra trên đời để làm gì? Chẳng phải để tạo ra những giá trị tốt đẹp, cống hiến, xây dựng xã hội văn minh hay sao? Tuy nhiên, để có được thành công rực rỡ, tạo ra những giá trị tốt đẹp đó thì chúng ta phải trải qua nhiều khó khăn, bởi lẽ: “Đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách”. Cuộc hành trình vượt qua những khó khăn thử thách được hiểu là việc con người sẵn sàng đón nhận, đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống với một tinh thần, năng lượng tích cực. Là một con người và đặc biệt là giới trẻ, chúng ta cần có tinh thần vượt khó để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong cuộc đời, mỗi con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn gian khổ để trưởng thành và khôn lớn. Câu nói khuyên chúng ta hãy lạc quan, mạnh mẽ bước qua những thử thách đó để đến với thành công, đến với quả ngọt, sự cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng. Người có tinh thần vượt khó khăn, thử thách là những người luôn cố gắng vươn lên trong công việc và cuộc sống, gặp khó khăn không chùn bước, vấp ngã biết đứng dậy và đi tiếp, không bỏ cuộc. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Con người hơn nhau ở sự cố gắng. Chính vì thế, khi đứng trước khó khăn ta đừng nản chí, nản lòng. Thay vào đó, ta hãy quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết mình để tìm kiếm thành công. Sự thất bại chính là trải nghiệm để cho con người trưởng thành và khôn lớn. Vì thế, ta hãy mạnh mẽ bước qua gian khổ để tiến đến với hạnh phúc. Ngoài ra, ta cũng cần phải phê phán những người hay nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn, thử thách, sống buông lơi, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng vươn lên. Mỗi người có một cuộc đời để sống và đều phải trải qua những khó khăn, hãy đối diện với nó bằng sự dũng cảm, kiên định, kiêu hãnh để đúc rút ra bài học và đi đến cái đích của sự thành công.

Đoạn văn mẫu 3

Đời người là hành trình vượt qua những thử thách. Thật vậy! Cuộc sống luôn có những thử thách ập đến bất ngờ khiến ta không lường trước được và những lúc như thế chúng ta cần mạnh mẽ, dũng cảm để vượt qua nó. Thử thách ở đây có nghĩa là gì? Nghĩa là những biến cố trong cuộc sống, khó khăn trong con đường học tập hay vấp ngã trên con đường đi đến thành công. Lúc nhỏ, để biết bò, biết đi chúng ta phải vất vả tập luyện rất nhiều, vượt qua sau bao lần vấp ngã đau đớn, lớn lên ta phải chịu đựng áp lực trên con đường học vấn, luôn nỗ lực cố gắng hết mình để sau này có một cuộc sống ấm no, chăm lo tốt cho gia đình. Về già chúng ta phải chịu đựng bệnh tật, ngày ngày chăm lo cho con cháu mong muốn chúng có một cuộc đời tốt đẹp. Không ai đi đến thành công mà không có khó khăn thử thách, cũng chẳng ai mãi bước ung dung, không có lo âu trên đường đời. Vì thế mỗi khi gặp khó khăn vất vả chúng ta hãy mạnh mẽ vững bước vượt qua bởi “thất bại là mẹ thành công”, đời người là hành trình vượt qua gian khổ.

Đoạn văn mẫu 4

Cuộc sống vốn không phải trải đầy hoa hồng dành riêng cho bất cứ một số phận nào. Chúng ta sinh ra đã được định sẵn phải trải qua thử thách, khó khăn để trưởng thành và khôn lớn. Tự bản thân chúng ta phải nhận định rõ rằng cuộc sống vốn là những chuỗi ngày gian nan, bước qua gian nan, cuộc sống sẽ chuyển sang màu hồng. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Có đôi khi, sự khắc nghiệt của cuộc đời sẽ đẩy ta xuống vực sâu, ban cho ta những thất bại ê chề. Nhưng cái quan trọng không phải là ta đã thất bại ra sao, đã thảm hại như thế nào mà là ta đã làm gì để vượt qua nó. Ai cũng có cho mình những lựa chọn riêng: hoặc là đứng dậy và bước tiếp, hoặc là mãi vùi chôn mình ở hố đen của sự thất bại. Sự lựa chọn ấy sẽ quyết định tương lai của mỗi người. Con người nhiều lúc hơn nhau chỉ ở một lần ta cố gắng. Chính vì thế, khi đứng trước khó khăn ta đừng nản chí, nản lòng. Thay vào đó, ta hãy quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết mình để tìm kiếm thành công. Sự thất bại chính là trải nghiệm để cho con người trưởng thành và khôn lớn. Vì thế, bạn đừng bao giờ ngại khó khăn. Bước qua gian khổ, hạnh phúc mới thực sự vẹn tròn bởi đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách.

Đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách

Đoạn văn mẫu 1

Khi mọi người gặp thử thách khó khăn, học sẽ luôn luôn nản chí và không muốn vượt qua thử thách đó. Những nếu chúng ta biết vượt qua thử thách là chúng ta biết cách đứng lên. Biết cách vùng dậy. Khi vượt qua thử thách, các bạn có thể khẳng định được chính bản thân của các bạn. Các bạn có thể nghĩ lại lúc mình rụt rè không dám vươn lên để rồi hôm nay bạn vượt qua thử thách. Trong cuộc sống của chúng ta, không phải là chờ đến cuộc thi mới có thử thách mà đường đời của chúng ta cũng chính là thử thách. Chúng ta mỗi khi gặp chuyện buồn hoặc một biến động nào đó trong cuộc đời cũng là 1 thử thách. Chúng ta phải biết cách vượt qua đó. Đó chính là thử thách mà chúng ta cần vượt qua. Thử thách cuộc sống chúng ta luôn cần can đảm để vượt qua nó. Và khi chúng ta vượt qua rồi. Chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống này không chút khó khăn!

Đoạn văn mẫu 2

Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi những ngày tháng khó khăn và đầy thách thức. Ngoài những trở ngại trong đời sống tình cảm, vật chất, ta còn phải vượt qua những cám dỗ của cuộc sống. Để vượt qua những điều ấy, chúng ta cần có một bản lĩnh thực sự vững vàng. Bản lĩnh là một thước đo nhân cách con người, xem họ có phải là những người biết giữ vững chính kiến, không đứng núi này trông núi nọ và biết hướng đến những điều hay lẽ phải. Có rất nhiều khía cạnh để thể hiện tính bản lĩnh. Bản lĩnh đối diện với khó khăn, bản lĩnh trong thi đấu, bản lĩnh trong công việc… Sống bản lĩnh giúp chúng ta tăng thêm tự tin trong cuộc sống, tạo năng lượng để theo đuổi những suy nghĩ, dự định và đêm mê của mình. Bản lĩnh còn là yếu tố tạo nên những đức tính, phẩm chất của con người. Trong bất cứ hoàn cảnh sống nào, dù xung quanh ta đều là những người xấu, những tệ nạn xã hội bủa vây, nhưng ta cần giữ vững bản lĩnh kiên cường, cự tuyệt những điều xấu để giữ cho mình một cuộc sống lành mạnh, biết tiếp thu cái hay, cái mới và bài trừ cái xấu. Nhiều người không có được bản lĩnh chiến đấu, khi gặp khó khăn đã vội bỏ cuộc. Chỉ biết chạy theo miệng lưỡi người đời mà không có chính kiến của mình thì cuộc sống của họ thật khó có được thành công. Có những người, chỉ mới giao lưu kết bạn với vài người bạn không tốt, đã ngay lập tức thay đổi, biến chất. Hay có những bạn học sinh vừa mới bước chân ra thành phố lớn, đi học đại học, không hề chú tăm việc học hành lại lao theo đua đòi, ăn chơi theo những trào lưu mới. Những hành động, những con người đáng bị phê phán. Bản lĩnh không phải là một tố chất sẵn có mà cần có một quá trình để phấn đấu rèn luyện. Là những người trẻ tuổi, để học tập tốt, rèn luyện tốt, chúng ta phải luôn cố gắng giữ vững chính kiến, quan điểm của mình. Thất bại là mẹ của thành công, có bản lĩnh ắt sẽ làm nên sự nghiệp lớn.

Đoạn văn mẫu 3

Cuộc sống của chúng ta rất nhiều những khó khăn và thử thách. Nếu như chúng ta không có bản lĩnh, ý chí và nghị lực để vượt qua thì mãi mãi chúng ta sẽ không thoát khỏi cái hố sâu đó. Như vậy, bản lĩnh có vai trò quan trọng làm nên sự tồn tại của một con người. Bản lĩnh chính là việc dám nghĩ, dám sống, dám làm những gì mà mình cho là đúng, không ảnh hưởng đến người khác. Bản lĩnh còn chính là sự gan dạ, dũng cảm, kiên cường vượt qua tất cả để dành được điều mà mình mong đợi. Bản lĩnh là một đức tính cần được rèn luyện, gọt giũa của mỗi người để có thể tìm cho mình một con đường đi đúng đắn nhất. Khi chúng ta có bản lĩnh, sẽ không phải cúi đầu, không phải băn khoăn, không phải lo nghĩ sẽ phải làm gì, làm như thế nào. Bản lĩnh sẽ khiến con người quyết đoán hơn. Bản lĩnh sẽ làm nên một con người khác biệt, bạn sẽ tự thấy mình không giống ai. Bản lĩnh sẽ khiến cho bạn tự tin hơn, vươn đến những ước mơ mà bạn đã từng suy nghĩ đến. Là một người sống bản lĩnh thì chắc chắn rằng bạn sẽ không ngần ngại làm sai và sửa sai, bởi bạn biết rằng thành công nào cũng sẽ đánh đổi bởi những thất bại. Nếu như bạn để mất bản lĩnh của mình, mọi việc sẽ rất khó khăn để thực hiện. Bản lĩnh không phải là một bản chất có sẵn, nó là cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu. Những người có bản lĩnh thường là những kẻ sẽ thành công nhanh hơn và chắc chắn hơn. Bản lĩnh là một đức tính tốt đối với mỗi người. Chúng ta hãy cố gắng rèn luyện cho mình một bản lĩnh, kiên cường để có thể trở thành một công dân có ích.

Đoạn văn mẫu 4

Cuộc sống của mỗi người mỗi ngày vui vẻ hay buồn bã là do chính bản thân chúng ta lựa chọn. Mỗi người sẽ có một hành trình, một cuộc sống riêng cho chính bản thân mình. Trên cuộc hành trình ấy, chúng ta sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng khi ta vượt qua nó bằng thái độ sống tích cực, ta sẽ có được thành công. Vậy thế nào là thái độ sống tích cực? Thái độ sống tích cực chính là cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, đồng thời giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có thái độ sống tích cực luôn biết cách biến cuộc sống của mình trở nên muôn màu và truyền được năng lượng tích cực cho người khác. Trong cuộc sống có rất nhiều con người sống với thái độ tích cực mà chắc hẳn mỗi chúng ta đều được biết đến. Đó là những người bệnh nhân bị ung thư nhưng có tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực đã vượt qua và khỏi bệnh mà không hoàn toàn dựa vào y học. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán. Chúng ta hãy hiểu rằng, mỗi ngày khi mở mắt ra thấy bản thân mình còn sống, còn được cống hiến là một điều vô cùng may mắn. Chính vì vậy, chúng ta hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm nên nhiều hơn những điều tích cực khác.

Đoạn văn mẫu 5

Cuộc sống của mỗi người mỗi ngày vui vẻ hay buồn bã là do chính bản thân chúng ta lựa chọn. Mỗi người sẽ có một hành trình, một cuộc sống riêng cho chính bản thân mình. Trên cuộc hành trình ấy, chúng ta sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng khi ta vượt qua nó bằng thái độ sống tích cực, ta sẽ có được thành công. Vậy thế nào là thái độ sống tích cực? Thái độ sống tích cực chính là cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, đồng thời giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có thái độ sống tích cực luôn biết cách biến cuộc sống của mình trở nên muôn màu và truyền được năng lượng tích cực cho người khác. Trong cuộc sống có rất nhiều con người sống với thái độ tích cực mà chắc hẳn mỗi chúng ta đều được biết đến. Đó là những người bệnh nhân bị ung thư nhưng có tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực đã vượt qua và khỏi bệnh mà không hoàn toàn dựa vào y học. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán. Chúng ta hãy hiểu rằng, mỗi ngày khi mở mắt ra thấy bản thân mình còn sống, còn được cống hiến là một điều vô cùng may mắn. Chính vì vậy, chúng ta hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm nên nhiều hơn những điều tích cực khác.

Đoạn văn mẫu 6

Cuộc sống vốn không bao giờ dễ dàng đối với bất kì ai. Muốn đạt lấy thành quả, nhất định chúng ta phải vượt qua những khó khăn, thử thách. Như những dòng sông không bao giờ chảy thẳng, cuộc sống cũng không bao giờ hết những thử thách. Thử thách càng cao, thành công sẽ càng lớn. Thử thách là những yếu tố gây khó khăn, cản trở đến việc thực hiện một công việc, một kế hoạch, một mục tiêu nào đó mà buộc con người ta phải vượt qua. Trong cuộc sống, thử thách luôn luôn tồn tại như một quy luật tất yếu trong sự vận động và phát triển của mỗi cá nhân cũng như của toàn xã hội. Khó khăn, thử thách là điều tất yếu trong cuộc sống con người. Con người luôn luôn phải đối diện với những thử thách trong cuộc sống, lao động, học tập và trong tất cả các mối quan hệ xã hội. Không có ai sống mà không phải đối diện với những thử thách trong cuộc đời. Con người cần phải trải qua những thử thách để phát triển. Khó khăn, trở ngại là một đòi hỏi tất yếu, là động lực để con người phấn đấu và vươn lên trong cuộc sống. Con người cần phải dũng cảm biết đương đầu và vượt qua thách thức thì mới có thể tồn tại, phát triển và hướng tới thành công. Ngược lại, nếu con người yếu đuối, không dám đương đầu và vượt qua thử thách, dễ dàng đầu hàng, bỏ cuộc thì con người sẽ nhận lấy thất bại và không thể tồn tại để phát triển được. Để vượt qua thử thách, con người cần có sức mạnh và luôn luôn rèn luyện để có sức mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, con người cần phải có đủ niềm tin, ý chí, nghị lực và luôn trau dồi tri thức, kinh nghiệm để không ngừng hoàn thiện bản thân, tăng cường sức mạnh cho mình. Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố. Hãy xem nghịch cảnh là cơ hội để thử thách mình, để tìm kiếm thành công cao hơn. Hãy nhìn thấy cơ hội trong nghịch cảnh và tự tin vươn lên chứ đừng vội cúi đầu chịu khuất phục một cách yếu hèn.

Chia sẻ bởi: 👨 Bảo Ngọc
225
  • Lượt tải: 247
  • Lượt xem: 801.007
  • Dung lượng: 228,9 KB
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Nhung Nguyễn Tuyết
    Nhung Nguyễn Tuyết

    Trình bày suy nghĩ của anh chịveef mặt pgaamr chất cần có để vượt qua những vẫn đề trong cuộc sống

    Thích Phản hồi 08/05/23