Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về sự trưởng thành (Dàn ý + 15 Mẫu) Ý nghĩa của sự trưởng thành

Viết đoạn văn về ý nghĩa của sự trưởng thành gồm 15 mẫu khác nhau siêu hay kèm theo gợi ý cách viết chi tiết. Qua đoạn văn về sự trưởng thành các bạn học sinh có thể lựa chọn cho mình một cách tiếp cận, một giọng điệu văn thích hợp, để sau đó nó trở thành kiến thức của mình để hoàn thành đoạn văn nghị luận hay.

TOP 14 đoạn văn suy nghĩ về sự trưởng thành được viết rất hay với văn phong rõ ràng, dễ hiểu có thể tự học để mở rộng, nâng cao kiến thức, sẽ giúp các em học môn Ngữ văn tốt hơn và có sự chuẩn bị tốt hơn khi học. Ngoài ra các bạn xem thêm một số tài liệu như: viết đoạn văn nghị luận về nói xấu sau lưng, đoạn văn nghị luận về vai trò của gia đình, đoạn văn nghị luận về rác thải nhựa, đoạn văn nghị luận về hiện tượng sống ảo.

Viết đoạn văn 200 chữ về sự trưởng thành hay nhất

Dàn ý viết đoạn văn về sự trưởng thành

a. Mở bài:

- Trưởng thành có nghĩa là một người có khả năng tự đứng trên đôi chân của mình, tự suy nghĩ bằng cái đầu của mình, tự kiếm sống bằng khả năng của mình.

b. Thân bài:

- Giải thích sự trưởng thành: Trưởng thành cũng không phải là thể xác to lớn, dùng vũ lực giương oai, ép buộc người khác phải run sợ hay phục tùng mình mà trưởng thành là làm cho người khác ngưỡng mộ những cái tốt của ta ngay cả khi ta không hề khoe khoang thể hiện.

- Nêu biểu hiện của sự trưởng thành.

- Bài học nhận thức và hành động.

c. Kết bài:

- Trưởng thành đôi khi thật mệt mỏi, nhưng hãy tin rằng mọi thứ tốt đẹp đang chờ mình ở phía trước.

Viết đoạn văn về sự trưởng thành của bản thân

Đoạn văn mẫu 1

Chú sâu phải trải qua một quá trình lột xác đầy đau đớn để hóa bướm xinh đẹp. Ngọc trai lấp lánh ra đời là cả một hành trình oằn mình chịu đựng những xót buốt. Và con người cũng cần thay đổi để trưởng thành hơn. Trưởng thành là sự lớn lên trong cả suy nghĩ và hành động chứ không chỉ là sự lớn lên về thể xác, đó mới chính là trưởng thành thật sự. Thay đổi chính mình, ta sẽ khắc phục được những điểm yếu và phát huy điểm mạnh, mở mang tầm hiểu biết. Mỗi ngày qua đi, ta phải trở thành phiên bản tốt hơn của ngày hôm qua. Việc thay đổi sẽ giúp con người có thêm ý chí mạnh mẽ, vượt qua mọi nghịch cảnh của cuộc sống. Chúng ta sẽ có đủ sự tự tin để đương đầu với mọi thử thách phía trước. Thay đổi bản thân còn là cách giúp ta có thêm cơ hội để phát triển, gia tăng các mối quan hệ xã hội. Bên cạnh đó, sức khỏe thể chất và tinh thần cũng sẽ cải thiện hiệu quả. Nếu không thể thay đổi chính mình, bạn sẽ dễ đi vào con đường sai trái và tụt lại đằng sau. Tất nhiên, thay đổi theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực thì chỉ chúng ta mới định hình dược. Hãy lấy câu nói của nhà giáo dục nổi tiếng người Mỹ William Arthur Ward làm kim chỉ nam: “Chuyến phiêu lưu của cuộc đời là học hỏi. Mục đích của cuộc đời là trưởng thành”.

Đoạn văn mẫu 2

Mỗi người đều có cách hoàn thiện bản thân và trở thành một công dân tốt cho xã hội riêng biệt. Chính vì vậy, chúng ta cần phải thay đổi và phát triển bản thân để trưởng thành trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất để thay đổi bản thân là có thái độ đúng đắn và nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Từ đó, chúng ta có thể tập trung vào phát triển điểm mạnh và khắc phục điểm yếu để trở thành người tốt hơn từng ngày. Để trở thành một công dân tốt cho xã hội, chúng ta cần phải mở rộng kiến thức và phát triển bản thân liên tục. Thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực giúp ta trở nên đáng tin cậy và được người khác tín nhiệm. Điều này sẽ giúp ta cảm thấy tự hào về mình và gia đình của mình, đồng thời cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội. Mặc dù không ai sinh ra hoàn hảo, nhưng chúng ta có thể nỗ lực và cố gắng để trở thành người tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc hoàn thiện bản thân và có những tư tưởng, lối sống không tốt. Những người này cần thay đổi bản thân để có cuộc sống tốt hơn và đóng góp tích cực cho xã hội. Là chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi người cần nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và nỗ lực hoàn thiện bản thân để trở thành người tốt hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta đóng góp vào sự phát triển của xã hội và sống thật tốt trong cuộc sống ngắn ngủi này. Hãy trở thành người gương mẫu để giúp xã hội ngày càng phát triển văn minh và bền vững hơn.

Ý nghĩa của sự trưởng thành

Đoạn văn mẫu 1

Nghệ thuật sống chính là cách thức làm cho cuộc sống tốt đẹp, có ý nghĩa hơn. Từ đó, có thể thấy ý kiến trên đã đề cao thái độ sống tự tin, bản lĩnh, dám đương đầu với thử thách, khó khăn. Bao giờ con người cũng có xu hướng chiều chuộng bản thân, thỏa hiệp với hoàn cảnh. Khi chối bỏ khó khăn, con người sẽ tạo nên thói quen, lối sống thiếu bản lĩnh, đánh mất cơ hội thể hiện bản thân, không tích lũy được vốn sống, sự trải nghiệm cần thiết. Chúng ta cần hiểu rằng khó khăn không đồng nghĩa với thất bại. Chính thử thách sẽ tạo nên cơ hội, khó khăn sẽ tạo động lực, sức bật phát huy khả năng vốn có và đánh thức tiềm lực của mỗi người. Chấp nhận đương đầu với thử thách sẽ tạo sự chủ động trước hoàn cảnh, khiến con người có bản lĩnh, thái độ bình tĩnh, lạc quan, có điều kiện rèn luyện được ý chí, trưởng thành hơn và thu được những kinh nghiệm quý báu để thành cương. Mỗi người nên hiểu rõ đương đầu với thử thách không có ý nghĩa là tự tin thái quá, chủ quan và liều lĩnh trước khó khăn. Dù có thể động viên, kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ để vượt qua khó khăn; nhưng trong mọi hoàn cảnh và điều kiện, chúng ta cố gắng phát huy yếu tố bản thân, cần rèn luyện ý chí để vươn lên, trưởng thành trong cuộc sống.

Đoạn văn mẫu 2

Điều quan trọng không phải vị trí chúng ta đang đứng, mà ở hướng ta đang đi. (Khuyết danh). Quả thật, chúng ta có thể đang đứng trên con đường thành công, có thể ta sẽ hoàn thiện nó, nhưng cũng có thể là phá vỡ nó. Phải chăng thành công đơn giản là dựa vào bản thân mình để trưởng thành? Vậy "trưởng thành" là gì? "Trưởng thành" là kết quả của quá trình hoàn thiện bản thân con người, được đánh dấu bằng sự thức tỉnh về ý thức và khả năng nhận diện của con người trước những khó khăn của cuộc sống. Quá trình trưởng thành được hoàn thiện theo thời gian, theo sự trải nghiệm và những va chạm của con người trước những vấn đề trong đời sống. Kết quả của sự trưởng thành đem lại cho cuộc sống là những tốt đẹp cho mỗi người. Như vậy sự trưởng thành là yếu tố tạo nên thành công và hạnh phúc cho mỗi con người, là điều mà mỗi con người cần thiết có được và cần phải trải qua trong cuộc sống của mình. Trong cuộc sống của chúng ta sự trưởng thành là khi bản thân đủ khả năng để giải quyết, tháo gỡ và đối mặt với những vấn đề, biến cố khác nhau của cuộc đời. Hiện tại bạn đang đứng ở mép chênh vênh của trưởng thành. Nếu bạn vượt qua, bạn sẽ đi tiếp, nếu bạn chọn bỏ lỡ thì bạn sẽ đánh mất. Vậy tại sao không cho bản thân cơ hội đi tiếp mà cứ mãi dậm chân bỏ cuộc ? Quá trình trưởng thành có thể khiến con người trở nên rắn rỏi hoàn thiện mình hơn; ngược lại quá trình ấy cũng có thể khiến con người trở nên yếu ớt, thất bại và dựa dẫm vào người khác. Bạn, mọi người chúng ta có thể tự dùng đôi chân của mình để đi tiếp thì tại sao phải trông đợi người khác? Trong cuộc sống của mình, bạn là người đưa ra quyết định sẽ trưởng thành hay chỉ dừng lại ở mức mục tiêu và không đạt lấy nó. Vì vậy, hãy sáng suốt trong mọi lựa chọn của mình, bởi những lựa chọn ấy sẽ đưa bạn đến gần hơn với sự trưởng thành.

Viết đoạn văn về ý nghĩa của sự trưởng thành

Đoạn văn mẫu 1

Con người được sinh ra, ai ai cũng sẽ lớn lên, thế nhưng không phải ai ai cũng trưởng thành. Lớn lên về thể xác thôi chưa đủ mà phải cả về tâm hồn thì người đó mới được coi là người trưởng thành. Trưởng thành không tự nhiên có được mà phải do rèn luyện, do môi trường xung quanh và do bản thân con người nữa. Vậy, thế nào là trưởng thành? Làm thế nào để trưởng thành? Trưởng thành là chín chắn trong suy nghĩ. Ta nhìn đời bằng con mắt khác đi chứ không còn ngây ngô như hồi bé nữa. Ta biết cảm nhận tình yêu thương vô bờ bến cùng sự hy sinh cao cả của bố mẹ dành cho ta. Ta hiểu được vị mặn những giọt mồ hôi trên khuôn mặt chai sạm mưa nắng của cha, vị mặn của giọt nước mắt người mẹ. Trưởng thành cũng là làm mọi việc bằng chính sức lực, khả năng của mình mà không dựa dẫm hay ỷ lại vào ai cả. Trưởng thành cũng không phải là thể xác to lớn, dùng vũ lực giương oai, ép buộc người khác phải run sợ hay phục tùng mình mà trưởng thành là làm cho người khác ngưỡng mộ những cái tốt của ta ngay cả khi ta không hề khoe khoang thể hiện. Lứa tuổi học sinh vẫn còn hồn nhiên bay nhảy, chưa biết thế nào là áp lực cuộc sống, chưa biết thế nào là đối nhân xử thế. Thế nhưng, mỗi học sinh ngay từ bây giờ cần rèn luyện để mai sau thành một người trưởng thành ngay từ những việc đơn giản nhưng rất quan trọng, đó là yêu thương cha mẹ.

Đoạn văn mẫu 2

Cuộc đời mỗi con người đều phải trải qua giai đoạn trưởng thành, chúng ta không thể mãi là những đứa trẻ non nớt, ngây thơ. Thế nhưng, trên hành trình dài rộng ấy, không ai thực hiện việc học cách trưởng thành giúp ta. Bản thân chúng ta phải tự học cách lớn khôn. Tự học cách trưởng thành nghĩa là tự nếm trải, tự đứng dậy sau vấp ngã, tự nỗ lực, tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Chỉ khi chính chúng ta “tự thân vận động”, ta mới thấu hiểu được cuộc sống, ta mới biết rõ bản thân có những ưu điểm, hạn chế nào. Có thể hành trình tự học cách trưởng thành sẽ rất gian nan nhưng thành quả thu được bao giờ cũng ngọt ngào và xứng đáng. Trước khi trở thành Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, H'hen Niê phải tự mình bươn chải kiếm sống: đi làm giúp việc, đi rửa bát thuê,… Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, giờ đây cô đã là Top 5 Hoa hậu hoàn vũ thế giới – thành tích cao nhất của Việt Nam tại cuộc thi nhan sắc này. Vậy mà vẫn có những cá nhân sống thụ động, ngại khó, ngại khổ. Nếu ta ỷ lại người khác, cuộc đời ta sẽ như con thuyền trôi lênh đênh vô định. Bởi vậy, hãy cứ mạnh mẽ dấn thân và tiến xa hơn nữa!

Đoạn văn mẫu 3

Con người luôn phải trải qua những giai đoạn khác nhau của đời đó là quy luật tự nhiên và trưởng thành là giai đoạn rất quan trọng nó quyết định bạn sẽ sống một cuộc đời như thế nào.Trưởng thành nghe có vẻ rất hoa mỹ nhưng không ai biết được khi nào mình thực sự trưởng thành. Bạn nghĩ bao giờ là trưởng thành? Không chúng ta không phải trưởng thành về mặt tuổi tác mà nó nằm ở bản thân chúng ta đã hiểu được những gì, tự lập ra sao hay đã trải được bao nhiêu phần của cuộc sống. Chúng ta chỉ thực sự trưởng thành khi làm chủ được bản thân và suy nghĩ của mình một cách đúng đắn. Mỗi người đều nên học cách trưởng thành bởi nó là một phần tất yếu thể hiện ý nghĩa cuộc sống của bạn. Chỉ sống phụ thuộc vào người khác thì cũng không được cả đời nên chúng ta cần phải trưởng thành để tự định hướng cho bản thân.

Đoạn văn mẫu 4

Cuộc sống con người, ai ai khi sinh ra cũng đều phải trưởng thành. Trưởng thành giúp suy nghĩ của chúng ta chín chắn hơn và ta có thể tự mình bước đi trên đôi chân của mình. trưởng thành là sự lớn khôn của mỗi người trong việc nhìn nhận, tiếp thu và xử lí những việc trong cuộc sống. Đó là khi con người ta thoát khỏi sự che chở của cha mẹ, tự mình trải nghiệm và quyết định những vấn đề quan trọng đối với chính bản thân bạn. Trưởng thành có thể là sự phát triển về thể xác, nhưng đặc biệt là sự trưởng thành trong suy nghĩ cũng như hành động. Trưởng thành là bạn đã biết đứng nên sau những lần vấp ngã, tự mình bước đi và đạt được thành công. Trưởng thành đó chính là khi ta biết quan tâm thực sự một ai đó, lo lắng cho ai đó. Đó cũng là khi ta trở thành chỗ dựa tinh thần cho những người xung quanh cũng như chính bản thân bạn. Như Nguyễn Thị Ánh Viên- kình ngư vàng của đội tuyển Việt Nam, cô đã dành được rất nhiều giải thưởng và đem lại vinh quang cho nước nhà, cô xa nhà từ lúc 12 tuổi, cuộc sống dường như chỉ có bơi lội nhưng tiểu tiên cá chưa bao giờ bỏ cuộc mà luôn cố gắng vượt qua bản thân. Cô đã ngày càng trưởng thành trên chính con đường hoàn thiện bản thân cũng như con đường vàng bơi lội của mình. Bậy mà hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sống buông thả và không lo lắng cho bản thân, những người thân yêu bên cạnh họ. Đây là những người đáng bị phê phán. Tóm lại mối chúng ta hãy sống có ước mơ, hoài bão và thực hiện điều đó cũng như việc vượt qua khó khăn để ngày càng trưởng thành hơn.

Đoạn văn mẫu 5

hặng đường hoàn thiện bản thân và trở thành người công dân tốt cho xã hội của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế, chúng ta cần phải thay đổi bản thân mình rất nhiều để có thể trưởng thành hơn trong cuộc sống. Điều bản thân cần thay đổi là việc mỗi người biết cách nhìn nhận về bản thân mình thật đúng đắn, chính xác, nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, từ đó nỗ lực phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu để bản thân tốt hơn từng ngày. Mỗi chúng ta ai cũng khôn lớn, trưởng thành, hãy hoàn thiện mình theo chiều hướng tích cực nhất để trở thành người công dân tốt của xã hội. Việc thay đổi bản thân đầu tiên giúp cho ta ngày càng tốt hơn, mở mang tầm hiểu biết, khắc phục được những khuyết điểm của mình từ đó được mọi người tín nhiệm, tin tưởng. Thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực giúp con người ta tốt đẹp hơn từng ngày, giúp cho gia đình thêm tự hào về ta cũng như đất nước có thêm một công dân có ích. Không ai sinh ra đã hoàn hảo hay tài giỏi, tất cả nhờ vào sự nỗ lực, cố gắng bền bỉ từng ngày của từng cá nhân, nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ đi lùi về sau và sẽ sớm bị xã hội đào thải. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc thay đổi, hoàn thiện bản thân mình để sống tốt hơn. Lại có những người có tư tưởng, lối sống lệch lạc, sai trái,… Những người này thật đáng chê trách và cần thay đổi bản thân nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Là chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi người hãy nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, nỗ lực trau dồi để hoàn thiện, thay đổi mình theo chiều hướng tích cực hơn để sau này có thể cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội. Đời người quá ngắn ngủi để ta lãng phí, hãy sống thật tốt, hãy trở thành một người gương mẫu để góp phần giúp xã hội ngày càng phát triển văn minh, bền vững hơn.

Viết đoạn văn về sự trưởng thành

Đoạn văn mẫu 1

Trong cuộc sống, sự trưởng thành đối với con người chính là một dấu mốc quan trọng. Thật vậy, sự trưởng thành của 1 người chủ yếu là qua sự chín chắn về mặt tinh thần, chứ không đơn thuần là sự lớn lên về xác thịt bên ngoài. Đầu tiên, sự trưởng thành của một con người được biểu hiện bằng sự ý thức những trách nhiệm và bổn phận mình cần đảm đương trong tương lai. Khi ta còn nhỏ, ta thường sống những ngày vô lo, vô nghĩ và chẳng cần phải chịu trách nhiệm với ai. Nhưng khi ta trưởng thành, việc này đồng nghĩa rằng chúng ta có những trách nhiệm với gia đình, với công việc, với quê hương và với cả bản thân mình nữa. Sống buông tuồng, vô trách nhiệm, không chăm lo cho gia đình cũng như bản thân đều là biểu hiện của sự chưa trưởng thành và chín chắn. Thứ hai, sự trưởng thành được biểu hiện bằng việc chúng ta nhận ra được chúng ta đã từng trẻ con và ngây thơ đến như thế nào trong quá khứ. Người lớn sẽ không còn giữ được sự hồn nhiên như ngày còn thơ bé và khi ta lớn, ta sẽ có sự so sánh với những ngày xưa và thấy được rằng mình đã từng có quãng thời gian trưởng thành và trở nên chín chắn đến như thế nào. Cuối cùng, sự trưởng thành còn được biểu hiện bằng việc chúng ta dũng cảm đối mặt với những nỗi sợ của bản thân thay vì né tránh như hồi ngày xưa. Chấp nhận, đối diện với những khó khăn, chẳng sợ thất bại và cứ tiến lên phía trước vì những mục tiêu cao cả chính là tâm niệm của những người trưởng thành mong muốn mình có cuộc sống tốt hơn. Hơn nữa, quá trình trưởng thành chính là quá trình hoàn thiện bản thân dần dần, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Tóm lại, sự trưởng thành không được thể hiện bạn ở độ tuổi bao nhiêu mà miễn khi đầu óc chúng ta trở nên chín chắn thì là lúc chúng ta trưởng thành.

Đoạn văn mẫu 2

Trưởng thành như một điều mong mỏi của mỗi con người chúng ta. Và sự trưởng thành luôn luôn được xem là một yếu tố quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Trong xã hội hiện nay ta dường như cũng có thể nhận thấy được có biết bao nhiêu người, và trong đó cứ mỗi người có một suy nghĩ, một quan niệm sống thật khác nhau và từ đó sẽ hình thành những cách sống khác nhau, không ai giống ai. Có lẽ chính vì thế mà quan niệm về sự trưởng thành của họ dường như cũng bởi vậy mà khác nhau. Dễ dàng có thể nhận thấy được, thực tế lại có người cho rằng cuộc sống hiện đại ngày nay thì lúc nào cũng gấp gáp. Trong đó thì họ dường như cũng đã chọn cho mình cách sống “nước chảy bèo trôi” mà không hề quan tâm đến chất lượng cuộc sống sẽ đi về đâu. Thực sự với cách sống của những người có suy nghĩ tiêu cực mang phần phó mặc này ta như cũng thấy được cuộc sống của họ thật nhàm chán và tẻ nhạt biết bao nhiêu. Cuộc sống của họ như không có mục đích cũng như kế hoạch cụ thể và nó cứ như trôi đến đâu thì ta trôi đến đấy.

Đoạn văn mẫu 3

Người trẻ hay trăn trở và nói nhiều về sự trưởng thành. Với họ, trưởng thành là một thế giới lấp lánh ai cũng muốn tới thật nhanh, nhưng rồi lại chần chừ vì có nhiều nỗi sợ. Không sớm thì muộn, ai cũng sẽ chạm tay vào ngưỡng cửa đó. Có những người trưởng thành thực sự, có những người lại tự cho rằng mình đã trưởng thành. Trưởng thành có nghĩa là một người có khả năng tự đứng trên đôi chân của mình, tự suy nghĩ bằng cái đầu của mình, tự kiếm sống bằng khả năng của mình… và cuối cùng tự chịu trách nhiệm với mọi hành vi của mình gây ra… Đó là xét trên bình diện hành động về ý nghĩa của sự trưởng thành. Thật ra trưởng thành.. tất nhiên, mọi thứ sẽ thay đổi, từ tư duy, suy nghĩ, cho tới cách cảm nhận sự việc, tình cảm. Nhưng nhìn lại, trưởng thành chưa hẳn là khắc nghiệt hay tần nhẫn gì cho cam nếu như ta biết sống đúng với nó. "Lợi dụng" sự trường thành đó để thực hiện những điều mà trước giờ chưa làm được hay "không dám" làm thì cũng "đáng" để được lớn lên lắm chứ. Trưởng thành không phải là "cái giá", mà trưởng thành là một “món quà” to lớn khi bạn học được cách vượt qua những nỗi đau, những cơn mộng mị ngu ngốc của cái lứa tuổi mười mấy mà tiến lên phía trước để làm những điều có ý nghĩa hơn.

Đoạn văn mẫu 4

Cuộc sống vốn không phải trải đầy hoa hồng dành riêng cho bất cứ một số phận nào. Chúng ta sinh ra đã được định sẵn phải trải qua thử thách , khó khăn để trưởng thành và khôn lớn. Tự bản thân chúng ta phải nhận định rõ rằng cuộc sống vốn là những chuỗi ngày gian nan,bước qua gian nan , cuộc sống sẽ chuyển sang màu hồng. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Có đôi khi, sự khắc nghiệt của cuộc đời sẽ đẩy ta xuống vực sâu, ban cho ta những thất bại ê chề. Nhưng cái quan trọng không phải là ta đã thất bại ra sao, đã thảm hại như thế nào mà là ta đã làm gì để vượt qua nó. Ai cũng có cho mình những lựa chọn riêng : hoặc là đứng dậy và bước tiếp, hoặc là mãi vùi chôn mình ở hố đen của sự thất bại. Sự lựa chọn ấy sẽ quyết định tương lai của mỗi người. Con người nhiều lúc hơn nhau chỉ ở một lần ta cố gắng. Chính vì thế, khi đứng trước khó khăn ta đừng nản chí, nản lòng. Thay vào đó, ta hãy quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết mình để tìm kiếm thành công. Sự thất bại chính là trải nghiệm để cho con người trưởng thành và khôn lớn. Vì thế, bạn đừng bao giờ ngại khó khăn. Bước qua gian khổ, hạnh phúc mới thực sự vẹn tròn bởi đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách.

Đoạn văn mẫu 5

Con người, càng già đi theo tuổi tác, càng điềm tĩnh hơn và trưởng thành hơn. Giống như cây cối trải qua xuân hạ thu đông, cứ theo tuần hoàn thời gian ấy rồi dần dà cứng cáp sẽ vững trãi, cứng cáp hơn. Bởi theo dòng chảy thời gian, nhiều đau thương, mất mát, nhiều biến cố, buồn vui xảy ra, mới gặp thất bại lần đầu ta có thể nản chí, chán chường; mới biết yêu lần đầu ta vội vã thề thốt, hứa hẹn thậm chí đòi sống chết bên người đó; nhận tháng lương đầu tiên ta mừng rỡ vẽ ra trong đầu đủ chuyện sẽ tiêu tiền vào mục đích gì; thất tình lần đầu ta tưởng như mất đi cả thế giới… Chuyện lần đầu cho chúng ta nhiều cảm xúc tột cùng, để lại trong ta nhiều ấn tượng sâu đậm. Dần dà, theo thời gian, khi trải qua những chuyện tương tự trong đời thêm vài lần, thậm chí vô số lần nữa, ta vẫn vui vẫn buồn đấy song sẽ chẳng còn thốt lên phấn khích hay đau đớn tột cùng như lần đầu. Chúng ta gọi đó là trưởng thành cũng có thể gọi nó là chai sạn. Sấm chớp nào, bão tố nào cũng từng trải thì chẳng còn “bất ngờ” nữa.

Đoạn văn mẫu 6

Một lần nữa, chúng ta cần nhớ rằng thành công không phải chỉ là về vị trí mà chúng ta đang đứng, mà còn phụ thuộc vào hướng chúng ta đang đi. Đôi khi, chúng ta có thể đang trên con đường đúng để đạt được thành công, nhưng cũng có thể chúng ta đang đi sai hướng và dẫn đến thất bại. Tuy nhiên, để trưởng thành và đạt được thành công, chúng ta cần phải tự hoàn thiện bản thân mình. Trưởng thành là quá trình tỉnh táo và nhận thức được khả năng của bản thân trong việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Quá trình này không chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn mà được hoàn thiện theo thời gian, qua sự trải nghiệm và những thử thách của cuộc sống. Sự trưởng thành mang lại cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Nó tạo nên sự tự tin và khả năng đối mặt với những khó khăn của cuộc đời. Bằng cách tự tay giải quyết những vấn đề, chúng ta có thể trở nên mạnh mẽ hơn và đạt được thành công trong cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ta phải tự tin bước đi trên con đường trưởng thành của mình, không dựa dẫm vào người khác để đạt được mục tiêu của mình. Đôi khi quá trình trưởng thành có thể đem lại những thử thách và khiến chúng ta gặp khó khăn, nhưng nếu chúng ta đủ kiên nhẫn và sáng suốt trong lựa chọn của mình, chúng ta sẽ vượt qua được mọi trở ngại và trưởng thành hơn. Cuối cùng, quá trình trưởng thành và đạt được thành công phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân chúng ta. Chúng ta có quyền tự quyết định sẽ đi đến đâu trên con đường trưởng thành của mình. Hãy luôn giữ niềm tin và sự kiên trì để đạt được mục tiêu của mình và trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 124
  • Lượt xem: 168.904
  • Dung lượng: 214,5 KB
Sắp xếp theo