Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn suy nghĩ về ý nghĩa của nghịch cảnh trong cuộc sống (4 mẫu) Nghị luận 200 chữ về vượt qua nghịch cảnh

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn suy nghĩ về ý nghĩa của nghịch cảnh trong cuộc sống là tài liệu hữu ích dành cho bạn đọc.

Suy nghĩ về ý nghĩa của nghịch cảnh trong cuộc sống
Suy nghĩ về ý nghĩa của nghịch cảnh trong cuộc sống

Nội dung gồm 4 đoạn văn mẫu. Hãy cùng theo dõi chi tiết được đăng tải ngay sau đây để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Suy nghĩ về ý nghĩa của nghịch cảnh trong cuộc sống - Mẫu 1

Trên con đường bước tới thành công, luôn có khó khăn tiếp bước. Không có một con đường nào là bước đi dễ dàng. Nghịch cảnh xảy ra, nhưng điều quan trọng là con người cần phải nỗ lực, cố gắng để vượt qua. Chắc hẳn không ai là không biết đến Bill Gates. Ông là một tỷ phú “lắm tiền nhiều của”, một doanh nhân thành đạt, nhưng ít ai biết rằng để có thành công ngày hôm nay, ông đã đấu tranh quyết liệt như thế nào để tự khẳng định cái “tôi” của chính mình. Bill Gates đã hiểu được rằng, đam mê và thành công luôn đi cùng nhau, miễn sao chúng ta biết nắm bắt thời cơ và dũng cảm đặt chân trên con đường mới. Trong suốt sự nghiệp, ông đã rất thành công khi theo đuổi những niềm đam mê của mình, từ sở thích lập trình cơ bản đến trở thành một nhà từ thiện. Có thể thấy rằng, dù phải trải qua giông tố, nhưng chúng ta cần giữ được niềm tin, ý chí để vượt qua mọi nghịch cảnh, tiến tới thành công.

Suy nghĩ về ý nghĩa của nghịch cảnh trong cuộc sống - Mẫu 2

Cuộc sống của mỗi người không phải lúc nào cũng bước đi trên một con đường bằng phẳng. Có đôi khi, cuộc đời buộc chúng ta phải đối mặt với nghịch cảnh. Con người cần giống như loài hoa dại, có được nghị lực để vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống. Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều tấm gương về nghị lực đáng để mỗi chúng ta noi theo . Câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký có lẽ không còn xa lạ gì với mỗi người. Trong những năm tháng đầu đời Nguyễn Ngọc Ký là một đứa trẻ khỏe mạnh. Thế nhưng khi lên bốn tuổi, một cơn bạo bệnh bất ngờ ập đến khiến ông bị liệt cả hai tay mãi mãi không cầm được bút nữa. Công việc học hành có thể chấm dứt vĩnh viễn khiến ông hết sức đau buồn. Thế nhưng nhận ra tầm quan trọng của học tập để thay đổi cuộc sống. Nguyễn Ngọc Ký đã quyết tâm rèn luyện để viết chữ bằng bàn chân của mình. Và sau này, còn trở thành một người thầy giáo mẫu mực. Nguyễn Ngọc Ký đã tâm sự rằng “ Viết bằng chân là một chuyện rất khó khăn, vất vả nhiều khi tức tưởi vì không cầm vững được cây viết đã muốn buông xuôi tất cả. Dần dần bình tâm lại đã viết được chữ O, Chữ A và sau đó còn vẽ được thước, xoay được compa, làm được lồng chim và những thứ đồ chơi để chơi ”. Mỗi người hãy luôn cố gắng sống tốt với tinh thần lạc quan, sẵn sàng đương đầu với thử thách không ngại khó khăn.

Suy nghĩ về ý nghĩa của nghịch cảnh trong cuộc sống - Mẫu 3

Nghịch cảnh là hoàn cảnh trớ trêu, nghịch lí, éo le mà con người không mong muốn trong cuộc sống. Chẳng ai muốn rơi vào nghịch cảnh nhưng cuộc đời không ai không trải qua nghịch cảnh. Nhưng bạn đừng sợ hãi. Chính nghịch cảnh giúp bạn rèn luyện bản lĩnh, khả năng vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống, tăng cường ở bạn nghị lực vươn lên, giúp bạn thêm cứng rắn, kiên cường. Nghịch cảnh mang đến khó khăn nhưng cũng tạo cơ hội giúp ta hiểu rõ hơn về bản thân và những người xung quanh. Nó giúp bạn biết quý trọng những gì mình đang có, biết yêu thương và chia sẻ nhiều hơn. Mỗi khi gặp phải nghịch cảnh, điều quan trọng nhất là bạn phải sẵn sàng đương đầu và vượt qua nó. Hãy thay đổi mình để phù hợp với hoàn cảnh mới, khẳng định năng lực bản thân và chiến thắng nghịch cảnh ấy. Thật đáng buồn khi trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người cố chấp không thay đổi hoặc nhút nhát, e sợ sẽ gặp thất bại. Không ai trở nên mạnh mẽ và thành công mà không từng trải qua nghịch cảnh. Cũng không có thành công nào tự tìm đến. Chỉ có nỗ lực mới làm nên kì tích. Chìa khóa cuộc đời nằm trong tay ta, cuộc sống chúng ta có tốt đẹp hay không, thành công hay thất bại, đó là do chính chúng ta quyết định.

Suy nghĩ về ý nghĩa của nghịch cảnh trong cuộc sống - Mẫu 4

Mỗi chúng ta sống ở trên đời chắc chắn sẽ có những lúc phải đối diện với khó khăn, nghịch cảnh, đó là những lần rơi nước mắt chán nản hay những nụ cười tự tin đối diện và vươn lên. Franco Molinari từng khẳng định “Nghịch cảnh không phải là một tảng đá cản lối bước chân bạn mà chính là thềm đá nâng bạn bước cao hơn.” Câu nói là một bài học đáng quý giúp ta thấm thía hơn ý nghĩa của nghịch cảnh trong cuộc sống. Nghịch cảnh được hiểu là những hoàn cảnh bất lợi, là điều tồi tệ diễn ra gây khó khăn cho cuộc sống của chúng ta. Bởi vậy, một lần đối diện với nghịch cảnh là một lần ta đối diện với chính mình, vượt lên nghịch cảnh là vượt lên cái tôi yếu đuối và hèn kém. Vượt qua nghịch cảnh giúp ta nhìn thấy rõ những ưu, nhược điểm của chính mình từ đó ngày càng hoàn thiện bản thân. Tôi vẫn luôn dành sự ngưỡng mộ và cảm phục đối với Nick Vujicic. Vào buổi sáng xám xịt ngày 4.12.1982, tại một góc phố nhỏ ở Melbourne, Úc, tiếng khóc trẻ thơ đột ngột vang lên với thanh âm thê thiết đến xé lòng. Sinh ra không có chân tay, Nick đã có một tuổi thơ kinh hoàng khi bạn bè miệt thị, bắt nạt và tẩy chay. Nhưng vượt qua tất cả áp lực đó, Nick đã sống lại. Không ngừng học tập, lao động và hiện tại anh đã là một trong những nhà hùng biện nổi tiếng trên thế giới, chủ nhân của những đầu sách bán chạy. Nick đã thực hiện hơn 1600 bài phát biểu trên khắp các quốc gia trên thế giới, truyền cảm hứng và động lực sống tới hàng triệu con người. Nghịch cảnh đã không thể quật ngã Nick mà còn là “thềm đá” nâng anh bước cao hơn. Con người bộc lộ rõ nhất tính cách của mình khi đứng trước khó khăn, bởi vậy nghịch cảnh không chỉ giúp ta hiểu mình mà còn giúp ta hiểu người. Cách mà người khác đối diện với nghịch cảnh ít nhiều sẽ là bài học cho chính chúng ta, bài học về thái độ sống, về mối quan hệ giữa người với người. Bạn trẻ ơi, hãy đối diện với nghịch cảnh như đó là bước đệm tất yếu để mở ra cánh cửa của hạnh phúc. Và phút giây nào bạn muốn chùn bước, hãy nhớ rằng:

“Để đừng lạc lõng giữa mênh mông
Em biết không
Tất cả những con đường em chọn
Đường đi nào rồi cũng tới rạng đông…”

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 35
  • Lượt xem: 34.116
  • Dung lượng: 173,6 KB
Sắp xếp theo