Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống Ôn thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023 - 2024

Đề cương học kì 1 môn Công nghệ 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống gồm 2 bộ, giúp các em học sinh lớp 6 tổng hợp toàn bộ kiến thức trọng tâm trong chương trình học kì 1, để ôn thi học kì 1 năm 2023 - 2024 đạt kết quả như mong muốn.

Với những câu hỏi ôn tập học kì 1, còn giúp thầy cô tham khảo để giao đề cương ôn thi học kì 1 môn Công nghệ 6 KNTT cho học sinh của mình theo chương trình mới. Bên cạnh đó, có thể tham khảo thêm đề cương học kì 1 môn Ngữ văn, Tin học 6. Mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để chuẩn bị thật tốt cho kì thi cuối học kì 1 sắp tới:

1. Đề cương học kì 1 môn Công nghệ 6 sách Kết nối tri thức - Bộ 1

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CUỐI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2023 - 2024
MÔN: CÔNG NGHỆ 6

I. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Chế độ ăn uống khoa học cần đảm bảo những yếu tố nào?

A. Xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí
B. Phân chia số bữa ăn hợp lí
C. Không có nguyên tắc nào cả
D. A và B đều đúng

Câu 2: Thế nào là bữa ăn hợp lí?

A. Có sự phối hợp giữa các loại thực phẩm
B. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng với từng đối tượng
C. Đảm bảo cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng
D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 3: Phân chia số bữa ăn hợp lí?

A. 2 bữa ăn chính và có thể có thêm các bữa ăn phụ
B. 3 bữa ăn chính và có thể có thêm các bữa ăn phụ
C. 2 bữa ăn chính.
D. 3 bữa ăn chính.

Câu 4: Nhóm thực phẩm nào sau đây là nguồn cung cấp chất đạm?

A. Gạo, đậu xanh, ngô, khoai.
B. Bắp cải, cà rốt, táo, cam.
C. Thịt, trứng, sữa.
D. Mỡ, bơ, dầu đậu nành.

Câu 5: Trung bình thức ăn sẽ được tiêu hóa hết sau:

A. 2 giờ
B. 3 giờ
C. 4 giờ
D. 5 giờ

Câu 6: Phát biểu nào sau đây đúng:

A. Bữa ăn sáng cần ăn thật nhanh để kịp giờ vào học hoặc làm việc.
B. Bữa ăn sáng không cần phải nhai kĩ, ăn thật nhanh.
C. Bữa ăn sáng không cần ăn đủ chất dinh dưỡng.
D. Bữa ăn sáng cần ăn đủ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho lao động, học tập trong ngày.

Câu 7: Phương pháp chế biến thực phẩm nào sau đây có sử dụng nhiệt?

A. Trộn hỗn hợp
B. Luộc
C. Trộn dầu giấm
D. Muối chua

Câu 8: Món ăn nào sau đây không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong nước?

A. Canh chua
B. Rau luộc
C. Tôm nướng
D. Thịt kho
D. Nấu

Câu 9: Trong các quy trình dưới đây, đâu là thứ tự các bước chính xác trong quy trình chung chế biến thực phẩm?

A. Chế biến thực phẩm >> Sơ chế món ăn >> Trình bày món ăn.
B. Sơ chế thực phẩm >> Chế biến món ăn >> Trình bày món ăn.
C. Lựa chọn thực phẩm >> Sơ chế món ăn >> Chế biến món ăn.
D. Sơ chế thực phẩm >> Lựa chọn thực phẩm >> Chế biến món ăn.

Câu 10: Chọn từ thích hợp để điền vào câu dưới đây cho hoàn chỉnh:

Thực phẩm để lâu thường bị mất màu, mất mùi, ôi thiu, biến đổi ………..

A. Trạng thái.
B. Chất dinh dưỡng.
C. Vitamin.
D. Chất béo.

II. TỰ LUẬN

Câu 1: Em hãy nêu các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ?

- Rau, quả, thịt, cá… phải mua tươi hoặc bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

- Thực phẩm đóng hộp phải chú ý hạn sử dụng

- Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín

Câu 2: Em hãy cho biết thực phẩm khi hư hỏng sẽ có dấu hiệu như thế nào?

- Bị giảm giá trị dinh dưỡng.

- Gây ngộ độc hoặc gây bệnh.

- Làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người của người sử dụng.

Câu 3: Vai trò của việc bảo quản thực phẩm?

- Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật.

- Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây hại, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm.

- Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây hại.

- Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm.

Câu 4: Thực phẩm hư hỏng do những nguyên nhân nào?

- Để thực phẩm lâu ngày.

- Không bảo quản thực phẩm kỹ.

- Thực phẩm hết hạn sử dụng.

Câu 5: Em hãy kể tên 3 món ăn mà em thích nhất? Mỗi món ăn cung cấp chất dinh dưỡng nào là chủ yếu?

- Món gà chiên nước mắm: Cung cấp chất đạm.

- ………………………………………………………………………………..

- ………………………………………………………………………………

Câu 6: Bằng những kiến thức đã học, nếu bị ngộ độc thực phẩm, em phải làm gì?

Tùy mức độ nặng, nhẹ sẽ có những biện pháp xử lý khác nhau. Cách xử lý an toàn nhất là đến bệnh viện để điều trị kịp thời, vì nếu nặng có thể mất nước dẫn đến tử vong.

Câu 7: Vận dụng kiến thức đã học, em hãy xây dựng thực đơn một bữa ăn trưa hợp lý cho 4 người ăn.

Thực đơn bữa trưa: (ví dụ minh họa)

- Cơm trắng

- Món mặn: cá kho

- Món xào: mướp xào tôm

- Món canh: canh cải nấu thịt bằm

- Tráng miệng: dưa

2. Đề cương học kì 1 môn Công nghệ 6 sách Kết nối tri thức - Bộ 2

2.1. Lý thuyết ôn thi học kì 1 môn Công nghệ 6

1. Nhà ở

1.1. Khái quát về nhà ở

- Vai trò của nhà ở:

  • Là công trình được xây dựng với mục đích để ở
  • Bảo vệ con người trước những tác động xấu của thiên nhiên và xã hội.
  • Phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của cá nhân hoặc hộ gia đình.

- Nhà ở thường bao gồm các phần chính là móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường, mái nhà, cửa ra vào, cửa sổ

- Nhà ở thường được phân chia thành các khu vực chức năng như khu vực sinh hoạt chung, khu vực nghỉ ngơi, khu vực thờ cúng, khu vực nấu ăn, khu vực vệ sinh,... Tùy thuộc vào phong tục tập quán mỗi nơi để phân chia.

- Kiến trúc nhà ở đặc trưng của Việt Nam gồm có 3 dạng:

  • Nhà ở nông thôn truyền thống
  • Nhà ở thành thị
  • Nhà ở các khu vực đặc thù

1.2. Xây dựng nhà ở

  • Một số vật liệu làm nhà ở như: gỗ, gạch, đá, thép, cát, xi măng,...
  • Các bước chính xây dựng nhà ở

1.3. Ngôi nhà thông minh

- Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình, nhờ đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn, đảm bảo an ninh, an toàn và tiết kiệm năng lượng.

- Đặc điểm của ngôi nhà thông minh:

  • Tiện ích
  • An ninh, an toàn
  • Tiết kiệm năng lượng

2. Bảo quản và chế biến thực phẩm

2.1. Thực phẩm và dinh dưỡng

- Thực phẩm chia làm các nhóm: Nhóm thực phẩm cung cấp chất đường, chất tinh bột; nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm; nhóm thực phẩm cung cấp chất béo; nhóm thực phẩm cung cấp vitamin; nhóm thực phẩm cung cấp chất khoáng

- Ăn uống hợp lý:

  • Bữa ăn hợp lý
  • Thói quen ăn uống khoa học

2.2. Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

- Bảo quản thực phẩm có vai trò làm chậm quá trình thực phẩm bị hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng mà thực phẩm vẫn được đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng.

- Chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn.

- An toàn thực phẩm trong bảo quản và chế biến thực phẩm

- Một số phương pháp bảo quản thực phẩm như:

  • Làm lạnh và đông lạnh
  • Làm khô
  • Ướp

- Một số phương pháp chế biến thực phẩm như:

  • Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
  • Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt

2.2. Bài tập ôn tập học kì 1 môn Công nghệ 6

Câu 1: Em hãy nêu vai trò của nhà ở? Nhà ở có những đặc điểm chung nào?

Câu 2: Em hãy cho biết ngôi nhà e ở thuộc kiến trúc nhà nao? Được xây dựng bằng những loại vật liệu nào?

Câu 3: Em hãy cho biết ngôi nhà thông minh có những đặc điểm nào?

Câu 4: Kể tên các món ăn mà gia đình em thường dùng và sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp?

Câu 5: Nêu vai trò của mỗi nhóm thực phẩm đổi với cơ thể con người?

Câu 6: Nêu những hiểu biết của em về nghề chuyên gia dinh dưỡng?

Câu 7: Bữa ăn hợp lí là gì?

ĐÁP ÁN

Câu 1:

* Vai trò của nhà ở

  • Là công trình được xây dựng với mục đích để ở
  • Bảo vệ con người trước những tác động xấu của thiên nhiên và xã hội.
  • Phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của cá nhân hoặc hộ gia đình.

* Đặc điểm chung của nhà ở:

  • Nhà ở thường bao gồm các phần chính là móng nhà, sàn nhà, khung nhà, tường, mái nhà, cửa ra vào, cửa sổ
  • Nhà ở thường được phân chia thành các khu vực chức năng như khu vực sinh hoạt chung, khu vực nghỉ ngơi, khu vực thờ cúng, khu vực nấu ăn, khu vực vệ sinh,...

Câu 2:

  • Nhà em thuộc kiểu kiến trúc nông thôn truyền thống
  • Được xây bằng gỗ, xi măng, sắt, thép,....

Câu 3: Ngôi nhà thông minh có những đặc điểm

  • Tiện ích
  • An ninh, an toàn
  • Tiết kiệm năng lượng

Câu 4:

  • Thịt: thịt kho, luộc, rang
  • Tôm: luộc, tôm chiên
  • Gà: gà kho, gà chiên mắm.

Câu 5:

Nhóm thực phẩm giàu chất đạm (protein): có vai trò xây dựng, tạo ra các tế bào mới để thay thế những tế bào già chết đi, giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển.

Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột (glucid): nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

Nhóm thực phẩm giàu chất béo (lipid): góp phần cung cấp năng lượng, giúp bảo vệ cơ thể và chuyển hoá một số vitamin cần thiết.

Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin: tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh để chống lại bệnh tật.

Câu 6:

Chuyên gia dinh dưỡng là người nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm, đồng thời tư vấn cho mọi người về lối sống lành mạnh trong ăn uống, giúp cơ thể khoẻ mạnh và phát triển toàn diện.

Thường làm việc tại các bệnh viện, phòng khám y tế cộng đồng, trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Câu 7: Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự kết hợp đa dạng các loại thực phẩm cần thiết, theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và chất dinh dưỡng.

Chia sẻ bởi: 👨 Lê Thị tuyết Mai
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 539
  • Lượt xem: 5.861
  • Dung lượng: 22,6 KB
Sắp xếp theo