Kế hoạch dạy học môn Khoa học 4 sách Cánh diều Phân phối chương trình Khoa học 4 tích hợp STEM

Kế hoạch dạy học môn Khoa học lớp 4 sách Cánh diều gồm 2 mẫu, có cả tích hợp STEM. Qua đó, giúp thầy cô dễ dàng xây dựng phân phối chương trình môn Khoa học cho cả năm học 2023 - 2024.

Mẫu Kế hoạch dạy học môn Khoa học 4 rất chi tiết, cụ thể, tích hợp bài học STEM vào tiết nào, nội dung tích hợp là gì. Bên cạnh đó, thầy cô có thể tham khảo thêm Giáo án STEM lớp 4, Kế hoạch dạy học môn Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Hoạt động trải nghiệm... Vậy mời thầy cô cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Kế hoạch dạy học môn Khoa học 4 Cánh diều tích hợp STEM

Tuần

Chương trình và sách giáo khoa

Nội dung điều chỉnh, bổ sung (nếu có)

Ghi chú

Chủ đề/ Mạch nội dung

Tên bài học

Tiết học/Thời lượng

1

CHỦ ĐỀ 1: CHẤT

Bài 1. Tính chất và vai trò của nước

Tiết 1/35p

Tiết 1: Tính chất của nước

Bài 1. Tính chất và vai trò của nước

Tiết 2/35p

Tiết 2: Vai trò của nước

2

Bài 2. Sự chuyển thể của nước

Tiết 3/35p

Bài học STEM

(Sự chuyển thể của nước và vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên)

Tiết 1: Các thể của nước

Bài 2. Sự chuyển thể của nước

Tiết 4/35p

Tiết 2: Vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên

3

Bài 3: Bảo vệ nguồn nước và một số cách làm sạch nước

Tiết 5/35p

Tiết 1: Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước; Bảo vệ nguồn nước và sử dụng tiết kiệm nước.

Bài 3. Bảo vệ nguồn nước và một số cách làm sạch nước

Tiết 6/35p

Tiết 2: Một số cách làm sạch nước

4

Bài 4. Không khí xung quanh ta

Tiết 7/35p

Tiết 1: Thành phần của không khí; Không khí có ở khắp nơi

Bài 4. Không khí xung quanh ta

Tiết 8/35p

Tiết 2: Một số tính chất của không khí

5

Bài 5. Sự chuyển động của không khí

Tiết 9/35p

Bài học STEM

(Gió bão)

Tiết 1: Sự chuyển động của không khí

Bài 5. Sự chuyển động của không khí

Tiết 10/35p

Tiết 2: Mức độ mạnh của gió

6

Bài 6. Vai trò của không khí và bảo vệ môi trường không khí

Tiết 11/35p

Tiết 1: Vai trò của không khí

Bài 6. Vai trò của không khí và bảo vệ môi trường không khí

Tiết 12/35p

Tiết 2: Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

7

Bài 6. Vai trò của không khí và bảo vệ môi trường không khí

Tiết 13/35p

Tiết 3: Vai trò của không khí; Bảo vệ môi trường không khí

Ôn tập chủ đề Chất

Tiết 14/35p

8

CHỦ ĐỀ 2: NĂNG LƯỢNG

Bài 7: Sự truyền ánh sáng

Tiết 15/35p

Tiết 1 : Vật sáng và vật được chiếu sáng; Sự truyền thẳng của ánh sáng. Vật cho ánh sáng truyền qua và vật cản ánh sáng

Bài 7: Sự truyền ánh sáng

Tiết 16/35p

Tiết 2: Sự tạo thành bóng của vật

9

Bài 8: Ánh sáng trong đời sống

Tiết 17/35p

Tiết 1: Vai trò của ánh sáng đối với sự sống

Bài 8: Ánh sáng trong đời sống

Tiết 18/35p

Tiết 2: Phòng tránh một số tác hại do ánh sáng gây ra đối với mắt

10

Bài 9: Sự lan truyền âm thanh

Tiết 19/35p

Tiết 1: Sự phát ra âm thanh

Bài 9: Sự lan truyền âm thanh

Tiết 20/35p

Tiết 2:Âm thanh lan truyền qua chất khí, chất rắn, chất lỏng

11

Bài 10: Âm thanh trong cuộc sống

Tiết 21/35p

Bài học STEM

(Âm thanh trong cuộc sống)

Tiết 1: Ích lợi của âm thanh trong cuộc sống

Bài 10: Âm thanh trong cuộc sống

Tiết 22/35p

Tiết 2: Tác hại của tiếng ồn và một số biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn

12

Bài 11: Sự truyền nhiệt

Tiết 23/35p

Tiết 1: Nhiệt độ

Bài 11: Sự truyền nhiệt

Tiết 24/35p

Tiết 2: Nhiệt Kế

13

Bài 11:Sự truyền nhiệt

Tiết 25/35p

Tiết 3: Sự truyền nhiệt giữa các vật

Bài 12: Vật dẫn nhiệt tốt và dẫn nhiệt kém

Tiết 26/35p

Bài học STEM

(Dẫn nhiệt)

Tiết 1: Một số vật dẫn nhiệt tốt và vật dẫn nhiệt kém

14

Bài 12: Vật dẫn nhiệt tốt và dẫn nhiệt kém

Tiết 27/35p

Tiết 2: Vận dụng kiến thức vật dẫn nhiệt tốt và vật dẫn nhiệt kém

Ôn tập chủ đề năng lượng

Tiết 28/35p

15

CHỦ ĐỀ 3: THỰC VẬT VÀ ĐỘNG VẬT

Bài 13: Nhu cầu sống của thực vật và chă7m sóc cây trồng

Tiết 29/35p

Tiết 1: Các yếu tố cần cho sự sống và phát triển của thực vật

Bài 13: Nhu cầu sống của thực vật và chăm sóc cây trồng

Tiết 30/35p

Tiết 2: Thực vật tự tổng hợp chất dinh dưỡng cần cho sự sống

16

Bài 13: Nhu cầu sống của thực vật và chăm sóc cây trồng

Tiết 31/35p

Tiết 3: Sự trao đổi khí, nước và chất khoáng giữa thực vật với môi trường

Bài 13: Nhu cầu sống của thực vật và chăm sóc cây trồng

Tiết 32/35p

Tiết 4: Chăm sóc cây trồng

17

Bài 13: Nhu cầu sống của thực vật và chăm sóc cây trồng

Tiết 33/35p

Tiết 5: Chăm sóc cây trồng

Bài 14: Nhu cầu sống của động vật và chăm sóc vật nuôi

Tiết 34/35p

Tiết 1: Nhu cầu sống của động vật

18

Ôn tập thi học kỳ I

Tiết 35/35p

Thi học kỳ I

Tiết 36/35p

19

Bài 14: Nhu cầu sống của động vật và chăm sóc vật nuôi

Tiết 37/35p

Tiết 2: Nhu cầu sống của động vật

Bài 14: Nhu cầu sống của động vật và chăm sóc vật nuôi

Tiết 38/35p

Tiết 3: Sự trao đổi khí, nước và thức ăn giữa động vật với môi trường

20

Bài 14: Nhu cầu sống của động vật và chăm sóc vật nuôi

Tiết 39/35p

Tiết 4: Chăm soc vật nuôi

Ôn tập chủ đề thực vật và động vật

Tiết 40/35p

21

CHỦ ĐỀ 4: NẤM

Bài 15: Nấm và một số nấm được dùng làm thức ăn

Tiết 41/35p

Tiết 1: Nấm

Bài 15: Nấm và một số nấm được dùng làm thức ăn

Tiết 42/35p

Tiết 2: Một số nấm được dùng làm thức ăn

22

Bài 16: Nấm men và nấm mốc

Tiết 43/35p

Tiết 1: Nấm men dùng trong chế biến thực phẩm

Bài 16: Nấm men và nấm mốc

Tiết 44/35p

Tiết 2: Nấm mốc gây hỏng thực phẩm

23

Bài 16: Nấm men và nấm mốc

Tiết 45/35p

Tiết 3: Một số cách bảo quản thực phẩm không bị nhiễm nấm mốc

Ôn tập chủ đề nấm

Tiết 46/35p

24

CHỦ ĐỀ 5: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE

Bài 17: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Tiết 47/35p

Tiết 1: Các nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn

Bài 17: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Tiết 48/35p

Tiết 2: Vai trò của các nhóm chất dinh dưỡng đối với cơ thể

25

Bài 18: Chế độ ăn uống

Tiết 49/35p

Bài học STEM

(Ăn uống cân bằng)

Tiết 1: Sự cần thiết phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn

Bài 18: Chế độ ăn uống

Tiết 50/35p

Tiết 2: Sự cần thiết phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn

26

Bài 18: Chế độ ăn uống

Tiết 51/35p

Tiết 3: Chế độ ăn uống cân bằng

Bài 18: Chế độ ăn uống

Tiết 52/35p

Tiết 4: Chế độ ăn uống cân bằng

27

Bài 19: Thực phẩm an toàn

Tiết 53/35p

Tiết 1: Thực phẩm an toàn và sự cần thiết phải sử dụng thực phẩm an toàn

Bài 19: Thực phẩm an toàn

Tiết 54/35p

Tiết 2: Lựa chọn thực phẩm an toàn

28

Bài 20: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh

Tiết 55/35p

Tiết 1: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng

Bài 20: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh

Tiết 56/35p

Tiết 2: Nguyên nhân gây ra một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh

29

Bài 20: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh

Tiết 57/35p

Tiết 3: Nguyên nhân gây ra một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh

Bài 21: Phòng tránh đuối nước

Tiết 58/35p

Tiết 1: Một số việc làm phòng tránh đuối nước

30

Bài 21: Phòng tránh đuối nước

Tiết 59/35p

Tiết 2: An toàn khi đi bơi hoặc tập bơi

Ôn tập chủ đề con người và sức khỏe (Tiết 1)

Tiết 60/35p

31

CHỦ ĐỀ 6: SINH VẬT VÀ MÔI TRƯỜNG

Bài 22: Chuỗi thức ăn

Tiết 61/35p

Bài học STEM

(Chuỗi thức ăn trong tự nhiên)

Tiết 1: Mối liên hệ thức ăn giữa các sinh vật

Bài 22: Chuỗi thức ăn

Tiết 62/35p

Tiết 2: Một số chuỗi thức ăn

32

Bài 22: Chuỗi thức ăn

Tiết 63/35p

Tiết 3: Một số chuỗi thức ăn

Bài 23: Vai trò của thực vật trong chuỗi thức ăn

Tiết 64/35p

Tiết 1: Thực vậy cung cấp thức ăn cho con người và động vật

33

Bài 23: Vai trò của thực vật trong chuỗi thức ăn

Tiết 65/35p

Tiết 2: Giữ cân bằng chuỗi thức ăn trong tự nhiên

Bài 23: Vai trò của thực vật trong chuỗi thức ăn

Tiết 66/35p

Tiết 3: Giữ cân bằng chuỗi thức ăn trong tự nhiên

34

Ôn tập chủ đề sinh vật và môi trường

Tiết 67/35p

tiết 1

Ôn tập chủ đề sinh vật và môi trường

Tiết 68/35p

tiết 2

35

Ôn tập cuối năm

Tiết 69/35p

Kiểm tra cuối năm

Tiết 70/35p

Kế hoạch dạy học môn Khoa học 4 sách Cánh diều

Tuần- Tháng

Chương trình và sách giáo khoa

Nội dung điều chỉnh, bổ sung (nếu có)

(Những điều chỉnh về nội dung, thời lượng, thiết bị dạy học và học liệu tham khảo; xây dựng chủ đề học tập, bổ sung tích hợp liên môn; thời gian và hình thức tổ chức…)

Ghi chú

Chủ đề/

Mạch nội dung

Tên bài học

Tiết học/

thời lượng

Tháng 9

Tuần 1

Chủ đề 1: CHẤT

Bài 1. Tính chất và vai trò của nước. (Tiết 1)

1

Tiết 1: Tính chất (Thực hành thí nghiệm)

Bài 1. Tính chất và vai trò của nước. (Tiết 2)

2

Tiết 2: Vai trò

Tuần 2

Bài 2. Sự chuyển thể của nước. (Tiết 1)

3

Tiết 1: Các thể nước(Thực hành thí nghiệm)

Bài 2. Sự chuyển thể của nước. (Tiết 2)

4

Tiết 2: Vòng tuần hoàn của nước

Tuần 3

Bài 3. Bảo vệ nguồn nước và một số cách làm sạch nước. (Tiết 1)

5

Tiết 1: Nguyên nhân – Bảo vệ

GDBVMT: Bảo vệ, cách thức làm cho nước sạch, tiết kiệm nước; bảo vệ bầu không khí

Bài 3. Bảo vệ nguồn nước và một số cách làm sạch nước. (Tiết 2)

6

Tiết 2: Một số cách làm sạch nước – Thực hành thí nghiệm

Tuần 4

Bài 4. Không khí xung quanh ta. (Tiết 1)

7

Tiết 1: Thành phần của Không khí

Thực hành thí nghiệm

Bài 4. Không khí xung quanh ta. (Tiết 2)

8

Tiết 2: Không khí có ở khắp nơi – Một số tính chất

Thực hành thí nghiệm

Tháng 10

Tuần 5

Bài 5. Sự chuyển động của không khí. (Tiết 1)

9

Tiết 1: Sự chuyển động của không khí

Thực hành thí nghiệm

Bài 5. Sự chuyển động của không khí. (Tiết 2)

10

Tiết 2: Mức độ mạnh của gió

Tuần 6

Bài 6. Vai trò của không khí và bảo vệ môi trường không khí. (Tiết 1)

11

Tiết 1: Vai trò (Thực hành thí nghiệm )– Nguyên nhân

GDKNS

-Trình bày, tuyên truyền về việc bảo vệ bầu không khí trong sạch

-Lựa chon giải pháp bảo vệ môi trường không khí

Bài 6. Vai trò của không khí và bảo vệ môi trường không khí. (Tiết 2)

12

Tiết 2: Bảo vệ môi trường không khí.

GD BVMT: Bảo vệ, cách thức làm cho nước sạch, tiết kiệm nước; bảo vệ bầu không khí

Tuần 7

Ôn tập chủ đề Chất.

13

Chủ đề 2: NĂNG LƯỢNG

Bài 7: Sự truyền ánh sáng. (Tiết 1)

14

Tiết 1: Vật phát sáng và được chiếu sáng – Sự truyền thẳng của ánh sáng (Thực hành thí nghiệm)

Tuần 8

Bài 7: Sự truyền ánh sáng. (Tiết 2)

15

Tiết 2: Sự tạo thành bóng của vật.

Thực hành thí nghiệm

Bài 8: Ánh sáng trong đời sống. (Tiết 1)

16

Tiết 1: Vai trò

Tháng 11

Tuần 9

Bài 8: Ánh sáng trong đời sống. (Tiết 2)

17

Tiết 2: Phòng tránh một số tác hại.

Bài 9: Sự lan truyền âm thanh. (Tiết 1)

18

Tiết 1: Sự phát ra âm thanh.

Thực hành thí nghiệm

Tuần 10

Bài 9: Sự lan truyền âm thanh. (Tiết 2)

19

Tiết 2: Âm thanh lan truyền qua các chất.

Thực hành thí nghiệm

Ôn tập giữa học kỳ I

20

Tuần 11

Bài 10: Âm thanh trong cuộc sống. (Tiết 1)

21

Tiết 1: Ít lợi

Thực hành thí nghiệm

Bài 10: Âm thanh trong cuộc sống. (Tiết 2)

22

Tiết 2: Tác hại

Tuần 12

Bài 11: Sự truyền nhiệt. (Tiết 1)

23

Tiết 1: Nhiệt độ - nhiệt kế.

Thực hành thí nghiệm

Bài 11: Sự truyền nhiệt. (Tiết 2)

24

Tiết 2: Sự truyền nhiệt giữa các vật.

Thực hành thí nghiệm

Tháng 12

Tuần 13

Bài 12: Vật dẫn nhiệt tốt và vật dẫn nhiệt kém. (Tiết 1)

25

Tiết 1: Một số vật dẫn nhiệt tốt và kém.

Thực hành thí nghiệm

Bài 12: Vật dẫn nhiệt tốt và vật dẫn nhiệt kém. (Tiết 2)

26

Tiết 2: Vận dụng kiến thức.

Tuần 14

Ôn tập chủ đề Năng lượng.

27

Chủ đề 3: THỰC VẬT VÀ ĐỘNG VẬT

Bài 13: Nhu cầu sống của thực vật và chăm sóc cây trồng. (Tiết 1)

28

Tiết 1: Các yếu tố

Tuần 15

Bài 13: Nhu cầu sống của thực vật và chăm sóc cây trồng.

29

Tiết 2: Thực vật tự tổng hợp chất dinh dưỡng cho sự sống.

Bài 13: Nhu cầu sống của thực vật và chăm sóc cây trồng. (Tiết 2)

29

Tiết 2: Sự trao đổi

Bài 13: Nhu cầu sống của thực vật và chăm sóc cây trồng. (Tiết 3)

30

Tiết 3: Chăm sóc cây trồng.

Tuần 16

Bài 14: Nhu cầu sống của động vật và chăm sóc vật nuôi. (Tiết 1)

31

Tiết 1: Nhu cầu sống của động vật.

Bài 14: Nhu cầu sống của động vật và chăm sóc vật nuôi. (Tiết 2)

32

Tiết 2: Nhu cầu sống của động vật.(Luyện tập)

Tháng 1

Tuần 17

Bài 14: Nhu cầu sống của động vật và chăm sóc vật nuôi. (Tiết 3)

33

Tiết 3: Sự trao đổi khí, nước, thức ăn

Bài 14: Nhu cầu sống của động vật và chăm sóc vật nuôi. (Tiết 4)

34

Tiết 4: Chăm sóc vật nuôi.

Tuần 18

Ôn tập chủ đề Thực vật và động vật

35

Ôn tập cuối học kỳ I

36

Tuần 19

Kiểm tra cuối học kỳ I

37

Ôn tập chủ đề Thực vật và động vật.

38

Tuần 20

Chủ đề 4: NẤM

Bài 15: Nấm và một số nấm được dùng làm thức ăn. (Tiết 1)

39

Tiết 1: Nấm

Bài 15: Nấm và một số nấm được dùng làm thức ăn. (Tiết 2)

40

Tiết 2:Một số nấm được dùng làm thức ăn.

Tháng 2

Tuần 21

Bài 15: Nấm và một số nấm được dùng làm thức ăn. (Tiết 3)

41

Tiết 3: Một số nấm được dùng làm thức ăn.(Vẽ sơ đồ)

Bài 16: Nấm và nấm mốc. (Tiết 1)

42

Tiết 1 Nấm men

Tuần 22

Bài 16: Nấm và nấm mốc. (Tiết 2)

43

Tiết 2: Nấm mốc

Thực hành thí nghiệm

Bài 16: Nấm và nấm mốc. (Tiết 3)

44

Tiết 3: Một số cách bảo quản

Tuần 23

Ôn tập chủ đề Nấm

45

Chủ đề 5: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE

Bài 17: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. (Tiết 1)

46

Tiết 1: Các nhóm chất dinh dưỡng

Tuần 24

Bài 17: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. (Tiết 2)

47

Tiết 2: Vai trò của chất bột đường, chất khoáng, vitamin

Bài 17: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. (Tiết 3)

48

Tiết 3: : Vai trò của chất đạm và chất béo.

Tuần 25

Bài 18: Chế độ ăn uống.

49

Tiết 1: Sự cần thiết phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn

Bài 18: Chế độ ăn uống.

50

Tiết 2 Chế độ ăn uống cân bằng

Tranh: Tháp dinh dưỡng cân đối

GDKNS

-Tự nhận thức về sự cần thiết phối hợp các loại thức ăn

-Bước đầu tự phục vụ khi lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp cho bản thân và có lợi cho sức khỏe

Tuần 26

Bài 18: Chế độ ăn uống.

51

Tiết 3: Thực phẩm an toàn

GDKNS: Tự nhận thức về lợi ích của các loại rau, quả chín

Bài 19: Thực phẩm an toàn.

52

Tiết 2: Lựa chọn thực phẩm an toàn

GDKNS: Nhận diện và lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn

Tuần 27

Bài 19: Thực phẩm an toàn.

53

Tiết 1: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng

Bài 20: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh.

54

Tiết 2: Nguyên nhân

GDKNS:

- Tự nhận thức: Nói với mọi người trong gia đình hoặc người khác nguyên nhân và cách phòng bệnh do ăn thừa chất dinh dưỡng; ứng xử đúng với bạn hoặc người khác bị béo phì

Tuần 28

Bài 20: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh.

55

Tiết 3: Cách phòng tránh

GDKNS:

- Ra quyết định: thay đổi thói quen ăn uống để phòng tránh bệnh béo phì

- Kiên định: thực hiện chế độ ăn uống, hoạt động thể lực phù hợp lứa tuổi

Ôn tập giữa học kỳ II

56

Tuần 29

Bài 20: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng và cách phòng tránh.

57

Tiết 1: Một số việc phòng tránh đuối nước

GDKNS: Phân tích và phán đoán những tình huống có nguy cơ dẫn đến tai nạn đuối nước

Bài 21: Phòng tránh đuối nước.

58

Tiết 2 : Một số việc phòng tránh đuối nước (Luyện tập vận dụng 1 – 2)

Tuần 30

Bài 21: Phòng tránh đuối nước.

59

Tiết 3: An toàn khi đi bơi hoặc tập bơi

GDKNS: Cam kết thực hiện các nguyên tắc an toàn khi bơi hoặc tập bơi

Bài 21: Phòng tránh đuối nước.

60

Tiết 2: Xử lí tình huống, đóng vai

Tuần 31

Ôn tập chủ đề con người và sức khỏe.

61

Chủ đề 6: SINH VẬT VÀ MÔI TRƯỜNG

Bài 22: Chuỗi thức ăn.

62

Tiết 1: Mối liên hệ thức ăn giữa các sinh vật.

Tuần 32

Bài 22: Chuỗi thức ăn.

63

Tiết 2: Một số chuỗi thức ăn.(Thực hành)

Bài 23: Vai trò của thực vật trong chuỗi thức ăn.

64

Tiết 1: Thực vật cung cấp thức ăn cho con người và động vật.

Tuần 33

Bài 23: Vai trò của thực vật trong chuỗi thức ăn.

65

Tiết 2: Giữ cân bằng chuỗi thức ăn trong tự nhiên.

Bài 23: Vai trò của thực vật trong chuỗi thức ăn.

66

Tiết 3: Giữ cân bằng chuỗi thức ăn trong tự nhiên.(Luyện tập

Tuần 34

Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường.

67

ÔN TẬP CUỐI NĂM

Ôn tập cuối năm học

68

Tuần 35

Ôn tập cuối năm học

69

Kiểm tra cuối năm học

70

Chia sẻ bởi: 👨 Lê Thị tuyết Mai
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 89
  • Lượt xem: 2.592
  • Dung lượng: 168,8 KB
Sắp xếp theo