Văn mẫu lớp 8: Viết bài giới thiệu về một cuốn sách mà em yêu thích Những bài văn mẫu lớp 8

Những cuốn sách là một kho tàng quý giá. Chắc hẳn, ai cũng có một cuốn sách mà bản thân cảm thấy yêu thích. Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 8: Viết bài giới thiệu về một cuốn sách mà em yêu thích.

Viết bài giới thiệu về một cuốn sách mà em yêu thích
Viết bài giới thiệu về một cuốn sách mà em yêu thích

Nội dung bao gồm cấu trúc, dàn ý và bài văn mẫu giới thiệu về một cuốn sách mà em yêu thích. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

Đề bài: Trường em tổ chức cuộc thi giới thiệu sách với chủ đề: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Hãy viết bài giới thiệu về một cuốn sách mà em yêu thích để tham gia cuộc thi này.

Cấu trúc giới thiệu về một cuốn sách mà em yêu thích

 • Phần 1: nêu một số thông tin về tên sách, tên tác giả; nêu cảm nhận hoặc ấn tượng nổi bật về cuốn sách để thu hút người đọc.
 • Phần 2: tóm tắt ngắn gọn nội dung và trình bày nhận xét của người viết về giá trị của cuốn sách. Trích dẫn một vài chi tiết từ cuốn sách để làm rõ ý kiến.
 • Phần 3: khẳng định giá trị của cuốn sách, khuyến khích/ đề nghị mọi người nên đọc cuốn sách đó (gián tiếp hoặc trực tiếp)

Dàn ý giới thiệu về một cuốn sách mà em yêu thích

1. Mở bài

 • Tên sách, tên tác giả.
 • Cảm nhận hoặc ấn tượng nổi bật về cuốn sách.

2. Thân bài

 • Tóm tắt nội dung sách.
 • Nhận xét về giá trị (nội dung, nghệ thuật) của cuốn sách

3. Kết bài

 • Khẳng định giá trị của cuốn sách.
 • Khuyến khích mọi người nên đọc sách.

Giới thiệu về một cuốn sách mà em yêu thích - Mẫu 1

Mỗi cuốn sách là một kho tàng quý giá của nhân loại. Mỗi người hẳn sẽ có những cuốn sách mà bản thân cảm thấy tâm đắc. Và cuốn sách yêu thích của tôi là Dế Mèn phiêu lưu kí của nhà văn Tô Hoài.

Dế Mèn phiêu lưu kí được in lần đầu năm 1941, là tác phẩm đặc sắc nhất và nổi tiếng nhất của nhà văn Tô Hoài dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Truyện gồm mười chương, kể về cuộc phiêu lưu của nhân vật chính là chú Dế Mèn. Chương một kể về bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn. Từ chương hai tới chương chín kể về những cuộc phiêu lưu của Mèn, cùng người bạn đường là Dế Trũi. Chương mười kể về việc Mèn cùng Trũi về nhà và nghỉ ngơi, dự tính cho những cuộc phiêu lưu trong tương lai.

Khi đọc tác giả, tôi rất yêu thích nhân vật Dế Mèn. Đó là một chú dế cường tráng, khỏe mạnh. Tuy nhiên, cậu chàng lại có tính kiêu căng, luôn nghĩ mình “có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Dế Mèn luôn coi thường những người xung quanh, đặc biệt là Dế Choắt - người bạn hàng xóm gầy gò và yếu ớt. Một lần, Dế Mèn bày trò trêu chị Cốc khiến cho Dế Choắt phải chịu oan. Hậu quả là Choắt bị chị Cốc mổ đến kiệt sức. Trước khi chết, Choắt khuyên Dế Mèn bỏ thói kiêu căng của mình. Dế Mèn vô cùng ân hận và nhận ra bài học đường đời đầu tiên của mình. Sau này, Dế Mèn gặp gỡ và quen Dế Trũi, cậu đã bắt đầu hành trình phiêu lưu với người bạn đường của mình. Cả hai đã trải qua nhiều thử thách, gặp gỡ thêm được nhiều bạn mới và nhận ra những bài học bổ ích cho bản thân. Khi trở về, Dế Mèn đã có những suy nghĩ về hành trình phiêu lưu mới trong tương lai.

Dế Mèn phiêu lưu kí được coi là một trong những cuốn sách yêu thích của trẻ thơ. Cuốn sách đem đến cho người đọc nhiều bài học quý giá về cuộc sống.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
Mời bạn đánh giá!
 • Lượt xem: 48
 • Dung lượng: 185,5 KB
Tìm thêm: Văn mẫu lớp 8
Sắp xếp theo