Soạn bài Vườn quốc gia Tràm Chim - Tam Nông Cánh diều Ngữ văn lớp 9 trang 66 sách Cánh diều tập 1

Tài liệu Soạn văn 9: Vườn quốc gia Tràm Chim - Tam Nông, gồm những kiến thức hữu ích về tác phẩm.

Soạn bài Vườn quốc gia Tràm Chim - Tam Nông
Soạn bài Vườn quốc gia Tràm Chim - Tam Nông

Các bạn học sinh lớp 9 hãy cùng theo dõi chi tiết tài liệu. Chúng tôi sẽ đăng tải nội dung ngay sau đây.

Soạn bài Vườn quốc gia Tràm Chim - Tam Nông

1. Chuẩn bị

- Một số danh lam thắng cảnh Nam Bộ: Vườn quốc gia Cát Tiên, Rừng tràm Trà Sư, Côn Đảo,...

- Nếu được đi thăm Vườn quốc gia Tràm Chim, em muốn biết về diện tích tự nhiên, hệ sinh thái,...

- Địa danh tương tự Vườn quốc gia Tràm Chim – Tam Nông: Vườn quốc gia Cát Tiên.

2. Đọc hiểu

Câu 1. Đoạn mở đầu cho biết thông tin gì?

Hướng dẫn giải:

  • Vị trí của Vườn quốc gia Tràm Chim
  • Giải thích tên gọi “Tràm Chim”
  • Khái quát vẻ đẹp của Vườn quốc gia Vườn quốc gia Tràm Chim

Câu 2. Tại sao sếu đầu đỏ được tập trung nói nhiều ở văn bản này?

Hướng dẫn giải:

Sếu đầu đỏ là loài động vật biểu tượng của Vườn quốc gia Tràm Chim.

Câu 3. Chim hạc biểu tượng cho điều gì?

Hướng dẫn giải:

Chim hạc biểu tượng cho: sức mạnh, sự trường tồn và lòng thủy chung

Câu 4. Vì sao có hiện tượng sếu biến mất và xuất hiện?

Hướng dẫn giải:

- Sự biến mất của loài sếu là do sự di dân ồ ạt của con người và chiến tranh kéo dài làm cho hệ sinh thái thay đổi.

- Sếu xuất hiện trở lại Tam Nông vì Tam Nông là vùng đất tự nhiên đảm bảo được sự cân bằng sinh thái cho loài sếu sinh sống

Câu 5. Tìm hiểu nghĩa của từ “luân vũ”.

Hướng dẫn giải:

Nghĩa của từ “luân vũ”: điệu múa vòng tròn, các vũ công liên tục hoặc quay về bên phải hoặc bên trái, xen kẽ với những bước thay đổi để chuyển hướng quay

Câu 6. Đoạn kết nêu vấn đề gì?

Hướng dẫn giải:

Vấn đề được nêu: cần phải bảo vệ loài sếu đầu đỏ.

3. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Nhan đề Vườn quốc gia Tràm Chim – Tam Nông cho em biết những thông tin gì? So với hai văn bản Vịnh Hạ Long: một kì quan thiên nhiên độc đáo và tuyệt mĩ và Khám phá kì quan thế giới: thác I-goa-du, cách đặt nhan đề bài viết này có gì khác?

Hướng dẫn giải:

- Nhan đề cho biết thông tin về đối tượng của bài viết là Vườn quốc gia Tràm Chim, nằm ở Tam Nông.

- Sự khác biệt: ngắn gọn hơn, chỉ nêu tên địa danh

Câu 2. Xác định nội dung chính của mỗi phần được đánh số trong văn bản. Thử đặt tên đề mục cho mỗi phần?

Hướng dẫn giải:

(1). Giới thiệu chung về vườn quốc gia Tràm Chim - Tam Nông

(2). Giới thiệu về loài sếu đầu đỏ

(3) Hiện tượng sếu trở lại, quy hoạch bảo tồn sếu

(4) Đặc điểm, tập tính của sếu đầu đỏ

(5) Giá trị và kêu gọi bảo tồn sếu đầu đỏ

Câu 3. Phân tích đặc điểm của văn bản thông tin giới thiệu một danh lam thắng cảnh thể hiện ở văn bản trên. Chỉ ra mối quan hệ giữa đặc điểm với mục đích của văn bản này.

Hướng dẫn giải:

- Cấu trúc trình bày: phân loại từng đối tượng, đầy đủ 3 phần

- Hình thức: đánh số đề mục từng phần, sử dụng phương tiện phi ngôn ngữ (hình ảnh)

- Nội dung: giới thiệu về vườn quốc gia Tràm Chim - Tam Nông, sử dụng nhiều từ ngữ chuyên ngành,...

Câu 4. Dựa vào văn bản, em hãy phân tích giá trị nổi bật của sếu đầu đỏ ở Vườn quốc gia Tràm Chim – Tam Nông.

Hướng dẫn giải:

  • Giá trị thẩm mĩ: “sứ thần của môi sinh”, là “nhà quý tộc đáng yêu trong các loài chim”.
  • Một minh chứng cho sự cân bằng sinh thái tự nhiên ở khu vực.
  • Thu hút khách đến thăm, phát triển du lịch.

Câu 5. Trong những thông tin từ văn bản Vườn quốc gia Tràm Chim – Tam Nông, em thích nhất thông tin nào? Vì sao?

Hướng dẫn giải:

  • Thông tin về sự trở lại của sếu đầu đỏ
  • Nguyên nhân: cho thấy hệ sinh thái của Việt Nam đang dần được cải thiện

Câu 6. Bằng những hiểu biết của mình, em hãy giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở Việt Nam.

Hướng dẫn giải:

Một trong những địa danh nổi tiếng của Hà Nội chính là Hồ Gươm. Hồ nằm ở trung tâm thành phố. Diện tích hồ khá rộng. Nước hồ trong xanh, phẳng lặng. Thỉnh thoảng những làn gió thổi khiến mặt hồ lăn tăn gợn sóng. Bao bọc xung quanh hồ là những hàng cây cổ thụ đã được trồng từ lâu. Xung quanh hồ còn có đền Ngọc Sơn, tháp Rùa, đài Nghiên mang vẻ cổ kính. Cầu Thê Húc được sơn màu đỏ, cong cong như con tôm. Qua cầu Thê Húc là đến đền Ngọc Sơn cổ kính, uy nghiêm. Trước cổng đền là cây đa cổ thụ đã nhiều năm tuổi. Ở giữa hồ là Tháp Rùa nằm trên một khoảng đất trống chính giữa hồ. Trên tháp, những khóm rêu phong nổi lên khiến tháp mang một vẻ đẹp đầy cổ kính. Hồ Gươm chính là một biểu tượng của Hà Nội.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 80
  • Lượt xem: 18.359
  • Dung lượng: 165,4 KB
Tìm thêm: Soạn Văn 9
Sắp xếp theo