Soạn bài Tự đánh giá: Lục Vân Tiên gặp nạn Cánh diều Ngữ văn lớp 9 trang 49 sách Cánh diều tập 1

Lục Vân Tiên gặp nạn nói lên sự đối lập giữa thiện và ác giữa nhân cách cao cả và những toan tính thấp hèn. Đồng thời, đoạn trích cũng thể hiện được thái độ trân trọng cùng niềm tin của tác giả đối với nhân dân lao động.

Lục Vân Tiên gặp nạn
Lục Vân Tiên gặp nạn

Download.vn xin giới thiệu bài Soạn văn 9: Lục Vân Tiên gặp nạn. Hãy cùng theo dõi nội dung chi tiết ngay sau đây.

Soạn bài Tự đánh giá: Lục Vân Tiên gặp nạn

Câu 1. Sự việc nào trong văn bản Lục Vân Tiên gặp nạn giống với truyện kể dân gian?

A. Hiệp sĩ cứu người gặp nạn và được trả ơn.

B. Người nhân đức bị hại nhưng được cứu giúp.

C. Ông tiên, ông bụt hiện lên cứu người gặp nạn.

D. Người nghèo khổ, hiền lành được đền bù xứng đáng.

Hướng dẫn giải:

B. Người nhân đức bị hại nhưng được cứu giúp.

Câu 2. Phương án nào nêu đúng đặc điểm truyện thơ Nôm thể hiện qua đoạn trích trên?

A. Không có chi tiết, sự việc và cốt truyện

B. Nhân vật không chia thành hai tuyến đối lập

C. Sử dụng thể lục bát và chữ Nôm

D. Sử dụng thể lục bát và chữ Hán

Hướng dẫn giải:

C. Sử dụng thể lục bát và chữ Nôm

Câu 3. Nhận định nào dưới đây phù hợp với cuộc sống của ông Ngư được miêu tả trong đoạn trích?

A. Cuộc sống ngoài cõi thực, đầy thơ mộng

B. Cuộc sống nghèo khổ, nhiều gian khó

C. Cuộc sống trong sạch, ngoài vòng danh lợi

D. Cuộc sống phóng khoáng nhưng buồn sầu

Hướng dẫn giải:

C. Cuộc sống trong sạch, ngoài vòng danh lợi

Câu 4. Đặc điểm nổi bật về ngôn ngữ trong đoạn trích trên là gì?

A. Sử dụng nhiều từ ngữ địa phương tạo cho đoạn thơ sắc thái Nam Bộ đậm đà

B. Sử dụng hiệu quả nhiều điển cố, điển tích giúp cho ý nghĩa đoạn thơ trở nên sâu sắcC.

C. Dùng nhiều từ Hán Việt giúp cho đoạn thơ mang vẻ đẹp thành kính, trang trọng

D. Dùng nhiều từ láy mới mẻ, sinh động cho thấy sự tìm tòi sáng tạo của tác giả

Hướng dẫn giải:

A. Sử dụng nhiều từ ngữ địa phương tạo cho đoạn thơ sắc thái Nam Bộ đậm đà

Câu 5. Nhận định nào dưới đây nêu không đúng về nghệ thuật kể chuyện trong đoạn trích?

A. Sử dụng ngôn ngữ bình dị, dân dã

B. Sắp xếp các tình tiết hợp lí, hấp dẫn

C. Tạo diễn biến sự việc nhanh, gọn

D. Chú ý khắc hoạ nội tâm nhân vật

Hướng dẫn giải:

D. Chú ý khắc hoạ nội tâm nhân vật

Câu 6. Tìm hiểu và nêu bối cảnh của câu chuyện trong đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn.

Hướng dẫn giải:

Vân Tiên đang bơ vơ nơi đất khách quê người thì gặp Trịnh Hâm đang trên đường trở về. Vốn có lòng đố kỵ, Trịnh Hâm ra tay hãm hại Lục Vân Tiên.

Câu 7. Trịnh Hâm trong đoạn trích là người như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Trịnh Hâm là kẻ mưu mô, độc ác.

Câu 8. Nhận xét về hành động và nhân cách của vợ chồng ông Ngư trong đoạn trích.

Hướng dẫn giải:

- Vân Tiên rơi xuống nước nhưng không chết mà được Giao lòng dìu vào, lại được Ngư ông giúp đỡ.

- Hành động: cả nhà lo lắng, cứu chữa cho Vân Tiên “Hối con vầy lửa một giờ/Ông hơ bụng dạ, mu hơ mặt mày”. Sự tận tình, chu đáo của gia đình Ngư ông.

- Khi Vân Tiên tỉnh dậy, kể lại rõ sự tình của bản thân. Ngư ông động lòng thương và yêu cầu Vân Tiên ở lại cùng ông. Cho thấy tấm lòng thương người, , hào hiệp của ông.

- Khi Vân Tiên tỏ ý không biết báo đáp ơn nghĩa thế nào, Ngư ông vẫn sẵn sàng cưu mang mà không mong sự báo đáp.

=> Như ông là một người tốt bụng, nghĩa hiệp và không màng danh lợi.

Câu 9. Qua đoạn trích, có thể thấy được thái độ, tình cảm của Nguyễn Đình Chiểu đối với người dân lao động như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Nguyễn Đình Chiểu thể hiện niềm tin dành cho nhân dân lao động - niềm tin vào công lý và chính nghĩa, niềm tin vào tấm lòng nhân ái của con người trong cuộc sống.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 30
  • Lượt xem: 11.733
  • Dung lượng: 153,3 KB
Tìm thêm: Soạn Văn 9
Sắp xếp theo