Soạn bài Tự đánh giá: Cảnh vui của nhà nghèo Cánh diều Ngữ văn lớp 9 trang 29 sách Cánh diều tập 1

Tài liệu Soạn văn 9: Tự đánh giá: Cảnh vui của nhà nghèo, sẽ được Download.vn giới thiệu đến bạn đọc ngay sau đây.

Soạn bài Tự đánh giá: Cảnh vui của nhà nghèo
Soạn bài Tự đánh giá: Cảnh vui của nhà nghèo

Mong rằng với tài liệu này, sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích cho học sinh trong quá trình học tập môn Ngữ văn lớp 9.

Soạn bài Tự đánh giá: Cảnh vui của nhà nghèo

Câu 1. Đoạn trích Cảnh vui của nhà nghèo được viết theo thể thơ nào?

A. Thất ngôn bát cú

B. Lục bát biến thể

C. Thất ngôn xen lục ngôn

D. Song thất lục bát

Hướng dẫn giải: D

Câu 2. Đoạn trích thể hiện tâm trạng chủ yếu nào của nhân vật trữ tình?

A. Xót xa, buồn tủi vì cuộc sống nghèo khổ

B. Lo lắng về chuyện học hành của trẻ em nghèo

C. Vui vì nhà nghèo mà ấm cúng, con cái chăm ngoan

D. Tin tưởng vào sự vươn lên của các gia đình nghèo

Hướng dẫn giải: C

Câu 3. Nhận xét nào đúng với những câu thơ sau: “Cơm dưa muối khó khăn mới có, / Của không ngon, nhà khó cũng ngon / Khi vui câu chuyện thêm giòn / Chồng chồng, vợ vợ, con con một nhà.” ?

A. Câu song thất tái hiện cuộc sống đạm bạc, câu lục bát thể hiện thái độ vui vẻ, đoàn kết trong gia đình.

B. Câu song thất trình bày nguyên nhân, câu lục bát lí giải kết quả với những điều bất ngờ, khác biệt

C. Câu song thất miêu tả sự vất vả, câu lục bát bộc lộ những nỗ lực đáng quý của con người.

D. Câu song thất khắc họa nỗi buồn với những chạnh lòng, câu lục bát bộc lộ niềm vui đan xen

Hướng dẫn giải: A

Câu 4. Phương án nào dưới đây nhận xét đúng về việc sử dụng từ ngữ trong bài thơ?

A. Dùng nhiều điển cố, điển tích rất phức tạp

B. Ngôn ngữ khoa trương, phóng đại, gây cười

C. Từ ngữ giản dị, mộc mạc, thân mật, gần gũi

D. Dùng từ ngữ Hán Việt nhiều hơn thuần Việt

Hướng dẫn giải: C

Câu 5. Điểm giống nhau giữa bài thơ Khóc Dương Khuê và bài Cảnh vui của nhà nghèo là gì?

A. Cùng viết về niềm vui, nỗi buồn trong lúc khó khăn

B. Cùng viết về tình cảm đáng quý trong gia đình

C. Cùng sử dụng thể thơ song thất lục bát

D. Cùng mở đầu bài thơ bằng câu lục bát

Hướng dẫn giải: C

Câu 6. Nội dung chính của bài thơ có liên quan gì đến nhan đề Cảnh vui của nhà nghèo?

Hướng dẫn giải:

  • Nội dung chính của bài thơ: Hoàn cảnh nghèo khó của gia đình nhưng vẫn giàu vui ấm áp, yêu thương nhau trong cảnh khó khăn và tinh thần lạc quan, niềm tin vào tương lai.
  • Nhan đề bài thơ đã khái quát rất đúng nội dung của cả bài.

Câu 7. Hãy tìm các từ láy từ dòng “Tan buổi học, mẹ ngồi tựa cửa” đến dòng “Chồng chồng, vợ vợ, con con một nhà” và cho biết tác dụng của chúng trong đoạn thơ.

Hướng dẫn giải:

- Các từ láy: xa xa, quây quần, khó khăn

- Tác dụng: nhấn mạnh vào khung cảnh sum vầy, ấm áp của gia đình dù còn khó khăn

Câu 8. Nhận xét về vần và nhịp của bài thơ

Hướng dẫn giải:

  • Nhịp thơ đa dạng: 3/4, 4/4, 2/2/2
  • Gieo vần cũng tuân thủ theo quy định của thể thơ song thất lục bát

Câu 9. Theo em, cái vui của cảnh nhà nghèo được thể hiện qua bài thơ là gì?

Hướng dẫn giải:

Hoàn cảnh dù khó khăn, nhưng gia đình vẫn yêu thương, chăm sóc lẫn nhau.

Câu 10. Em thích nhất câu thơ nào trong bài Cảnh vui của nhà nghèo? Vì sao?

Hướng dẫn giải:

- Câu thơ “Nghèo mà học được như này/Vinh hoa chưa dễ sánh tày cái vui”

- Nguyên nhân: câu thơ khẳng định được thông điệp bài thơ muốn gửi gắm.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
113
  • Lượt tải: 99
  • Lượt xem: 130.390
  • Dung lượng: 161,3 KB
Sắp xếp theo