Soạn bài Tôi đi học - Chân trời sáng tạo 7 Ngữ văn lớp 7 trang 12 sách Chân trời sáng tạo tập 2

Thanh Tịnh đã diễn tả được những kỉ niệm trong sáng của tuổi học trò, đặc biệt là buổi đầu đi học qua truyện ngắn Tôi đi học. Tác phẩm được tìm hiểu trong chương trình môn Ngữ văn lớp 7, sách Chân trời sáng tạo, tập 2.

Soạn bài Tôi đi học
Soạn bài Tôi đi học

Hôm nay, Download.vn sẽ giới thiệu tài liệu Soạn văn 7: Tôi đi học, rất hữu ích và cần thiết cho việc chuẩn bị bài. Mời tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.

Soạn bài Tôi đi học

Câu 1. Xác định và nêu tác dụng của những phép so sánh dùng để diễn tả cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật “tôi”.

- Những câu văn sử dụng biện pháp tu từ so sánh dùng để diễn tả cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật “tôi”:

 • Tôi quên thế nào được cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.
 • Ý nghĩ thoáng qua ấy trong trí óc tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi.
 • Trước mắt tôi sân trường làng Mĩ Lí trông vừa xinh xắn, vừa oai nghiêm như cái đình làng Hòa Ấp.

- Tác dụng: Giúp diễn tả cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật tôi một cách sinh động hơn, làm tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt.

Câu 2. Khi vào lớp học, tâm trạng của nhân vật “tôi” thay đổi như thế nào? Vì sao có sự thay đổi ấy?

 • Tâm trạng của nhân vật “tôi”: Không cảm thấy bỡ ngỡ, xa lạ mà đầy quyến luyến, thân quen.
  Nguyên nhân: Do sự nhiệt tình của thầy giáo, lớp học được trang trí thật gần gũi…

Câu 3. Tôi đi học vừa là nhan đề, vừa là cụm từ nhà văn dùng để khép lại văn bản. Theo em, cụm từ ấy gợi ra ý nghĩa gì?

 • Đánh dấu một cột mốc quan trọng của nhân vật “tôi”: Ngày đầu tiên đi học.
 • Thể hiện sự trân trọng, nâng niu một kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò.

Câu 4. Kí ức ngày đầu tiên đi học thường là ấn tượng khó phai trong tâm trí mỗi người. Em hãy chia sẻ những kỉ niệm ấy với bạn.

Mẫu 1

Những kỉ niệm về ngày đầu tiên đi học thật đáng trân trọng. Buổi sáng hôm ấy, tôi không cần mẹ phải đánh thức như mọi khi, mà thức dậy từ rất sớm. Sau khi chuẩn vệ sinh cá nhân, ăn sáng xong, tôi được mẹ đưa đến đường. Trên đường đi, tôi cảm thấy vừa háo hức, vừa hồi hộp. Khoảng mười lăm phút sau, tôi đã nhìn thấy mái trường thân yêu. Mẹ gửi xe máy, rồi dắt tôi vào trong trường. Trên sân trường có rất nhiều học sinh và phụ huynh. Tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng, hồi hộp hơn. Nhưng mẹ đã động viên, giúp tôi tự tin hơn. Mẹ đưa tôi đến phòng học số 21. Cô giáo đã đứng chờ ở cửa lớp, đón tôi bằng một nụ cười dịu dàng. Tôi còn nhớ mãi cái ôm động viên của mẹ trước khi ra về. Ngày hôm đó, tôi được làm quen với cô giáo và bạn bè. Buổi học đầu tiên thật tuyệt vời biết bao!

Mẫu 2

Đối với mỗi người, những kỉ niệm về ngày đầu tiên đi học thật đáng trân trọng. Đến bây giờ, những kí ức đó vẫn còn nguyên vẹn trong tôi. Từ tối hôm trước, tôi đã cảm thấy vô cùng háo hức, hồi hộp và mong chờ. Tôi còn nhớ mẹ đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ quần áo đến đồ dùng học tập. Việc của tôi là đi ngủ thật sớm để sáng mai thức dậy cho đúng giờ. Buổi sáng hôm đó, tôi đã tự thức dậy. Sau khi đánh răng rửa mặt, tôi ăn sáng thật nhanh chóng. Khoảng bảy giờ kém mười lăm, ông nội đưa tôi đến trường. Mười lăm phút sau, hai ông cháu đã đến trường. Ngôi trường Tiểu học rộng lớn, sạch sẽ. Ông đi gửi xe, rồi đưa tôi vào lớp. Cô giáo đã đón đứng trước cửa lớp để đón học sinh. Tôi vẫn còn nhớ mãi hình ảnh cô giáo xinh đẹp, hiền từ trong bộ áo dài thướt tha. Buổi học đầu, chúng tôi được làm quen với nhau. Tôi đã quen được rất nhiều bạn mới. Sau đó, tôi còn được học bảng chữ cái, các số đếm. Buổi học đầu tiên đã trở thành một kỉ niệm đẹp đẽ với tôi.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
Mời bạn đánh giá!
 • Lượt tải: 52
 • Lượt xem: 9.640
 • Dung lượng: 129 KB
Liên kết tải về

Các phiên bản khác và liên quan:

Sắp xếp theo