Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống - Chân trời sáng tạo 7 Ngữ văn lớp 7 trang 111 sách Chân trời sáng tạo tập 2

Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 7: Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống, đến các bạn học sinh tham khảo.

Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống
Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống

Hy vọng với tài liệu này, các bạn học sinh lớp 7 sẽ có thể chuẩn bị bài nhanh chóng, đầy đủ hơn.

Soạn văn 7: Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống

Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống

1. Hướng dẫn

Trong bài này em sẽ tiếp tục luyện tập cách trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống với những lí lẽ và bằng chứng thuyết phục, cách bảo vệ ý kiến của mình trước sự phản bác của người nghe (đã học ở bài 6, Hành trình tri thức ).

Chủ đề bài trình bày: Ý nghĩa của tình bạn.

Bước 1: Xác định đề tài, thời gian và không gian nói.

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

- Để tìm ý cho bài trình bày, em có thể trả lời những câu hỏi sau:

  • Tình bạn là gì? Tình bạn có những biểu hiện như thế nào?
  • Tình bạn có vai trò gì với chúng ta (trong cuộc sống, trong học tập…)?
  • Làm thế nào để gìn giữ, vun đắp một tình bạn đẹp?

- Vận dụng những kĩ năng đã học ở bài 6 để vẽ sơ đồ dàn ý cho bài trình bày

Bước 3: Luyện tập và trình bày

- Xác định cách mở đầu, kết thúc, cách lựa chọn từ ngữ và phương tiện phi ngôn ngữ (biểu cảm của nét mặt, động tác hình thể, tranh ảnh, clip, bản nhạc…) khi luyện tập và trình bày.

- Tăng sự tương tác với người nghe bằng cách: nhìn vào mắt người nghe khi nói, nêu câu hỏi cho người nghe

Bước 4: Trao đổi và đánh giá

- Sử dụng Bảng kiểm trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống ở bài 6 để tự đánh giá cách trình bày của mình và góp ý cho bài trình bày của bạn.

2. Thực hành

Gợi ý:

Bên cạnh người thân, bạn bè là những thân thiết, gắn bó với mỗi người trong cuộc sống. Bởi vậy, có thể khẳng định rằng tình bạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu được rằng bạn bè là những người có cùng chung sở thích, lý tưởng, mục tiêu… Họ cùng nhau chia sẻ những khó khăn, niềm vui hay nỗi buồn, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Trong cuộc đời mỗi người đều sẽ có rất nhiều những người bạn. Nhưng lại chỉ có một hoặc một vài người bạn là vô cùng thân thiết, gắn bó. Và những người bạn đó sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của mỗi người.

Trước hết, tình bạn giống như một nguồn sống, một chỗ dựa, một động lực tinh thần cho con người. Chúng ta có thể kể đến rất nhiều tình bạn vĩ đại trong lịch sử. Đó có thể là tình bạn tâm giao giữa Dương Lễ và Lưu Bình. Một tình bạn tri kỷ giữa Bá Nha và Tử Kỳ. Cả tình bạn tri tâm giữa tô Đông Pha và Phật Ấn. Hay tình bạn sinh tử chi giao giữa ba người Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi… Những tình bạn đẹp đẽ đều bắt nguồn từ sự đồng điệu về tâm hồn, trải qua thời gian và thử thách để trở thành tri kỉ.
Có người đã từng khẳng định rằng: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói anh là người như thế nào”. Không thể phủ nhận rằng, bạn bè có những ảnh hưởng đến chúng ta. Trong cuộc sống hiện đại, để gặp gỡ và trở thành những người bạn không khó. Hằng ngày chào hỏi nhau, trò chuyện vui vẻ. Nhưng để trở thành những người bạn thân thiết thì cần phải trải qua một quá trình. Khi cả hai người đã cùng nhau vượt qua những khó khăn. Không quản ngại giúp đỡ nhau. Tình bạn chân chính bắt nguồn từ sự đồng cảm và thấu hiểu. Những người bạn tốt sẽ có ảnh hưởng tích cực đến mỗi người. Chúng ta có thể học được nhiều điều bổ ích từ bạn bè. Ngược lại, một người bạn xấu khiến chúng ta trở nên tồi tệ hơn.

Tóm lại, tình bạn có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người. Hãy biết trân trọng tình bạn, để cuộc sống hạnh phúc hơn.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Hy
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 38
  • Lượt xem: 5.863
  • Dung lượng: 108,8 KB
Sắp xếp theo