Soạn bài Kể lại một truyện ngụ ngôn - Chân trời sáng tạo 7 Ngữ văn lớp 7 trang 50 sách Chân trời sáng tạo tập 1

Với bài thực hành nói và nghe, học sinh cần chuẩn bị trước để có thể trình bày một cách rõ ràng, đầy đủ. Hôm nay, Download.vn sẽ giới thiệu tài liệu Soạn văn 7: Kể lại một truyện ngụ ngôn, thuộc sách Chân trời sáng tạo, tập 1.

Kể lại một truyện ngụ ngôn
Kể lại một truyện ngụ ngôn

Mong rằng có thể giúp ích cho các bạn học sinh lớp 7 khi chuẩn bài bài. Mời tham khảo chi tiết ngay bên dưới.

Soạn bài Kể lại một truyện ngụ ngôn

1. Hướng dẫn

- Bước 1: Xác định đề tài, người nghe, mục đích, không gian và thời gian nói.

- Bước 2: Tìm ý, lập dàn ý

 • Mở đầu: Giới thiệu câu chuyện, nhân vật và nêu câu hỏi để người nghe có thể dự đoán về bài học sau khi nghe kể.
 • Phần chính: Kể theo diễn biến câu chuyện (từ sự kiện thứ nhất đến sự kiện cuối cùng), giọng điệu thay đổi phù hợp, thể hiện tinh thần hài hước ở những thời điểm cần thiết, có thể xen vào một số từ ngữ, câu văn miêu tả điệu bộ, dáng vẻ của nhân vật.
 • Kết thúc: Nhận xét, đánh giá chung về câu chuyện.

- Bước 3: Trình bày

 • Tìm cách mở đầu và kết thúc bài kể sao cho hấp dẫn.
 • Lựa chọn từ ngữ sao cho phù hợp với văn nói.
 • Nói to, rõ, hào hứng, tự nhiên.
 • Phân bố thời gian nói hợp lí.

- Bước 4: Trao đổi, đánh giá

 • Người nói: Tập trung ghi nhận những câu hỏi, nhận xét của người nghe và những có phản hồi thỏa đáng, thể hiện sự tôn trọng ý kiến của người nghe.
 • Người nghe: Nêu một số nhận xét hoặc câu hỏi để gợi nhắc người trình bày bổ sung những chi tiết còn thiếu hoặc chưa rõ.

2. Thực hành

Họ hàng nhà ếch chúng tôi đến bây giờ vẫn còn nhớ mãi câu chuyện đáng xấu hổ về tổ tiên của mình. Theo lời kể của bố mẹ tôi, ngày xưa có một lão ếch sống trong một cái giếng sâu. Cái giếng nhỏ bé nên chỉ đủ chỗ cho những con vật nhỏ bé sinh sống.

Xung quanh giếng chỉ có vài anh nhái, chị cua và cậu ốc. Hàng ngày, khi lão cất tiếng kêu của mình lên là lại tạo ra âm thanh vang vọng khắp giếng. Những người bạn xung quanh lão nghe tiếng kêu mà cảm thấy vô cùng hoảng sợ. Những lúc như vậy, lão cảm thấy thích chí lắm. Lão tự cho mình là mạnh mẽ nhất trong đáy giếng này. Lão còn bắt mọi người xung quanh gọi mình là chúa tể. Và mỗi khi ngước nhìn lên cao, lão lại thấy bầu trời chỉ bé bằng chiếc vung.

Một năm nọ, trời mưa tầm tã suốt máy ngày liền. Nước mưa chảy xuống giếng, rồi dần dần nước trong giếng dềnh lên. Lão ếch theo dòng nước thoát ra khỏi đáy giếng nhỏ bé. Cảnh vật bên ngoài thật khác lạ. Lão quen thói cũ, cứ bước đi huênh hoang trên đường. Nhìn lên bầu trời, lão cảm thấy ngạc nhiên vô cùng. Khi ở dưới miệng giếng, bầu trời chỉ bé bằng một chiếc vung. Nhưng lúc này, bầu trời rộng lớn biết bao nhiêu. Vì quá mải ngắm nhìn bầu trời mà lão bị một bác trâu đi ngang qua. Nhìn thấy lão, bác bảo:

- Kìa, cậu ếch kia. Tránh đường cho ta đi!

Lão ếch nghe xong, liếc nhìn bác trâu, chẳng có chút sợ hãi mà cứ nghênh ngang bước tiếp. Thế rồi, lão bị bác giẫm chết lúc nào không hay.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
Mời bạn đánh giá!
 • Lượt tải: 36
 • Lượt xem: 11.245
 • Dung lượng: 397,7 KB
Sắp xếp theo