Soạn bài Thực hành đọc: Nàng Ờm nhắn nhủ Kết nối tri thức Ngữ văn lớp 11 trang 122 sách Kết nối tri thức tập 1

Tài liệu Soạn văn 11: Nàng Ờm nhắn nhủ, được Download.vn giới thiệu với những thông tin hữu ích.

Soạn bài Nàng Ờm nhắn nhủ
Soạn bài Nàng Ờm nhắn nhủ

Các bạn học sinh lớp 11 có thể tham khảo nội dung chi tiết được chúng tôi đăng tải chi tiết ngay sau đây.

Soạn bài Nàng Ờm nhắn nhủ

1. Tóm tắt nội dung văn bản.

Nàng Ờm và chàng Bồng Hương quê ở đất Canh Nành, làng Ca Da, mường Kỳ Ống, là bạn bè từ thuở nhỏ, lớn lên, yêu nhau và mong được kết đôi làm vợ chồng. Nhưng do cha mẹ nàng Ờm ngăn trở, cấm đoán nghiệt ngã, họ đã tự kết liễu cuộc đời mình. Trở thành vợ chồng ở thế giới bên kia, linh hồn họ vẫn quẩn quanh trên núi Làn Ai để kể lại câu chuyện của mình cho những người còn sống rút ra bài học

2. Xác định người kể chuyện trong văn bản và ý nghĩa của việc triển khai câu chuyện theo lời kể của nhân vật này.

- Người kể chuyện: nàng Ờm

- Ý nghĩa: nàng Ờm là nhân vật chính, vì vậy các tình tiết, diễn biến sẽ được kể lại một cách đầy đủ, chính xác hơn.

3. Tìm hiểu khát vọng tình yêu tự do, ước mong hạnh phúc và cách ứng xử nhân văn của người từng chịu cuộc đời đau khổ được thể hiện qua văn bản.

- Ở cõi trần: nàng Ờm và chàng Bồng Hương không đến được với nhau, họ đã quyết định kết liễu cuộc đời mình - về chốn mường Ma để hưởng hạnh phúc trọn vẹn. Cái chết đã giải thoát cho nàng, sang thế giới bên kia, có cuộc sống tự do, hạnh phúc với người mình yêu. Đó là một sự giải thoát một kết quả cao nhất của một tình yêu bị cấm đoán.

- Nàng Ờm không hề oán trách cha mẹ, khi cha mẹ muốn đưa nàng về nhưng hồn vía nàng đã từ chối, xin ở lại núi Làn Ai. Qua đó, nàng muốn những người còn sống “Rút ra bài học” và “Không phải chịu số phận bất hạnh” như Ờm và Bồng Hương.

4. Liên hệ với văn bản Lời tiễn dặn để rút ra những nhận định phù hợp, cần thiết về hướng tiếp cận các truyện thơ của một số cộng đồng dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

- Chủ đề: Tình yêu đôi lứa

- Cốt truyện (gặp gỡ - tai biến - đoàn tụ) đều là yêu nhau thắm thiết đến bị bố mẹ ngăn cản, trải qua muôn vàn khó khăn thử thách và cuối cùng quay về bên nhau.

- Hình thức: cách gieo vần, nhịp điệu đều tự do, phóng khoáng không theo bất cứ một quy luật nào.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt xem: 291
  • Dung lượng: 102,3 KB
Tìm thêm: Soạn Văn 11
Sắp xếp theo