Soạn bài Vườn quốc gia Cúc Phương Chân trời sáng tạo Ngữ văn lớp 9 trang 59 sách Chân trời sáng tạo tập 1

Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 9: Vườn quốc gia Cúc Phương, sẽ giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về tác phẩm này.

Soạn bài Vườn quốc gia Cúc Phương
Soạn bài Vườn quốc gia Cúc Phương

Nội dung chi tiết của tài liệu sẽ được chúng tôi đăng tải. Bạn đọc hãy cùng tham khảo ngay sau đây.

Soạn bài Vườn quốc gia Cúc Phương

Chuẩn bị đọc

Em hiểu thế nào là danh lam thắng cảnh? Theo em, để một khu rừng trở thành danh lam thắng cảnh thì cần có những yếu tố nào?

Hướng dẫn giải:

- Danh lam thắng cảnh: là cảnh quan thiên nhiên hoặc địa điểm có sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, khoa học.

- Để một khu rừng trở thành danh lam thắng cảnh thì cần có những yếu tố: có giá trị khoa học về địa chất, đa dạng sinh học, hệ sinh thái đặc thù,...

Trải nghiệm cùng văn bản

Câu 1. Mục đích của đoạn văn này là gì?

Hướng dẫn giải:

Giới thiệu về vườn quốc gia Cúc Phương.

Câu 2. Tóm tắt nội dung của đoạn văn này.

Hướng dẫn giải:

Ẩn trong rừng núi Cúc Phương có nhiều hang động đẹp với những cái tên gợi cảm, có nơi còn lưu giữ di tích khảo cổ quý giá, là chìa khoá để tìm hiểu về lịch sử Việt Nam và Đông Nam Á.

Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1. Các đặc điểm của kiểu văn bản giới thiệu một danh lam thắng cảnh được thể hiện như thế nào trong văn bản Vườn Quốc gia Cúc Phương?

Hướng dẫn giải:

- Văn bản có 3 phần:

 • Phần mở đầu: giới thiệu khái quát về khu rừng Cúc Phương
 • Phần nội dung: Giới thiệu các nội dung liên quan đến khu rừng về vị trí địa lí, lịch sử hình thành, vẻ đẹp, cảnh quan,…
 • Phần kết thúc: Nhận xét khái quát về giá trị của khu rừng mang lại.

- Hình thức:

 • Hệ thống 2 đề mục (Quần thể động, thực vật; Cảnh quan thiên nhiên và giá trị văn hoá)
 • Từ ngữ chuyên ngành sinh học (ví dụ: quần thể động thực vật, tầng rừng,...)
 • Hình ảnh minh họa

- Cách trình bày thông tin: quan hệ nhân quả, phân loại đối tượng (sự phong phú về hệ thực vật, động vật,...)

Câu 2. Văn bản đã trình bày (những) thông tin cơ bản nào? Nhan đề Vườn Quốc gia Cúc Phương đã làm nổi bật và khái quát được nội dung của toàn văn bản chưa? Vì sao?

Hướng dẫn giải:

- Văn bản đã trình bày những thông tin cơ bản về:

 • Vị trí, ngày thành lập, giới thiệu khái quát về khu rừng
 • Điểm độc đáo về quần thể động thực vật
 • Đặc sắc cảnh quan thiên nhiên và giá trị văn hoá

- Nhan đề Vườn Quốc gia Cúc Phương đã làm nổi bật và khái quát được nội dung của toàn văn bản, vì các thông tin đã nêu trong văn bản đều hướng đến cung cấp thông tin về Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Câu 3. Xác định cách trình bày thông tin của phần văn bản “Vườn Quốc gia Cúc Phương có quần thể động, thực vật vô cùng phong phú và đa dạng… dệt nên tấm thảm hoa đủ màu hay tạo thành một bức tranh thiên nhiên hoa lá, động vật kì ảo”. Cách trình bày ấy có vai trò như thế nào đối với việc thực hiện mục đích của văn bản?

Hướng dẫn giải:

- Cách trình bày: phân loại đối tượng

- Dấu hiệu: đầu tiên giới thiệu khái quát về quần thể động vật và thực vật vô cùng phong phú ở vườn Quốc gia Cúc Phương, sau đó đi vào giới thiệu chi tiết để làm rõ sự phong phú đó.

- Cách trình bày cung cấp rõ biểu hiện, minh chứng cụ thể về sự đa dạng, làm cho thông tin đầy đủ, thuyết phục và đạt được mục đích.

Câu 4. Tìm một số yếu tố miêu tả trong văn bản. Việc sử dụng yếu tố miêu tả có ảnh hưởng đến mục đích cung cấp thông tin chính xác về thắng cảnh không? Vì sao

Câu 5. Khi giới thiệu về quần thể động, thực vật của Vườn Quốc gia Cúc Phương, các tác giả đề cập đến chi tiết loài voọc mông trắng được chọn làm biểu tượng của vườn. Nhận xét về vai trò của chi tiết ấy trong toàn văn bản

Câu 6. Thiết kế một poster hoặc infographic để giới thiệu về vẻ đẹp của Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
79
 • Lượt tải: 124
 • Lượt xem: 137.900
 • Dung lượng: 160,9 KB
Sắp xếp theo