Đề cương ôn tập học kì 2 môn Khoa học 4 sách Chân trời sáng tạo Ôn thi học kì 2 môn Khoa học lớp 4 năm 2023 - 2024

Đề cương ôn tập học kì 2 môn Khoa học 4 sách Chân trời sáng tạo mang tới những dạng câu hỏi ôn tập trọng tâm trong chương trình học kì 2, giúp thầy cô giao đề cương ôn tập học kì 2 cho học sinh của mình theo chương trình mới.

Đồng thời, cũng giúp các em học sinh lớp 4 làm quen với các dạng bài tập trọng tâm, ôn thi cuối học kì 2 năm 2023 - 2024 hiệu quả. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm đề cương học kì 2 môn Lịch sử - Địa lí, Công nghệ. Vậy mời thầy cô và các em học sinh cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn nhé:

Đề cương học kì 2 môn Khoa học 4 sách Chân trời sáng tạo

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ 2
MÔN KHOA HỌC – KHỐI 4 (HKII)
Năm học 2023-2024

Câu 1: Nêu hình dạng, màu sắc, kích thước của các nấm?

- Nấm có nhiều hình dạng khác nhau như hình mũ, hình chóp nón, hình cầu, hình sợi,...

- Màu sắc của nấm rất phong phú như màu nâu, vàng, trắng, đỏ,...

Câu 2: Nêu các bộ phận chính của nấm?

Gồm mũ nấm, thân nấm và chân nấm.

Câu 3: Nấm men có những ích lợi gì?

Nấm men được sử dụng để làm bánh như bánh mì, bánh ngọt,…; sản xuất bia, rượu và chế biến món ăn bổ sung dinh dưỡng.

Câu 4: Cần làm gì để phòng tránh ngộ độc do nấm lạ gây ra?

Để phòng tránh ngộ độc do nấm lạ gây ra chúng ta cần lựa chọn những loại nấm ăn rõ nguồn gốc, không ăn nấm lạ và các thực phẩm đã quá hạn sử dụng, có màu và mùi lạ,...

Câu 5: Hãy kể tên một số cách bảo quản thực phẩm phổ biến ở gia đình và địa phương em.

Bảo quản lạnh, đóng hộp, ướp muối đường, hút chân không, phơi, sấy khô…

Câu 6: Nêu vai trò của chất đạm đối với cơ thể?

Chất đạm tham gia xây dựng và đổi mới cơ thể.

Câu 7: Em hãy kể tên các nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn?

Có 4 nhóm chất: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vi-ta-min và chất khoáng.

Câu 8: Vai trò của nước đối với cơ thể?

Nước làm mát cơ thể, tham gia vào quá trình bài tiết các chất thải của cơ thể qua việc đổ mồ hôi, đi tiểu và đại tiện,...

Câu 9: Chúng ta nhận biết thực phẩm an toàn qua những dấu hiệu nào?

- Được nuôi, trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh.

- Không bị nhiễm vi sinh vật, không nhiễm hóa chất.

- Không bị ôi thiu, dập nát.

- Không gây ngộ độc hoặc gây hại cho người sử dụng.

Câu 10: Theo em, cần làm gì để phòng tránh bệnh liên quan đến dinh dưỡng?

Để phòng tránh bệnh liên quan đến dinh dưỡng chúng ta cần có chế độ ăn hợp lí, tập thể dục thể thao thường xuyên, theo dõi chiều cao cân nặng, đi khám sức khỏe định kì,….

Câu 11: Chuỗi thức ăn là gì?

Chuỗi thức ăn gồm nhiều sinh vật có mối liên hệ thức ăn với nhau.

Câu 12: Các chuỗi thức ăn bắt đầu từ sinh vật nào?

Các chuỗi thức ăn đều bắt đầu bằng thực vật.

Câu 13: Em hãy vẽ chuỗi thức ăn với các sinh vật sau?

a. Rắn, cỏ, ếch, châu chấu.

b. Động vật phù du, rong, cá lóc, cá rô.

Câu 14: Kể tên một số việc làm của em hoặc người thân có thể giữ cân bằng chuỗi thức ăn?

- Trồng cây xanh.

- Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.

- Không khai thác quá mức các loài sinh vật.

- Không săn bắn động vật hoang dã và động vật quý hiếm….

Câu 15: Nêu vai trò của thực vật?

Thực vật có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn cho người và động vật.

Chia sẻ bởi: 👨 Lê Thị tuyết Mai
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 34
  • Lượt xem: 182
  • Dung lượng: 88,2 KB
Sắp xếp theo