Sinh học 11 Bài 28: Mối quan hệ giữa các quá trình sinh lí trong cơ thể sinh vật Giải Sinh 11 Kết nối tri thức trang 183, 184

Soạn Sinh 11 bài 28: Mối quan hệ giữa các quá trình sinh lí trong cơ thể sinh vật là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các bài tập trong SGK thuộc chương 5.

Giải Sinh 11 Kết nối tri thức trang 183, 184 được biên soạn đầy đủ, chi tiết trả lời các câu hỏi nội dung bài học Mối quan hệ giữa các quá trình sinh lí trong cơ thể sinh vật. Đồng thời qua đó các em hiểu được quan hệ giữa các quá trình sinh lí trong cơ thể động vật. Vậy sau đây là nội dung chi tiết giải Sinh 11 bài 28 Mối quan hệ giữa các quá trình sinh lí trong cơ thể sinh vật Kết nối tri thức, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

I. Mối quan hệ giữa các quá trình sinh lí trong cơ thể thực vật

Nghiên cứu Hình 28.1, trình bày mối quan hệ giữa:

- Quang hợp và hô hấp

- Hấp thụ nước và thoát hơi nước

Gợi ý đáp án

Hô hấp và quang hợp là 2 quá trình trái ngược nhau là vì: Quang hợp là quá trình lá cây tổng hợp chất hữu cơ, tích lũy năng lượng từ CO2 và nước nhờ có diệp lục và sử dụng ánh sáng, còn hô hấp là quá trình sử dụng CO2 phân giải chất hữu cơ giải phóng năng lượng cung cấp cho hoạt động sống của cơ thể, đồng thời thải ra khí CO2 và nước. Hai quá trình này liên quan chặt chẽ với nhau: Hô hấp sẽ không thực hiện được, nếu không có chất hữu cơ do quang hợp tạo ra. Ngược lại, quang hợp cũng không thể thực hiện được, nếu không có năng lượng do trình hô hấp giải phóng ra.

Hấp thụ nước là quá trình rễ cây hút vào một lượng nước cần thiết cho cây, nhờ các lực liên kết giữa nước với dòng mạch gỗ đã giúp đưa các chất dinh dưỡng khoáng đến các bộ phận cần sử dụng. Thoát hơi nước là quá trình nước thoát ra qua bề mặt lá để làm giảm nhiệt độ trên về mặt lá, ... Hai quá trình này có mối liên hệ chặt chẽ: Nếu cây không hấp thụ được nước thì cây sẽ chết khô do không có lượng nước bù vào sau khi thoát hơi nước.

II. Mối quan hệ giữa các quá trình sinh lí trong cơ thể động vật

Nghiên cứu Hình 28.2, nêu mối quan hệ giữa:

- Tuần hoàn và bài tiết.

- Tiêu hóa và tuần hoàn

Gợi ý đáp án

Hệ bài tiết giúp thải các chất cặn bã, chất thừa trong trao đổi chất của tất cả các hệ cơ quan ra môi trường ngoài thông qua hệ tuần hoàn.

Hệ tiêu hóa lấy thức ăn từ môi trường ngoài và biến đổi chúng thành các chất dinh dưỡng để cung cấp cho tất cả các cơ quan của cơ thể qua hệ tuần hoàn.

Luyện tập và vận dụng

Câu hỏi 1: Hệ thống mở là gì? Tại sao nói cơ thể thực vật và động vật là những hệ thống mở, tự điều chỉnh?

Gợi ý đáp án

Hệ thống mở và tự điều chỉnh là khả năng tự điều chỉnh của hệ thống sống nhằm đảm bảo duy trì và điều hòa cân bằng động trong hệ thống để tồn tại và phát triển.

Nói cơ thể thực vật và động vật là những hệ thống mở, tự điều chỉnh bởi vì: Sinh vật ở mọi tổ chức đều không ngừng trao đổi vật chất và năng lượng với môi trường và sinh vật không chỉ chịu sự tác động của môi trường mà còn góp phần làm biến đổi môi trường. Mọi cấp độ tổ chức sống từ thấp đến cao đều có các cơ chế tự điều chỉnh để đảm bảo duy trì và điều hòa sự cân bằng trong hệ thống giúp hệ thống cân bằng và phát triển.

Câu hỏi 2: Dựa vào mối liên quan giữa các quá trình sinh lí trong cơ thể, giải thích nhận định cơ thể thực vật hoặc động vật là một thể thống nhất.

Gợi ý đáp án

Cơ thể thực vật hoặc động vật là một thể thống nhất bởi vì các cơ quan, bộ phận, các quá trình sinh lí của cơ thể thực vật hoặc động vật đều liên quan chặt chẽ với nhau, quá trình này hỗ trợ cho sự hoạt động của quá trình khác. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các quá trình đã giúp duy trì các hoạt động sống cho cơ thể thực vật. Bất cứ quá trình sinh lí nào thay đổi đều ảnh hưởng đến quá trình sinh lí khác.

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 02
  • Lượt xem: 169
  • Dung lượng: 107,6 KB
Sắp xếp theo