Hóa đơn bán hàng Mẫu hóa đơn bán lẻ

Mẫu hóa đơn bán lẻ hay (Hóa đơn bán hàng) là loại hóa đơn được người bán xuất cho người mua khi người mua mua hàng hóa, dịch vụ. Hóa đơn bán lẻ là một loại chứng từ quan trọng trong hoạt động kinh doanh, giúp ghi nhận doanh thu, chi phí và các thông tin khác liên quan đến giao dịch mua bán và là căn cứ để kê khai, nộp thuế và làm chứng từ kế toán.

Hóa đơn bán lẻ không chỉ là một tài liệu chứng từ mà còn là công cụ quan trọng hỗ trợ quản lý kinh doanh và giữ cho quá trình mua bán diễn ra một cách minh bạch và hiệu quả. Vậy sau đây là mẫu hóa đơn bán lẻ Excel, Word, PDF chuẩn nhất, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây. Ngoài mẫu hóa đơn này, kế toán còn thường xuyên phải sử dụng phiếu chi, phiếu thu trong công việc hàng ngày của mình.

1. Mẫu hóa đơn bán lẻ

Mẫu hóa đơn bán lẻ Excel

TÊN CỬA HÀNG

Địa chỉ:..................
ĐT:........................

HÓA ĐƠN BÁN HÀNG
Mặt hàng bán (Hoặc ngành nghề kinh doanh)

Tên khách hàng:...........................................

Địa chỉ:..........................................................

TTTÊN HÀNGSỐ LƯỢNGĐƠN GIÁTHÀNH TIỀN
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
TỔNG CỘNG

Thành tiền (viết bằng chữ):...............................

Ngày ....... tháng ....... năm 20.....
KHÁCH HÀNGNGƯỜI BÁN HÀNG

Mẫu hóa đơn bán lẻ bản Word

LOGO CÔNG TY

Công ty.............................

MST:................................

Địa chỉ:...........................

Hotline:............................

Website:............................

HOÁ ĐƠN BÁN LẺ

Họ tên khách hàng:……………………ĐT:………………………

Địa Chỉ:………………………………………………………………

TTTÊN HÀNG HÓA VÀ QUY CÁCH SẢN PHẨMSỐ LƯỢNGĐƠN GIÁTHÀNH TIỀN
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
TỔNG CỘNG

Cộng thành tiền (Viết bằng chữ):…………………………

………………………………………………………………

….Ngày ……tháng……năm 20….

Người mua hàng
(Ký, ghi rõ họ tên)

Người bán hàng
(Ký, ghi rõ họ tên)

2. Đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng

Theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC có hiệu lực đến hết ngày 31/10/2020 thì khi bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Như vậy, khi bán hàng nếu có giá trị trên 200.000 đồng thì bắt buộc phải xuất hóa đơn (GTGT) dù người mua có lấy hóa đơn hay không.

Trường hợp giá trị nhỏ hơn 200.000 đồng thì phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp này, người bán có thể lập hóa đơn bán lẻ để giao cho người mua.

Mặt khác, khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

  • Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;
  • Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

Hiện nay, hóa đơn bán lẻ không có giá trị nhiều về mặt pháp lý và không được cơ quan thuế quản lý. Các đơn vị có thể tự in theo mẫu bên dưới.

3. Vai trò của hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng không chỉ là một tài liệu chứng từ mà còn là công cụ quan trọng hỗ trợ quản lý kinh doanh và giữ cho quá trình mua bán diễn ra một cách minh bạch và hiệu quả.

a. Chứng từ pháp lý

Hóa đơn bán hàng là một chứng từ pháp lý chứng minh việc mua bán đã diễn ra giữa người bán và người mua. Đây là bằng chứng quan trọng để xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên.

b. Xác định doanh thu và chi phí

Hóa đơn bán hàng giúp xác định chính xác số tiền doanh nghiệp đã thu được từ việc bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, thông qua hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể tính toán chi phí để đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả.

c. Quản lý và theo dõi giao dịch mua bán

Hóa đơn bán hàng cũng giúp doanh nghiệp quản lý và theo dõi các giao dịch mua bán. Việc có hóa đơn sẽ giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát được số lượng hàng hóa, dịch vụ đã bán ra và số tiền thu được từ khách hàng.

d. Chứng minh tài chính

Hóa đơn bán hàng cũng là một chứng từ quan trọng trong hoạt động kế toán của doanh nghiệp. Thông qua hóa đơn, doanh nghiệp có thể chứng minh được số tiền doanh thu và chi phí đã có trong kỳ kinh doanh.

e. Quản lý hàng tồn kho

Hóa đơn cung cấp thông tin về số lượng và loại hàng hóa bán ra. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp trong việc theo dõi và quản lý hàng tồn kho của mình.

4. Thủ tục xin cấp hóa đơn lẻ

Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị trước khi xin cấp hóa đơn lẻ như sau:

- Đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ (mẫu số 3.4 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC)

- Các giấy tờ liên quan (hợp đồng mua bán…)

- Người đề nghị cấp hóa đơn lẻ lập hóa đơn đủ 3 liên tại cơ quan thuế thì đơn vị kinh doanh phải nôp thuế đầy đủ theo quy định cụ thể trước khi nhận và nộp thuế đầy đủ theo quy định hóa đơn bán lẻ sau khi có được quy định nộp thuế và đề nghị cấp hóa đơn thì cơ quan thuế sẽ đóng dấu và nộp thuế đầy đủ theo quy định trước khi nhận hóa đơn lẻ. Chứng từ của người nộp thuế đề nghị cấp hóa đơn và cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm đóng dấu cho cơ quan thuế vào phía trên và bên trai của liên 1, liên 2 trước khi giao cho người đề nghị cấp hóa đơn, trường hợp liên thứ 3 sẽ dùng để lưu tại cơ quan thuế.

5. Một số lưu ý khi sử dụng hóa đơn bán lẻ

- Trên mẫu hóa đơn bán lẻ phải thể hiện được các thông tin của đơn vị bán hàng/cung cấp dịch vụ (có thể có logo hay không);

- Hiện nay, hóa đơn bán lẻ bán sẵn thường có 02 liên để người mua giữ lại 01 liên với mục đích lưu và quản lý;

- Phải ghi rõ ràng, chính xác họ và tên, địa chỉ của người mua hàng để tiện theo dõi;

- Tên hàng hóa, dịch vụ: Ghi đầy đủ tên mặt hàng. Nếu không viết hết các dòng hóa đơn, cần gạch chéo các dòng còn trống;

- Đơn vị tính: ghi đơn vị thực tế như cái, chiếc, kg… Trường hợp kinh doanh về dịch vụ thì không cần đơn vị tính trên hóa đơn;

- Số lượng: Ghi số lượng hàng hóa bán ra thực tế;

- Đơn giá: Viết giá bán thực tế (không có thuế GTGT);

- Thành tiền: Ghi tổng giá trị số lượng x đơn giá;

- Cộng: Ghi tổng giá trị hàng hóa bên trên. Ghi cả bằng số và bằng chữ;

- Phải ghi ngày, tháng, năm bán hàng hóa/dịch vụ;

- Người bán và người mua cùng ký tên vào hóa đơn bán lẻ, sau đó người bán xé 01 liên giao cho người mua hàng. Nếu sử dụng hóa đơn in thì in thành 02 bản, cả 02 cùng ký tên vào 02 bản, 01 bản giao người mua và 01 bản người bán giữ lại để lưu.

6. So sánh hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng

Hóa đơn GTGTHóa đơn bán hàng
Đối tượng lập hoá đơnĐối tượng lập hoá đơn GTGT là những công ty, doanh nghiệp thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.Đối tượng lập hoá đơn bán hàng thông thường là những công ty, doanh nghiệp áp dụng thực hiện kê khai tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp hay những DN hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hoá trong khi phi thuế quan, hoặc một số dịch vụ đặc thù theo quy định như dịch vụ hàng không, phí ngân hàng… các hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo hình thức thuế khoán, hoá đơn của cơ quan thuế.
Đối tượng phát hànhDoanh nghiệp có thể đặt in, tự in hoặc mua của cơ quan Thuế

Do cơ quan Thuế phát hành, doanh nghiệp phải mua của cơ quan thuế.

Hình thức kê khaiDoanh nghiệp kê khai cả hóa đơn đầu ra và hóa đơn đầu vào đủ điều kiện khấu trừ.Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bán hàng chỉ kê khai hóa đơn đầu ra, không kê khai hóa đơn đầu vào.
Về chữ kýHoá đơn GTGT có cả chữ ký của người bán hàng và chữ ký của giám đốc.Hoá đơn bán hàng chỉ có chữ ký của người bán hàng hoá.
Về thuế suất

Hoá đơn GTGT có dòng thuế suất và tiền thuế thể hiện đầy đủ trên hoá đơn.

Hoá đơn bán hàng không có dòng thuế suất và tiền thuế trên hoá đơn bán hàng.
Về con dấuBắt buộc phải có dầu tròn của doanh nghiệp.Có dấu vuông hoặc tròn thể hiện các thông tin của doanh nghiệp.
Chia sẻ bởi: 👨 Đỗ Vân
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 156.971
  • Lượt xem: 370.073
  • Dung lượng: 13,7 KB
Liên kết tải về

Link Download chính thức:

Sắp xếp theo