Giáo án tích hợp NLS, AI Khoa học 5 Bài 29: Tác động của con người và một số biện pháp bảo vệ môi trường Giáo án tích hợp năng lực số, AI Khoa học lớp 5

Giáo án tích hợp năng lực số môn Khoa học lớp 5

Giáo án Khoa học 5 tích hợp năng lực số, AI Bài 29: Tác động của con người và một số biện pháp bảo vệ môi trường là tài liệu được biên soạn theo định hướng Chương trình GDPT 2018, giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học và tăng cường ứng dụng công nghệ trong lớp học. Nội dung giáo án bám sát chương trình môn Khoa học lớp 5, tích hợp các hoạt động phát triển năng lực số, hỗ trợ học sinh sử dụng công cụ công nghệ để khám phá kiến thức, giải quyết vấn đề và nâng cao hiệu quả học tập.

Mô tả tài liệu: File tải về bao gồm 1 mẫu giáo án tích hợp năng lực số Khoa học lớp 5 Bài 29 định dạng file word.

Giáo án Khoa học 5 tích hợp NLS, AI Bài 29

KẾ HOẠCH BÀI DẠY MÔN KHOA HỌC 5

Tuần 33 - Tiết 65

CHỦ ĐỀ 6: SINH VẬT VÀ MÔI TRƯỜNG

Bài 29: Tác động của con người và một số biện pháp bảo vệ môi trường

I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT

1. Năng lực đặc thù

- Thu thập được một số thông tin, bằng chứng cho thấy con người có những tác động tích cực, tiêu cực đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

- Thực hiện được một số việc làm thiết thực, phù hợp để góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

- Xây dựng được nội dung và sử dụng cách trình bày phù hợp như dùng hình ảnh, sơ đồ để vận động mọi người cùng sống hoà hợp với thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học ở địa phương.

2. Năng lực chung

- Tự chủ và tự học: Tích cực, chủ động tìm hiểu về tài nguyên thiên nhiên, những tác động tích cực, tiêu cực của con người đến môi trường qua hoạt động sưu tầm và nghiên cứu tranh ảnh, tư liệu.

- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: Đề xuất, thực hiện được việc làm góp phần bảo vệ môi trường, giúp giảm thiểu rác thải, bảo vệ sự đa dạng sinh học.

- Giao tiếp và hợp tác: Phân công, chia sẻ nhiệm vụ nhóm, trình bày kết quả nhóm; thuyết phục, vận động mọi người xung quanh cùng thực hành bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

3. Phẩm chất

- Trách nhiệm: Có ý thức và hành động cụ thể để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học.

- Yêu nước: Biết trân trọng cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên và môi trường sống ở địa phương, đất nước.

4. Tích hợp

- Tích hợp NLS 5.2.CB2a: Sử dụng Google Search hoặc Microsoft Edge tìm hiểu giải pháp công nghệ bảo vệ môi trường.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC

- GV: Giáo án điện tử; tranh ảnh về môi trường; video về loài chà vá chân đen, việc khai thác than, dầu mỏ nếu có; thẻ hoa làm sơ đồ tư duy, sticker cảm xúc.

- HS: Tranh ảnh, tư liệu sưu tầm về tài nguyên thiên nhiên, tác động của con người tới môi trường; bút màu, Phiếu thảo luận trên giấy A3, vật liệu làm tranh tuỳ nhóm.

- Bảng gắn tư liệu sưu tầm theo hoạt động 1; sơ đồ di chuyển của HS khi dùng kĩ thuật Phòng tranh; phiếu thu thập thông tin về tài nguyên thiên nhiên.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU

HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN

HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH

1. Khởi động (7 phút): Quan sát hình 1 và dự đoán sự thay đổi của sinh vật khi rừng không còn

Mục tiêu: HS nêu được những thay đổi của các loài sinh vật khi môi trường rừng không còn.

*Cách tiến hành:

- GV yêu cầu: Quan sát hình 1 hoặc video.

 

- Lớp quan sát tranh hoặc theo dõi video.

- Cho HS thảo luận nhóm đôi trả lời các câu hỏi:

- HS thảo luận nhóm đôi.

+ Trong hình ảnh hoặc video vừa rồi có những sinh vật nào?

+ Cây cối trong rừng và loài chà vá chân đen.

+ Môi trường mà chúng đang sinh sống là gì?

+ Môi trường rừng có thực vật, động vật.

+ Nếu rừng không còn nữa thì điều gì sẽ xảy ra?

+ Đàn chà vá chân đen sẽ không còn nơi ở, không có thức ăn nên có thể bị tuyệt chủng.

+ Các con vật, cây cối cũng mất theo.

- GV khen ngợi HS đã nêu ý kiến, dẫn dắt vào bài: Các loài sinh vật luôn phải lệ thuộc vào môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên, loài người chúng ta với ưu thế về trí tuệ và số lượng mà trong quá trình sinh sống đã có những tác động rất lớn đến môi trường. Vậy, những tác động đó gây ảnh hưởng gì tới môi trường và tài nguyên thiên nhiên, cô trò mình cùng tìm hiểu qua bài 29.

- HS lắng nghe.

- GV ghi bảng.

- HS ghi vở.

2. Khám phá (16 phút): Tác động của con người đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Mục tiêu: Trình bày được tài nguyên thiên nhiên là gì; xác định được một thành phần nào đó của môi trường là tài nguyên thiên nhiên.

Mục tiêu tích hợp: HS bước đầu biết sử dụng công cụ tìm kiếm số để thu thập thông tin, hình ảnh, bằng chứng về giải pháp công nghệ bảo vệ môi trường. Qua đó, HS biết chọn thông tin phù hợp và liên hệ với tác động tích cực, tiêu cực của con người đến môi trường.

*Cách tiến hành:

Mời các bạn xem đầy đủ nội dung chi tiết trong file tải về.

Chia sẻ bởi: 👨 Trần Thị thu Trang
Liên kết tải về
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
Sắp xếp theo
👨
Đóng
Chỉ thành viên Download Pro tải được nội dung này! Download Pro - Tải nhanh, website không quảng cáo! Tìm hiểu thêm
Nhắn tin Zalo