Giáo án tích hợp NLS, AI Khoa học 5 Bài 21: Ôn tập chủ đề Vi khuẩn Giáo án tích hợp năng lực số, AI Khoa học lớp 5

Giáo án tích hợp năng lực số môn Khoa học lớp 5

Giáo án Khoa học 5 tích hợp năng lực số, AI Bài 21: Ôn tập chủ đề Vi khuẩn là tài liệu được biên soạn theo định hướng Chương trình GDPT 2018, giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học và tăng cường ứng dụng công nghệ trong lớp học. Nội dung giáo án bám sát chương trình môn Khoa học lớp 5, tích hợp các hoạt động phát triển năng lực số, hỗ trợ học sinh sử dụng công cụ công nghệ để khám phá kiến thức, giải quyết vấn đề và nâng cao hiệu quả học tập.

Mô tả tài liệu: File tải về bao gồm 1 mẫu giáo án tích hợp năng lực số Khoa học lớp 5 Bài 21 định dạng file word.

Giáo án Khoa học 5 tích hợp NLS, AI Bài 21

KẾ HOẠCH BÀI DẠY MÔN KHOA HỌC 5

KHOA HỌC TUẦN 22

CHỦ ĐỀ 4: VI KHUẨN

BÀI 21: ÔN TẬP CHỦ ĐỀ VI KHUẨN

I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT

1. NĂNG LỰC ĐẶC THÙ

- Tóm tắt được những nội dung chính đã học trong chủ đề Vi khuẩn dưới dạng sơ đồ.

- Vận dụng được kiến thức và kĩ năng của chủ đề vào giải quyết một số tình huống đơn giản trong cuộc sống.

- Nhận biết được một số việc làm giúp giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh và biết xử lí tình huống liên quan đến bệnh tả.

2. NĂNG LỰC CHUNG

- Tự chủ và tự học: Tích cực, chủ động đọc tư liệu sưu tầm; tự hoàn thành nhiệm vụ ôn tập và chia sẻ kết quả học tập.

- Giao tiếp và hợp tác: Hợp tác với bạn trong hoạt động nhóm, trình bày được ý kiến của cá nhân, biết góp ý cho sản phẩm của nhóm bạn.

- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: Phát triển sơ đồ tư duy, giải quyết tình huống có thể xảy ra trong thực tế.

3. PHẨM CHẤT

- Chăm chỉ: Chăm chỉ tham gia trò chơi, hoàn thiện sơ đồ tư duy, phiếu học tập và nhiệm vụ sắm vai.

- Trách nhiệm: Có ý thức giữ gìn sức khoẻ, phòng tránh dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

4. TÍCH HỢP

- Tích hợp AI 5.A2.2: HS dùng hình ảnh mẫu trong Google Images hoặc PowerPoint để thảo luận AI có thể hỗ trợ phân tích hình ảnh vi khuẩn nhưng cần kiểm chứng.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC

- Giáo án điện tử; bảng nhóm A2; thẻ câu hỏi dùng cho trò chơi; thẻ sơ đồ hình 1; sơ đồ câm theo gợi ý trong SGK.

- Hình ảnh SGK về sơ đồ ôn tập vi khuẩn, các việc làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn và tình huống bệnh tả.

- Hình ảnh mẫu trong Google Images hoặc PowerPoint về vi khuẩn; phiếu học tập; đồ dùng để sắm vai trong hoạt động 3.

- HS: Tranh ảnh, tư liệu sưu tầm, đồ dùng để sắm vai trong hoạt động xử lí tình huống.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU

HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN

HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH

1. Khởi động (5 phút)

Mục tiêu: HS trình bày được một hoặc một số nội dung thuộc chủ đề Vi khuẩn; tạo tâm thế ôn tập.

*Cách tiến hành:

- GV mời HS tham gia trò chơi “Nhà vi khuẩn học”.

- HS xung phong tham gia trò chơi để trả lời câu hỏi.

- GV đưa lần lượt các thẻ câu hỏi để HS trả lời: Vi khuẩn lactic có tác dụng gì trong việc chế biến thực phẩm? Vì sao cho đường vào nước muối chua rau, củ, quả lại rút ngắn thời gian muối chua? Vi khuẩn gây sâu răng sống ở đâu? Kể 3 việc làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh tả. Làm thế nào để tránh nhiễm các vi khuẩn gây bệnh?

- HS trả lời: Vi khuẩn lactic giúp bảo quản thực phẩm, làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng; đường là thức ăn của vi khuẩn lactic nên giúp rau, củ, quả nhanh chua hơn; vi khuẩn gây sâu răng sống trong khoang miệng; 3 việc làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh tả là ăn uống không hợp vệ sinh, không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, ăn thức ăn không rõ nguồn gốc; để tránh nhiễm vi khuẩn gây bệnh cần ăn sạch, uống sạch, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường.

- GV khen ngợi, trao thưởng và kết nối vào bài: Trong tiết ôn tập chủ đề hôm nay, các con sẽ được hệ thống kiến thức về vi khuẩn bằng sơ đồ và vận dụng kiến thức đã học để xử lí các tình huống có liên quan đến vi khuẩn trong đời sống hằng ngày.

- HS lắng nghe.

- GV ghi bảng, gắn thẻ trung tâm sơ đồ “Vi khuẩn”.

- HS ghi vở.

2. Luyện tập (20 phút)

2.1. Hoàn thiện sơ đồ tổng hợp kiến thức về vi khuẩn

Hoạt động 1: Chia sẻ kiến thức và hoàn thiện sơ đồ

Mục tiêu: HS chia sẻ kiến thức đã biết về vi khuẩn, tổng hợp kiến thức thành sơ đồ tư duy.

*Cách tiến hành:

Mục tiêu tích hợp: HS dùng hình ảnh mẫu trong Google Images hoặc PowerPoint để thảo luận AI có thể hỗ trợ phân tích hình ảnh vi khuẩn nhưng cần kiểm chứng.

- GV diễn giải tích hợp AI 5.A2.2: GV trình chiếu hình ảnh mẫu về vi khuẩn trong Google Images hoặc PowerPoint, hướng dẫn HS nhận xét: AI có thể hỗ trợ phân tích hình ảnh vi khuẩn, gợi ý nhận dạng hình dạng, màu sắc, nơi sống của vi khuẩn; tuy nhiên kết quả do AI gợi ý cần được kiểm chứng bằng kiến thức khoa học, SGK và nguồn tin đáng tin cậy.

- HS quan sát hình ảnh mẫu, thảo luận và nêu: AI có thể hỗ trợ phân tích hình ảnh vi khuẩn nhưng HS cần kiểm tra lại bằng SGK, kiến thức đã học và sự hướng dẫn của GV.

- GV chia lớp thành 4 tổ, phát thẻ, bút màu, giao nhiệm vụ cho từng tổ sử dụng tư liệu sưu tầm, kiến thức đã học, trao đổi và xây dựng sơ đồ tổng hợp kiến thức về vi khuẩn theo 4 nội dung: nơi sống, kích thước, có ích, gây bệnh.

- GV yêu cầu HS quan sát hình 1 SGK để nắm cách hoàn thiện sơ đồ.

 

- HS hoạt động theo nhóm tổ. Tổ trưởng phân công cho các nhóm đôi thực hiện từng nội dung và chia sẻ nhanh trong tổ; thư kí gắn các nội dung vào sơ đồ chung.

Mời các bạn xem đầy đủ nội dung chi tiết trong file tải về.

Chia sẻ bởi: 👨 Trần Thị thu Trang
Liên kết tải về
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
Sắp xếp theo
👨
Đóng
Chỉ thành viên Download Pro tải được nội dung này! Download Pro - Tải nhanh, website không quảng cáo! Tìm hiểu thêm
Nhắn tin Zalo