Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 92 Chân trời sáng tạo Ngữ văn lớp 11 trang 92 sách Chân trời sáng tạo tập 2

Tài liệu Soạn văn 11: Thực hành tiếng Việt trang 92, được Download.vn giới thiệu với những kiến thức vô cùng hữu ích.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 92
Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 92

Các bạn học sinh lớp 11 có thể tham khảo nội dung chi tiết của tài liệu được đăng tải ngay sau đây.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 92

Câu 1. Xác định lỗi thành phần câu trong các trường hợp sau và nêu cách sửa:

a. Qua văn bản “Ngôi nhà tranh của cụ Phan Bội Châu ở Bến Ngự” cho thấy ngay cả khi bị thực dân Pháp giam lỏng ở Huế, cụ Phan Bội Châu vẫn luôn được thanh niên học sinh và các tầng lớp nhân dân ta rất mực yêu mến và ngưỡng mộ.

b. Lòng tin của cụ Phan Bội Châu vào lớp thanh niên học sinh như Tuấn, Quỳnh sẽ tiếp bước các chí sĩ ái quốc như cụ.

c. Bằng tình cảm yêu nước, khát vọng duy tân và sự bôn ba tranh đấu cho mục tiêu dân tộc tự cường của cụ Phan Bội Châu đã trở thành tấm gương cao đẹp cho đồng bào khắp ba miền Bắc Trung Nam và thế hệ thanh niên học sinh đương thời noi theo.

Gợi ý:

a.

 • Lỗi thành phần câu: thiếu chủ ngữ
 • Cách sửa: Qua văn bản “Ngôi nhà tranh của cụ Phan Bội Châu ở Bến Ngự”, tác giả cho thấy ngay cả khi bị thực dân Pháp giam lỏng ở Huế, cụ Phan Bội Châu vẫn luôn được thanh niên học sinh và các tầng lớp nhân dân ta rất mực yêu mến và ngưỡng mộ.

b.

 • Lỗi thành phần câu: thiếu vị ngữ
 • Cách sửa: Lòng tin của cụ Phan Bội Châu vào lớp thanh niên học sinh như Tuấn, Quỳnh sẽ tiếp bước các chí sĩ ái quốc như cụ, luôn kiên cường, bất khuất và cháy bỏng khát vọng.

c.

 • Lỗi thành phần câu: thiếu chủ ngữ
 • Cách sửa: Bằng tình cảm yêu nước, khát vọng duy tân và sự bôn ba tranh đấu cho mục tiêu dân tộc tự cường của cụ Phan Bội Châu, cụ đã trở thành tấm gương cao đẹp cho đồng bào khắp ba miền Bắc Trung Nam và thế hệ thanh niên học sinh đương thời noi theo.

Câu 2. Cho biết các câu sau mắc lỗi gì và nêu cách sửa (chú ý đối chiếu với các thông tin trong văn bản 1 và 2)

a. Vào đầu thập niên 70 thế kỷ trước, ở Bến Ngự, Nguyễn Vỹ đã viết tác phẩm “Tuấn - chàng trai nước Việt”, trong đó có thuật lại việc nhân vật Tuấn và Quỳnh đến thăm ngôi nhà tranh của cụ Phan Bội Châu.

b. Trong khoảng 45 năm đầu thế kỉ XX, “Tuấn - chàng trai nước Việt”, một tác phẩm văn xuôi tự sự cỡ lớn, đã ghi lại những “chứng tích thời đại”

c. Theo gợi ý của V.Lê-nin, một số tài liệu cho rằng M.Go-rơ-ki đã viết các tác phẩm tự truyện về cuộc đời ông khoảng từ năm 1913 đến năm 1923, trong đó có “Thời thơ ấu”, “Kiếm sống”, “Tôi đã học tập như thế nào?”,...

Gợi ý:

a.

 • Câu mắc lỗi sai trật tự từ
 • Sửa lại: Vào đầu thập niên 70 thế kỉ trước, Nguyễn Vỹ đã viết tác phẩm “Tuấn - chàng trai nước Việt”, trong đó có thuật lại việc nhân vật Tuấn và Quỳnh đến thăm ngôi nhà tranh của cụ Phan Bội Châu ở Bến Ngự.

b.

 • Câu mắc lỗi sai thiếu thông tin
 • Sửa lại: Trong khoảng 45 năm đầu thế kỉ XX, “Tuấn - chàng trai nước Việt”, một tác phẩm văn xuôi tự sự cỡ lớn, đã ghi lại theo trình tự thời gian những “chứng tích thời đại”

c.

 • Câu mắc lỗi sai thông tin:
 • Sửa lại: Một số tài liệu cho rằng M.Go-rơ-ki đã viết các tác phẩm tự truyện về cuộc đời ông khoảng từ năm 1913 đến năm 1923, trong đó có “Thời thơ ấu”, “Kiếm sống”, “Tôi đã học tập như thế nào?”,...

Từ đọc đến viết

Đề bài: Từ việc đọc các văn bản truyện, truyện kí trên đây, hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về tầm quan trọng của ký ức trong đời sống tinh thần của mỗi người. Sau đó, trao đổi với bạn học cùng nhóm và sửa lỗi thành phần câu trong đoạn văn (nếu có).

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
Mời bạn đánh giá!
 • Lượt xem: 15
 • Dung lượng: 187,5 KB
Sắp xếp theo