KHTN Lớp 6 Bài 14: Một số lương thực - thực phẩm Giải sách Khoa học tự nhiên lớp 6 Chân trời sáng tạo trang 68
Giải bài tập Khoa học tự nhiên 6 Bài 14: Một số lương thực - thực phẩm hay nhất, ngắn gọn giúp các em học sinh dễ dàng làm bài tập trong SGK Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo trang 68, 69, 70.
Qua đó, giúp các em nắm rõ một số lương thực, thực phẩm phổ biến. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo soạn giáo án Bài 14 Chủ đề 4: Một số vật liệu, nguyên liệu, nhiên liệu, lương thực - thực phẩm thông dụng; Tính chất và ứng dụng của chúng cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:
Giải Khoa học tự nhiên Lớp 6 Bài 14: Một số lương thực - thực phẩm
- Câu hỏi Mở đầu Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14
- Câu hỏi Luyện tập Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14
- Câu hỏi Vận dụng Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14
- Câu hỏi thảo luận Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14
- Giải bài tập Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14
Câu hỏi Mở đầu Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14
Hằng ngày gia đình em thường sử dụng những loại lương thực, thực phẩm nào? Em biết gì về tính chất của các loại lương thực - thực phẩm đó?
Trả lời
Một số loại lương thực, thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng:
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vật: lương thực (lúa ,ngô, khoai, sắn), rau xanh, trái cây
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…
- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…
Tính chất: gao, ngô (dẻo), khoai, sắn (bùi),…
Câu hỏi Luyện tập Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14
Để sử dụng lương thực - thực phẩm an toàn em thường phải chú ý những điều gì?
Trả lời
Để sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn cần chú ý:
- Chọn mua ở những nơi cung cấp lương thực - thực phẩm uy tín, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng.
- Bảo quản ở những nơi thoáng mát sạch sẽ, nhiệt độ phù hợp.
- Tránh để lương thực - thực phẩm mới với những lương thực - thực phẩm đã bị hỏng.
Câu hỏi Vận dụng Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14
Kể tên một số loại lương thực - thực phẩm được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nước mắm, dầu ăn
Trả lời
Chế biến nước mắm: cá, tôm,...
Chế biến dầu ăn: đậu nành, hướng dương, hoa cải, lạc,...
Câu hỏi thảo luận Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14
Câu 1
Quan sát hình 14.1, hãy kể tên một số loại lương thực phổ biến ở Việt Nam.
Trả lời
Một số loại lương thực phổ biến ở Việt nam: lúa, ngô, khoai, sắn.
Câu 2
Quan sát thực tế, hoàn thành thông tin theo mẫu bảng 14.1.
Trả lời
Hoàn thành bảng:
Câu 3
Kể tên một số loại thực phẩm gia đình em thường sử dụng hằng ngày.
Trả lời
Một số loại thực phẩm hằng ngày gia đình sử dụng: Rau (rau xà lách, rau cải, rau cần,...), củ (su hào, cà rốt, khoai tây,...), thịt ( thịt lợn, thịt bò, thịt gà,...), trứng (trứng gà, trứng vịt,...), mì, gạo, quả (cà chua, ớt, dứa, dâu, măng cụt, chuối,...)
Câu 4
Tại sao trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng?
Trả lời
Bởi vì: Hạn sử dụng thực phẩm sẽ đưa ra hướng dẫn về thời gian của thực phẩm cho người tiêu dùng; thời gian sản phẩm có thể giữ được chất lượng và an toàn trước khi bắt đầu hư hỏng và có thể trở nên không an toàn.
Câu 5
Nêu một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm bị hỏng?
Trả lời
Một số dấu hiệu thực phẩm bị hỏng: mềm nhũn; chảy nước; đổi màu; mùi bị thay đổi; xuất hiện các đốm màu trắng, đen, xanh lá; có váng nổi lên;...
Giải bài tập Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 14
Bài 1
Các loại thức ăn nào chứa nhiều chất đạm?
A. rau xanh B. gạo C. thịt D. ngô
Đáp án: C
Bài 2
Hằng ngày, em thường làm gì giúp bố mẹ để giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình?
Đáp án
Để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, em cần làm:
- Dùng nước sạch rửa các loại lương thực - thực phẩm và các loại đồ dùng để chế biến trước khi sử dụng
- Thường xuyên dọn dẹp sạch, thoáng mát, giữ gìn vệ sinh những nơi bảo quản lương thực - thực phẩm và khu chế biến
- Bảo quản lương thực - thực phẩm đúng cách, không để thực phẩm sống với các đồ ăn đã chín
- Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp
- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng
Bài 3
Hãy thiết kế một áp phích tuyên truyền về việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.