Đố vui ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 95 câu đố vui đăng lên báo tường 20/11 (Có đáp án)

TOP 95 câu Đố vui 20/11 về thầy cô, đố vui về mái trường, đố vui đăng báo tường 20/11, câu hỏi tìm hiểu ngày Nhà giáo Việt Nam, có đáp án kèm theo giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng mới tổ chức ngày 20/11 thật ý nghĩa.

Đố vui 20/11

Qua 95 câu đố 20/11 còn giúp mọi người tìm hiểu về ý nghĩa, lịch sử hình thành ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Bên cạnh đó, khi đăng báo tường 20/11 còn có thể tham khảo thêm lời ngỏ, danh ngôn, bài thơ, truyện ngắn... Mời các bạn cùng theo dõi bài viết:

Đố vui về ngày nhà giáo Việt Nam

Câu 1

Đố ai nêu lá quốc kì

Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời

Yếm, khăn đội đá vá trời

Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?

Đáp án: Hai Bà Trưng

Câu 2

Đố ai trên Bạch Đằng giang

Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời

Phá quân Nam Hán tơi bời

Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

Đáp án: Ngô Quyền

Câu 3

Đố ai gian khó chẳng lùi

Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay

Mười năm Bình Định ra tay

Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi

Câu 4

Đố ai qua Nhật, sang Tàu

Soạn thành huyết lệ lưu cầu tàn thư

Hô hào vận động Đông Du

Kết đoàn cùng với sĩ phu khắp miền?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 5

Làng Nguyệt Ức, có một người

Khai Xuyên tên chữ, hiệu thì Hạnh Am

Đang làm tri huyện bỏ quan

Lục niên ẩn tích dạy đàn học sinh

Giúp mưu Nguyễn Huệ Bắc Bình

Đố ai biết được tiên sinh tên gì?

Đáp án: Nguyễn Thiếp

Câu 6

Anh mặt đen, anh da trắng

Anh mình mỏng, anh nhọn đầu

Khác nhau mà rất thân nhau

Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?

Đáp án: Bảng và phấn; giấy và bút.

Câu 7

Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay toả rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

Đáp án: Cây phượng

Câu 8

Đầu đuôi vuông vắn như nhau

Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều

Tính tình chân thức đáng yêu

Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?

Đáp án: Cái thước kẻ

Câu 9

Cày trên đồng ruộng trắng phau

Khát xuống uống nước giếng sâu đen ngòm?

Đáp án: Cái bút mực

Câu 10

Có một cây cầu có trọng tải là 10 tấn, có nghĩa là nếu vượt quá trọng tải trên 10 tấn thì cây cầu sẽ sập. Có một chiếc xe tải chở hàng, tổng trọng tải của xe 8 tấn + hàng 4 tấn = 12 tấn. Vậy đố các bạn làm sao bác tài qua được cây cầu này (Không được bớt hàng ra khỏi xe)?

Đáp án: Bác tài cứ đi qua thôi, còn xe thì ở lại

Câu 11

Xã đông nhất là xã nào?

Đáp án: Xã hội

Câu 12

Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử

Câu 13

Trong 1 cuộc thi chạy, nếu bạn vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy?

Đáp án: Thứ 2

Câu 14

Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi ở con thuyền trên 1 dòng sông có rất nhiều cá sấu ăn thịt. Đến giữa dòng bỗng thuyền của bạn bị thủng 1 lỗ rất to. Sau vài phút nữa thuyền sẽ chìm và chắc chắn bạn là bữa ăn của những con cá này. Bạn làm cách nào đơn giản nhất để thoát ra khỏi hoàn cảnh chết tiệt này?

Đáp án: Đừng tưởng tượng nữa

Câu 15

Nơi nào Bác sống một thời

Làm thầy giáo dạy trẻ vui học hành?

Đáp án: Trường Dục Thanh - Phan Thiết

Câu 16

Nơi nào nắng biển trong lành

Bác dạy đàn trẻ học hành tiến nhanh?

Đáp án: TP. Phan Thiết - Tỉnh Bình Thuận

Câu 17

Nơi nào thành quách dọc ngang

Theo cha, Bác vượt gian nan học hành?

Đáp án: TP. Huế

Câu 18.

Da trắng muốt

Ruột trắng tinh

Bạn với học sinh

Thích cọ đầu vào bảng

Đáp án: Viên phấn

Câu 19

Mặt em phương trượng chữ điền

Da em thì trắng áo xinh mặc ngoài

Lòng em thì có đất trời

Có câu nhân nghĩa, có lời hiếu trung

Đến khi quân tử có dùng

Thì em sẽ ngỏ tấm lòng cho xem.

Đáp án: Quyển sách

Câu 20.

Cái mình đo đỏ

Cái mỏ nâu nâu

Xuống tắm ao sâu

Lên cày ruộng cạn?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái bút mực

Câu 21.

Cây suôn đuồn đuột

Trong ruột đen thui

Con nít lui cui

Giẫm đầu đè xuống?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái bút chì

Câu 22. Tên đầy đủ của ngày 20-11?

Đáp án: Hiến chương Nhà giáo Việt Nam

Câu 23. Bài hát của nhạc sĩ Vũ Hoàng về thầy cô (gợi ý bắt đầu bài: Khi thầy...)

Đáp án: Bài hát Bụi Phấn

Câu 24. Con số nào được tượng trưng cho ngày 20-11, theo phong trào dạy tốt, học tốt?

Đáp án: Con số 10

Câu 25. Cái gì bạn không mượn mà trả?

Đáp án: Lời cảm ơn

Câu 26. Nơi nào Bác sống một thời

Làm thầy giáo dạy trẻ vui học hành?

Đáp án: Trường Dục Thanh- TP. Phan Thiết

Câu 27. Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định số 167-HĐBT lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm làm ngày nhà giáo Việt Nam vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 20/11/1982

Câu 28. Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục vào ngày, tháng, năm nào?

Đáp án: 15/10/1968

Câu đố vui đăng báo tường 20/11

Câu 1

Có một con hổ bị cột trên một cái cây, sợi dây cột con hổ là 10m , trước mặt con hổ là đồng cỏ từ cái cây tới đó cũng khoảng 13m mà con hổ rất đói hỏi làm sao con hổ đến được đồng cỏ đó?

Đáp án: Hổ đang đói thì đến đồng cỏ làm gì, hổ không ăn cỏ

Câu 2

Có 2 con mèo Vàng và con mèo Đen , con mèo Vàng bỏ con mèo Đen đi với con mèo Nâu, 13 năm sau con mèo Vàng về với con mèo Đen hỏi nó nói gì trước tiên?

Đáp án: Kêu meo meo

Câu 3

Có một tàu điện đi về hướng nam. Gió hướng tây bắc. Vậy khói từ con tàu sẽ theo hướng nào?

Đáp án: Tàu điện không có khói

Câu 4

Nếu bạn nhìn thấy con chim đang đậu trên nhánh cây, làm sao để lấy nhánh cây mà không làm động con chim?

Đáp án: Đợi con chim bay đi.

Câu 5

Cái gì bạn không mượn mà trả?

Đáp án: Lời cám ơn

Câu 6

Bố mẹ có sáu người con trai, mỗi người con trai có một em gái. Hỏi gia đình đó có bao nhiêu người?

Đáp án: 9 người tính cả bố mẹ

Câu 7

Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật?

Đáp án: Hôm qua, hôm nay, ngày mai

Câu 8

Một đứa trẻ bị bệnh mà bác sĩ nào gặp cũng phải bó tay? Hỏi đứa trẻ bị bệnh gì?

Đáp án: Gãy tay

Câu 9

Hoa gì biết ăn, biết nói, biết hát ...?

Đáp án: Hoa hậu

Câu 10. Người A và người B cùng nhảy xuống nước (ngập hết người). Vì sao người A bị ướt tóc mà người B không bị?

Đáp án: người B không có tóc

Câu 11. Cây gì một lá?

Đáp án: Cây cờ

Câu 12. Quần nào rộng nhất?

Đáp án: Quần đảo

Câu 13. Môn gì càng thắng càng thua?

Đáp án: Môn đua xe đạp

Câu 14. Con gì đập sống, không đập thì chết?

Đáp án: Con tim

Câu 15. Sở thú bị cháy, con gì chạy trước?

Đáp án: Con người

Câu 16. Nắng ba năm ta chưa hề bỏ bạn. Là cái gì?

Đáp án: Cái bóng

Câu 17. Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?

Đáp án: mặt trăng

Câu 18. Nhà xanh ở bên phải, nhà đỏ ở bên trái. Hỏi Nhà Trắng ở đâu?

Đáp án: Ở Mỹ

Câu 19. Cái gì trong trắng ngoài xanh trồng đậu trồng hành rồi thả heo vào?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 20. Cầu gì biết chạy?

Đáp án: Cầu thủ

Câu 21. Người lớn tuổi còn đi học thì gọi là gì?

Đáp án: Bác học

Câu 22.Có bao nhiêu chữ C trong câu sau đây: 'Cơm, canh, cháo gì tớ cũng thích ăn!'

Đáp án: 1 chữ

Câu 23. Tiên học lễ, hậu học văn; Mái gì dạy dỗ chúng em nên người?

Đáp án: Mái trường

Câu 24. Từ gì 100% người Việt Nam đều phát âm sai?

Đáp án: Sai

Câu 25. Từ nào trong Tiếng Việt có 9 chữ 'H'?

Đáp án: Chính

Câu 26. Hai đầu mọc ở hai chân

Cái chân lại đúng là thân mới kỳ

Xin bạn một mẩu bút chì

Mượn bạn ngòi bút cũng vì việc chung?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái Compa

Câu 27. Mặt cô như trát nhọ nồi

Lại còn điểm phấn cho người ta trông

Đàn bà cho tới đàn ông

Nhìn cô thỏa lòng, lau mặt cho cô?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái bảng

Câu 28. Mình bầu, môi miệng nứt hai

Chỉ có một mắt, chui hoài trong hang?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Ngòi bút

Câu 29. Ma gì khiến học trò sợ hãi nhất?

Đáp án: Ma trận, ma sát.

Câu 30. Có một học sinh tới trường thì gặp một con cò mù. Hỏi tại sao phải chạy về?

Đáp án: Cò mù = Cò không thấy; Cò không thấy = Thầy không có.

Câu 31. Đường ngang, ngõ tắt tứ bề

Ai chưa thuộc nẻo đi về đều xem?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Tấm bản đồ.

Câu 32. Có mặt mà chẳng có đầu

Bốn chân có đủ, không cần có tay

Học trò kẻ dở, người hay

Ai ai cũng phải hàng ngày nhớ em?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái bàn học.

Câu 33. Đi học lóc cóc theo cùng

Khi về lại bắt khom lưng cõng về?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái cặp sách.

Câu 34. Vừa bằng một đốt ngón tay

Day đi day lại, mất bay hình thù?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái tẩy.

Câu 35. Mẹ tôi thân béo, gáy tròn

Mẹ tài nhờ có nghìn con tuyệt vòi

Mấy người muốn hiểu mẹ tôi

Quen biết cả đời mà dễ hiểu đâu?

(Đó là cái gì?)

Đáp án: Quyển từ điển.

Câu hỏi ngày 20/11

Câu 1: Võ Trường Toản là nhà báo hay giáo?

a. Nhà báo
b. Nhà giáo

Đáp án: b

Câu 2: Thầy giáo Võ Trường Toản có biệt hiệu là gì?

a. Thiên Đức
b. Sùng Đức
c. Đại Đức

Đáp án: b

Câu 3: ". . . Thà đui mà giữ đạo nhà

Còn hơn có mắt ông cha không thờ . . ." là câu nói của nhà giáo nào sau đây?

a. Tố Hữu
b. Hồ Chí Minh
c. Nguyễn Đình Chiểu
d. Phan Văn Trị

Đáp án: c

Câu 4: Hàng năm cứ đến ngày 13 tháng 12 chúng ta lại nhớ đến thầy giáo nào?

a. Phan Ngọc Hiển
b. Lê Quý Đôn
c. Mai Khắc Đôn

Đáp án: a

Câu 5: Năm 1975 thầy nào là viện trưởng viện khoa học xã hội ở miền Nam?

a. Hoàng Minh Giám
b. Trần Hậu Toàn
c. Châu Văn Liêm
d. Ca Văn Thỉnh

Đáp án: d

Câu 6: ". . .Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà. . .". Hai câu thơ này của:

a. Nguyễn Tất Thành
b. Nguyễn Đình Chiểu
c. Võ Trường Toản
d. Chu Văn An

Đáp án: b

Câu 7: Trưởng phòng giáo dục Mỏ Cày hiện nay là:

a. Thầy Nguyễn Hiệp Quốc
b. Thầy Nguyễn Văn Chí
c. Thầy Bùi Văn Đơ
d. Thầy Nguyễn Trung Nghiệp

Đáp án: b

Câu 8: Lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên ở nước ta vào năm nào?

a. 20-11-1958
b. 20-11-1975
c. 20-11-1981
d. 20-11-1982

=> Đáp án: a

Câu 9: Trước khi ra đi tìm đường cứu nước Bác Hồ đã dạy học ở đâu?

a. Hà Nội
b. Huế
c. Phan Thiết
d. Sài Gòn

=> Đáp án: c

Câu 10: Bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo nước ta hiện nay là ai?

a. Nguyễn Minh Hiển
b. Trần Hồng Quân
c. Phạm Minh Hạc
d. Nguyễn Thiện Nhân

=> Đáp án: d

Câu 11: Hội đồng bộ trưởng ký quyết định lấy ngày 20-11 hàng năm làm kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam ngày tháng năm nào?

a. 20-11-1958
b. 20-11-1975
c. 20-11-1981
d. 20-11-1982

=> Đáp án: d

Câu 12: Họ và tên thầy hiệu trưởng hiện nay của trường THCS Đồng Khởi là:

a. Lê Văn Định
b. Nguyễn Văn Định
c. Lê Văn Bình
d. Nguyễn Văn Bình

=> Đáp án: a

Câu 13: Thầy giáo Nguyễn Tất Thành có thời gian mở trường dạy học và làm nghề bốc thuốc nay thuộc xã:

a. Định Thủy - Mỏ cày
b. Tân Thành Bình - Mỏ Cày
c. Minh Đức - Mỏ Cày
d. Tân Phú Tây - Mỏ Cày

=> Đáp án: c

Câu 14: Năm học 2006-2007 trường THCS Đồng Khởi có bao nhiêu lớp, BCH Liên Đội có bao nhiêu thành viên?

a. 18 lớp BCH gồm 9 thành viên
b. 18 lớp BCH gồm 7 thành viên
c. 19 lớp BCH gồm 7 thành viên

=> Đáp án: a

Câu 15: Nguyễn Đình Chiểu sinh ra và lớn lên ở đâu?

a. Huế
b. Gia Định
c. Bến Tre
d. Cần Thơ

=> Đáp án: c

Câu 16: Chủ đề hoạt động của tháng 11/2006 là:

a. Mừng ngày nhà giáo Việt Nam
b. Mừng 25 năm ngày nhà giáo Việt Nam
c. Mừng ngày hội lớn thầy cô
d. Mùng 25 năm ngày hội lớn thầy cô

=> Đáp án: c

Câu 17: Trường THCS Đồng Khởi hiện nay có bao nhiêu hiệu trưởng, bao nhiêu hiệu phó?

a. 1 hiệu trưởng, 1 hiệu phó
b. 1 hiệu trưởng, 2 hiệu phó
c. 1 hiệu trưởng, 3 hiệu phó
d. 2 hiệu trưởng, 2 hiệu phó

=> Đáp án: a

Câu 18: Giải thưởng Kim Đồng giành cho ai?

a. Chỉ huy Đội giỏi
b. Học sinh Giỏi
c. Đội Viên giỏi
d. Cả 3 đều đúng

=> Đáp án: a

Câu đố về thầy cô, bạn bè, mái trường

Câu 1: Nhà giáo nào là nhân vật có ảnh hưởng lớn ở thế kỷ 16 và nổi danh về tài tiên tri?

A. Thân Nhân Trung
B. Phan Bội Châu
C. Lê Quý Đôn
D. Nguyễn Bỉnh Khiêm

=> Đáp án: D. Nguyễn Bỉnh Khiêm

Câu 2: Những câu thơ "Thất trảm yêu ma phải rợn lòng/ Trời đất soi chung vầng hào khí/ Nước non còn mãi nếp cao phong" nói nhà giáo nào?

A. Chu Văn An
B. Phạm Sư Mạnh
C. Trương Hán Siêu
D. Nguyễn Bỉnh Khiêm

=> Đáp án: A. Chu Văn An

Câu 3: Khi nhắc đến nhà giáo Lê Quý Đôn, người đương thời thường nói: "Thiên hạ vô tri vấn ... Đôn". Từ còn thiếu là gì?

A. Trạng
B. Thần
C. Giáo
D. Bảng

=> Đáp án: D. Bảng

Câu 4: Nhà giáo Nguyễn Thiếp thường gắn với danh xưng nào?

A. Tuyết Giang Phu tử
B. La Sơn phu tử
C. Hạnh Am phu tử
D. Lạp Phong phu tử

=> Đáp án: B. La Sơn phu tử

Câu đố 20/11 về con vật

Câu 1:

Con gì nhỏ bé
Mà hát khỏe ghê
Suốt cả mùa hè
Râm ran hợp xướng

=> Đáp án: Con ve sầu

Câu 2:

Con gì vốn rất hiền lành
Xưa được cô Tấm dỗ dành nuôi cơm?

=> Đáp án: Cá bống

Câu 3:

Con gì tuy bé
Mà biết lo xa
Tha thức ăn về nhà
Phòng khi trời mưa bão?

=> Đáp án: Con kiến

Câu 4:

Con gì nhảy nhót leo trèo
Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò

=> Đáp án: Con khỉ

Câu 5:

Không là thợ dệt
Không guồng quay tơ
Không học bao giờ
Chăng tơ bừa bãi

=> Đáp án: con nhện

Câu 6:

Cá gì đầu bẹp có râu
Cả đời ẩn dưới bùn sâu kiếm mồi

=> Đáp án: Cá trê

Câu 7:

Chim gì liệng tựa thoi đưa
Báo mùa xuân đẹp say sưa giữa trời

=> Đáp án: chim én

Câu 8:

Trông xa tưởng là mèo
Lại gần hóa ra chim
Ban ngày ngủ lim dim
Ban đêm lùng bắt chuột

=> Đáp án: Cú mèo

Câu 9:

Khi đi đội cả nhà đi
Khi về đóng cửa từ bi mà nằm

=> Đáp án: Con ốc

Câu 10:

Cá gì nuôi ở ao hồ
Thêm o vào cuối biết vồ chuột ngay

=> Đáp án: cá mè

Chia sẻ bởi: 👨 Lê Thị tuyết Mai
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 669
  • Lượt xem: 62.569
  • Dung lượng: 108,3 KB
Liên kết tải về

Các phiên bản khác và liên quan:

Sắp xếp theo