Những câu đố về Trung Thu cực hay 50 câu đố vui Trung thu có đáp án

Để đêm hội Trung thu của các em diễn ra thành công tốt đẹp, ý nghĩa không thể thiếu những mẫu tiểu phẩm, trò chơi dân gian, những câu đố vui để niềm vui của các em thêm trọn vẹn. Bên cạnh đó, có thể tham khảo thêm cả mẫu kịch bản, lời dẫn chương trình cũng như bài phát biểu Trung thu.

Những câu đố vui Trung Thu cực hay

Tết Trung thu hay còn gọi Tết trông Trăng, Tết Thiếu Nhi, Tết Nhi Đồng được tổ chức vào rằm tháng 8 Âm lịch hàng năm (Tức 15/8). Vào ngày này các đơn vị, trường học, đoàn thể thường tổ chức đêm hội trăng rằm cho các em rước đèn, phá cỗ.

Những câu đố về Trung Thu hay

1. Tết Trung thu có nguồn gốc từ quốc gia nào?

A. Trung Quốc.
B. Hàn Quốc.
C. Nhật Bản.

2. Loại bánh nào thường có mặt trong tết Trung thu ở các gia đình?

A. Bánh nướng.
B. Bánh dẻo.
C. Cả A, B đều đúng.

3. Loại đồ chơi nào phổ biến nhất trong tết Trung thu tại Việt Nam

A. Mặt nạ.
B. Đèn ông sao.
C. Cả A, B đều đúng.

4. Người Việt thường tổ chức hoạt động gì trong tết Trung thu?

A. Múa rối nước.
B. Hát quan họ.
C. Múa lân.

5. Trong tối Trung thu, ngoài thưởng nguyệt, dân gian hay tổ chức thi gì?

A. Thi cỗ.
B. Thi đèn.
C. Cả A, B đều đúng.

6. Trong truyền thuyết, "chị Hằng" ở cung nào trên Thiên đình?

A.Thiên Cực Bắc.
B. Quàng Hàn.
C. Côn Luân.

7. Trong truyện cổ tích, chú Cuội vì lý do gì mà phải trốn lên mặt trăng?

A. Nói dối.
B. Trốn nợ
C. Níu giữ cây Đa có phép cải tử hoàn sinh.

8. Theo dân gian, cùng sống với Hằng Nga và chú Cuội trên cung trăng là ai?

A. Trư Bát Giới.
B. Thỏ ngọc.
C. Tôn Ngộ Không.

9. Bài hát Chiếc đèn ông sao là của nhạc sĩ nào?

A. Phạm Tuyên.
B Trịnh Công Sơn.
C. Hoàng Lân.

10. Câu thơ sau Bác Hồ viết trong dịp trung thu năm nào?

Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung.

A. 1951.
B. 1964.
C. 1968.

11. Tết Trung Thu còn có tên gọi nào khác?

a. Tết Trông Trăng
b. Tết Thiếu Nhi/ Tết Nhi Đồng
c. Cả hai câu đều đúng.

12. Ngày Tết Trung Thu được mừng ở các quốc gia nào?

a. Các quốc gia ở Đông Nam Á
b. Tất cả các quốc gia Châu Á
c. Phần lớn các quốc gia Đông Á

13. Vì sao các nước ở Âu Châu, Mỹ Châu không mừng Tết Trung Thu?

a. Vì họ không thích
b. Vì Trung Thu là Tết của người Tàu
c. Vì họ chỉ sử dụng Lịch Mặt Trời.

14. Tết Trung Thu là ngày Tết dành riêng cho ai?

a. Thiếu Niên Nhi Đồng
b. Tất cả mọi người
c. Cho tất cả Thanh Thiếu Niên

15. Hai nhân vật được nhắc đến nhiều trong ngày Tết Trung thu là ai?

a. Chị Hằng và Thỏ ngọc
b. Chú Cuội và Thỏ Ngọc
c. Chú Cuội và Chị Hằng

16. Theo truyện Cổ Tích, ai là người Việt Nam đầu tiên lên Mặt Trăng?

a. Chị Hằng
b. Chú Cuội
c. Thiên Lôi

17. Sự tích Chú Cuội gắn liền với cây gì?

a. Cây Sung
b. Cây Đa
c. Cây Bồ đề

18. Khi bị kéo lên Cung Trăng, chú cuội mang theo vật gì?

a. Cây sáo
b. Cây búa
c. Cây rìu

19. Bài hát nào về Tết Trung Thu được hát nhiều nhất?

a. Chiếc Đèn Ông Sao
b. Múa Sư Tử
c. Rước Đèn Tháng Tám

20. Đêm Tết Trung Thu còn được gọi là đêm hội gì?

a. Hội Đèn Lồng
b. Hội Trăng Rằm
c. Hội Múa Lân

21. Ba con vật thường xuất hiện trong các điệu múa đêm rằm Trung Thu là những con vật nào?

a. Lân - Sư - Rồng
b. Lân - Phụng - Rồng
c. Lân - Rồng - Rắn

22. Bánh Trung Thu thường có hình tròn và hình vuông. Hình tròn và hình vuông này có ý nghĩa gì?

a. Trăng tròn đất vuông
b. Trời vuông đất tròn
c. Trời tròn đất vuông.

23. Đêm Tết Trung Thu có 2 sinh hoạt vui chơi nào đặc biệt?

a. Rước Đèn và Phát bánh Trung Thu
b. Phát bánh Trung Thu và Múa Lân
c. Rước Đèn và Múa Lân.

24. So với Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn hay nhỏ hơn?

a. Nhỏ hơn
b. Lớn hơn
c. Bằng nhau.

25. Mặt Trăng quay xong một vòng quanh Trái Đất phải mất bao lâu?

a. 29 ngày
b. 30 ngày
c. 31 ngày.

26. Tự mình Mặt Trăng có ánh sáng không?

a. Có
b. Không.

27. Trên Mặt Trăng có nước không?

a. Có
b. Không.

28. Mặt Trăng có lớp khí quyển bao chung quanh như Trái Đất. Đúng hay sai?

a. Đúng
b. Sai

29. Lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng là vào năm nào?

a. 1968
b. 1969
c. 1970

30. Mặt Trăng là thiên thể duy nhất ngoài trái đất mà con người đã đặt chân tới. Đúng hay sai?

a. Đúng
b. Sai

31. Vì sao Mặt Trăng lúc thì tròn, lúc thì khuyết?

a. Vì Mặt Trăng bị méo
b. Vì Mặt Trăng bị mặt trời che khuất
c. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác.

32. Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi nào?

a. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng
b. Khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm trên một đường thẳng
c. Khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất nằm trên một đường thẳng.

33. Trong tháng, chính xác ngày nào ta không thấy Mặt Trăng?

a. Ngày 30
b. Ngày cuối tháng
c. Ngày đầu tháng

34. Thành phố nào xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam về Lễ hội Rước Đèn Trung Thu?

a. Hà Nội
b. Phan Thiết
c. Sài Gòn

35. Loại đèn nào trẻ em Việt Nam hay chơi khi tết trung thu đến?

a. Đèn lồng
b. Đèn pin
c. Đèn ông sao

36. Vì sao Mặt Trăng lúc thì tròn, lúc thì khuyết?

a. Vì Mặt Trăng bị méo
b. Vì Mặt Trăng bị Mặt Trời che khuất
c. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác.

Đáp án:

1.A 2.C 3.C 4.C 5.C 6.B 7.C 8.B 9.A 10.A
11.C 12.C 13.C 14.A 15.C 16.B 17.B 18.C 19.C 20.B
21.A 22.C 23.C 24.A 25.A 26. B 27.B 28.B 29.B 30.A
31.C 32.A 33.B 34.C 35.C 36.C        

Đố vui trung thu về các loại quả

1. Quả gì của đấng mày râu
Mà suy mà yếu vợ rầu gấp ba?

2. Quả gì của kẻ dối gian
Bị vợ nhìn thấy hoang tàn bẻ dâu?

3. Quả gì các mợ các bà
Đụng tới nước mắt chan hòa như mưa?

4. Quả gì lắm múi nhiều khe
Anh hùng hào kiệt thoáng nghe chạy dài?

5. Quả gì mát lạnh bàn tay
Cắn vào một miếng bảy ngày ê răng?

Đáp án:

1. Quả thận
2. Quả lừa
3. Quả ớt
4. Quả khế
5. Quả đấm

Đố trung thu về bánh

Câu hỏi:

1. Bánh gì cả ổ to?

2. Bánh gì ưa tắm ướt?

3. Bánh gì ở trong người?

4. Bánh gì phải vô khuôn?

5. Bánh gì chẳng khoái đi?

6. Bánh gì khoe dịp Tết?

7. Bánh gì tuôn ra báo?

8. Bánh gì quá mập?

9. Bánh gì rất rẻ?

Đáp án:

1. Bánh mì

2. Bánh tráng

3. Bánh chè

4. Bánh đúc

5. Bánh chạy

6. Bánh pháo

7. Bánh in

8. Bánh ú

9. Bánh bèo

Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 12.862
  • Lượt xem: 96.562
  • Dung lượng: 106,5 KB
Liên kết tải về

Các phiên bản khác và liên quan:

0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tài liệu tham khảo khác