Tổng hợp 400+ câu đố vui dân gian hay nhất Những câu đố dân gian vui và hay nhất

Tổng hợp hơn 400 câu đố vui dân gian mang tới bộ sưu tập những câu đố vui, đố mẹo thông minh, đố vui dân gian hay nhất từ dễ đến khó. Với những câu đố vui dân gian này sẽ giúp các bạn xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng hay giúp các em học sinh thư giãn sau giờ học tập. 

Tổng hợp hơn 300 câu đố vui dân gian hay nhất

Với hơn 400 câu đố vui dân gian này, các bạn cũng dễ dàng đan xen vào chương trình Tết thiếu nhi, Tết Trung thu cho các em tham gia giải đố, lĩnh thưởng. Mời các bạn cùng tải về và tham khảo trọn bộ câu đố vui:

Tổng hợp 447 câu đố vui dân gian hay nhất từ dễ đến khó

  1. Ăn trước mà lại ăn thừa Mỗi ngày hai bữa sớm trưa nhọc nhằn => Đáp án: Bát đĩa (câu số 3)
  2. Đường ngay thông thống (2) Hai cống hai bên Trên hàng gương, Dưới hàng lược => Đáp án: Cái mặt (câu số 131)
  3. Đầu đỏ, mỏ đen Xuống tắm ao sen Lên cày ruộng cạn => Đáp án: Cây bút (câu số 107)
  4. Đầu bằng con ruồi đuôi bằng cái đĩa. => Đáp án: Lá trầu (câu số 106)
  5. Đầu khom lưng khúc rồng Sinh bạch tử hồng Xuân hạ thu đông Bốn mùa có cả => Đáp án: Con Tôm (câu số 108)
  6. Đầu khóm trúc, đuôi khúc rồng, Sinh thì bạch, tử thì hồng. => Đáp án: Con tôm (câu số 345)
  7. Đầu làng cái mỏ Cuối ngõ cây cờ Mõ đánh chừng nào Cờ rung chừng nấy => Đáp án: Con Chó đang sủa (câu số 109)
  8. Đầu làng cái mõ, cuối làng cây cờ, Mõ đánh chừng nào, cờ rung chừng nấy. => Đáp án: Con chó đang sủa (câu số 346)
  9. Đầu rồng đuôi phụng cánh tiên Ngày năm bảy vợ, tối ngủ riêng một mình => Đáp án: Con Gà Trống (câu số 110)
  10. Đầu rồng đuôi phụng xum le te Mùa Đông ấp trứng mùa hè nuôi con => Đáp án: Cây cau (câu số 111)
  11. Đầu rồng đuôi phụng xum xuê Mùa xuân ấp trứng mùa hè nở con => Đáp án: Cây cau (câu số 112)
  12. Đầu rồng, đuôi phượng, cánh tiên Ngày năm ba vợ, tối ngủ riêng một mình. => Đáp án: Con gà trống (câu số 113)
  13. Đầu tròn lông lốc Khi thì ném xuống, khi tung lên trời Lúc bị người đấm, lúc bị người đá Lúc bị bỏ giỏ, lúc đau như dần Trẻ già tíu tít ngoài sân Cứ thấy nó đến co chân chạy dài => Đáp án: Quả bống (câu số 114)
  14. Đầu tròn mình nhỏ thon thon Nắm đầu vặn cổ hai hàng lệ rơi => Đáp án: Vò nước (câu số 115)
  15. Đầu tròn trùng trục như cục kỳ lân, Đi xa về gần, nắm đuôi mà kéo. => Đáp án: Gáo dừa (câu số 347)
  16. Đập đập, trói trói Bỏ đói một ngày Hôm sau đi đày Đặt cho tên khác => Đáp án: Nhổ mạ và cấy lúa (câu số 105)
  17. Đến đây hỏi khách tương phùng Con gì mọc cánh dạo cùng nước non => Đáp án: Chiếc thuyền buồm (câu số 119)
  18. Để thì nằm im thin thít Hễ động liếm đít thì chạy tứ tung => Đáp án: Them thư (câu số 116)
  19. Đâm vô rồi lại kéo ra Vắng cửa vắng nhà rồi lại đâm vô => Đáp án: Cái ổ khóa (câu số 104)
  20. Đêm đêm làm bạn với đèn Giúp người quân tử khỏi hèn chí cao => Đáp án: Quyển sách (câu số 117)
  21. Đêm đêm làm bạn với đèn, Giúp người quân tử khỏi hèn chí cao. => Đáp án: Quyển sách (câu số 348)
  22. Đem giăng sườn nú bắt được nai Con khó mẹ trông cậy đến mầy Cửa võ ba tầng song bước nhảy Tòn teng chồng vợ cả và hai => Đáp án: Cái võng (câu số 118
  23. Đen thủi, đen thui, Dao gươm không sợ, Sợ dùi cui đập đầu. => Đáp án: Hôt tiêu (câu số 349)
  24. Đi đứng mệt mỏi => Đáp án: Bánh bò (câu số 122)
  25. Đi đâu mấy tháng không màng Nghèo hèn không phụ giàu sang không màng => Đáp án: Con chó (câu số 121)
  26. Đi đâu mà đổ mồ hôi Chiều trái không ngồi, trầu thuốc không ăn => Đáp án: Con lật đật (câu số 120)
  27. Đi lè lưỡi về lè lưỡi. => Đáp án: Cái cày (câu số 123)
  28. Đi nằm đứng nằm nằm thì đứng => Đáp án: Bàn chân (câu số 124)
  29. Đi nằm đứng nằm ngồi nằm nằm thì đứng => Đáp án: Bàn chân (câu số 125)
  30. Đi nhăn răng, về cũng nhăn răng. => Đáp án: Cái bừa (câu số 350)
  31. Đi thì ăn trước ngồi trên, Về thì lấm lét đứng bên xó hè. => Đáp án: Cái nón lá (câu số 351)
  32. Đi thì đứng đứng thì ngã => Đáp án: Xe đạp (câu số 126)
  33. Đi thì ve vẩy về thì dẫy chết => Đáp án: Cái áo dài (câu số 127)
  34. Đít xanh mình trắng Bôi son đánh phấn Dán chữ thọ hồng Gái về nhà chồng Không có không được => Đáp án: Bánh dầy (câu số 128)
  35. Đông Ngô Gia Cát đánh lẫn nhau Một trận hỏa phong khách lắc đầu Đông Ngô thất thế Đông Ngô thoát Gia Cát ở lại đánh trận sau => Đáp án: Rang bắp (câu số 129)
  36. Đút vào rồi lại rút ra, Vắng cửa, vắng nhà thì lại đút vô. => Đáp án: Chìa khóa (câu số 352)
  37. Ở dưới âm phủ đội mũ mà lên => Đáp án: Cây nấm (câu số 252)
  38. Ở nhà bằng cỡ bắp tay Ra đường bánh trướng to tay cái nia => Đáp án: Cái dù (câu số 253)
  39. Ở trong nhà bằng cái chõ Ra ngoài ngõ bằng cái nia => Đáp án: Cái Dù (câu số 254)
  40. Ai kêu ai hú bên sông, Mẹ kêu mặc mẹ, có chồng phải theo => Đáp án: Con cá bạc má (câu số 353)
  41. Ai vui tôi cũng vui cùng, Ai buồn tôi cũng buồn cùng với ai. => Đáp án: Cái gương soi (câu số 354)
  42. Anh đỏ liếm đít chị đen Chị thì chẳng nói, ăn quen liếm hoài. => Đáp án: Nấu ăn (câu số 4)
  43. Anh đứng bên ni sông Em đứng bên tê sông Đuổi nhau kỳ cùng Chẳng bắt được nhau => Đáp án: Hai tai cối xay lúa (câu số 5)
  44. Anh kia đội cứt đi đâu, Tài chi mà lại mọc râu sái cằm => Đáp án: Con tôm (câu số 355)
  45. Anh ngồi đâu em cũng ngồi hầu Yêu em anh mới mớm trầu cho em => Đáp án: Cái ống nhổ (câu số 6)
  46. Ao tròn vành vạnh Nước lạnh như tiền Con gái như tiên Trần mình xuống lội => Đáp án: Bánh trôi (câu số 7)
  47. Bưng một thúng ngọc Đổ vào thâm cung Trên cùng có lỗ tròn tròn Có người quân tử ru con cả ngày => Đáp án: Xay lúa (câu số 36)
  48. Bằng đồng tiền nằm nghiêng giữa bụi. => Đáp án: Rau má (câu số 356)
  49. Bằng cổ tay nằm ngay bàn Phật, Cúng vái rồi, lột trật áo ra. => Đáp án: Trái chuối chín (câu số 357)
  50. Bằng cục cứt voi, Không đấm, không xoi, Mà thành bảy lỗ. => Đáp án: Đầu người với bảy lỗ : tai, mắt, mũi, mồm (câu số 358)
  51. Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao Ba quân thiên hà đào hoài không lên => Đáp án: Mặt trăng (câu số 15)
  52. Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao (2) Ba mai chín cuốc mà đào không lên. => Đáp án: Bóng mặt trăng, mặt trời (câu số 16)
  53. Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao (3) Đào không thấy lấy không lên => Đáp án: Mặt Trăng (câu số 17)
  54. Bằng cái đầu trâu, Bốn cái râu, hai người kéo. => Đáp án: Gầu giai (câu số 374)
  55. Bằng cái ống lươn nuốt cả thuyền buồm Nuốt cả ca-nô Nuốt sông, nuốt bể, nuốt hồ Nuốt ba trái núi không no miệng nầy => Đáp án: Ống đựng tranh vẽ (câu số 20)
  56. Bằng cái ách, một trăm khách ngồi. => Đáp án: Buồng chuối (câu số 375)
  57. Bằng cái hạt mít, đít lại có lông Đến ngày giỗ ông, đem ra làm thịt => Đáp án: Củ hành khô (câu số 18)
  58. Bằng cái lá đa đi xa về gần => Đáp án: Bàn chân (câu số 19)
  59. Bằng cái nồi gang, vang làng vang xóm. => Đáp án: Cái chuông (câu số 376)
  60. Bằng cây sào, lao vô bụi => Đáp án: Con rắn (câu số 21)
  61. Bằng con gà rằn, nằm lăn trong bụi => Đáp án: Trái Thơm (Trái khóm) (câu số 22)
  62. Bằng lá tre ngo ngoe dưới nước. => Đáp án: Con đỉa (câu số 23)
  63. Bằng mảnh sành, lượn quanh hòn núi. => Đáp án: Lược chải đầu (câu số 377)
  64. Bằng một bước mà bước không qua => Đáp án: Cái bóng (câu số 24)
  65. Bằng trái cau mà đau hai bệnh. => Đáp án: Trái mù u (câu số 378)
  66. Bằng trang cái nón cả bọn được nhờ => Đáp án: Nồi cơm (câu số 25)
  67. Bị vặn bị trói bị gài Mà lại đội nặng, hàng ngày khổ đau. => Đáp án: Cái rế (câu số 27)
  68. Bốn anh cùng chung một nhà Cùng sinh một giáp cùng ra một hình Một anh thì đỡ cống sinh Một anh quỷ quái như tinh trong nhà Một thì xấu nết na Một anh ăn vụng cả nhà đều ghen => Đáp án: Chuột cống, nhắt, chù và đồng (câu số 28)
  69. Bốn bên kín cổng cao thành Sông không có Bốn bên kín cổng cao thành Sông không có nước, cá giành vào ra Voi đi đến đó chẳng qua Hai bên văn võ nghĩa mà làm sao => Đáp án: Cờ tướng (câu số 29)
  70. Bốn bên thành luỹ hiểm cao Có một thằng trọc nhảy vào nhảy ra => Đáp án: Lu nước và cái gáo (câu số 30)
  71. Bốn bên thành quách luỹ cao Muốn chơi con nào, nắm tóc kéo ra => Đáp án: Bàn cờ tướng (câu số 31)
  72. Bốn cột một kèo Có lọ mắm heo, mèo bò không tới => Đáp án: Con bò (câu số 33)
  73. Bốn chân đạp đất, cổ cất thượng thiên, Da bán lấy tiền, còn xương giữ lại. => Đáp án: Khung cửi dệt vải thủ công (câu số 379)
  74. Bốn con cùng ở một nhà Được mẹ chia của tách ra mỗi nguò+ => Đáp án: Ấm chén (câu số 32)
  75. Bốn o trong tỉnh mới ra Nước da trắng toát như hoa cúc tần Một anh công tử tần ngần Một vòi tong tỏng như cần câu tre => Đáp án: Bộ đồ trà (câu số 34)
  76. Bốn ông đập đất, một ông phất cờ, Một ông vơ cỏ, một ông bỏ phân. => Đáp án: Con Trâu (câu số 380)
  77. Ba đầu, bốn lưỡi, sáu tai, Một tên đội nón còn hai ở trần. => Đáp án: Người cày, hai con trâu, lưỡi cày (câu số 381)
  78. Ba cây sinh một quả Ra rả toàn những hạt => Đáp án: Nồi cơm (câu số 8)
  79. Ba con, bốn lưỡi, mười chân . Một lưng mặc áo, hai lưng ở trần => Đáp án: Người thợ cày và con trâu (câu số 9)
  80. Ba mươi con nhốt một lồng Mười con có mồng, hai chục con không. => Đáp án: Ba mươi ngày trong tháng (câu số 382)
  81. Ba ông lỏng chõng, cõng bà trụ vương Súng nổ tứ phương, Không đường mà chạy => Đáp án: Ông Táo, Nồi rang bắp (câu số 10)
  82. Ba ông ngồi ghế Một ông cậy thế Một ông cậy thần Một ông tần ngần Đút vòi vô lửa => Đáp án: Bể thụt lửa (Bể lò rèn) (câu số 11)
  83. Ba thằng lỏng thỏng, cõng thằng đen thui => Đáp án: Ông Táo (câu số 13)
  84. Ba thằng nó ở ba thôn Đến khi nó chết nó dồn vào nhau => Đáp án: Miếng trầu (câu số 14)
  85. Ba tháng cuốn cờ bồng con đỏ Một phen cởi giáp cứu dân đen => Đáp án: Cây bắp (câu số 12)
  86. Ăn đàng miệng ra đàng lưng Động đến hai sừng thì vãi cứt ra => Đáp án: Cái bào gỗ (câu số 1)
  87. Ăn không đặng no => Đáp án: Bánh ít, (câu số 2)
  88. Ăn một bên, ỉa một bên, Cách một tấm phên mà không biết thúi => Đáp án: Cái xa cán bông (câu số 344)
  89. Bì bà bì bạch trắng bạch như cò Ôm lưng bóp vú léo co lên giường => Đáp án: Bánh dầy (câu số 26)
  90. Buổi xuân xanh người chuộng, kẻ yêu Càng cao danh vọng, càng nhiều gian nan Lòng không dạ đói lang thang Thương người quân tử hai hàng chong chong. => Đáp án: Cây tre (câu số 37)
  91. Bùng bình là bùng bình bầu Cái răng ở dưới cái đầu ở trên => Đáp án: Cái nơm cá (câu số 35)
  92. Cũng thành cũng quách cũng đao binh Đoàn quân vây bọc chung quanh mấy vòng Đương khi tập trận hỏa công Gặp cơn giông tố thành trong tối mò => Đáp án: Đèn kéo quân (câu số 101)
  93. Cả nhà có một bà ăn cơm hớt => Đáp án: Đôi đũa bếp (cả) (câu số 38)
  94. Cẳng vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn. => Đáp án: Con ba ba (câu số 383)
  95. Cỏng còng là cỏng còng cong Làm cho con gái mẹ chồng tốt tươi Lão già tuổi bảy tám mươi Bỏ đường hoa nguyệt còn chơi cỏng còng => Đáp án: Cái lược (câu số 96)
  96. Cổ cao hai ngấn miệng tròn Đói no ngày tháng bị mòn cả trôn => Đáp án: Cái nồi đất (câu số 78)
  97. Của mình mình chẳng hay dùng Người ta cẩn trọng, nằm lòng nhớ kêu => Đáp án: Tên (câu số 99)
  98. Của tôi, tôi để đầu hè Xăm xăm anh đến anh đè lấy tôi Không cho tội lắm anh ơi Cho rồi ướt át thân tôi thế nầy => Đáp án: Cục đá mài (câu số 100)
  99. Cái chặt không đứt, bứt không rời => Đáp án: Nước (câu số 39)
  100. Cái chi bằng cái cổ cò Ăn ba bốn rú (núi) chẳng no cái diều => Đáp án: Cái rựa (câu số 40)

....................................

Tải để xem thêm trọn bộ 300 câu đố vui dân gian hay nhất!

(57 lượt)
  • Lượt tải: 5.365
  • Lượt xem: 150.069
  • Dung lượng: 299,1 KB
Liên kết tải về
Tìm thêm: Đố vui
0 Bình luận
Sắp xếp theo