Kịch bản chương trình Ngày hội đọc sách 2024 4 mẫu kịch bản ngày sách Việt Nam 21/4

Ngày hội đọc sách 2024 sẽ diễn ra vào ngày 21/4 như hàng năm nhằm khơi dậy đam mê đọc sách cũng như nâng cao tinh thần đọc sách trong toàn dân. Kịch bản Ngày hội đọc sách 2024 sẽ giúp các bạn có được những ý tưởng tham khảo chuẩn bị cho ngày hội này.

Kịch bản chương trình Ngày hội đọc sách 2024 mang tới 4 mẫu với nhiều phong cách khác nhau sẽ mang đến nhiều lựa chọn cho bạn để có được kịch bản ngày hội đọc sách hoàn hảo nhất. Bên cạnh kịch bản ngày hội đọc sách bạn cũng có thể xem qua các kế hoạch, lời dẫn chương trình Ngày hội đọc sách.

Kịch bản chương trình ngày hội đọc sách - Mẫu 1

I. Văn nghệ

Kính thưa các quí vị đại biểu, các quí vị khách quí.

Thưa các thầy cô giáo và các em HS.

Học tập, một công việc tưởng chừng bình thường nhưng lại có ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Bởi học tập là con đường đưa nhân loại tới đỉnh cao của văn minh. Đối với mỗi chúng ta, học tập là chìa khoá để mở cánh cửa dẫn tới tương lai tươi sáng. Luật pháp Quốc tế và Luật pháp Việt nam cũng đã xác định quyền và nghĩa vụ học tập của mỗi người. Ta có thể học tập ở bất cứ đâu. Nhưng nhà trường là cơ sở tốt nhất để mọi người tham gia học tập. Vâng, từ những mái trường, lớp lớp trẻ em đã trưởng thành và khôn lớn. Các em tới đây, không chỉ được học tập mà còn được vui chơi, ca hát. lời ca trong sáng hay chính tâm hồn sáng trong của các em đang rạng rỡ giữa cuộc đời.

Hát: Tới lớp tới trường.

Thưa quí vị và các em!

Trong khi nhiều bậc cha mẹ đang tích cực học tập thì vẫn còn nhiều trẻ em lười học, ham chơi lêu lổng. Bài hát “ Chú Cuội chơi trăng” kể về chú Cuội, vì lười học ham chơi nên bỏ nhà, bỏ bạn bè trốn lên tận cung trăng. Vậy, lên cung trăng Cuội sẽ nghĩ gì? Bạn bè nghĩ về Cuội như thế nào? Mời quí vị và các bạn đón xem ca khúc này qua phần trình bày của đội văn nghệ xung kích .

Văn nghệ: Chú Cuội chơi trăng

II. Tuyên bố lí do- Giới thiệu đại biểu, thông qua CT làm việc

1. Lí do

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng – nó là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao của mỗi con người, và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của mỗi người. UNESCO đã quyết định chọn ngày 21/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”, Việt Nam cũng đã quyết định chọn đó là Ngày hội đọc sách Việt Nam.

2. Giới thiệu đại biểu

3. Thông qua chương trình làm việc

- Văn nghệ

- Giới thiệu đại biểu

- Khai mạc

- Học sinh thi đọc truyện

- Phụ huynh học sinh và lãnh đạo nhà trường tham gia đọc truyện

- Khen thưởng

- Thảo luận

- Giới thiệu sách mới

- Tổng kết

III. Khai mạc.

Mở đầu chương trình “Ngày hội đọc” hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời thầy giáo Nguyễn Tiến Hưng, hiệu trưởng nhà trường, đọc diễn văn khai mạc. Xin trân trọng kính mời thầy!

Kính thưa quí vị đại biểu!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Cùng các em học sinh thân mến!

Từ xa xưa, đọc sách được coi là một việc hết sức thanh tao. Người đọc sách là người có phẩm chất cao quý, có phong cách của một cao nhân. Người ta đọc sách để đàm đạo những triết lý về đời sống, những kinh nghiệm trong lao động sản xuất và quản lý xã hội. Song, người ta còn đọc sách để thưởng thức, chiêm nghiệm cái hay, cái đẹp, thấm thía ý nghĩa nhân văn thông qua nghệ thuật của người viết sách. Có thể nói, sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; sách còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi buồn vui sâu kín của mỗi con người. Và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự phát triển của viễn thông, truyền hình và đặc biệt là CNTT, phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống. Đó là lẽ tất nhiên khi XH phát triển hiện đại. Song, CNTT không thể thay thế cho sách. Với ưu thế đa dạng, tiện lợi, sách có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi và ai cũng có thể sử dụng được. Hơn nữa, việc cầm trên tay một cuốn sách bằng giấy vẫn có nhiều sự thú vị rất riêng của nó nhất là khi đó là cuốn sách mà mình yêu thích. Đọc sách còn thể hiện nét văn hoá trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống học đường.

Trong những năm qua, thư viện trường……………….. đã có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú như: Tuyên truyền giới thiệu sách, xây dựng thư viện 01 thư viện thân thiện, tổ chức thư viện ngoài trời với không gian rộng mở thoáng mát, tổ chức các góc trò chơi, âm nhạc,... Đọc sách đã dần thật sự là hoạt động có chiều sâu và được lan toả rộng khắp trong trường. Thầy, trò nhà trường đã tận dụng mọi thời gian trống trong ngày để đến với sách, sáng tạo trong việc tạo dựng các góc đọc thân thiện, tiện dụng phù hợp để sách báo trở thành những người bạn thân thiết, là sản phẩm tinh thần không thể thiếu của mỗi thầy cô giáo và học sinh trong nhà nhà trường.

Được sự chỉ đạo của Phòng GD & ĐT ……………, sự nhất trí của BGH Trường ……………., thư viện nhà trường đã tiến hành tổ chức “Ngày hội đọc sách” lần 5 năm học 2017 – 2018

IV. Nội dung:

1. Ý nghĩa nội dung ngày Hội đọc sách và giới thiệu sách mới:

- Tôn vinh sách, quảng bá cho văn hoá đọc, bảo vệ quyền lợi của những người làm sách chân chính và triển khai thực hiện việc phát triển văn hoá trong lĩnh vực thư viện với mục tiêu: “Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội nhằm góp phần xây dựng thế hệ đọc có hiệu quả trong tương lai”, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

- Tạo hoạt động lành mạnh với các hoạt động văn hóa nhằm thu hút đông đảo giáo viên, học sinh và cộng đồng tham gia, qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách

2. Thi đọc truyện:

2.1. Trong cuộc đời của mỗi chúng ta hẳn ai cũng đã từng biết qua một vài quyển sách, càng bổ ích hơn khi được đọc hay nghiên cứu về chúng, trong không khí tưng bừng và rực rỡ sắc màu của ngày hội đọc, với mong muốn được thể hiện lòng đam mê với những cuốn sách mà các em đã có được và truyền ngọn lửa đam mê ấy tới bạn bè.

Em.................................… Lớp........ đọc truyện: Khúc hát vườn trầu

Thể loại: Truyện ngắn

- Nội dung truyện ( Nêu ý chính): Câu chuyện kể về cuộc sống chiến đấu và hi sinh anh dũng của người con gái thuộc vùng đất 18 thôn vườn trầu là Nguyễn Thị Minh Khai. Người đời sau biết về chị qua những câu chuyện kể, được nhìn thấy 4 câu thơ được chính chị viết bằng máu của mình trên tường xà lim số 4 Khám Lớn Sài Gòn năm xưa:

“Vững chí bền gan, ai hỡi ai
Kiên tâm vững dạ mới anh tài
Thời cuộc đẩy đưa người chiến sĩ
Con đường Cách mạng vẫn chông gai”.

2.2. Bác Hồ đã từng nói “Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Chính vì thế những câu chuyện lịch sử về thời cha ông dựng nước từ ngàn xưa luôn được các thế hệ trao truyền cho nhau. Thế hệ các em học sinh ngày nay cũng luôn nhớ ghi điều đó.

Em....................................Lớp........ đọc truyện: Lý Nam Đế

Thể loại: Truyện lịch sử

- Nội dung truyện (Nêu ý chính): chuyện kể về Lý Nam Đế, người sáng lập nhà nước Vạn Xuân của thời Tiền Lý là 1 vị vua lỗi lạc. Khâm định Việt sử thông cương giám mục, một bộ chính sử lớn của nước ta đã tôn vinh ông: Nam Đế nhà (Tiền) Lý dẫu sức không địch nổi giặc Lương đến nỗi công cuộc không thành nhưng đã biết nhân thời cơ vùng dậy, tự làm chủ lấy nước mình, đủ làm thanh thế cho nhà Đinh, nhà Lý sau này.

2.3. Đọc sách, yêu quý sách và thể hiện được tư tưởng của mỗi cuốn sách không phải là một việc dễ dàng. Chúng ta đã từng chứng kiến những tác phẩm văn học kinh điển bước lên màn bạc như: Chiến tranh và hòa bình, Cuốn theo chiều gió, Chiếc xe đạp màu xanh, Đồi gió hú, Nhà thờ Đức Bà Paris, Ba người lính ngự lâm, Bố già... việc làm đó đã làm nên tên tuổi lừng danh của các nhà biên kịch, đạo diễn trên thế giới, ở Việt Nam cũng đã có rất nhiều tác phẩm văn chương được chuyển thể thành kịch bản phim..v..v Trong khuôn khổ của “Ngày hội sách và văn hóa đọc” của nhà trường các em học sinh cũng đã mạnh dạn đưa những nhân vật mà các em đã được học, đọc qua sách giáo khoa lên sân khấu.

Em....................................Lớp........ đọc truyện: Thầy bói xem voi

Thể loại: Kịch nói.

- Nội dung truyện ( Nêu ý chính): Câu chuyện kể về 5 ông thầy bói mù cùng nhau xem voi. Mỗi ông xem 1 bộ phận nhưng đã đưa ra kết luận tổng quan toàn bộ khiến nảy ra cuộc tranh cãi nảy lửa.

2.4. Phụ huynh học sinh tham gia đọc truyện:

Kính thưa các quí vị đại biểu!

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh!

Trong ngày hội đọc của thầy và trò Trường………………, rất phấn khởi bởi sự hiện diện của các bậc phụ huynh học sinh. Và có rất nhiều phụ huynh đăng kí tham gia đọc truyện. Song do thời gian có hạn, Ban tổ chức không sắp xếp được, rất mong các bậc phụ huynh thông cảm. Sau đây tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời…………………….., đại diện cho các phụ huynh tham gia đọc truyện.

Xin cảm ơn phần trình bày của phụ huynh!

2.5. Lãnh đạo nhà trường tham gia đọc truyện.

Đến dự và chung vui với ngày hội đọc sách của chúng ta các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường cũng có đôi lời chia sẻ với các em. Xin trân trọng kính mời………………………., đại diện các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường tham gia đọc truyện.

Xin cảm ơn phần trình bày của các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường.

2.6. Khen thưởng động viên:

Các câu chuyện được kể mang nhiều ý nghĩa với những bài học sâu xa, quý báu dành cho các em học sinh. Để động viên tinh thần tích cực đọc sách của các em học sinh nhà trường khen thưởng và khuyến khích các tiết mục hay và hấp dẫn.

- Giải nhất:………………………………

- Giải nhì:………………………………..

- Giải ba:………………………………...

V. Thảo luận:

Ngày hội đọc sách thực sự đã thu hút được học sinh toàn trường tham gia, hưởng ứng sôi nổi và thực sự trở thành một ngày hội có ý nghĩa văn hoá sâu rộng trong toàn thể học sinh, cho các em được tiếp cận và hiểu thêm nhiều cuốn sách hay, quý hiếm; nhờ vậy đã bổ trợ thêm được nhiều kiến thức về tự nhiên, khoa học, xã hội, lịch sử...cho học sinh, để các em ứng dụng vào thực tế học tập

Ngày hội đã giúp các em hiểu rõ hơn về vai trò và tác dụng của sách, đồng thời cũng đem đến một thông điệp về tầm quan trọng của việc đọc sách: Mỗi trang sách mở ra một chân trời mới. Tất cả các em hãy quan tâm, có phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất để đọc sách. Sách tốt sẽ giúp nâng cao trí tuệ và hoàn thiện nhân cách mỗi con người. Đây thực sự là một hoạt động thật ý nghĩa đối với học sinh.

VI. Giới thiệu sách mới:

1. Sách “trường THCS tổ Xây dựng mô hình chức các hoạt động ĐM PPDH”.

Thể loại: Sách tham khảo

- Nội dung chính:

Nội dung chính của cuốn sách bao gồm 2 phần:

Phần A. Lí luận chung về phương pháp học và tự học của học sinh.

  • Quan niệm về học và tự học tích cực.
  • Một số phương pháp, kĩ thuật và yêu cầu trong tự học tích cực.

Phần B. Hướng dẫn cụ thể học sinh THCS tự học tích cực 9 môn: Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, GDCD, Tiếng Anh và Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Với mỗi môn và hoạt động, đều có 2 nội dung:

  • Khái quát đặc điểm, vai trò của môn học, hoạt động để tạo hứng thú và cách tiếp cận phương pháp tự học có hiệu quả cho học sinh.
  • Một số phương pháp, kĩ thuật tự học tích cực được sử dụng nhiều, có hiệu quả nhất và hướng dẫn tự học tích cực qua 1 số bài cụ thể ở các khối lớp 6,7,8,9 và những điểm cần lưu ý khi học từng môn.

Các nội dung cụ thể này chắc chắn bổ ích với học sinh và tạo thêm cho các em niềm phấn khởi, say mê trong học tập.

2. Sách “100 trò chơi dân gian cho thiếu nhi”.

Thể loại: Sách tham khảo

- Nội dung chính:

Nội dung chính của cuốn sách gồm 2 phần:

Phần I: Trò chơi dân gian thiếu nhi trong đời sống thường ngày và trong bài hát đồng dao.

  • Trò chơi trong đời sống thường ngày
  • Trò chơi trong các bài hát đồng dao

Phần II: Trò chơi dân gian thiếu nhi trong ngày hội

Quyển sách sẽ mang đến cho các em những trò chơi thú vị.

3. Sách “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” của tác giả Nguyễn Xuân Thủy do NXB Kim Đồng ấn hành.

Thể loại: Truyện kí

- Nội dung chính: Quần đảo Trường Sa, vùng biển-đảo xa xôi nơi tuyến đầu Tổ quốc không chỉ là xứ sở sóng gió mà còn luôn chứa đựng những điều bí ẩn không phải ai cũng có cơ hội được thưởng ngoạn, khám phá.

Cuộc sống ở Trường Sa có gì đặc biệt và thiên nhiên nơi đây quyến rũ như thế nào là điều mà chắc hẳn các bạn nhỏ của chúng ta rất muốn biết. Nhưng để vượt qua chặng đường gần 500 hải lí đến với Trường Sa là 1 việc không đơn giản. Bởi vậy tác giả sẽ đưa các em đi tham quan Trường Sa bằng 1 “tour” du lịch đơn giản hơn thông qua cuốn sách này.

VII. Tổng kết “Ngày hội đọc sách” và giới thiệu sách mới.

Biết đọc có nghĩa là đọc thông, viết thạo, tiến tới đọc hay, viết giỏi, đọc một, hiểu mười. Đọc sách để có tri thức, kiến thức phục vụ mình, phục vụ cho mọi người để sống tốt đẹp hơn, có ích cho xã hội, hoàn thiện kĩ năng sống cho mỗi người. Đó là mục đích, ý nghĩa cơ bản cao đẹp của “ Ngày hội đọc sách”. Ban tổ chức “ Ngày hội đọc sách” xin chân thành cảm ơn quí vị đại biểu, các bậc phụ huynh,các thầy cô và các em học sinh tham gia đầy đủ và nhiệt tình ngày Hội đọc sách do thư viện nhà trường tổ chức. Kính chúc sức khoẻ và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Kịch bản chương trình ngày hội đọc sách - Mẫu 2

I. Văn nghệ chào mừng (2 tiết mục)

II. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

1. Tuyên bố lý do

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy quý cô và các em học sinh thân mến.

Sách là sản phẩm tinh thần, đồng thời là sản phẩm vật chất do lao động của con người sáng tạo nên, là nhân tố quan trọng để thúc đẩy xã hội phát triển. Sách giúp tăng trí tuệ và nâng cao sự hiểu biết của con người. Càng đọc sách chúng ta càng nhận ra rằng kiến thức của mình còn hạn hẹp và phải bổ sung nhiều hơn nữa như câu nói “Học, học nữa, học mãi” như Lênin đã từng nói.

Và hòa chung trong không khí cả nước xây dựng phong trào “Trường học thân thiện học sinh tích cực” thực hiện chủ đề của năm học 2020 - 2021 “Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao chất lượng bền vững" với phương châm hành động năng động, sáng tạo và thực hiện khẩu hiệu hành động tận tâm, tận tụy, tận lực vì học sinh thân yêu.

Nhằm giúp cho học sinh, quý thầy cô và bạn đọc nói chung cập nhật được những thông tin bổ ích cần thiết cho mình trong học tập cũng như trong đời sống. Hướng các em đến những trò vui chơi giải trí lành mạnh, có ích ….. Từ đó các em biết quý trọng thời gian, yêu quý sách, ham học hỏi, tìm tòi, khám phá khoa họ.

Ngày hôm nay trường…………………… tổ chức ngày hội đọc sách với tinh thần đề cao sách báo và tri thức trong đời sống, để văn hóa đọc trở thành một nét sinh hoạt văn hóa đẹp, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong thời đại ngày nay.

Đó cũng chính là lí do của ngày hội hôm nay.

2. Giới thiệu đại biểu

Về dự ngày hội hôm nay tôi xin trân trọng giới thiệu:

1.…………………………………....
2.…………………………………….

3. Thầy ............................ hiệu trưởng nhà trường, Trưởng ban tổ chức.

Cùng với tập thể cán bộ giáo viên và hơn….. học sinh trường…………… đã có mặt trong ngày hôm nay. Đề nghị chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh.

Một lần nữa, xin được nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các vị khách quý, các đồng chí cán bộ giáo viên, công nhân viên và các em học sinh đã đến dự ngày hội đọc sách hôm nay. Xin được kính chúc các vị đại biểu khách quý, các đồng chí luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, thành đạt. Chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi. Chúc cho ngày hội đọc sách của chúng ta hôm nay thành công tốt đẹp.

III. Diễn văn khai mạc:

Để ngày hội tiến hành, tôi xin trân trọng giới thiệu thầy…………….. hiệu trưởng nhà trường, trưởng ban tổ chức lên đọc diễn văn khai mạc.

IV. Giới thiệu chủ đề sách và tiến hành đọc sách:

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô và các em học sinh.

Để giúp cho chúng ta dễ dàng tìm sách đọc mà không mất nhiều thời gian chúng tôi xin mời quý vị và các em tìm đọc theo bàn trưng bày của từng chủ đề.

Các chủ đề hôm nay tôi muốn giới thiệu đến quý vị đại biểu, quý thầy cô và các em học sinh đó là: Chủ đề Bác Hồ, chủ đề văn học, chủ đề khoa học, chủ đề tâm lý, chủ đề truyện tranh.

1. Chủ đề Bác Hồ

Kính thưa quý vị đại biểu quý thầy quý cô và các em học sinh thân mến!

Đã là một con người của đất nước Việt Nam hẳn ai cũng biết và và vô cùng tự hào về chủ tịch Hồ Chí Minh - Người con vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới mà chúng ta vẫn hay gọi bằng cái tên đầy sự kính trọng thân thương mà gần gũi- Bác Hồ. Cho dù giờ đây, Bác đã đi xa, đi về với các cụ Các Mác, cụ LêNin nhưng trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam thì Bác luôn sống mãi, hình ảnh của Bác còn mãi với dân tộc. Qua những lời kể của bà, của mẹ, của những bậc đi trước và của Lịch sử dân tộc Việt Nam, ta hiểu được rằng: Nếu không có Bác thì sẽ không có một Việt Nam đang từng bước đi lên và hội nhập với thế giới như ngày hôm nay. Công lao của Bác đối với dân tộc, đất nước Việt Nam chúng ta không có gì có thể so sánh được.

Đố ai đếm được lá rừng
Đố ai đếm được vì sao
Đố ai đếm được công lao Bác Hồ
Bác Hồ là vị cha chung
Là sao Bắc Đẩu là vầng Thái Dương

Có vị lãnh tụ của đất nước nào trên thế giới được người dân thân thương yêu mến gọi bằng Bác, bằng Cha không? Chắc có lẽ là không có ai cả, vì chẳng có vị lãnh tụ nào giữa muôn vàn bộn bề của việc nước lại vẫn âm cần chăm lo, quan tâm cho đời sống hàng ngày của mọi người dân. Người như ánh mặt trời, chòm sao Bắc Đẩu chỉ đường, dẫn lối cho dân tộc Việt Nam từng bước thoát khỏi cảnh nô lệ tối tăm để làm chủ đất nước của mình. Không chỉ yêu thương nhân dân mình, đối với kẻ thù của mình, Bác cũng đối xử rất nhân ái, bao dung.

Bác Hồ là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cuộc đời 79 mùa xuân, với 60 năm hoạt động của Bác là một kho chuyện đầy hấp dẫn, là một đề tài lớn trong văn học và nghệ thuật.

Đến với chủ đề Bác Hồ ngày hôm nay chúng ta sẽ đến với nhiều câu chuyện hết sức hấp dẫn, có giá trị ý nghĩa. Cho ta thấy đầy đủ, toàn diện về hình ảnh một vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một nhân cách sống đẹp, một người Việt Nam đẹp nhất.

Có rất nhiều những mẩu chuyện kể về cuộc sống của Bác, đời thường của bác như Bác ở, Bác ăn, Bác mặc. Câu chuyện nào cũng cho ta thấy phẩm chất cao đẹp của bác đó là: Rất giản dị. Với chủ đề này chúng ta sẽ bắt gặp Bác với hình ảnh gần gũi thân thương nhất.

Bác để tình thương cho chúng con
Một đời thanh bạch chẳng vàng son
Mong manh áo vải hồn muôn trượng
Hơn tượng đồng phơi những lối mòn

Hy vọng sau khi đến với chủ đề Bác Hồ quý vị đại biểu, quý thầy cô và các em học sinh sẽ càng thấy yêu quý Bác, yêu quê hương đất nước, yêu con người và sống sao cho thật đẹp, thật có ích. Chúng ta thấy mình ngày một lớn lên, để chúng ta hiểu hơn khẩu hiệu “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

2. Chủ đề Văn học

Thưa quý vị đại biểu, quý thầy quý cô và các em học sinh thân mến sau khi chúng ta được nghe giới thiệu về chủ đề Bác Hồ thì sau đây chúng ta sẽ đến với chủ đề Văn Học sẽ hứa hẹn rất nhiều điều bổ ích.

Như chúng ta đã biết văn học có vai trò rất hữu ích trong cuộc sống. khi bạn đọc 1 tác phẩm văn học nào đó sẽ giúp bạn có thêm cảm xúc và tình cảm của mình. Có người khi đọc 1 tác phẩm hay vì quá xúc động mà bật cả nước mắt vì người ấy đã biết thả cả hồn mình vào văn học.

Bạn đã có bao giờ có cảm giác là khi gấp cuốn sách lại nhắm mắt và hòa mình vào mạch truyện như là nhân vật chính, tưởng tượng ra khung cảnh nơi ấy, cùng hòa vào bối cảnh câu chuyện để có được cảm xúc thật sự.

Chắc hẳn đã có rồi đúng không ạ?

Chúng ta hãy nghĩ nếu không có văn học, chắc tâm hồn ta sẽ trở nên chai sạn, thờ ơ trước những số phận cảnh đời xung quanh, trước thiên nhiên tạo hóa. Văn học lại càng quan trọng khi ta sống trong cuộc sống hối hả hiện đại. Văn học có tác dụng to lớn và sâu sắc giúp con người hiểu được chính mình. Khoa học khai hóa nhận thức về tự nhiên, về xã hội và con người nói chung. Nhưng trong đời sống tâm hồn và tâm lí của con người ngày càng trở nên phức tạp và có những mảng, những chiều sâu, những uẩn khúc chỉ có trong văn học và nghệ thuật mới soi thấu và chuẩn bị cho sự tự ý thức. Trái tim của con người có những lý riêng mà lý trí khoa học khó có thể nắm bắt, có những tác phẩm đọc xong ta thấy bàng hoàng. Lần đầu tiên ta thấy nhận ra được con người thật của mình.

Văn học giúp ta thanh lọc tâm hồn, thắp lên trong ta bao nhiêu yêu thương khát vọng chắp thêm cho ta thêm đôi cánh để luôn vững vàng trước những khó khăn của cuộc sống. Văn học là người bạn đường thân thiết trên mọi nẻo đường, nuôi lớn và làm phong phú tâm hồn ta với những tình cảm giàu tính nhân văn cao cả, chính vì thế mà văn học không thể đứng riêng lẻ, tách rời mà phải gắn bó với cuộc đời, phải hòa mình vào cuộc sống của cộng đồng. Mãi mãi muôn đời sau cuộc đời vẫn là nơi xuất phát và là nơi đi tới của văn học.

Hi vọng rằng với chủ đề văn học ngày hôm nay các bạn sẽ tìm thấy cho mình những tác phẩm hay ý nghĩa của nhiều tác giả nổi tiếng.

3. Chủ đề tâm lý

Một chủ đề nữa mà tôi muốn giới thiệu đến đông đảo bạn đọc là chủ đề tâm lý.

Ở chủ đề này, chúng ta sẽ thấy những câu chuyện bình dị, những trải nghiệm sâu sắc về nhiều mặt của cuộc sống. Cuộc đời mỗi con người luôn là sự tiếp nối của những niềm vui, nỗi buồn và niềm hi vọng.

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đều mơ ước một ngày mai tươi đẹp – dù giản dị hay phi thường. Nhưng con đường đi đến ước mơ thường không bằng phẳng. Bao khó khăn, trở ngại còn có cả bất hạnh có thể xảy ra vào những lúc không mong chờ nhất như để thử thách lòng dũng cảm của con người.

Hi vọng những cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn thêm niềm lạc quan, niềm tin yêu vào tình yêu cuộc sống, để thấy mỗi trở ngại, thử thách trong đời chỉ như 1 hòn đá cần có để bạn rèn bước chân để bạn có thể mỉm cười và trân trọng những gì bạn đã và đang có, để bạn có thể cảm nhận hạnh phúc cuộc sống từ những điều thật bình dị, để thấy ai rồi cũng cần được yêu thương và cần có ai đó để yêu thương.

4. Chủ đề khoa học

Và chủ đề tiếp theo tôi muốn giới thiệu đến đông đảo bạn đọc là chủ đề Khoa Học. chắc hẳn đây sẽ là chủ đề mà các em háo hức muốn tìm hiểu vì các em là người chủ của tương lai, việc tìm tòi sáng tạo sẽ là nền tảng vững chắc giúp các em phát triển sau này. Với số sách trưng bày ở chủ đề này sẽ phần nào đem đến cho các em kiến thức về khoa học tự nhiên - xã hội, giúp các em có thể khám phá những điều chưa biết, những bí ẩn kì thú về thế giới tự nhiên, về trái đất, về vũ trụ, về con người. Sẽ giúp các em trả lời được câu hỏi: Ai? Ở đâu? Là gì?.......

Bây giờ xin mời quý vị đại biểu quý thầy cô và các em đến chọn cho mình những cuốn sách dành cho mình ở những chủ đề mà tôi đã giới thiệu. Một điều lưu ý là các em không được đi lại lộn xộn trong quá trình đọc sách lấy được sách các em về tại vị trí của mình để ngồi. Sau khi đọc xong các em sẽ có phần trả lời câu hỏi và nhận quà.

V. Bế mạc ngày hội đọc sách

Kính thưa quý vị, quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến, cho đến thời điểm này có thể nói ngày hội đọc sách của trường ………… đã thành công tốt đẹp.

Vì thời gian có hạn nên chắc chắn các em vẫn chưa thõa mãn về nhu cầu đọc của mình, vì thế tôi hi vọng là từ nay trở đi các em sẽ lên thư viện nhiều hơn để tìm cho mình những cuốn sách hay và bổ ích để những giờ học của các em bớt căng thẳng. Hẹn gặp lại các em ở thư viện trường …………………….

Một lần nữa tôi xin thay mặt BTC kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô và các em học sinh mạnh khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống, tôi xin tuyên bố kết thúc ngày hội đọc sách tại đây.

Kịch bản chương trình ngày hội đọc sách - Mẫu 3

I. Văn nghệ chào mừng

- Kính thưa các thầy giáo cô giáo cùng các bạn hs thân mến!

Sách là sản phẩm tinh thần, đồng thời là sản phẩm vật chất do con người lao động sáng tạo nên, là nhân tố quan trọng để thúc đẩy xã hội phát triển. Sách giúp tăng trí tuệ, sự hiểu biết của con người. Là nơi hội tụ những tri thức, kinh nghiệm, những giá trị của cuộc sống đã được cha ông ta, những thế hệ đi trước đúc rút và truyền lại cho thế hệ sau.

Để tôn vinh và phát triển phong trào đọc sách. Hôm nay trường………………….. tổ chức Ngày hội đọc sách và giao lưu với các em học sinh trường………………

1. Mở đầu chương trình văn nghệ chào mừng hôm nay là tiết mục:…………….

2. ……………………………………

3. ……………………………………

4. ………………………………………

5. ……………………………………

II. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Kính thưa các thầy giáo cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến.

Để giúp các bạn học sinh có thêm kiến thức hiểu biết về tầm quan trọng của sách và cũng để các em hs mầm non chuẩn bị tốt tâm lý trước khi bước vào lớp 1, giúp các em mạnh dạn tự tin hơn trong mọi hoạt động giao tiếp cũng như các hoạt động học tập khác. Hôm nay trường…………………… tổ chức chương trình Ngày hội đọc sách và giao lưu với các em học sinh trường………………………..

1. Về phía Lãnh đạo UBND:

....................................................................................................

....................................................................................................

2. Về phía Phòng GD&ĐT:

............................................................................................

............................................................................................

- Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng .

..................................................

- Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng .

Về phía nhà trường cô …………………. – Bí thư chi bộ Hiệu trưởng nhà trường.
Cô ………………………. Phó hiệu trưởng cùng các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường - Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng .

Trong ngày hội đọc hôm nay còn có ….. em học sinh của toàn trường và …. em trường……………………………..

Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng!

III. Nội dung ngày hội đọc sách

Em xin trân trọng và giới thiệu cô…………………….–Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường lên khai mạc ngày hội đọc và giao lưu với trường ……………… – xin trân trọng kính mời cô.

CÂU HỎI GIAO LƯU VỚI CÁC EM HS MN

1. Hôm nay lên thăm trường TH....... em thấy có gì khác với trường mầm non em học?

2. Ở trường MN em đã được đi tham quan những đâu?

3. Hôm nay được thăm trường Tiểu học em thấy vui không vì sao?

4. Lớn lên em có mơ ước gì?

IV. HS THAM GIA KỂ CHUYỆN THEO SÁCH ĐÓNG TIỂU PHẨM

V. Tiếp theo chương trình mời các bạn cùng đến với nội dung ĐỌC SÁCH TÌM HIỂU SÁCH,VẼ TRANH SÁNG TÁC THƠ VỀ SÁCH

Mời các lớp trở về khu vực được phân công để đọc sách, vẽ tranh, sáng tác thơ.... Mời các em học sinh trường Mầm Non………. đi thăm quan các phòng chức năng và các gian trưng bày sách của các khối lớp.

VI.CÁC TẬP THỂ CÁ NHÂN QUYÊN GÓP TRUYỆN SÁCH

STTLớpSGKTruyệnKhácGhi chú
11A
21B
31C
42A
52B
62C
73A
83B
93C
104A
114B
124C
135A
145B
155C
Tổng cộng

Hưởng ứng ngày hội đọc sách, khuyến khích thói quen đọc sách cho CBGV-NV, cha mẹ HS và các em HS. Các thầy cô giáo và các em học sinh trường……………….. đã mang đến cho ngày hội đọc sách những cuốn sách phong phú , đẹp mắt và đầy ý nghĩa. Sau đây CÁC TẬP THỂ CÁ NHÂN QUYÊN GÓP TRUYỆN SÁCH

VII. TRAO GIẢI

.......................................................................................................................

.......................................................................................................................

.......................................................................................................................

VIII. BẾ MẠC

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, ngày hội đọc của trường ta đã thành công tốt đẹp . Thay mặt ban tổ chức xin cảm ơn sự hiện diện của các quý vị đại biểu , chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe hạnh phúc, luôn quan tâm đến tuổi thơ của trường……………………... Chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe thành công trong cuộc sống. Chúc các bạn học sinh chăm ngoan học giỏi.

Xin trân trọng cảm ơn.

Kịch bản chương trình ngày hội đọc sách - Mẫu 4

Xin nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh đến với “ Ngày hội đọc sách” ngày hôm nay.

Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

TIẾN TRÌNHNỘI DUNG

TUYÊN BỐ LÍ DO

Kính thưa các quí vị đại biểu khách quí.

Kính thưa các thầy cô giáo và các em HS thân mến!

Học tập, một công việc tưởng chừng bình thường nhưng lại có ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Bởi học tập là con đường đưa nhân loại tới đỉnh cao của văn minh. Đối với mỗi chúng ta, học tập là chìa khoá để mở cánh cửa dẫn tới tương lai tươi sáng. Và một trong những phương tiện không thể thiếu của học tập đó là sách. Người ta thường nói, sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ. – nó là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao của mỗi người, và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết. Đọc sách chính là một quá trình tích lũy kiến thức, không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn. Chính vì vậy để giúp cho các bạn đội viên trong toàn liên đội tích cực chủ động trang bị những kiến thức các môn học từ nguồn sách báo của thư viện nhà trường, đồng thời tạo phong trào thi đua “ chăm ngoan học giỏi” xuyên suốt năm học, hôm nay liên đội trường ………. tổ chức “ Ngày hội đọc sách” với chủ đề “ Đọc sách là cách học tốt nhất”.

GIỚI THIỆU ĐẠI BIỂU

Tới dự với ngày hội đọc sách của chúng ta ngày hôm nay, xin trân trọng giới thiệu các vị đại biểu

- Về phái chi bộ, ban giám hiệu nhà trường có:

+ Thầy ………- Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường

+ Thầy …………- Phó bí thư chi bộ- Phó hiệu trưởng nhà trường

- Về phía công đoàn trường có: Thầy ………..- Chủ tịch công đoàn trường

- Về phía chi đoàn trường có: Thầy ……– phó Bí thư chi đoàn

- Về phía liên đội có: Cô ………. – TPT Đội

- Về dự ngày hội đọc sách hôm nay còn có sự hiện diện của đông đủ các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên nhà trường

Và hơn … đội viên toàn liên đội.

Xin được nồng nhiệt chào đón quý vị đại biểu thầy cô giáo và các bạn đội viên.

VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG

Và ngay sau đây xin trân trọng kính mời quý vị đại biểu, thầy cô giáo và các bạn đội viên cùng thưởng thức một số tiết mục văn nghệ chào mừng do các bạn đội viên trong đội văn nghệ nhà trường biểu diễn.

KHAI MẠC

Kính thưa các quý vị đại biểu, thầy cô và các em. Để ngày hội đọc sách của chúng ta thực sự có ý nghĩa sau đây xin trân trọng kính mời thầy ………..- Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu khai mạc ngày hội.

PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO QUYÊN GÓP SÁCH

Để làm phong phú thêm tủ sách của thư viện trường đồng thời cùng nhau chia sẻ những quyển sách hay trong học sinh. Tôi xin thay mặt ban tổ chức kêu gọi, phát động tới toàn thể các thầy cô giáo và bạn đội viên toàn liên đội, bạn nào có những quyển sách hay mà mình đã đọc rồi thì đem đến ủng hộ cho thư viện để nguồn sách thư viện thêm phong phú đáp ứng được nhu cầu đọc sách của các bạn đội viên toàn liên đội. Sau đây lần lượt các bạn đội viên lên quyên góp ủng hộ sách cho thư viện theo thứ tự khối 6,7,8,9. Nào xin mời các bạn đội viên khối 6.

Tiếp theo mời các bạn đội viên khối 7

Tiếp theo mời các bạn đội viên khối 8

Tiếp theo mời các bạn đội viên khối 9

Và cuối cùng xin kính mời các thầy cô giáo cùng ủng hộ phong trào quyên góp sách của liên đội.

KỂ CHUYỆN THEO SÁCH

1. Trong cuộc đời của mỗi chúng ta hẳn ai cũng đã từng biết qua một vài quyển sách, càng bổ ích hơn khi được đọc hay nghiên cứu về chúng, trong không khí tưng bừng và rực rỡ sắc màu của ngày hội đọc, với mong muốn được thể hiện lòng đam mê với những cuốn sách mà các em đã có được và truyền ngọn lửa đam mê ấy tới bạn bè. Sau đây

Em Hoàng ……….. Lớp 6a sẽ lên kể chuyện theo sách với câu chuyện: …………………………………

2. Đọc sách, yêu quí sách và thể hiện được tư tưởng của mỗi cuốn sách không phải là một việc dễ dàng. Chúng ta đã từng chứng kiến những tác phẩm văn học kinh điển bước lên màn bạc như: Chiến tranh và hoà bình, Cuốn theo chiều gió, Chiếc xe đạp màu xanh, Đồi gió hú, Nhà thờ Đức Bà Paris, Ba người lính ngự lâm, Bố già... việc làm đó đã làm nên tên tuổi lừng danh của các nhà biên kịch, đạo diễn trên thế giới, ở Việt Nam cũng đã có rất nhiều tác phẩm văn chương được chuyển thể thành kịch bản phim ví dụ như Tắt đèn, Làng Vũ Đại ngày ấy, Lão Hạc…Trong khuôn khổ của “Ngày hội đọc sách” của nhà trường ngày hôm nay chúng ta cùng theo dõi trích đoạn Lão Hạc bán chó trích trong tác phẩm Lão Hạc, Chị Dậu bán con trong tác phẩm Tắt đèn SGK Văn lớp 8.

3. Tiếp theo Mời các thầy cô giáo và các em học sinh cùng theo dõi truyện kể………………………………….. Do em......... lớp 9a trình bày.

4. Tiếp theo chương trình Kể chuyện theo sách, em.......... lớp 7a sẽ gửi tới thầy cô và các em câu chuyện....................................................................

GIỚI THIỆU SÁCH

Để các thầy cô giáo và các em học sinh biết được những nguồn sách thư viện có và tìm đọc. Sau đây cô ……….- nhân viên thư viện nhà trường sẽ giới thiệu sách với chúng ta. Xin Kính mời cô.

TRƯNG BÀY SÁCH

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các bạn. Sách vô cùng cùng phong phú nhưng làm thế nào để chọn lựa sách để đọc đúng nhu cầu thị hiếu thì thật là khó. Vì vậy rất cần đến sự sắp xếp, trưng bày thật khoa học để dễ quan sát, dễ tìm. Sau đây chúng ta cùng đến với phần thi Trưng bày sách. Xin mời các bạn đội viên của các khối lớp chúng ta cùng lên sân khấu để tham gia phần thi trưng bày sách. Thời gian để chúng ta hoàn thành phần thi của mình 10 phút.

Để chọn được đội chiến thắng trong phần thi trưng bày sách. Xin trân trọng kính mời thầy …….., thầy ………, Cô ………., Cô ……… làm BGK để chấm điểm chọn phần thi của các em.

BGK Chấm công bố kết quả.

TỔ CHỨC ĐỌC SÁCH.

1. Sau đây xin mời các thầy cô giáo và các em học sinh chúng ta cùng di chuyển về thư viện ngoài trời và trong phòng thư viện nhà trường để cùng tham gia đọc sách với thời gian 30 phút.

2. Đã hết thời gian 30 phút đọc sách. Xin kính mời các thầy cô giáo và các bạn học sinh trở lại sân khấu để chúng ta tiếp tục chương trình.

Kính thưa các quí vị đại biểu!

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh!

Trong ngày hội đọc của thầy và trò Trường ………, rất phấn khởi có rất nhiều bạn học sinh đăng kí tham gia đọc truyện. Sau đây tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời…………………….., đại diện cho các bạn học sinh tham gia đọc câu chuyện mà mình vừa đọc trong thời gian 30 phút vừa rồi cho toàn trường cùng nghe.

Xin cảm ơn phần trình bày của bạn!

- Đến dự và chung vui với ngày hội đọc sách của chúng ta ngày hôm nay, cô giáo ………. sẽ cùng tham gia đọc truyện với các em. Xin trân trọng kính mời cô, đại diện các thầy cô giáo nhà trường tham gia đọc truyện.

Xin cảm ơn phần trình bày của cô.

TỔNG KẾT

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các em học sinh.!

Biết đọc có nghĩa là đọc thông, viết thạo, tiến tới đọc hay, viết giỏi, đọc một, hiểu mười. Đọc sách để có tri thức, kiến thức phục vụ mình, phục vụ cho mọi người để sống tốt đẹp hơn, có ích cho xã hội, hoàn thiện kĩ năng sống cho mỗi người. Đó là mục đích, ý nghĩa cơ bản cao đẹp của “ Ngày hội đọc sách”. Ban tổ chức “ Ngày hội đọc sách” xin chân thành cảm ơn quí vị đại biểu,các thầy cô và các em học sinh tham gia đầy đủ và nhiệt tình ngày Hội đọc sách do liên đội kết hợp thư viện nhà trường tổ chức. Cuối cùng xin được Kính chúc sức khoẻ và thành công tới các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh.

Xin trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ bởi: 👨 Lê Thị tuyết Mai
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 951
  • Lượt xem: 29.667
  • Dung lượng: 450,5 KB
Sắp xếp theo