KHTN Lớp 6 Bài 52: Chuyển động nhìn thấy của mặt trời. Thiên thể Sách Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 179

Giải bài tập SGK Khoa học Tự nhiên 6 trang 179, 180, 181, 182 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 6 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 52: Chuyển động nhìn thấy của mặt trời. Thiên thể của Chương X: Trái đất và bầu trời.

Thông qua đó, các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 52 Chương 10 trong sách giáo khoa Khoa học Tự nhiên 6 Kết nối tri thức với cuộc sống. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn nhé:

Phần mở đầu

❓Có người nói ban ngày Mặt Trời chuyển động trên bầu trời từ Đông sang Tây. Em nghĩ gì về điều này?

Trả lời:

Có người nói ban ngày Mặt Trời chuyển động trên bầu trời từ Đông sang Tây, đây là chuyển động nhìn thấy chứ không phải là chuyển động thực của Mặt Trời.

I. Chuyển động "nhìn thấy" và chuyển động "thực"

❓Tìm thêm ví dụ về chuyển động nhìn thấy và chuyển động thực.

Trả lời:

Ví dụ về chuyển động nhìn thấy và chuyển động thực:

- Chuyển động nhìn thấy: Chỉ có ban tối, ta mới nhìn thấy Mặt Trăng.

Chuyển động thực là Mặt Trăng xuất hiện cả ban ngày, nhưng do ánh sáng của Mặt Trời quá mạnh, ánh sáng phản chiếu của Mặt Trăng xuống Trái Đất yếu hơn rất nhiều làm ta không nhìn thấy được.

- Chuyển động nhìn thấy: Một năm ta thấy có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông luân phiên nhau.

Chuyển động thực là do Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời và chuyển động quay quanh trục của nó tạo ra sự thay đổi cường độ ánh sáng của Mặt Trời xuống Trái Đất nên ta thấy thời tiết thay đổi theo 4 mùa.

II. Chuyển động nhìn thấy của Mặt Trời

❓Theo em, có thể giải thích hiện tượng từ Trái Đất nhìn thấy Mặt Trời chuyển động từ Đông sang Tây bằng cách khác được không? Hãy sử dụng nội dung đã học ở mục I để giải thích hiện tượng này?

Trả lời:

  • Có thể giải thích hiện tượng từ Trái Đất nhìn thấy Mặt Trời chuyển động từ Đông sang Tây bằng cách khác là sử dụng liên hệ giữa chuyển động nhìn thấy và chuyển động thực.
  • Chuyển động của Mặt Trời chuyển động từ Đông sang Tây là chuyển động nhìn thấy. Chuyển động của Trái Đất quay quanh Mặt Trời là chuyển động thực. Vậy nên để giải thích hiện tượng Mặt Trời chuyển động từ Đông sang Tây là do Mặt Trời đứng yên và Trái Đất cùng các hành tinh khác quay quanh Mặt Trời.

❓Hình 52.2 có mô tả đúng sự quay của Trái Đất quanh trục của nó không?

Hình 52.2

Trả lời:

Hình 1.2 mô tả đúng sự quay của Trái Đất quanh trục của nó theo chiều từ Tây sang Đông.

III. Phân biệt các thiên thể

❓Spút – nhích là vệ tinh nhân tạo đầu tiên được Liên Xô (cũ) phóng lên bầu trời vào năm 1957, bay được 1440 vòng quanh Trái Đất, mỗi vòng hết 96 phút 17 giây.

Spút – nhích có phải là một thiên thể không? Tại sao?

Trả lời:

Spút – nhích không phải là một thiên thể, vì:

  • Thiên thể là các vật thể tự nhiên tồn tại trong không gian vũ trụ.
  • Spút – nhích là một sản phẩm nhân tạo nên Spút – nhích không phải là một thiên thể.
Chia sẻ bởi: 👨 Thu Thảo
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 44
  • Lượt xem: 2.149
  • Dung lượng: 153,4 KB
Sắp xếp theo