Hóa 12 Bài 18: Cấu tạo và liên kết trong tinh thể kim loại Giải Hóa 12 Kết nối tri thức trang 87, 88

Giải bài tập SGK Hóa học 12 trang 87, 88 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 12 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 18: Cấu tạo và liên kết trong tinh thể kim loại thuộc Chương 6: Đại cương về kim loại.

Soạn Hóa 12 Kết nối tri thức Bài 18 các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi bài học này. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình theo chương trình mới. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Trả lời câu hỏi Mở đầu Hóa 12 Kết nối tri thức Bài 18

Kim loại được sử dụng nhiều trong cuộc sống như các kết cấu bằng thép, dây dẫn điện bằng đồng, đồ trang sức bằng vàng, … Kim loại có đặc điểm gì về cấu tạo nguyên tử và liên kết mà hữu dụng như vậy?

Trả lời:

- Đặc điểm về cấu tạo nguyên tử kim loại: Trong cùng một chu kì, so với các nguyên tử nguyên tố phi kim, nguyên tử kim loại có điện tích hạt nhân nhỏ hơn và bán kính nguyên tử lớn hơn nên dễ nhường electron hoá trị hơn và có độ âm điện nhỏ hơn.

- Đặc điểm về liên kết trong tinh thể kim loại: Trong tinh thể kim loại, các ion dương kim loại nằm ở các nút mạng tinh thể và các electron hoá trị chuyển động tự do xung quanh.

Giải Hóa 12 Kết nối tri thức Bài 18 - Câu hỏi

Câu 1

Viết cấu hình electron nguyên tử của Sc (Z = 21) và Ti (Z = 22). Cho biết số electron ở lớp ngoài cùng và trên phân lớp d sát lớp ngoài cùng.

Trả lời:

Nguyên tử

Cấu hình electron

Số electron lớp ngoài cùng

Số electron trên phân lớp d, sát lớp ngoài cùng

Sc (Z = 21)

1s22s22p63s23p63d14s2

Hay [Ar]3d14s2

2

1

Ti (Z = 22)

1s22s22p63s23p63d24s2

Hay [Ar]3d24s2

2

2

Câu 2

Hãy cho biết liên kết kim loại có đặc điểm gì giống và khác so với liên kết ion.

Trả lời:

Liên kết kim loại

Liên kết ion

Giống nhau

Đều có bản chất là lực hút tĩnh điện.

Khác nhau

Liên kết kim loại được hình thành do lực hút tĩnh điện giữa các electron hoá trị tự do với các ion dương kim loại trong mạng tinh thể kim loại.

Liên kết ion được hình thành bởi lực hút tĩnh điện giữa các ion mang điện tích trái dấu.

Chia sẻ bởi: 👨 Songotenks
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 14
  • Lượt xem: 214
  • Dung lượng: 83,7 KB
Sắp xếp theo