Công nghệ 12 Ôn tập chủ đề 4 Giải Công nghệ 12 Lâm nghiệp - Thủy sản Cánh diều trang 53, 54
Giải Công nghệ 12 Ôn tập chủ đề 4 giúp các em học sinh lớp 12 tham khảo, biết cách trả lời toàn bộ câu hỏi trong sách giáo khoa Công nghệ 12 Cánh diều trang 53, 54.
Với lời giải trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu nhằm giúp học sinh nhanh chóng biết cách làm bài. Đồng thời, cũng là tài liệu hữu ích giúp thầy cô thuận tiện trong việc hướng dẫn học sinh Ôn tập chủ đề 4: Giới thiệu chung về thủy sản SGK Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều. Vậy chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:
Câu 1
Vai trò nào của thuỷ sản là quan trọng nhất? Vì sao?
Lời giải:
- Vai trò quan trọng nhất của thủy sản đó là: Cung cấp thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
- Giải thích:
- Cung cấp nguồn protein chất lượng cao, giàu omega-3 và vitamin thiết yếu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dân số gia tăng.
- Góp phần đa dạng hóa nguồn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao của người dân.
Câu 2
Hãy phân tích xu hướng phát triển thuỷ sản ở Việt Nam và trên thế giới.
Lời giải:
Phân tích xu hướng phát triển thủy sản ở Việt Nam và trên thế giới:
- Phát triển bền vững gắn với bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản. Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu bảo tồn biển. Bảo tồn các loài thuỷ sản hoang dã quý, hiếm.
- Giảm áp lực khai thác thuỷ sản, tăng sản lượng nuôi trồng thuỷ sản.
- Tuân thủ các quy tắc ứng xử nghề cá có trách nhiệm (CoC), chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU)
- Mở rộng đối tượng nuôi trồng thuỷ sản có giá trị, khuyến khích phát triển nuôi trồng vi tảo, rong biển.
- Phát triển các công nghệ nuôi thuỷ sản thông mình, nuôi thuỷ sản an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.
- Phát triển các sản phẩm thuỷ sản được chứng nhận thực hành nuôi tốt như VietGAP, GlobalGAP,...
- Tổ chức sản xuất thuỷ sản tuần hoàn theo chuỗi giá trị sản phẩm.
Câu 3
Hãy kể tên và nêu đặc điểm của những ngành nghề thuỷ sản có ở địa phương em.
Lời giải:
Tên và đặc điểm của những ngành nghề thuỷ sản có ở địa phương em:
Tên | Đặc điểm | |
Nuôi trồng thuỷ sản | Nuôi tôm sú | - Phát triển mạnh mẽ, ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến. - Sản lượng cao, đóng góp lớn cho kinh tế địa phương. - Gặp nhiều rủi ro do dịch bệnh, biến đổi khí hậu. |
Nuôi cua | ||
Nuôi cá | ||
Khai thác thuỷ sản | Khai thác hải sản ven bờ | - Tận dụng lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lợi hải sản phong phú. - Cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào cho thị trường trong và ngoài nước. |
Khai thác hải sản xa bờ |
Câu 4
Dựa theo đặc điểm cấu tạo, hãy sắp xếp các loài sau theo mẫu Bảng 1: cá mè, tôm càng xanh, cua biển, vẹm xanh, rong mứt, trai ngọc, ốc hương, cả vược, cá trôi, ếch, rong sụn, rùa biển, cá sấu, rong câu chỉ vàng, tôm hùm
Lời giải:
Sắp xếp các loài sau theo mẫu Bảng 1:
Nhóm cá | Nhóm giáp xác | Nhóm nhuyễn thể | Nhóm bò sát, lưỡng cư | Nhóm rong biển |
Cá mè | Tôm càng xanh | Vẹm xanh | ếch | Rong mứt |
Cá vược | Cua biển | Trai ngọc | Rùa biển | Rong câu chỉ vàng |
Cá trôi | Tôm hùm | ốc hương | Cá sấu | Rong sụn |
Câu 5
Dựa theo đặc điểm môi trường sống, hãy sắp xếp các loài sau theo mẫu Bảng 2: cá rô phi, tôm càng xanh, cá tầm, ốc hương, cá song, cá hồi vân, tôm hùm.
Lời giải:
Sắp xếp các loài sau theo mẫu Bảng 2:
Nhóm nước lạnh | Nhóm nước ấm | Nhóm nước ngọt | Nhóm nước mặn, lợ |
Cá hồi vân | Tôm càng xanh | Cá rô phi | Ốc hương |
Cá tầm | Tôm hùm | ||
Cá song |
Câu 6
Nêu đặc điểm của một số phương thức nuôi trồng thuỷ sản phổ biến theo mẫu Bảng 3.
Lời giải:
Đặc điểm của một số phương thức nuôi trồng thuỷ sản phổ biến:
Phương thức nuôi | Nguồn giống | Thức ăn | Mức độ trang bị kĩ thuật |
Nuôi trồng thủy sản quảng canh | Ưu tiên giống có chất lượng tốt | Thức ăn tự nhiên | Thấp |
Nuôi trồng thủy sản bán thâm canh | Ưu tiên giống có chất lượng tốt | Thức ăn tự nhiên và thức ăn thủy sản | Trung bình |
Nuôi trồng thủy sản thâm canh | Ưu tiên giống có chất lượng tốt | Thức ăn thủy sản | Cao |