KHTN Lớp 7 Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào Giải sách Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều trang 104

Giải bài tập SGK KHTN 7 Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi phần luyện tập, vận dụng trang 104→106 sách Cánh diều 7.

Giải Khoa học tự nhiên 7 Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp được biên soạn bám sát theo chương trình SGK. Qua đó các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 22 thuộc Chủ đề 8. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài soạn KHTN Lớp 7: Các yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Câu hỏi 1

Quan sát hình 22.1, nêu các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào?

Trả lời

Các yếu tố đó là:

  • nhiệt độ
  • độ ẩm và nước
  • nồng độ carbon dioxide
  • nồng độ khí oxi

Câu hỏi 2

Vì sao muốn cho hạt giống nảy mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước ?

Trả lời

Phải ngâm hạt vào nước để hạt giống nảy mầm vì nước vừa là môi trường vừa là chất tham gia trực tiếp vào các phản ứng hoá học trong hô hấp tế bào, làm đẩy nhanh quá trình kích thích hạt nảy mầm.

Câu hỏi 3

Dựa vào kiến thức đã học, em hãy cho biết tỉ lệ oxygen trong không khí là bao nhiêu phần trăm. Nêu ảnh hưởng của nồng độ oxygen trong không khí đến hô hấp tế bào.

Trả lời

Tỉ lệ oxygen trong không khí là 21 phần trăm

Ảnh hưởng của nồng độ oxygen trong không khí đến hô hấp tế bào : nếu nồng độ khí oxygen là 5%, hô hấp tế bào xảy ra chậm. Khi thiếu oxygen, hô hấp tế bào giảm.

Câu hỏi 4

Giải thích tại sao hàm lượng carbon dioxide cao thì tốc độ hô hấp giảm?

Trả lời

Hàm lượng carbon dioxide cao thì tốc độ hô hấp giảm vì nồng độ carbon dioxide cao sẽ gây ức chế hô hấp làm giảm tốc độ hô hấp.

II. Vận dụng hô hấp tế bào trong thực tiễn

Câu hỏi 5

Quan sát hình 22.2, nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm. Lấy ví dụ các loại thực phẩm được bảo quản bằng một hoặc kết hợp nhiều biện pháp trong hình.

Trả lời

Các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm:

  • Bảo quản lạnh
  • Bảo quản khô
  • Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao
  • Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí oxigen thấp

Ví dụ:

  • Ngô, thóc được bảo quản bằng phương pháp bảo quản khô
  • Cá, thịt được bảo quản lạnh trong tủ lạnh

Câu hỏi 6

Vì sao có thể bảo quản lương thực thực phẩm ở nồng độ khí carbon dioxide cao và nồng độ khí oxygen thấp.

Trả lời

Chúng ta có thể bảo quản lương thực thực phẩm ở nồng độ khí carbon dioxide cao và nồng độ khí oxigen thấp vì khi tế bào hô hấp, lượng khí oxi sẽ giảm, khí carbon dioxide sẽ tăng. Nồng độ khí carbon dioxide cao sẽ gây ức chế quá trình trao đổi chất làm hô hấp giảm. Nồng độ oxygen thấp cũng làm hô hấp giảm.

Luyện tập 1

Nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm đang được áp dụng ở gia đình và địa phương em?

Trả lời 

Học sinh liên hệ với thực tiễn

Các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm là:

  • Bảo quản lạnh
  • Bảo quản khô
  • Bảo quản trong điều kiện hàm lượng khí oxygen thấp..
Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 09
  • Lượt xem: 667
  • Dung lượng: 110,7 KB
Sắp xếp theo