Những Chrome Flag bạn nên bật để tăng trải nghiệm duyệt web

  • 2 Đánh giá

Chrome Flags là một trong số tính năng ít người biết đến trong Google Chrome. Nó tập hợp các tính năng thử nghiệm của Google, cho phép người dùng kích hoạt, vô hiệu hóa và tùy biến những điều mới mẻ trên Google Chrome. Nó có thể giúp bạn thay đổi trải nghiệm duyệt web theo cách chưa bao giờ ngờ tới.

Dù hiếm khi được đưa vào phiên bản Chrome chính thức, thế nhưng, thực tế vẫn có một số flag Chrome nâng cao tốc độ lướt web của người dùng. Dưới đây là những flag Chrome tốt nhất bạn nên kích hoạt.

Cách truy cập Chrome Flag

Trước khi dùng flag Chrome, đầu tiên, bạn cần biết cách truy cập chúng. Gõ chrome://flags trong thanh địa chỉ Chrome và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy một danh sách Chrome Flags kèm cảnh báo những tính năng này không ổn định.

Giao diện Chrome Flags

Bạn có thể Ctrl + F để nhanh chóng tìm tính năng được liệt kê dưới đây.

1. Focus Mode

Focus Mode cho phép bạn phóng to một tab đang mở nào đó bằng cách cô lập nó khỏi thanh địa chỉ, thanh tiện ích mở rộng và các nhân tố giao diện gây sao nhãng khác. Về cơ bản, nó tạo một cửa sổ riêng cho tab bạn chọn.

Bạn có thể kích hoạt nó bằng cách tìm “focus mode” trong flag Chrome. Khi được kích hoạt, mở lại trình duyệt Chrome, rồi click chuột phải vào một tab đang mở ở phía trên cùng của cửa sổ, rồi click Focus this tab. Thao tác này sẽ mở tab đó trong cửa sổ ít nhân tố giao diện hơn, gần giống như một app riêng biệt.

Kết quả khi dùng Chrome Flags

2. Tab Groups

Thật buồn vì tính năng Tab Groups vẫn chưa được phát hành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa có nó, bạn có thể tải Tab Groups qua Chrome Flags.

Tab Groups

Khi kích hoạt flag này, bạn chỉ cần click chuột phải vào tab bạn muốn để thêm một nhóm. Sau đó, bạn có thể chọn thêm nó vào nhóm mới (ở thời điểm tạo nhóm) hoặc nhóm hiện có. Nó khiến trình quản lý tab trở nên gọn gàng hơn, loại bỏ đống tab đáng sợ khi bạn mở quá nhiều.

3. Pull to Refresh trên PC

Pull-to-refresh

Người dùng Chrome trên Android giờ sẽ được làm quen với cử chỉ kéo từ trên xuống dưới màn hình để làm mới trang web đang xem.

Flag Chrome này cho phép bạn làm điều tương tự trên PC bằng bánh xe chuột hoặc touchpad để cuộn lên khi đang ở phía trên cùng của trang web. Nếu đang dùng PC màn hình cảm ứng, bạn có thể kích hoạt flag này chỉ cho màn hình đó.

4. Zero-Copy Rasterization (Desktop/Android)

Zero-Copy Rasterization

Rasterization là quá trình Chrome sử dụng để sắp xếp dữ liệu web thành pixel và các thông tin hữu hình bạn thấy trên màn hình. Nó làm việc này bằng cách sắp xếp từng trang theo dạng ô vuông (Tiles).

Một trong số lợi ích tùy biến tốt nhất khi dùng Zero-Copy Rasterization là nó giúp bạn giảm tải trên GPU cấu hình thấp bằng cách không upload từng thay đổi ô lên flag mà thay vào đó là vào bộ nhớ thiết bị. Tính năng này đặc biệt hữu ích trên mobile bởi nó giảm mức sử dụng pin đáng kể khi duyệt web.

Chrome Flag hữu ích khác

  • Chrome Duet (Android) - Tập hợp hầu hết tùy chọn ở phía dưới màn hình.
  • Enable Parallel Downloading - Tăng tốc độ tải dữ liệu.
  • Enable Smooth Scrolling - Cuộn nội dung mượt mà.
  • Enable Experimental QUIC Protocol - Thử nghiệm giao thức duyệt web QUIC mới, nhanh và an toàn hơn.
Cập nhật: 13/07/2020
  • 957 lượt xem
Xem thêm: Google Chrome
0 Bình luận
Sắp xếp theo