Học PowerPoint - Bài 5: Cách sử dụng theme cho slide PowerPoint

  • 1 Đánh giá

Theme PowerPoint là kết hợp màu sắc, font và hiệu ứng được xác định trước. Các theme khác nhau sẽ có bố cục slide khác nhau. Dù đã từng dùng theme hay chưa biết PowerPoint có theme Office mặc định, bạn có thể chọn theme mới bất cứ lúc nào để toàn bộ bài thuyết trình có hình ảnh nhất quán và chuyên nghiệp.

Microsoft PowerPoint Online Microsoft PowerPoint

Theme trong PowerPoint là gì?

Trong PowerPoint, theme cung cấp cho bạn cách nhan chóng và dễ dàng thay đổi thiết kế bài thuyết trình. Theme PowerPoint kiểm soát bảng màu chính, font cơ bản, bố cục slide và các nhân tố quan trọng khác. Toàn bộ nhân tố trong theme sẽ phối hợp hài hòa với nhau. Vì thế, bạn sẽ không phải dành nhiều thời gian định dạng bài thuyết trình.

Mỗi theme sử dụng bộ bố cục slide riêng của nó. Những bố cục này kiểm soát cách sắp xếp nội dung, vì thế, hiệu ứng đạt được có thể rất ấn tượng. Ở ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy sự khác biệt giữa placeholder, font và màu sắc.

So sánh bố cục theme trong PowerPoint

Nếu dùng một bố cục slide độc đáo như Quote with Caption hoặc Name Card - sau đó chuyển sang giao diện không bao gồm bố cục này, kết quả có thể không được như mong đợi.

Mỗi theme PowerPoint, bao gồm theme Office mặc định - có các nhân tố theme riêng, bao gồm:

  • Theme Colors: Có 10 màu theme, cùng với các biến thể màu sáng & tối, sẵn có trong mỗi menu Color.
Menu màu sắc của PowerPoint
  • Theme Fonts: Có 2 font theme ở phía trên cùng của menu Font trong Theme Fonts.
Font trong PowerPoint
  • Theme Effects: Những hiệu ứng này ảnh hưởng tới các kiểu hình dạng thiết lập trước. Bạn có thể tìm thấy những kiểu hình dạng trên tab Format bất cứ khi nào chọn một hình dạng hoặc đồ họa SmartArt.
Hiệu ứng theme trong PowerPoint

Khi chuyển sang một theme khác, toàn bộ nhân tố trên sẽ được update để thể hiện chủ đề mới. Bạn có thể thay đổi đáng kể hình ảnh bài thuyết trình sau vài click.

Lưu ý:

  • Nếu áp dụng một font hay màu sắc không phải một phần của theme, sẽ không có gì thay đổi khi bạn chọn một theme khác, bao gồm cả màu được chọn từ Standard Colors hoặc More Colors và font lựa chọn trong All Fonts. Dùng các nhân tố không theo theme có thể hữu ích khi bạn muốn tô màu text hay định dạng font theo kiểu nhất định, chẳng hạn như logo.
  • Bạn cũng có thể tùy biến theme và tự mình xác định các nhân tố.

Áp dụng theme cho PowerPoint

Toàn bộ theme trong PowerPoint nằm trong nhóm Themes trên tab Design. Bạn có thể sử dụng hay thay đổi theme bất kỳ lúc nào.

Để sử dụng một theme

1. Chọn tab Design trên Ribbon, rồi chọn nhóm Themes. Mỗi ảnh đại diện cho một theme.

2. Click mũi tên trỏ xuống More để xem toàn bộ theme có sẵn.

Menu Design

3. Chọn theme mong muốn.

Menu Themes của PowerPoint

4. Theme này sẽ được áp dụng cho toàn bộ bài thuyết trình. Để dùng một theme khác, chỉ cần chọn nó từ tab Design.

Cách dùng themes trong PowerPoint

Sau khi đã áp dụng một theme, bạn có thể chọn một biến thể cho theme từ nhóm Variants. Các biến thể dùng màu theme khác nhau trong khi vẫn giữ nguyên giao diện tổng thể của theme.

Các biến thể theme của PowerPoint

Video hướng dẫn cách sử dụng theme trong PowerPoint

  • 1.511 lượt xem
👨 Vy Vy Cập nhật: 18/01/2021
Xem thêm: PowerPoint
0 Bình luận
Sắp xếp theo