Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn về tinh thần vượt khó trong cuộc sống (8 Mẫu) Viết đoạn văn 200 chữ hay nhất

Viết đoạn văn 200 chữ về tinh thần vượt khó trong cuộc sống gồm 8 bài văn xuất sắc của các học sinh giỏi. Qua đoạn văn về tinh thần vượt khó trong cuộc sống các bạn sẽ được trang bị kiến thức, suy nghĩ về ý nghĩa của tinh thần vượt khó để nhanh chóng biết cách viết đoạn văn nghị luận hay.

Viết đoạn văn về tinh thần vượt khó là đề tài nghị luận xã hội 200 chữ cực hay. Qua đó giúp các em lớp 12 tham khảo để làm bài tốt hơn trong các bài kiểm tra, kì thi môn Ngữ văn. Bên cạnh đó để nâng cao kỹ năng viết văn các bạn xem thêm: đoạn văn nghị luận về tính tự chủ, đoạn văn nghị luận về ô nhiễm môi trường.

Viết đoạn văn 200 chữ về tinh thần vượt khó trong cuộc sống

Trên con đường kiếm tìm thành công, sẽ có rất nhiều thử thách, vậy nên tinh thần vượt khó là điều vô cùng cần thiết. Đó là khi ta không sợ hãi trước thách thức, sẵn sàng vượt qua mọi cám dỗ để vươn tới ước mơ. Có lẽ, đây là điều mà bất cứ ai cũng cần trang bị cho bản thân. Người có tinh thần vượt khó sẽ luôn kiên định với những lựa chọn của mình. Họ hiểu rõ mình đang làm gì và cần làm như thế nào và cố gắng thực hiện những dự định của bản thân. Thực tế, có rất nhiều tấm gương sáng vượt qua nghịch cảnh mà đạt được ước mơ truyền động lực cho mọi người. Ví dụ như Walt Disney, ông có tuổi thơ vô cùng khó khăn, vất vả, gặp nhiều thất bại. Nhưng bằng sự quyết tâm, sự cố gắng, ông đã trở thành người sáng lập hãng phim hoạt hình Disney nổi tiếng thế giới. Vậy nên, tinh thần vượt khó còn giúp chúng ta đạt được ước mơ. Con đường dẫn đến thành công sẽ luôn chứa đựng nhiều thử thách, do đó đôi lần thất bại là điều không tránh khỏi. Điều quan trọng là chúng ta biết rút ra những bài học và mạnh mẽ đứng dậy để tiếp tục cuộc hành trình. Nếu có đôi khi cảm thấy khó khăn, hãy nghĩ đến giây phút hạnh phúc khi ta chinh phục được mục tiêu. Mỗi người hãy rèn luyện cho bản thân thành người có nghị lực, có tinh thần vượt khó để vượt qua mọi chông gai, bão giông của cuộc đời.

Viết đoạn văn suy nghĩ về tinh thần vượt khó

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với những khó khăn, nỗi sợ hãi có thể làm chúng ta chùn bước. Những lúc như vậy nếu ta có tinh thần vượt khó thì có thể đi qua thách thức và đạt được thành công. Những người có đức tính này sẽ luôn chủ động trong mọi việc. Khi đối mặt với những vấn đề khó, thay vì lo sợ, họ sẽ đối diện và cố gắng giải quyết. Tinh thần vượt khó sẽ giúp con người tôi luyện được ý chí mạnh mẽ, can đảm. Con đường đi đến thành công không hề dễ dàng, sẽ có rất nhiều thách thức, cám dỗ. Để vượt qua được gian truân thì ta phải có lòng dũng cảm,sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ. Sau mỗi lần tự bước đi ta sẽ mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, học hỏi được những điều mới mẻ. Bên cạnh đó, tinh thần vượt khó còn hình thành cho bản thân lòng kiên trì, dũng cảm, sự tự tin vào chính mình để chinh phục ước mơ. Những đức tính đó không phải khi sinh ra đã có mà ta phải trải qua cả một quá trình dài rèn luyện mới có được. Tuy nhiên, có một số người thấy khó khăn, vất vả là chùn bước, bỏ cuộc, đổ lỗi cho số phận. Cuộc sống sẽ không bao giờ dễ dàng, vậy nên chúng ta hãy rèn luyện cho mình ý chí, nghị lực để sẵn sàng đương đầu với mọi chông gai trên con đường dài.

Viết đoạn văn về tinh thần vượt khó

Cuộc sống không ngừng thử thách bản thân mỗi người và vượt qua những khó khăn, thử thách ấy mang đến ý nghĩa rất lớn. Khó khăn, gian khổ cũng là điều kiện thử thách và tôi luyện ý chí, là cơ hội để mỗi người khẳng định mình. Vượt qua nó, con người sẽ trưởng thành hơn, sống có ý nghĩa hơn. Đi vào khó khăn người ta mới cảm nhận được sâu sắc hơn bản thân, đâu là thế mạnh, đâu là điểm yếu. Nếu xem khó khăn như một chướng ngại việc vượt qua chướng ngại ấy có nghĩa là ta có cơ hội chứng tỏ được năng lực của mình. Đồng thời, khó khăn sẽ là cơ hội để con người rèn luyện nghị lực, ý chí và lòng can đảm khi đương đầu với những thách thức của cuộc sống. Cuối cùng, khó khăn càng lớn sẽ là một dấu hiệu về sự thành công càng ngọt ngào. Và sau cùng mỗi khó khăn, " sẽ đem lại cho mỗi người một tài sản vô giá, đó là sự trưởng thành và trải nghiệm". Vì vậy, con người cần phải có ý chí, nghị lực, thông minh, sáng tạo và bản lĩnh mạnh dạn đối mặt với khó khăn gian khổ, học cách sống đối đầu và dũng cảm; học cách vươn lên bằng nghị lực và niềm tin.

Đoạn văn nghị luận về tinh thần vượt khó

Cuộc sống luôn có những khó khăn, chông gai phía trước mà chúng ta không thể lường trước được. Mỗi người sẽ có những thử thách không giống nhau đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua, vươn lên để hoàn thiện bản thân và đến được với bến bờ của hạnh phúc. Chính vì thế, đối với người trẻ chúng ta hiện nay thì tinh thần vượt khó là một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần có. Tinh thần vượt khó là việc chúng ta sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống với một tinh thần, năng lượng tích cực. Là một con người và đặc biệt là giới trẻ, chúng ta cần có tinh thần vượt khó để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Người có tinh thần vượt khó là người biết phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống của mình, nỗ lực hết sức để mong muốn đạt được những thành tựu cho riêng mình; khi vấp ngã không chán nản, buông xuôi mà tìm cách đứng dậy sau vấp ngã để đi tiếp con đường mình đã chọn. Tinh thần vượt khó, sẵn sàng đi tiếp sẽ mang đến cho con người những thành quả ngọt ngào sau bao nỗ lực, cố gắng và khiến chúng ta được người khác yêu thương, tin tưởng và học tập theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống, có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; khi vấp ngã không đủ tinh thần dũng cảm đứng dậy bước tiếp,… những người này đáng bị phê phán và cần phải thay đổi để hoàn thiện bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn. Là một người học sinh, một người trẻ tuổi, ta cần có cho mình một tinh thần, ý chí kiên cường, biết vươn lên, nỗ lực trong học tập và cuộc sống, theo đuổi ước mơ cao đẹp của mình và rèn luyện cho bản thân một bản lĩnh can đảm để sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống và hoàn thiện bản thân. Mỗi chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của tinh thần vượt khó, chính vì vậy, hãy luôn lạc quan và hướng về phía trước, hướng về những điều tốt đẹp nhất định chúng ta sẽ có được thành công.

Nghị luận 200 chữ về tinh thần vượt khó

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, chúng ta cần bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình bở lẽ đời người vốn dĩ là một cuộc hành trình vượt qua những khó khăn thử thách. Trong cuộc đời, mỗi con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn gian khổ để trưởng thành và khôn lớn. Câu nói khuyên chúng ta hãy lạc quan, mạnh mẽ bước qua những thử thách đó để đến với thành công, đến với quả ngọt, sự cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng. Người có tinh thần vượt khó khăn, thử thách là những người luôn cố gắng vươn lên trong công việc và cuộc sống, gặp khó khăn không chùn bước, vấp ngã biết đứng dậy và đi tiếp, không bỏ cuộc. Họ luôn kiên trì với mục tiêu và ước mơ mà bản thân mình đã đề ra. Khi chúng ta vượt qua thử thách, ta sẽ đến thành công, sẽ đạt được mục tiêu, đạt được những gì ta mong muốn. Bên cạnh đó, người vượt qua được những khó khăn thử thách sẽ rèn luyện được cho bản thân những đức tính tốt đẹp khác và được mọi người tôn trọng cũng như học tập theo. Tuy nhiên. Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người mới gặp khó khăn, thử thách đã vội nản chí, không biết cố gắng vươn lên trong cuộc sống của mình,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống và sớm bị xã hội đào thải. Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan, niềm hi vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Viết đoạn văn về tinh thần vượt khó

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc khó khăn, gian nan. Nhưng nếu con người có nghị lực, sự cố gắng, có tinh thần vượt khó thì bất cứ những khó khăn nào cũng có thể vượt qua được. Ví dụ trong cả quãng đường học tập, nếu bạn không tiếp thu được nhanh và chậm hiểu, nhưng bạn nỗ lực, có cố gắng thì dần dần, bạn sẽ có được lời giải cho những dấu chấm hỏi đó. Nhắc đến đây, có thể các bạn sẽ biết về một người có tinh thần vượt khó, là một tấm gương sáng trong học tập và ông đã rất thành công trên con đường của mình. Đó chính là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, cho dù bị liệt cả hai cánh tay, nhưng ông vẫn cố gắng hết mình và đã gặt hái được nhiều thành công. Hay hai cậu bé trong câu chuyện "10 năm cõng bạn đi học", mặc kệ thời tiết xấu hay đẹp, Cậu bé vẫn kiên trì cõng người bạn bị liệt cả hai chân đi học một quãng đường xa, cả hai đều cố gắng học tập và khi lớn đã thành công rất nhiều. Ngoài những người có có tinh thần vượt khó, nghị lực sống và luôn cố gắng, thì vẫn có không ít những kẻ nhu nhược, hèn nhát, không dám đương đầu với khó khăn. Khi gặp một chút khó khăn không tự tìm cách giải quyết mà vội vàng đi tìm sự trợ giúp từ người khác, luôn dễ đầu hàng trong mọi tình huống. Những người như vậy sẽ vĩnh viễn không bao giờ có một kết quả tốt đẹp.

Viết đoạn văn về tinh thần vượt khó trong cuộc sống

Tinh thần vượt khó có ý nghĩa vô cùng lớn trong học tập và cuộc sống. Nó được hiểu là sự vươn lên của con người trong mọi hoàn cảnh để tiến về phía trước dẫu cho xuất phát điểm có khó khăn hay trên hành trình tương lai đầy rẫy những cạm bẫy, những gian lao. Nhờ có tinh thần vượt khó mà trong học tập, chúng ta khẳng định được bản thân mình. Ta có thể tìm kiếm và bồi đắp cho mình tri thức thật sự.Khi ta vượt được gian khó, niềm tin trong ta càng lớn và ta có thêm động lực học mình để phấn đấu. Thức dậy trong buổi sáng mùa đông, việc đơn giản ấy cũng đòi hỏi con người ta tinh thần vượt khó. Những bạn nhỏ học tập nơi núi cao cách trở, trong miền bão lũ nghèo khổ triền miên, không vượt khó thì khó lòng đạt được thành công. Chính từ tinh thần vượt khó trong học tập mà con người vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống. Nếu vượt khó trong học tập đòi hỏi ta bao nhiêu thì trong cuộc sống ta phải nỗ lực hơn thế nghìn lần. Cuộc sống này dài nhưng lại có vô vàn thử thách. Có hàng ngàn lí do để ta gục ngã, ta chấp nhận thất bại. Nhưng nếu bạn đủ mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh, thì chắc chắn phía cuối con đường kia là ngày mai tươi sáng. Trong xã hội mà ai ai cũng vượt khó thì đó là xã hội lí tưởng của niềm khát khao sống mãnh liệt.

Đoạn văn suy nghĩ về tinh thần vượt khó trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện nay, cạnh bên những em nhỏ có cuộc sống đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần còn có một số em nhỏ khác chịu khó khăn về vật chất. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập của các em. Tiêu biểu như trong công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các trường học đều chuyển từ phương thức học truyền thống qua online. Đối với những bạn có cuộc sống tiện nghi, công việc học tập vẫn diễn ra bình thường đáp ứng yêu cầu tiếp thu kiến thức bổ sung cho học kì nhưng còn những bạn thiếu thốn điều kiện thiết bị học tập như laptop, IPad,... việc học tập theo phương pháp mới là rất khó khăn. Khó khăn là vậy, tưởng chừng như việc học tập sẽ đứt quãng dài nhưng nhiều bạn vẫn tích cực đến nhà bạn mượn bài sau thời gian phụ giúp cha mẹ việc nhà hay một số có thể đến nhà bạn cùng học tập- quả là những tấm gương sáng trong học tập! Nhờ vậy chất lượng học tập được đảm bảo nhiều học sinh đạt danh hiệu " Con ngoan trò giỏi" được thầy cô và bạn bè yêu quý. Một số nhỏ khác lại vì điều kiện bất lợi bỏ học ham chơi, kết quả sa sút đổ lỗi cho hoàn cảnh. Vậy nên dù trong bất kì hoàn cảnh khó khăn nào ta hãy lạc quan tiếp tục cố gắng để có thể hoàn thành những công việc dang dở vươn đôi tay chạm đến ước mơ....

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
73
  • Lượt tải: 206
  • Lượt xem: 143.345
  • Dung lượng: 140,2 KB
Sắp xếp theo