Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn về vai trò của thiên nhiên đối với con người Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ hay nhất

Viết đoạn văn về vai trò của thiên nhiên đối với con người gồm 5 mẫu khác nhau cực hay kèm theo gợi ý cách viết chi tiết. Qua đó giúp các em có thể tham khảo để nâng cao trình học văn học của mình với những bài văn mẫu hay và sáng tạo.

TOP 5 Đoạn văn vai trò của thiên nhiên đối với cuộc sống con người dưới đây sẽ là tài liệu thiết thực đối với các em trong quá trình học tập, tự học và tự đọc để nâng cao mở rộng vốn cảm nhận văn học của mình thêm phong phú, làm văn một cách sáng tạo. Bên cạnh đó các bạn xem thêm: đoạn văn nghị luận về hạnh phúc, đoạn văn nghị luận về niềm đam mê trong cuộc sống.

Viết đoạn văn vai trò của thiên nhiên đối với con người - Mẫu 1

Tầm quan trọng của thiên nhiên trong đời sống con người là một điều không thể bàn cãi. Thiên nhiên đáp ứng tất cả những nhu cầu cơ bản của nhân loại. Ta có đất để sinh sống, nước để uống, không khí để thở, nguồn thủy hải sản dồi dào để khai thác,... Không chỉ vậy, thiên nhiên còn đem đến cho con người nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào như than đá, dầu mỏ, khí đốt,... Hay ta có vàng, bạc, đá quý, kim cương,... để tạo ra rất nhiều trang sức lấp lánh, làm đẹp cho bản thân. Rất nhiều danh lam thắng cảnh cũng được khai thác để phát triển du lịch. Từ đó, đưa nền kinh tế nước nhà ngày càng đi lên. Về cơ bản, thiên nhiên gần như là thứ không thể thiếu trong đời sống con người. Chính vì vậy, con người chúng ta cũng cần có thái độ, cách đối xử thật hợp lí đối với thiên nhiên. Thay vì xả rác bừa bãi, chặt cây phá rừng, khai thác tài nguyên đến kiệt quệ, hãy phát triển môi trường sống xung quanh. Giữ gìn thiên nhiên chính là cách tốt nhất để bảo vệ sự sống của nhân loại.

Viết đoạn văn suy nghĩ về vai trò của thiên nhiên - Mẫu 2

Thiên nhiên có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng đối với con người. Thật vậy, nhờ những điều kiện tài nguyên thiên nhiên trên trái đất mà con người có thể tạo dựng được cuộc sống và tồn tại cho đến tận ngày nay. Đầu tiên, thiên nhiên và môi trường sống cung cấp cho toàn thể con người không gian sống và tồn tại. Những mảnh đất được con người khai thác để làm nhà ở, nương rẫy để sinh hoạt và làm ăn. Nhờ đất đai mà con người có không gian và nơi trú ngụ cho chính mình và làm nền tảng cho cuộc sống từ hàng trăm triệu năm nay. Thứ hai, thiên nhiên và môi trường sống cung cấp cho con người những điều kiện sống và tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho đời sống và hoạt động kinh tế và làm ăn của con người. Bên cạnh những điều kiện thiết yếu như: nước, không khí, đất đai, cây cối,.., thì những nguồn tài nguyên thiên nhiên: như vàng, dầu mỏ, dầu khí, khí đốt,.... chính là cơ sở cho những hoạt động khai thác tài nguyên và chế biến thành những sản phẩm tinh phục vụ cho mọi mặt đời sống. Cuối cùng, thiên nhiên cung cấp cho con người nền tảng của một cộng đồng và xã hội, đất nước. Trên không gian sống, những quốc gia, dân tộc được hình thành và ràng buộc với nhau về những mối liên hệ với nhau. Những nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng là vấn đề chính trị của nhiều nước được quan tâm trong 1 khu vực: tranh chấp, kinh doanh, thương mại,..., Bên cạnh đó, thiên nhiên cũng có những tác động tiêu cực tới con người như: bão lũ, lũ lụt,.... Nhưng những thiên tai đó nguyên nhân phần lớn vẫn là do những hoạt động tiêu cực của con người gây ra. Tóm lại, thiên nhiên có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tồn tại và phát triển của đời sống của con người.

Viết đoạn văn về vai trò của thiên nhiên đối với con người - Mẫu 3

Thiên nhiên không chỉ song hàng cùng con người mà đông thời còn có những vai trò hết sức quan trọng đối với cuộc sống. Thiên nhiên là toàn bộ thế giới tự nhiên tạo nên môi trường sinh hoạt cho con người (bầu trời, rừng, biển, sông, núi, cây cỏ, chim muông...). Có thể nói, nếu thiếu thiên nhiên, con người không thể tồn tại được bởi thiên nhiên giữ một vai trò rất lớn trong đời sống con người. Trước hết, thiên nhiên cung cấp cho ta những tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Con người không thể sống nếu không có oxy để thở, không có nước để uống, sinh hoạt. Nếu không có thiên nhiên, khí thải CO2 sẽ đi về đâu? Đồng thời, thiên nhiên cung cấp cho con người những đồ ăn, thức uống để tồn tại. Có thể lấy ví dụ như các con vật quen thuộc ngày nay cũng có nguồn gốc từ thiên nhiên, hải sản,.. Thiên nhiên còn cung cấp cho ta chúng ta lượng tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản lớn. Đó là lâm sản, là thủy hải sản, là khoáng sản. Con người đã sử dụng rất nhiều những đặc ân từ thiên nhiên để phục vụ cuộc sống của mình. Thiên nhiên còn là nơi giúp con người nghỉ ngơi, giải lao, giải tỏa căng thẳng khi được đắm chìm trong đó. Mọi hành động huỷ diệt thiên nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Tuy nhiên, các hoạt động sinh sống và khai thác của con người ở một số vùng hiện nay đang phá hủy thiên nhiên và môi trường tự nhiên. Vì vậy, mỗi người cần chung tay trong việc bảo vệ thiên nhiên.

Đoạn văn về vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người - Mẫu 4

Thiên nhiên là những gì tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta rất nhiều "của quý". Nhờ có thiên nhiên mà đất nước chúng ta mới phát triển được như ngày hôm nay. Vậy thiên nhiên là gì và thiên nhiên có vai trò quan trọng như thế nào khiến chúng ta có thể khẳng định một cách dõng dạc đến như vậy? Tôi cũng chẳng biết giải thích thiên nhiên là gì chỉ biết đó chính là đất, là nước, là rừng, là tài nguyên quý báu. Hơn thế nữa, thiên nhiên có vai trò hết sức đặc biệt trong cuộc sống của con người. Trước hết, nó cung cấp nước, nuôi sống con người. Thử hỏi xem, nếu không có nguồn nước, làm sao chúng ta có thể sinh sống, làm sao cuộc sống của chúng ta mới đầy đủ và ấm no. Giả sử như nếu không có nước, thì hành tinh này sẽ chẳng bao giờ có sự sống. Bên cạnh đó, thiên nhiên còn cho chúng ta đất để nuôi trồng, để xây dựng nhà cửa,... một cách vô điều kiện. Mỗi năm, các công ti xí nghiệp thi hành biết bao nhiêu công trình để nâng cao tiềm lực của đất nước cũng như thay đổi màu áo mới cho nước nhà. Nếu không có đất, chúng ta sẽ chẳng có nhà cao thậm chí cũng không có thức ăn. Kể làm sao cho hết được vai trò to lớn của thiên nhiên. Ấy thế mà, cạnh bên những người biết gìn giữ sắc đẹp của thiên nhiên, vẫn còn một số bộ phận hằng ngày hằng giờ làm trái pháp luật, hủy hoại thiên nhiên. Như phá rừng, chặt phá cây bừa bãi để khai thác gỗ, làm ruộng, hay sử dụng chất cấm, thuốc nổ để đánh bắt thủy sản. Thật là đáng bị chỉ trích và lên án. Việc làm đó đòi hỏi các nhà chức trách phải mạnh tay hơn nữa, phải tiến hành những biện pháp mang tính răn đe, xử lí kịp thời. Thật vậy, thiên nhiên chính là vàng, là bạc của chúng ta. Mỗi người hãy nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên.

Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người - Mẫu 5

Vạn vật trên thế gian đều có giới hạn và con người cũng vậy. Suy cho cùng, đó chính là ngưỡng cao nhất trong khả năng của con người hoặc điểm cuối, điểm kết thúc của một sự vật, sự việc. Ngoài ra, ta còn thể hiểu giới hạn là những điều cấm kị mà chúng ta không được phép vi phạm. Nhờ có giới hạn mà con người tự ý thức được về năng lực của bản thân từ đó đưa ra định hướng cho đời sống. Trong các mối quan hệ xã hội, giới hạn dạy con người yêu thương lẫn nhau. Khi tồn tại dưới dạng luật pháp, thiết chế xã hội thì giới hạn còn đem đến kỉ cương, trật tự cho cả cộng đồng. Có những giới hạn được tạo nên từ định kiến, sự bảo thủ, nỗi lo âu và điều ta cần làm là đập tan chúng để được sống tự do. Việc quẩn quanh trong vòng an toàn, cam chịu kiếp sống nhàm chán hay việc sống vô kỉ luật, xâm phạm giới hạn của xã hội như vi phạm pháp luật, suy đồi đạo đức đều không đúng đắn. Hãy học cách ghi nhận giới hạn của bản thân và coi đó là nấc thang để ta bước tiếp trên con đường chinh phục hạnh phúc.

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
75
  • Lượt tải: 119
  • Lượt xem: 76.942
  • Dung lượng: 127,5 KB
Sắp xếp theo