Soạn bài Những người bạn tốt trang 64 Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 - Tuần 7

Soạn bài Tập đọc Những người bạn tốt giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi đọc hiểu SGK Tiếng Việt 5 trang 64, 65 - Tập 1. Đồng thời, cũng giúp các em hiểu rõ ý nghĩa của bài tập đọc lớp 5 tuần 7.

Soạn bài Những người bạn tốt được biên soạn rất chi tiết, trình bày khoa học, còn giúp thầy cô nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Chi tiết mời thầy cô và các em tải miễn phí trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Tập đọc Những người bạn tốt

Bài đọc

Những người bạn tốt

A-ri-ôn là một nghệ sĩ nổi tiếng của nước Hi Lạp cổ. Trong một cuộc thi ca hát ở đảo Xi-xin, ông đoạt giải nhất với nhiều tặng vật quý giá. Trên đường trở về kinh đô, đến giữa biển thì đoàn thủy thủ trên chiếc tàu chở ông nổi lòng tham, cướp hết tặng vật và đòi giết A-ri-ôn. Nghệ sĩ xin được hát bài ông yêu thích trước khi chết. Bọn cướp đồng ý. A-ri-ôn đứng trên boong tàu cất tiếng hát, đến đoạn mê say nhất, ông nhảy xuống biển. Bọn cướp cho rằng A-ri-ôn đã chết liền dong buồm trở về đất liền.

Nhưng những tên cướp đã nhầm. Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của người nghệ sĩ tài ba. Bầy cá heo đã cứu A-ri-ôn. Chúng đưa ông trở về đất liền nhanh hơn cả tàu của bọn cướp. A-ri-ôn tâu với vua toàn bộ sự việc nhưng nhà vua không tin, sai giam ông lại.

Những người bạn tốt

Hai hôm sau, bọn cướp mới về tới đất liền. Vua cho gọi chúng vào gặng hỏi về cuộc hành trình. Chúng bịa chuyện A-ri-ôn ở lại đảo. Đúng lúc đó A-ri-ôn bước ra. Đám thủy thủ sửng sốt, không tin vào mắt mình. Vua truyền lệnh trị tội bọn cướp và trả lại tự do cho A-ri-ôn.

Sau câu chuyện kì lạ ấy, ở nhiều thành phố Hi Lạp và La Mã đã xuất hiện những đồng tiền khắc hình một con cá heo cõng người trên lưng. Có lẽ đó là đồng tiền được ra đời để ghi lại tình cảm yêu quý con người của loài cá thông minh.

Theo LƯU ANH

Từ khó

 • Boong tàu: sàn lộ thiên trên tàu thuỷ.
 • Dong buồm: giương cao buồm để lên đường.
 • Hành trình: chuyến đi xa, dài ngày.
 • Sửng sốt: ngạc nhiên cao độ.

Hướng dẫn đọc

 • Phát âm: A-ri-ôn, Xi-xin, boong tàu, dong buồm, sửng sốt, truyền lệnh.
 • Đọc diễn cảm: Có lẽ / đó là đồng tiền được ra đời / để ghi lại tình cảm yêu quý con người / của loài cá heo thông minh.

Bố cục

Bài đọc được chia thành 4 đoạn:

 • Đoạn 1: Từ đầu đến trở về đất liền
 • Đoạn 2: Từ Nhưng những tên cướp đến sai giam ông lại
 • Đoạn 3: Từ Hai hôm sau đến tự do cho A-ri-ôn
 • Đoạn 4: Phần còn lại

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 65

Câu 1

Vì sao nghệ sĩ A-ri-ôn phải nhảy xuống biển?

Trả lời:

- A-ri-ôn phải nhảy xuống biển vì đoàn thủy thủ nổi lòng tham cướp hết tặng vật và đòi giết A-ri-ôn.

Câu 2

Điều kì lạ gì xảy ra khi nghệ sĩ cất tiếng hát giã biệt cuộc đời?

Trả lời:

- Điều kì lạ, đó là: "Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ tài ba. Bầy cá heo đã cứu A-ri-ôn. Chúng đưa ông trở về đất liền còn nhanh hơn cả tàu của bọn cướp".

Câu 3

Qua câu chuyện trên, em thấy cá heo đáng yêu, đáng quý ở điểm nào?

Trả lời:

- Cá heo thường là loài vật hay quấn quýt, giỡn với con người ở biển khơi. Nó là loài vật sống có tình nghĩa, thường hay giúp người bị nạn. Cá heo cũng là loài vật thông minh. Điều đáng yêu, đáng quý của cá heo là phẩm chất đó.

Câu 4

Em có suy nghĩ gì về cách đối xử của đám thủy thủ và của đàn cá heo đối với nghệ sĩ A-ri-ôn?

Trả lời:

- Cách đối xử của đám thủy thủ đối với A-ri-ôn thể hiện sự tham lam, độc ác, coi trọng vật chất hơn sự sống của con người. Hơn nữa đây lại là người tài ba.

- Cách đối xử của đàn cá heo đối với người nghệ sĩ A-ri-ôn thể hiện sự quý trọng con người, biết giúp người bị nạn, biết thưởng thức tiếng hát hay của nghệ sĩ tài ba A-ri-ôn.

Ý nghĩa bài Những người bạn tốt

Ca ngợi sự thông minh, tình cảm gắn bó đáng quý của loài cá heo với con người.

Chia sẻ bởi: 👨 Mai Mai
68
 • Lượt tải: 54
 • Lượt xem: 11.328
 • Dung lượng: 155,8 KB
Liên kết tải về

Các phiên bản khác và liên quan:

Sắp xếp theo