So sánh tốc độ duyệt web của Chrome, Opera, Firefox và Cốc Cốc

  • 1 Đánh giá

Trước đây, Internet Explorer luôn thống trị thị trường trình duyệt, còn hiện nay thì sao? Khi mà ngày càng nhiều trình duyệt mới tham gia vào cuộc đua khốc liệt này, người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn thì trình duyệt nào mới xứng danh vua tốc độ của mảng trình duyệt web phổ biến nhất Việt Nam?

Câu trả lời sẽ có ở cuối bài viết, khi chúng tôi thử đặt 4 trình duyệt Chrome, Opera, Firefox và Cốc Cốc lên bàn cân, thông qua 4 phép thử bạn sẽ biết được ai sẽ là ông vua trình duyệt hiện nay nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Cấu hình máy tiến hành kiểm tra tốc độ duyệt web

  • Tên máy: Acer Aspire E15
  • Vi xử lý: Intel(R) Corre(TM) i3-4005U
  • Ram: 4GB
  • HDD: 500 GB.
  • Đồ họa: Intel HD Graphics 4400.
  • Hệ điều hành: Windows 10 Enterprise
  • Phiên bản trình duyệt đang sử dụng: Opera 45.0.2552.635, Cốc Cốc 63.4.154, Google Chrome 58.0.3029.110, Firefox 53.0.2.

Lưu ý: Cả 4 phép đo bên dưới phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình máy tính, cũng như tốc độ mạng ở thời điểm test nên chỉ dùng để so sánh tương đối giữa các trình duyệt với nhau trên cùng một máy thôi nhé.

So sánh tốc độ 4 trình duyệt Chrome, Opera, FirefoxCốc Cốc

1. Speedometer

Speedometer sẽ tải lên một trang chuẩn, liên tục làm mới trang đó ngay sau khi tải xong. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm tra được tốc độ duyệt web dựa trên thời gian tải trang trung bình. Lần lượt theo dõi kết quả của 4 trình duyệt dưới đây bạn sẽ thấy rõ:

Đo tốc độ duyệt web trên Chrome
Kết quả Test trên trình duyệt Google Chrome.

Đo tốc độ duyệt web trên Firefox
Kết quả Test trên trình duyệt Firefox.

Đo tốc độ duyệt web trên Cốc Cốc
Kết quả Test trên trình duyệt Cốc Cốc.

Đo tốc độ duyệt web trên Opera
Kết quả Test trên trình duyệt Opera.

Kết quả: Khi đo bằng Speedometer, Chrome dành chiến thắng với 19,8 điểm. Về nhì là trình duyệt Opera chỉ thua kém 0,4 điểm. Cốc Cốc đứng ở vị trí thứ 3 với 18,4 điểm, còn trình duyệt Firefox đứng ở vị trí cuối cùng với 12,5 điểm.

Đo tốc độ duyệt web bằng Speedometer
Biểu đồ kết quả kiểm tra Speedometer.

2. JetStream

JetStream được dùng để đo tốc độ tính toán, xử lý các thành phần java trên web như: Tốc độ xử lý hình ảnh, giải mã, độ trễ... Từ đó sẽ đánh giá sức mạnh tiềm ẩn của từng trình duyệt. Kết quả sau khi thử như sau:

Đo Chrome bằng JetStream
Kết quả chạy kiểm tra Jetstream trên Chrome.

Đo Firefox bằng JetStream
Kết quả chạy kiểm tra Jetstream trên Firefox.

Đo Cốc Cốc bằng JetStream
Kết quả chạy kiểm tra Jetstream trên Cốc Cốc.

Đo Opera bằng JetStream
Kết quả chạy kiểm tra Jetstream trên Opera.

Kết quả: Chrome lại tiếp tục đứng đầu trong bài kiểm tra Jetstream với 40,403 điểm. Lần này thì, Firefox lại vượt lên để về nhì với 27,464 điểm. Đứng vị trí thứ 3 là Cốc Cốc với 27,097 điểm và người đứng vị trí cuối cùng là Opera với 26,408 điểm.

Đo tốc độ duyệt web bằng JetStream
Biểu đồ kết quả kiểm tra Jetstream.

3. HTML5Test

HTML5Test giúp kiểm tra khả năng tương thích HTML5 của các trình duyệt web. HTML5 cho phép bạn xem video mà không cần sử dụng Flash hoặc Silverlight. Kết quả đo được như sau:

Đo Chrome bằng HTML5Test
Kết quả bài kiểm tra HTML5 trên Chrome.

Đo Firefox bằng HTML5Test
Kết quả bài kiểm tra HTML5 trên Firefox.

Đo Cốc Cốc bằng HTML5Test
Kết quả bài kiểm tra HTML5 trên Cốc Cốc.

Đo Opera bằng HTML5Test
Kết quả bài kiểm tra HTML5 trên Opera.

Kết quả: Cốc Cốc vươn lên vị trí đứng đầu với 519 điểm, nhưng chỉ hơn Chrome và Opera duy nhất 1 điểm. Điều này không có gì lạ khi Cốc Cốc và Chrome dùng chung lõi Chromium, còn phiên bản Opera mới nhất này cải thiện đáng kể hiệu suất cũng như bổ sung thêm nhiều tính năng hấp dẫn nên bằng điểm với Chrome cũng không có gì lạ. Firefox dù có cố gắng tới mức nào đi chăng nữa cũng vẫn đứng vị trí cuối cùng, thật đáng buồn khi thua kém gần 40 điểm.

Kết quả đo bằng HTML5Test
Biểu đồ kết quả bài kiểm tra HTML5.

4. Speed Battle

Speed Battle giúp chúng ta kiểm tra tổng quát về khả năng tính toán, lưu trữ cũng như dựng hình của các trình duyệt web. Kết quả sau khi thử nghiệm như sau:

Đo Chrome bằng Speed Battle
Kết quả bài kiểm tra Speed Battle trên Chrome.

Đo Firefox bằng Speed Battle
Kết quả bài kiểm tra Speed Battle trên Firefox.

Đo Cốc Cốc bằng Speed Battle
Kết quả bài kiểm tra Speed Battle trên Cốc Cốc.

Đo Opera bằng Speed Battle
Kết quả bài kiểm tra Speed Battle trên Opera.

Kết quả: Bài kiểm tra này cho thấy sự bứt phá ngoạn mục của Firefox khi vươn lên vị trí dẫn đầu với 545,23 điểm, bỏ xa các đối thủ còn lại. Cốc Cốc tụt xuống vị trí cuối cùng khi thua kém Firefox tới hơn 400 điểm. Chrome vẫn giữ được vị trí thứ 2 với 492,44 điểm, còn Opera giữ vị trí thứ 3 với 302,24 điểm.

Kết quả đo bằng Speed Battle
Biểu đồ đánh giá bài kiểm tra Speed Battle.

Kết quả: Google Chrome là trình duyệt web nhanh nhất hiện nay

Cuộc đua khép lại với chiến thắng dành cho Google Chrome khi dẫn đầu tới 2 trên 4 hạng mục, về nhì cũng 2 trên 4 hạng mục. Tốc độ tải trang nhanh, khả năng tương thích tốt chính là lý do khiến người dùng luôn tin tưởng và lựa chọn Google Chrome.

Firefox có màn bứt phá ngoạn mục đã vươn lên vị trí thứ 2 khi dẫn đầu 1 trên 4 hạng mục. Cốc Cốc dù sử dụng cùng nhân Chromium với Chrome nhưng chỉ đứng vị trí thứ 3, còn Opera mặc dù đã có nhiều cải tiến nhưng vẫn không chiếm được vị thế so với những trình duyệt "đàn anh đàn chị".

Đo tốc độ duyệt web

Tóm lại, Google Chrome vẫn là ông vua trình duyệt, còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người là lựa chọn cho mình trình duyệt phù hợp nhất. Việc lựa chọn này còn tùy thuộc vào bạn muốn chơi game, lướt web, nghe nhạc hay chuyên dùng cho xử lý đồ họa trực tuyến.

Hãy là người sử dụng thông thái bạn nhé!

  • 3.022 lượt xem
Cập nhật: 02/08/2018
0 Bình luận
Sắp xếp theo