Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về sự chân thành trong cuộc sống Những bài văn hay lớp 12

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về sự chân thành trong cuộc sống tuyển chọn gợi ý cách viết và bài văn mẫu siêu hay dưới đây do Download.vn giới thiệu sẽ là tài liệu vô cùng hữu ích với các bạn học sinh lớp 12.

Nghị luận về sự chân thành được xây dựng đầy đủ, mạch lạc, rõ ràng từng phần các bạn có thể dễ dàng lựa chọn tham khảo cho bài văn của mình sắp viết. Ngoài ra các bạn xem thêm nghị luận xã hội về hạnh phúc, nghị luận xã hội về vấn đề lựa chọn nghề nghiệp.

Dàn ý nghị luận về sự chân thành trong cuộc sống

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào sự chân thành.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự chân thành: là việc con người thẳng thắn, thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần. Sự chân thành là đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người sống có lòng chân thành:

  • Luôn đối xử với người khác thật lòng, thật thà, trung thực, không gian dối, tôn trọng sự thật và tôn trọng mọi người.
  • Sống chan hòa, yêu thương, sẵn sàng sẻ chia với mọi người, cho đi mà không mong nhân lại.
  • Người chân thành là người thật thà, chất phác, mộc mạc, không khoa trương.

- Ý nghĩa, giá trị của việc sống chân thành:

  • Chân thành là yếu tố cốt lõi để tạo lập một nền tảng, một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, khiến cho xã hội văn minh hơn.
  • Người chân thành sẽ được mọi người yêu quý, tin tưởng, góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp, hạnh phúc hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống với sự chân thành để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống với sự lạnh lùng, vô cảm, không có tình yêu thương, rung cảm trước người khác. Lại có những người sống giả tạo, gian dối, không thành thật,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: sự chân thành, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Nghị luận về sự chân thành trong cuộc sống

Chân thành là yếu tố đầu tiên đảm bảo làm nên và duy trì mọi liên kết trong xã hội. Nếu không có niềm tin thì sẽ không bao giờ là mãi mãi, và nếu không có lòng chân thành thì mọi thứ cũng bằng không. Sự chân thành là đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần có, cần sống và đối xử với nhau để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn. Sống chân thành là lối sống cần có ở mỗi con người.

Sự chân thành là việc con người thẳng thắn, thật thà, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình yêu thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở cạnh, giúp đỡ nhau khi cần, hướng tới sự gắn kết bền chặt.

Thẳng thắn, trung thực, chân thành đôi khi làm bạn dễ bị tổn thương, nhưng cho dù thế nào bạn vẫn phải có lối sống chân thành, thẳng thắn. Vì nếu sống thiếu chân thành, chúng ta sẽ bị mọi người xem thường và xa lánh. Một con người có lòng chân thành nhất định sẽ được mọi người tin tưởng, yêu mến. Trong cuộc sống, muốn đi đến thành công, bạn phải xác định cho mình mục tiêu rõ ràng. Bạn có thể đạt được những mục tiêu của mình bằng sự chân thành của bản thân.

Lối sống chân thành sẽ mang lại cho chúng ta sức mạnh, niềm tin và một tinh thần lạc quan để đưa ta đến đỉnh cao của thành công. Trước khi bắt tay làm việc gì, bạn hãy tự kiểm tra mức độ chân thành của mình. Sự chân thành không chỉ thể hiện trong lời nói, mà phải được bắt nguồn từ tấm lòng và tình cảm thực sự. Hành xử trong sự chân thành, sẽ cho bạn sự tự tin, sức lôi cuốn. Nhưng tất cả sự chân thành phải được thể hiện hết sức tinh tế, văn hóa, nếu không dễ trở thành phản cảm, khó chấp nhận. Trong nghệ thuật “đối nhân xử thế”, vấn đề đặt ra trước tiên là lòng chân thành, vì chân thành, con người mới tạo được những uy tín cho cá nhân và làm cho mọi người nể phục.

Người có lối sống chân thành luôn biết phân biệt đúng – sai, luôn tôn trọng những gì đã nói, không dùng những lời nói hoa mỹ, sáo rỗng để che đậy sự giả dối. Họ tự tin, khiêm tốn, kiên định và luôn thể hiện cảm xúc thật của lòng mình. Họ sẽ không giấu giếm bất cứ điều gì, cho dù sự thật ấy khiến cho bạn và ngay cả họ cũng đau lòng. Người chân thành không hề so đo, tính toán thiệt hơn. Sống với người chân thành bao giờ cũng cảm thấy thật dễ chịu và thật hạnh phúc. Bên cạnh người chân thành, ta dễ dàng bộc lộ chính con người thật của mình. Bạn sẽ không thể nào mang lại niềm vui cho mình và cho mọi người khi trong lòng luôn mang nặng nỗi hoài nghi. Nếu biết dùng sự chân thành, lòng bao dung và nhẫn nhịn thì bạn dễ dàng hóa giải được mọi mâu thuẫn.

Ở đâu có sự chân thành thì ở đó sẽ có hạnh phúc đích thực. Thật hạnh phúc biết bao khi thế giới này tràn ngập sự chân thành, bạn hãy đặt ra cho mình một phương châm sống, đó là chân thành với tất cả mọi người. Nếu một người chân thành làm cái gì đó người đó có ý thực sự muốn làm chứ không phải nói ba hoa.

Tất cả mọi người đều chuộng sự thật, người ta thà chấp nhận một sự thật xấu xí còn hơn một sự dối trá tốt đẹp… Có thể nói ở đâu không có sự chân thành thì ở đó không có hạnh phúc đích thực.

Nhiều người cho rằng khôn ngoan khi dối gạt được người khác, thật ra họ chỉ khiến người ta tin trong khoảnh khắc còn người chân thành mới chiếm được lòng tin ở người khác lâu dài.

Được sống bên những người chân thành cuộc sống bao giờ cũng dễ chịu, hạnh phúc, trong một không khí tràn đầy tin tưởng, không phải đối phó, đóng kịch, được bộc lộ con người thật của mình.

Nhìn vào mắt một người chân thành giống như soi mình vào một cái hồ nước trong trẻo, ta thấy được chiều sâu thật sự của nó và thấy được bóng dáng của chính ta . Người khôn ngoan thường làm đẹp lòng người khác và dễ đạt những thành công, nên hầu hết mọi người đều mong mình trở thành một người sớm khôn ngoan. Nếu một người chân thành làm cái gì đó người đó có ý thực sự muốn làm chứ không phải nói ba hoa.

Trong cuộc sống xã hội hiện đại có rất nhiều cách sống có những cách sống tích cực làm cho xã hội phát triển nhưng có những cách sống có những tác động tiêu cực làm cho trì trệ sự phát triển của xã hội vận động. Một trong những cách sống tích cực đáng để học hỏi đó là sự chân thành.

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 14
  • Lượt xem: 12.332
  • Dung lượng: 122,1 KB
Sắp xếp theo