Khoa học lớp 4 Bài 22: Ôn tập chủ đề Nấm Giải Khoa học lớp 4 sách Kết nối tri thức trang 82, 83

Giải Khoa học lớp 4 Bài 22: Ôn tập chủ đề Nấm giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, biết cách trả lời toàn bộ câu hỏi trong sách giáo khoa Khoa học 4 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 82, 83.

Với lời giải trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu nhằm giúp học sinh nhanh chóng biết cách làm bài. Đồng thời, cũng là tài liệu hữu ích giúp thầy cô thuận tiện trong việc hướng dẫn học sinh ôn tập Bài 22 Chủ đề 4: Nấm. Vậy chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Giải Khoa học 4 Bài 22: Ôn tập chủ đề Nấm

Câu 1

Dựa vào sơ đồ hình 1, hãy nêu đặc điểm, các bộ phận, ích lợi và tác hại của nấm đối với đời sống của con người và sinh vật.

Hình 1

Trả lời:

- Đặc điểm: nấm rất đa dạng. Nấm có hình dạng, kích thước, màu sắc và nơi sống rất khác nhau (đất ấm, rơm rạ mục, thức ăn, hoa quả,...).

- Nấm mũ thường có một số bộ phận như mũ nấm, thân nấm và chân nấm.

- Nấm đối với đời sống con người:

  • Ích lợi: Một số nấm được dùng làm thức ăn có hình dáng, màu sắc khác nhau; Nấm men được ứng dụng trong chế biến thực phẩm tạo ra các sản phẩm lên men như bánh mì, rượu, bia,...
  • Tác hại: Một số nấm có hại với đời sống của con người và sinh vật. Trong đó có nhiều nấm gây hỏng thực phẩm như nấm mốc và nấm độc.

Câu 2

Thảo luận và hoàn thành bảng theo gợi ý sau:

STTTên nấmNơi sốngÍch lợi hoặc tác hại
1Nấm rơmRơm, rạ mụcLàm thức ăn
2Nấm sò??
3Nấm tai mèo (mộc nhĩ)??
4Nấm mốc??
5Nấm men??
6Nấm độc đỏ??

Trả lời:

STTTên nấmNơi sốngÍch lợi hoặc tác hại
1Nấm rơmRơm, rạ mụcLàm thức ăn
2Nấm sòRơm, rạ mụcLàm thức ăn
3Nấm tai mèo (mộc nhĩ)Gỗ mụcLàm thức ăn
4Nấm mốcThức ăn lâu ngày, đồ vậtGây ngộ độc
5Nấm menThức ăn, hoa quảChế biến thực phẩm
6Nấm độc đỏĐất ẩm, lá mụcGây ngộ độc

Câu 3

Nêu cách bảo quản phù hợp để tránh nấm mốc cho những thực phẩm ở hình 2.

Hình 2

Chia sẻ bởi: 👨 Lê Thị tuyết Mai
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 08
  • Lượt xem: 177
  • Dung lượng: 195,1 KB
Sắp xếp theo