Hướng dẫn sử dụng Twitter cho người mới bắt đầu

  • 1 Đánh giá

Twitter là một mạng xã hội tuyệt vời và đã phát triển từ một trang web viết blog nhỏ thành một công cụ truyền thông có giá trị mà thường là nguồn cung cấp những thông tin "nóng bỏng" trên toàn thế giới.

Bất cứ ai cũng có thể thiết lập và sử dụng Twitter. Nguyên lý cơ bản chỉ có 140 ký tự để viết gì đó đã trở thành một hình thức nghệ thuật cho một số người dùng, hơn nữa phụ thuộc vào người mà bạn theo dõi trên Twitter, dòng thời gian của bạn sẽ tràn ngập những câu chuyện cười, tin tức, link, ảnh và tranh luận.

Tải Twitter cho thiết bị di động:

Tải Twitter cho máy tính:

Nhưng Twitter vẫn là một mạng xã hội khó hiểu cho những người mới đến để Tweeting. Do đó, bài viết sau đây sẽ chia nhỏ các phần cơ bản về Twitter và những tính năng của nó để cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về một trong những nguồn tài nguyên trực tuyến được sử dụng nhiều nhất trên thế giới này.

Những quy tắc cơ bản của Twitter

Tweet là tin nhắn với 140 ký tự. Bạn có thể gửi bao nhiêu lần, bất cứ lúc nào và bất kỳ ai tùy ý trên Twitter và những người chọn theo dõi bạn sẽ thấy những tweets này xuất hiện trên dòng thời gian của họ.

Dòng thời gian trên Twitter của bạn hiển thị tweet từ tất cả các tài khoản bạn theo dõi theo thứ tự thời gian. Bạn có thể theo dõi số lượng ít hoặc nhiều tài khoản tùy thích.

Bài post với 140 ký tự

Tài khoản có thể được sử dụng bởi bất cứ ai từ bạn bè của bạn đến các doanh nghiệp. Vì vậy, đối với mỗi meme vui nhộn mà bạn post, nó có thể sẽ xuất hiện bên cạnh một tweet quảng cáo của Microsoft.

Hãy nhớ rằng bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy tweet, thậm chí cả những người không theo dõi bạn, họ có thể vào trang cá nhân của bạn và xem các tweet.

Bạn có thể thay đổi cài đặt của mình để tweet của mình chỉ được xem bởi những người theo dõi mà bạn chấp nhận. Điều này đi ngược với quan điểm của Twitter, nhưng nếu bạn muốn, vẫn có lựa chọn cho bạn để làm như vậy.

Hashtag là gì?

Một hashtag đơn giản là cách để gắn (tag) các tweet của bạn vào từ hoặc cụm từ có liên quan mà không sử dụng dấu cách bắt đầu với dấu #, chẳng hạn như #motngaydeptroi, #agreatvacation...

Sử dụng Hashtag

Nếu bạn hashtag cái gì đó theo cách này, bạn có thể nhấp vào đó và xem tất cả các tweet khác từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng hashtag đó. Nếu một hashtag được sử dụng thường xuyên trong cùng một lúc, nó sẽ trở thành xu hướng trên Twitter.

Sử dụng tag @ là cách để bắt đầu một cuộc trò chuyện với mọi người hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện phổ biến với những người mà bạn không nhất thiết phải theo dõi trên Twitter.

Bạn có thể tag những người dùng Twitter khác trong tweet của bạn để thông báo cho người đó hoặc tài khoản mà bạn đã tweet họ, chẳng hạn như:

Bắt đầu cuộc trò chuyện với bạn bè

Trả lời, tweet lại và like

Bạn có thể trả lời trực tiếp bất kỳ tweet nào và cũng có thể tweet lại các tweet của người khác mà sẽ lần lượt xuất hiện trên dòng thời gian của người theo dõi bạn.

Đây là một cách tốt để truyền bá tin tức hoặc chia sẻ một tweet tốt mà không cần tự soạn thảo tweet. Một cách khác để tương tác với một tweet là thích nó bằng cách click vào biểu tượng trái tim hiển thị ở mỗi tweet, nằm cạnh biểu tượng tweet lạitrả lời.

Bạn cũng sẽ thấy ba chấm nhỏ, nhấp vào chúng và bạn sẽ có nhiều tùy chọn về cách tương tác với tweet.

Các tùy chọn khác

Làm thế nào để tweet?

Một khi bạn đã đăng nhập vào Twitter, chỉ cần nhấp vào biểu tượng Tweet màu xanh và bạn sẽ nhìn thấy phần nhập nội dung tweet. Đây là nơi bạn nhập tweet của mình và cũng có thể thêm hình ảnh, vị trí, GIF hoặc cuộc thăm dò.

Viết một tweet

Tweet hình ảnh

Không giống như Facebook cho phép tải ảnh dưới dạng album thì với Twitter bạn chỉ có thể tải tối đa 4 bức ảnh cùng một lúc. Việc tweet ảnh được thực hiện rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng hình ảnh dưới phần nhập nội dung tweet, sau đó bạn chọn ảnh trong album trên thiết bị bạn đang sử dụng để tải lên. Việc cuối cùng là ấn vào nút Tweet để chia sẻ ảnh trên Twitter.

Tweet ảnh

Tweet một video

Giờ đây, Twitter cho phép bạn tải lên một video dài 140 giây mà không phải là 30 giây như trước kia. Bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng camera dưới phần nhập nội dung tweet và chọn biểu tượng máy quay. Sau đó, nhấn và giữ nút màu đỏ để bắt đầu quay.

Thêm vị trí cho tweet

Thêm vị trí cho tweet là một cách tiện ích nếu bạn ở đâu đó và muốn tweet về địa điểm đấy, giống như nếu bạn muốn tweet một hình ảnh về một con khủng long khổng lồ ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên.

Nếu bạn đang tweet từ điện thoại di động, GPS trong điện thoại sẽ giúp bạn xác định vị trí gần đó. Bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng ghim vị trí.

Tweet một GIF

Một GIF là một ảnh động được tạo ra từ vài hình ảnh tĩnh và có thể được thêm vào tweet giống như một bức ảnh thông thường. Twitter cung cấp một thư viện về các ảnh GIF để bạn có thể tha hồ lựa chọn bằng cách nhấp vào GIF dưới phần nhập nội dung tweet.

Thư viện ảnh động GIF

Thực hiện một cuộc khảo sát trên Twitter

Bạn cũng có thể tweet một câu hỏi khảo sát cho những người theo dõi bạn, mặc dù nó thường phổ biến với các công ty lớn và những cá nhân có hàng nghìn người theo dõi hơn, nhưng bạn vẫn có thể làm một khảo sát cho riêng mình nếu muốn.

Thực hiện một cuộc khảo sát trên Twitter

Bạn đơn giản nhấp vào một khao sát, nhập câu hỏi và từ 2 đến 4 câu trả lời. Bạn có thể thiết lập thời gian khảo sát cho câu hỏi đó từ 5 phút đến một tuần và cuối cùng click vào biểu tượng danh sách dưới mục nhập nội dung tweet.

Xu hướng trên Twitter

Twitter là một mạng xã hội toàn cầu và nó cho bạn biết cái gì đang là xu hướng trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy tab xu hướng bằng cách click vào Home trên Twitter và bảng Trends nằm ở bên trải dưới profile của bạn.

Bạn có thể chọn có cho phép Twitter điều chỉnh xu hướng cho bạn theo địa điểm hay không. Ví dụ: nếu bạn theo dõi nhiều câu lạc bộ bóng đá và tweet về bóng đá thường xuyên, thì có thể bạn sẽ thấy một vài hashtag bóng đá và xu hướng từ những người khác.

Bảng xu hướng trên Twitter

Nếu bạn nhấp vào bất kỳ xu hướng nào, như trong danh sách ở trên, bạn sẽ được đưa đến một dòng thời gian chỉ các tweet sử dụng hashtag đó.

Sử dụng tin nhắn trực tiếp

Bạn có thể gửi tin nhắn riêng tư trực tiếp cho mọi người trên Twitter, thông thường là cho những người theo dõi bạn, do đó bạn không thể gửi tin nhắn cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, trong mục Settings (Cài đặt) bạn có thể thay đổi mặc định này để bất kỳ ai sử dụng Twitter cũng có thể nhắn tin cho bạn. Nếu bạn đủ dũng cảm, hãy đi đến mục Settings, sau đó tích vào Receive Direct Messages from anyone (Nhận tin nhắn trực tiếp từ bất kỳ ai).

Tin nhắn trực tiếp là một cách nhanh chóng và dễ dàng để gửi thư điện tử cho người nào đó và tin nhắn này đã từng bị giới hạn bởi 140 ký tự như tweet công khai. Tuy nhiên, Twitter đã xóa bỏ giới hạn này và giờ đây mỗi tin nhắn có độ dài tối đa là 1000 ký tự. Chức năng tin nhắn trực tiếp của Twitter không có khả năng bảo mật nhưng nó thực sự rất tốt.

Thay đổi cài đặt bảo mật

Với các bản cập nhật mới cho ứng dụng và đó là trường hợp với phiên bản gần đây nhất, có lẽ bạn sẽ không cảm nhận được những gì thay đổi nhưng bạn có thể muốn thay đổi cài đặt bảo mật vì Twitter sẽ theo dõi hành vi của bạn bên ngoài mạng xã hội và lưu trữ dữ liệu này trong 30 ngày.

Bạn có thể xem và điều chỉnh những gì Twitter nghĩ rằng bạn quan tâm bằng cách vào Settings (Cài đặt) > Privacy and safety (Bảo mật và an toàn) > Personalisation and data (Cá nhân hóa và dữ liệu) > See your data (Xem dữ liệu của bạn).

Để điều chỉnh cài đặt bảo mật của bạn, hãy làm theo các bước ở trên và trước khi chọn Personalisation and data, bạn có thể tắt nhiều thứ khác nhau như Quảng cáo được cá nhân hoáChia sẻ dữ liệu với các đối tác được chọn.

Những khoảnh khắc Twitter là gì?

Moments (Khoảnh khắc) là một tính năng khá mới của Twitter. Bạn click vào Moments ở phía trên đầu của trình duyệt (hoặc chạm vào biểu tượng tia sét trên ứng dụng Twitter) để xem chúng.

Khoảnh khắc Twitter

Các câu chuyện trên Twitter được hiển thị với hình ảnh và tiêu đề rõ ràng, với phản hồi của Twitter đối với những câu chuyện được thu thập ở dưới. Nó dựa trên những người theo dõi của bạn, tính phổ biến của chủ đề và vị trí giữa các thuật toán thông minh khác, vì vậy hãy khám phá một câu chuyện mà bạn chưa từng nghe đến đi nào.

Twitter Connect là gì?

Twiter Connect (Kết nối Twitter) chỉ khả dụng trên ứng dụng Twitter cho iOS và Android, không cho máy tính. Nó được thiết kế để giúp người dùng tìm thấy những tài khoản mới để theo dõi dựa trên những người bạn đang theo và những thói quen của bạn trên Twitter.

Tính năng này vẫn còn rất mới mẻ và sẽ hiệu quả hơn cho người bạn theo dõi và những người bạn tương tác với các tweet của họ: trả lời, tweet lại và thích. Twitter cũng cung cấp cho bạn lựa chọn để tìm kiếm bạn bè bằng cách đồng bộ với các số liên lạc trên điện thoại để xem ai đang sử dụng Twitter.

Như vậy, bạn đã sẵn sàng sử dụng Twitter chưa? Có thể trong quá trình trải nghiệm nó, bạn sẽ tự khám phá ra được nhiều điều thú vị về một trong những mạng xã hội lớn nhất này.

Cập nhật: 27/05/2017
  • 8.311 lượt xem
Xem thêm: Twitter
0 Bình luận
Sắp xếp theo