Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận bài ca dao Đường lên xứ lạng bao xa (4 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 6

Bài ca dao "Đường lên xứ lạng bao xa" nói về vẻ đẹp của mảnh đất xứ Lạng. Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận bài ca dao Đường lên xứ lạng bao xa.

Đoạn văn cảm nhận bài ca dao “Đường lên xứ lạng bao xa”
Đoạn văn cảm nhận bài ca dao “Đường lên xứ lạng bao xa”

Tài liệu bao gồm 4 đoạn văn mẫu vô cùng hữu ích cho các bạn học sinh lớp 6 khi hoàn thiện bài viết của mình. Mời tham khảo ngay sau đây.

Đoạn văn cảm nhận bài Đường lên xứ Lạng bao xa - Mẫu 1

Đường lên xứ Lạng bao xa?
Cách một trái núi với ba quãng đồng.
Ai ơi đứng lại mà trông:
Kìa núi thành Lạng, kìa sông Tam Cờ.

Bài ca dao đã nhắc đến mảnh đất xứ Lạng với những địa danh quen thuộc. Câu hỏi tu từ mở đầu bài viết gợi cho người đọc cảm giác về con đường đến với xứ Lạng chẳng mất bao xa, thật dễ dàng. Nhưng ngẫm lại mới thấy rằng cách “một quả núi với ba quãng đồng” là một chặng đường dài. Và khi đứng lại để quan sát, con người có thể ngắm nhìn được những núi thành Lạng, những sông Tam Cờ. Vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của miền sơn cước đã vẽ nên những sắc màu tươi tắn cho thiên nhiên Việt Nam. Như vậy, chúng ta càng thêm tự hào, thêm yêu mến thiên nhiên hùng vĩ của Việt Nam ta.

Đoạn văn cảm nhận bài Đường lên xứ Lạng bao xa - Mẫu 2

Bài ca dao “Đường lên xứ Lạng đã gợi mở cho tôi nhiều cảm xúc khi đọc:

“Đường lên xứ Lạng bao xa?
Cách một trái núi với ba quãng đồng.
Ai ơi đứng lại mà trông:
Kìa núi thành Lạng, kìa sông Tam Cờ”

Câu hỏi tu từ đã gợi mở cảm giác về con đường đến với xứ Lạng chẳng mấy bao xa. Nhưng khi đọc tiếp, chúng ta mới thấy rằng: “một trái núi với ba quãng đồng” quả là một khoảng cách lớn. Vẻ đẹp của núi non hùng vĩ cùng với thiên nhiên tươi đẹp hiện lên đầy sinh động. Và trên cái nền thiên nhiên hùng vĩ đó, con người có thể bao quát được những núi thành Lạng, những sông Tam Cờ. Những địa danh nổi bật đã làm nên vẻ đẹp của mảnh đất xứ Lạng. Như vậy, bài thơ đã khắc họa vẻ đẹp của xứ Lạng như một bức tranh khiến sơn thủy để từ đó mỗi người thêm tự hào về quê hương, đất nước của mình.

Đoạn văn cảm nhận bài Đường lên xứ lạng bao xa - Mẫu 3

Những câu ca dao đã gửi gắm tình yêu thiên nhiên, quê hương đất nước. Bài “Đường lên xứ Lạng bao xa” chính là bài ca dao như thế:

“Đường lên xứ Lạng bao xa?
Cách một trái núi với ba quãng đồng.
Ai ơi đứng lại mà trông:
Kìa núi thành Lạng, kìa sông Tam Cờ”

Mở đầu bài ca dao là một câu hỏi tu từ, sau đó là câu trả lời đầy dí dỏm. Từ đó, vẻ của quê hương Lạng Sơn đã được khắc họa với những nét đẹp tiêu biểu nhất. Câu hỏi tu từ “Đường lên xứ Lạng bao xa?” lúc đầu cho thấy con đường thật dễ dàng thuận lợi vì chẳng hề xa xôi. Nhưng đọc đến câu trả lời mới biết rằng quả là có đầy ngụ ý. Cách nói “cách một trái núi với ba quãng đồng” thể hiện đó là quãng đường dài thăm thẳm với trùng điệp núi non rừng thẳm. Trên cái nền thiên nhiên hùng vĩ đó, con người có thể bao quát được những núi thành Lạng, những sông Tam Cờ. Vẻ đẹp sơn thủy hữu tình tựa như một bức tranh khiến mỗi người thêm tự hào về quê hương, đất nước.

Đoạn văn cảm nhận bài Đường lên xứ lạng bao xa - Mẫu 4

“Đường lên xứ Lạng bao xa?
Cách một trái núi với ba quãng đồng.
Ai ơi đứng lại mà trông:
Kìa núi thành Lạng, kìa sông Tam Cờ”

Bài ca dao đã cho thấy vẻ đẹp của mảnh đất xứ Lạng. Với cách mở đầu bằng một câu hỏi tư từ giống như một lời gợi mở. Tưởng chừng như con đường lên xứ Lạng chẳng cách bao xa. Nhưng thực tế ở câu trả lời sau đó mới thấy hết được vẻ hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây. Cách nói “cách một trái núi với ba quãng đồng” lại cho thấy sự xa xôi, cách trở của mảnh đất này. Và trên cái nền thiên nhiên hùng vĩ đó, con người có thể bao quát được những núi thành Lạng, những sông Tam Cờ. Đây đều là những địa danh nổi tiếng của vùng đất quê hương này. Từ đây, chúng ta càng thêm yêu vẻ đẹp đẽ của đất nước Việt Nam.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Hy
79
  • Lượt tải: 130
  • Lượt xem: 17.263
  • Dung lượng: 137,4 KB
Tìm thêm: Văn mẫu lớp 6
Sắp xếp theo