Cách làm bánh Trung thu đơn giản nhất Hướng dẫn làm bánh dẻo, bánh nướng các loại nhân
Chắc hẳn rất nhiều chị em phụ nữ muốn tự tay "trổ tài" làm bánh Trung thu chiêu đãi cả gia đình đúng không? Các chị em thường lăn tăn không biết làm bánh Trung thu có phức tạp lắm không? Quy trình làm bánh Trung thu như nào? Cách làm bánh Trung thu ra sao?
Mời các bạn cùng tham khảo cách làm bánh Trung thu trong bài viết dưới đây của Download.vn để tự tay làm những chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, nhân trà xanh, nhân lá dứa, nhân sen nhuyễn và nhiều loại nhân khác nữa.
Cách làm bánh trung thu nhân trà xanh, lá dứa
Các bạn có thể dùng nước cốt từ lá dứa tươi, tuy nhiên sên với lá dứa tươi thì cần sên ở lửa thật nhỏ và đôi khi nhân lá dứa sau khi sên xong ngả sang màu vàng chứ không được xanh tươi như lá ban đầu. Lượng bột trà xanh và lá dứa có thể thay đổi tùy vào khẩu vị của người ăn.
- 200 gr đậu xanh xát vỏ
- 110 gr đường cát trắng
- 90 gr dầu ăn
- 1 thìa mạch nha
- 30 gr bột nếp bánh dẻo
- 8 gr bột trà xanh
- 2/3 thìa cà phê chiết suất từ lá dứa
Cách làm tương tự như làm nhân đậu xanh phía bên trên bạn nhé! Đến bước sên nhân trước khi cho dầu vào lần cuối cùng thì các bạn hòa tan nước trà xanh nếu làm nhân trà xanh hoặc lá dứa nếu làm nhân lá dứa, khuấy tan và cho vào chảo đậu đang sên.
Sau khi bột rút nước, mịn như ý thì cho nốt phần dầu ăn cuối cùng còn lại vào, sên đến khi đậu hoàn toàn mịn, mềm, kết dính. Và thử đậu không còn dính tay nữa là được.
Bạn để chảo trên bếp và rắc 10g bột bánh dẻo vào từ từ, vừa rắc vừa đảo cho bột thấm vào đậu hoàn toàn. Kiểm tra xem nhân đã vo tròn được chưa, nếu nhân vẫn giữ nguyên hình dáng, không bị mềm nhão là được. Nếu bột vẫn nhão thì cho thêm từng ít bột nếp vào thấy nhân vừa là được.
Đậu sên xong để nghỉ 20 phút cho nguội bớt rồi dùng tay nhồi vài lần cho bột dẻo. Sau đó bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Nhân trà xanh cũng cần bảo quản trong ngăn mát được khoảng 5 ngày, còn ngăn đá được 2-3 tháng nhé. Cách làm nhân bánh trung thu trà xanh cũng khá dễ đúng không?
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Nhân thập cẩm là loại nhân được làm phổ biến ở bánh trung thu truyền thống, nhân thập cẩm gồm rất nhiều loại mứt, hạt thơm ngon sên kĩ, cho quyện vào nhau thơm lừng. Nếu bạn còn phân vân khi làm bánh trung thu truyền thống thì bạn có thể tham khảo cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm dưới đây.
Nguyên liệu
Phần nhân thập cẩm
- 40 gr mỡ đường
- 50 gr sen sên đường
- 50 gr lạp xưởng
- 50 gr hạt điều
- 50 gr hạt bí
- 40 gr hạt dưa
- 40 gr vừng/mè trắng
- 50 gr mứt bí
- 6-8 lá chanh
Phần nguyên liệu để kết dính nhân
- Vỏ 2 quả chanh vàng bào vụn
- ¼ thìa café ngũ vị hương
- 20-40 gr bột bánh dẻo
- Nước lọc
Cách làm:
Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần làm là làm mỡ đường. Mỡ thái hạt lựu, đun sôi cho mỡ vào luộc trong khoảng 2-3 phút. Chỉ luộc đến khi mỡ vừa chin tới, không luộc quá lâu mỡ sẽ mất di độ giòn. Đổ mỡ ra rổ xóc cho ráo nước. Bạn trộn mỡ với đường theo tỷ lệ lượng đường = ½ lượng mỡ. Để mỡ ra hong gió trong vài tiếng cho mỡ chuyển trong. Nên chuẩn bị mỡ đường trước một ngày.
Bước 2: Tiếp theo là làm hạt sen sên đường. Bạn luộc sen tươi với nước. Khi nước sôi bạn bỏ nước luộc đầu tiên này đi, rửa sạch hạt sen. Nếu dùng hạt sen khô cũng làm tương tự, nhưng nên luộc ở lửa vừa trong khoảng 4-5 phút đến khi hạt sen nở to mới đổ nước luộc đi và rửa lại.
Bước 3: Bạn cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập cao hơn hạt sen một chút. Cho đường theo tỉ lệ lượng đường bằng ¼ lượng hạt sen. Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ đun liu riu đến khi hạt sen chín mềm. Trong quá rình đun, nếu nước cạn thì bạn đổ thêm nước vừa đủ ngập hạt sen. Khi hạt sen chín mềm thì vặn lửa to để nước cạn bớt. Nếu thấy hạt sen hơi nhạt thì bạn có thể cho thêm đường.
Bước 4: Đổ hạt sen ra rổ, đặt bát ở dưới rổ để hứng nước đường từ hạt sen. Để hạt sen khô ráo ở nhiệt độ phòng rồi thái cỡ hạt lựu. Với các nguyên liệu khác như lạp xưởng bạn hấp hoặc luộc chín rồi thái hạt lựu. Hạt điều, hạt bí, hạt dưa rang chín. Vừng mè rang chín. Lá chanh rửa sạch để khô thái sợi chỉ.
Bước 5: Trộn nhân:
- Cho tất cả các loại nhân vào âu lớn. Trộn đều. Ở bước này các bạn có thể nếm thử, nếu thấy thiếu ngọt thì thêm đường bột hoặc nước đường bánh nướng. Nếu thấy thiếu mặn thì thêm chút xì dầu/ nước tương hay dầu hào. Với mình thì phần nhân theo công thức này về mặn ngọt đều vừa đủ rồi nên mình không thêm gia vị nào khác.
- Vì nhân thập cẩm gồm toàn các loại hạt và nhân khô nên để kết dính các nguyên liệu này thường sẽ cần dùng thêm bột bánh dẻo và chút chất lỏng (nước, rượu,..). Bột bánh dẻo gặp chất lỏng sẽ “nở” ra, tạo thành một chất kết dính, giúp các nguyên liệu dính lại với nhau và có thể dễ dàng nắm thành viên.
- Lượng bột, nước và rượu cho vào nhân không cố định, tùy vào độ khô hay nhão của nhân mà các bạn có thể điều chỉnh.
- Cách trộn nhân như sau: Đầu tiên cho chút rượu và nước, sau đó rắc một phần bột bánh dẻo vào trộn đều. Nếu thấy nhân chưa đủ kết dính thì thêm bột bánh. Nếu thấy nhân khô thì thêm nước. Rượu chỉ nên cho vừa phải, cho quá nhiều sẽ dễ bị nồng mùi và có vị đắng. Bột bánh dẻo cũng chỉ trộn vừa đủ, quá nhiều sẽ làm nhân khô và bị cứng khi bánh nguội. Trộn đến khi nào các bạn dùng thìa ép thử nhân vào thành âu, thấy nhân dính lại thành một khối là ổn. Sau khi trộn xong, chia nhân thành các phần và nắm thành viên tròn và làm bánh trung thu nhân thập cẩm thôi.
Tải file để tham khảo nội dung chi tiết!