Cách dịch website trên smartphone sang nhiều ngôn ngữ khác nhau

Sử dụng Microsoft Translator để dịch website trên điện thoại

Trong cuộc sống hay công việc hàng ngày, chắc chắn sẽ có lúc chúng ta cần tới thông tin từ một vài nguồn nước ngoài. Với những người có vốn ngoại ngữ khá thì đây không phải là vấn đề, nhưng với "amateur" thì sẽ là cả một điều nan giải. Và nếu đang sử dụng máy tính thì chúng ta sẽ có rất nhiều lựa chọn để làm điều này, có thể sử dụng các phần mềm dịch thuật hoặc đơn giản là cho chúng vào Google Translate. Nhưng trên điện thoại thì sao?

Nếu bạn đang truy cập web bằng smartphone, bạn đang cần một số thông tin từ các trang nước ngoài mà không thực sự giỏi về ngoại ngữ thì có một tin vui tên là Microsoft Translator dành cho các bạn.

Download Microsoft Translator cho iOS

Tải miễn phí Microsoft Translator cho Android

Download free Microsoft Translator cho Windows Phone.

Đây là tin vui cho những ai đang sử dụng smartphone, bởi không chỉ dịch văn bản, dịch toàn bộ ngôn ngữ của một trang web, mà Microsoft Translator còn co rất nhiều tính năng tiện dụng khác.

Dùng Microsoft Translator dịch văn bản

Bước 1: Các bạn truy cập vào App Store để tìm kiếm và tải về ứng dụng Microsoft Translator cho iDevice của mình. Nhấp vào biểu tượng để bắt đầu sử dụng.

Tải về Microsoft Translator Biểu tượng của Microsoft Translator

Bước 2: Đây là giao diện chính của ứng dụng này, ấn tượng đầu tiên và rõ nét nhất chính là sự tối giản để đảm bảo tính hiệu quả trong sử dụng. Chúng ta được cung cấp 4 cách dịch thuật:

  • Số 1: Dịch văn bản từ giọng thu âm.
  • Số 2: Nhập văn bản bằng bàn phím để dịch.
  • Số 3: Chụp ảnh để dịch văn bản.
  • Số 4: Chuyển đổi song ngữ.

Giao diện chính của Microsoft Translator

Bước 3: Ví dụ chúng ta sử dụng cách dịch ngôn ngữ thông qua nhập văn bản từ bàn phím. Microsoft Translator sẽ tự động nhận diện ngôn ngữ đầu vào và cho ra kết quả theo ngôn ngữ các bạn lựa chọn.

Dịch ngôn ngữ bằng Microsoft Translator

Dịch ngôn ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Anh hoặc Tây Ban Nha

Bước 4: Kết quả được dịch khá sát nghĩa và có thể thay đổi sang những ngôn ngữ khác bằng cách chạm vào chữ Spanish hoặc English. Một danh sách gồm 43 thứ tiếng trên Thế giới xuất hiện. Nhưng trước hết các bạn cần phải tải chúng về để có thể sử dụng.

Chọn ngôn ngữ dịch Tải ngôn ngữ

Ngôn ngữ chưa tải có biểu tượng mũi tên, ngôn ngữ có thể dùng hiện biểu tượng hình tròn

Cách dịch trang bằng Microsoft Translator

Không chỉ giúp dịch văn bản, công cụ này còn cho phép người dùng tích hợp vào trình duyệt và dịch trực tiếp toàn bộ văn bản. Trong ví dụ này, Download.vn sẽ thực hiện trên trình duyệt Safari của iOS.

Bước 1: Các bạn mở trang web cần dịch ngôn ngữ ra, chạm vào màn hình để làm xuất hiện một số tùy chọn bên dưới. Sau đó chạm vào Share (hình ô vuông có mũi tên).

Biểu tượng chia sẻ

Bước 2: Trong cửa sổ mới xuất hiện, tìm và chạm vào biểu tượng của Microsoft Translator. Nếu không thấy có, các bạn vuốt sang bên phải, khi nào thấy mục More thì chọn vào đó.

Microsoft Translator More

Bước 3: Quan sát dòng chứa Microsoft Translator, các bạn cần gạt chấm tròn sang bên phải để kích hoạt tính năng này, đồng thời chạm vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang, giữ và di chuyển mục này lên phía đầu.

Lý do:

  • Vì Microsoft Translator chưa được kích hoạt nên chưa thể hiển thị.
  • Nếu kích hoạt rồi mà vị trí của Microsoft Translator ở quá sâu, vượt quá số lượng biểu tượng có thể hiển thị trên cửa sổ thì chúng ta cũng không thể nhìn thấy (cửa sổ chỉ hiển thị được 8 icon, nên Microsoft Translator buộc phải nằm ở vị trí từ 1 -. 8, tính từ trên xuống).

Thiết lập lại Kích hoạt Microsoft Translator

Bước 4: Sau khi chọn vào ứng dụng dịch thuật, lập tức xuất hiện một dòng màu vàng thông báo về tình trạng xử lý và khi hoàn thành, trang sẽ tự động được thay đổi về ngôn ngữ mà chúng ta cần.

Quá trình dịch trang web Dịch trang web trên Safari

Có thể lựa chọn thêm nhiều ngôn ngữ khác bằng cách truy cập vào biểu tượng cài đặt (hình bánh răng cưa) ở góc dưới, bên phải giao diện chính của Microsoft Translator và vào Safari Translation Language, chọn sang thứ tiếng mình muốn.

Chọn ngôn ngữ cần dịch

Chú ý:

  • Không lựa chọn ngôn ngữ cần dịch trùng với ngôn ngữ của trang được dịch.

Cụ thể:

Bạn cần dịch một trang tiếng Anh thì trong cài đặt ngôn ngữ, phải chọn ngôn ngữ mình muốn dịch ra chứ không được chọn tiếng Anh. Vì như đã nói, Microsoft có khả năng tự động nhận diện ngôn ngữ đầu vào, nên chúng ta chỉ định hướng cho nó ngôn ngữ đầu ra để thực hiện.

Dịch trang tiếng Việt sang tiếng Anh

Bài viết trên đây vừa hướng dẫn các bạn cách sử dụng công cụ Microsoft Translator để dịch văn bản và chuyển đổi ngôn ngữ trên smartphone. Hy vọng với mẹo nhỏ này, các bạn sẽ tận dụng tối đa được giá trị thiết bị của mình trong cuộc sống.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • 8.923 lượt xem
Cập nhật: 14/01/2019
Xem thêm: Microsoft Translator
Sắp xếp theo