Cách cài đặt tiện ích mở rộng và gỡ bỏ extension trên trình duyệt web

  • 1 Đánh giá

Tiện ích mở rộng (Extensions) là một phần quan trọng không thể thiếu trên mỗi trình duyệt web hiện nay. Bằng cách cài đặt và sử dụng thêm những tiện ích này mà các trình duyệt trở nên hữu hiệu hơn với người dùng, đồng thời người dùng cũng cảm thấy thích thú hơn vì sự tiện dụng và được hỗ trợ tốt hơn. Từ đó nảy sinh ý muốn gắn bó, sử dụng lâu dài và không thay đổi sang các sản phẩm khác.

Trong số hàng loạt các công cụ duyệt web đang có mặt trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất là Chrome, Cốc Cốc và Firefox. Vì vậy, trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và gỡ bỏ tiện ích mở rộng trên các trình duyệt này để sử dụng chúng với hiệu quả tốt nhất.

Cài tiện ích mở rộng cho Chrome

Tải Google Chrome mới nhất tại đây

Download miễn phí Google Chrome iOS

Tải Google Chrome cho Android

Download free Google Chrome cho Mac

Bước 1: Từ giao diện chính của trình duyệt, các bạn chọn chuột trái vào biểu tượng dấu 3 chấm ở góc trên, bên phải màn hình và chọn tiếp vào Cài đặt / Settings.

Biểu tượng 3 chấm

Bước 2: Trong giao diện tiếp theo, click vào mục Tiện ích / Extensions và kéo xuống dưới cùng, nhấp tiếp vào Tải thêm tiện ích - Get more extensions.

Tiện ích

Bước 3: Lúc này chúng ta sẽ được đưa tới Cửa hàng Chrome trực tuyến - Chrome web store. Các bạn nhập từ khóa là tên của tiện ích mở rộng mình muốn cài vào khung tìm kiếm rồi Enter. Khi danh sách kết quả tương ứng hiện ra, tìm tới tiện ích đang cần và nhấp chọn Thêm vào Chrome - Add to Chrome.

Tìm kiếm
Tìm kiếm và cài đặt tiện ích mở rộng vào Chrome

Chọn Thêm tiện ích - Add để xác nhận thao tác cài.

Thêm tiện ích

Các bạn chờ một chút để tiện ích được cài thành công vào trình duyệt. Khi đó sẽ có thông báo như dưới đây, đồng thời biểu tượng của tiện ích sẽ xuất hiện trên trình duyệt.

Thêm tiện ích thành công

Gỡ bỏ tiện ích mở rộng trên Chrome

Đó là thao tác cài extensions cho Chrome, còn gỡ? Tuy chưa có thông tin chính thức nào, nhưng nhiều người cho rằng việc cài đặt quá nhiều tiện ích mở rộng có thể làm chậm trình duyệt, thậm chí xung đột và gây ra một số lỗi nào đó. Nhưng thực tế, việc vô hiệu hóa hay xóa bỏ tiện ích mở rộng trên Chrome đơn giản là để cho "gọn mắt".

Các bạn vẫn vào Cài đặt / Tiện ích như ban đầu, sẽ thấy danh sách các tiện ích mở rộng đã được cài đặt trình duyệt này. Nếu chỉ muốn vô hiệu hóa nó, click chuột trái vào Đã bật (Enabled).

Danh sách tiện ích đã thêm
Nhấp vào Đã bật (Enabled) để tắt tiện ích mở rộng

Khi tiên ích bị mờ đi (hình bên dưới), nó sẽ không xuất hiện, không có tác dụng trên trình duyệt. Nhưng vẫn có thể bật trở lại để sử dụng khi cần.

Vô hiệu hóa extensions

Còn nếu không thích nữa và muốn xóa bỏ hoàn toàn, chỉ cần nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh tiện ích, chọn Xóa / Delete ở thông báo hiện ra sau đó là được.

Delete extension

Tải và xóa tiện ích mở rộng trên Firefox

Trước đây Download.vn từng hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt tiện ích mở rộng cho trình duyệt Firefox rồi nên trong bài này sẽ không nói lại nữa. Nhưng nếu muốn vô hiệu hóa chúng, các bạn cũng có thể vào danh mục Extensions rồi click chuột trái vào Disable của tiện ích đó.

Download miễn phí Firefox cho máy tính

Tải Mozilla Firefox cho Linux

Tải Mozilla Firefox cho Mac

Disable tiện ích trên Firefox

Và nếu muốn xóa thì chọn tương ứng vào Remove. Rất đơn giản.

Tải Mozilla Firefox Tiếng Việt cho Windows

Download Firefox cho iOS

Download Firefox cho Android

Remove

Tuy nhiên, "Cáo lửa" sẽ yêu cầu bạn khởi động lại trình duyệt sau mỗi thao tác cài đặt, vô hiệu hóa và gỡ tiện ích. Nên hãy chú ý, lưu lại phiên làm việc hiện thời của mình để tránh mất dữ liệu, sau đó chọn Restart để thực hiện.

Khởi động lại trình duyệt

Cài đặt extension cho Cốc Cốc

Tải Cốc Cốc miễn phí cho máy tính

Download miễn phí trình duyệt Cốc Cốc cho Android

Tải miễn phí trình duyệt Cốc Cốc cho Mac

Cốc Cốc và Chrome có cùng nền tảng nên về cơ bản, cách thực hiện của hai trình duyệt này là giống nhau. Cụ thể:

Bước 1: Cũng từ giao diện chính của trình duyệt Việt, các bạn click vào biểu tượng Cốc Cốc màu xanh ở góc trên, bên trái màn hình rồi chọn tiếp Cài đặt.

Cốc Cốc

Bước 2: Chọn mục Tiện ích / Tải thêm tiện ích ở bên dưới.

Chọn Tiện ích

Bước 3: Nhập tên của tiện ích vào khung tìm kiếm rồi Enter và chờ kết quả hiện ra. Nhấp Thêm vào Chrome để cài đặt tiện ích vào trình duyệt.

Từ khóa tiện ích

Chọn Thêm tiện ích để xác nhận.

Thêm tiện ích

Thông báo cài đặt thành công!

Thêm thành công

Nhấp vào tiện ích đó để sử dụng.

Sử dụng tiện ích

Gỡ bỏ tiện ích mở rộng trên Cốc Cốc

Trong giao diện Tiện ích bạn sẽ thấy các extension đang có trên trình duyệt. Click bỏ dấu tick trong ô Đã bật để vô hiệu hóa một tiện ích bất kỳ.

Danh sách tiện ích

Tiện ích bị biến thành màu xám sẽ không thể sử dụng trên Cốc Cốc.

Tắt tiện ích

Hoặc chọn vào biểu tượng thùng rác để xóa nó đi.

Gỡ bỏ tiện ích

Đó là những gì bạn cần phải biết về tiện ích mở rộng trên trình duyệt. Vì mỗi trình duyệt lại có kho tiện ích khác nhau, hỗ trợ cho rất nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng, nên bằng cách này, chúng ta có thể linh hoạt, chủ động sử dụng chúng trong quá trình làm việc trên máy tính.

  • 12.654 lượt xem
Cập nhật: 18/06/2019
0 Bình luận
Sắp xếp theo