Cách tăng, mở rộng dung lượng ổ C trên Windows 10, 8, 7...

Tăng dung lượng ổ C như thế nào để lưu được nhiều dữ liệu hơn? Thực tế bạn có nhiều phương pháp. Dưới đây là cách tăng dung lượng ổ C đơn giản dành cho tất cả mọi người.

Nếu máy tính là một phần không thể thiếu trong công việc hàng ngày của bạn, ắt hẳn bạn cần khá nhiều dung lượng lưu trữ trên ổ đĩa. Bất kỳ phần mềm nào được cài trên PC đều chiếm một dung lượng nhất định. Chủ yếu chúng được lưu trên ổ C.

Tùy theo cấu hình PC, dung lượng ổ C có thể khác nhau. Theo thời gian, ổ C có thể bị đầy và khiến máy tính chạy chậm dần. Tại sao vậy? Nguyên nhân dễ thấy nhất có thể do quá nhiều chương trình được cài trên máy tính. Rác tồn đọng từ các phần mềm đang chạy cũng có thể chiếm dụng tài nguyên của nó.

Bạn cần nhớ rằng hệ điều hành PC cũng cần có không gian nhất định trong ổ C để đảm bảo mọi hoạt động đều diễn ra mượt mà. Vì thế, nếu thiếu dung lượng, hoạt động của nó sẽ bị gián đoạn.

Tuy nhiên, đừng lo bởi bạn có nhiều cách mở rộng ổ C, bao gồm tăng dung lượng ổ C từ ổ D hoặc nhờ cậy tới app bên thứ ba.

Sử dụng tính năng quản lý ổ đĩa của Windows

Lưu ý quan trọng: Nếu không sử dụng tính năng này đúng cách, bạn có thể làm mất dữ liệu của mình. Và tính năng quản lý ổ đĩa của Windows có chức năng giới hạn.

 1. Mở File Explorer bằng cách nhấn Windows + E.
 2. Nhấp chuột phải vào This PC hoặc My Computer (tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành của bạn).
 3. Chọn Manage.

4. Chọn Disk Management trong cửa sổ Computer Management.

Nhìn ảnh chụp màn hình bên trên, chúng ta thấy các ổ C, E, F theo thứ tự. Nếu bạn muốn tăng không gian ổ đĩa C, bạn phải có không gian trống để phân bổ cho ổ C. Vì thế, bạn phải xóa một ổ đĩa nào đó và phần không gian sẽ được chuyển sang ổ C. Trước khi xóa ổ đĩa thì hãy đảm bảo rằng bạn đã chuyển tất cả dữ liệu ở đó sang ổ đĩa khác hoặc ổ cứng ngoài.

5. Nhấp chuột vào ổ E hoặc ổ đĩa bất kỳ nào khác muốn xóa (trừ ổ C).

6. Chọn Delete Volume. Nếu ổ đĩa lớn, hãy sử dụng tùy chọn Shrink Volume để thu nhỏ ổ đĩa. Ví dụ, ổ E của bạn là 150 GB và bạn chỉ cần thêm 50 GB vào ổ C. Nếu chọn Delete Volume thì toàn bộ 150 GB sẽ được chuyển tất sang ổ C. Còn nếu chọn Shrink Volume, ổ E sẽ được thu nhỏ còn 50 GB, còn 100 GB chưa được phân bổ ở ổ E bạn chỉ cần đổi tên thành một chữ cái khác để tạo thành ổ đĩa mới. Bây giờ hãy xóa ổ E 50 GB để dung lượng đó được chuyển sang ổ C.

7. Nhấp chuột phải vào ổ C.

8. Chọn phần Extend Volume. Chọn NextFinish.

Khi sử dụng tùy chọn Disk Management, người dùng phải xóa không gian của các ổ đĩa khác (ngoại trừ ổ C), bởi bạn không thể tạo không gian chưa phân bổ còn lại cho bất kỳ ổ đĩa nào bằng cách sử dụng Shrink Volume. Bạn chỉ có thể tạo không gian chưa phân bổ ở ngay ở ổ đĩa đó. Để mở rộng ổ đĩa C mà không xóa bất kỳ ổ đĩa nào, bạn cần phải sử dụng công cụ phân vùng ổ cứng của bên thứ 3.

Sử dụng phần mềm Macrorit Partition Expert

Phần mềm này rất dễ sử dụng, miễn phí (hoặc nếu mua bản pro thì cũng rẻ hơn nhiều so với các phần mềm cùng loại khác) và hoạt động nhanh. Bên cạnh đó, Macrorit Partition Expert cung cấp nhiều tính năng khác ngoài chức năng chia vùng ổ cứng.

Macrorit Partition Expert

Bước 1. Chọn ổ E.

Bước 2. Nhấp vào Resize/Move Volume ở menu trái.

Bước 3. Chỉ cần kéo từ bên trái để tạo không gian chưa phần bổ còn lại sang ổ E và ấn OK.

Bước 4. Một lần nữa bạn trở về màn hình chính. Chọn ổ C. Bạn sẽ thấy một cửa sổ khác và kéo về bên phải. Nhấp OK.

Bước 5. Nhấp vào Commit phía trên cùng. Nó sẽ khởi động lại máy tính và trong vòng 10 phút, không gian ổ C của bạn đã được mở rộng.

Sử dụng phần mềm EaseUS Partition Master

Trước hết chúng ta cần tải phần mềm EaseUS Partition Master - phần mềm chuyên dụng cho các thao tác ổ cứng.

Tải EaseUS Partition Master

Sau khi cài đặt phần mềm vào máy, ta sẽ tiến hành tăng dung lượng cho ổ C bằng cách chuyển dung lượng còn dư từ ổ bên cạnh. Lưu ý là chỉ có thể chuyển dung lượng từ ổ ngay sát ổ C nhé các bạn.

Trong cửa sổ phần mềm, chọn ổ nằm sát ổ C (ở đây là ổ D) sau đó nhấn nút Rezize/Move trên thanh công cụ.

`Rezize/Move

Ở hộp thoại hiện ra, hãy kéo thanh dung lượng của ổ D để tạo ra một vùng ổ đĩa trống (Unallowcated Space), sau đó nhấn OK. Đây cũng chính là khoảng dung lượng bạn sẽ thêm vào cho ổ C.

Kéo thanh dung lượng

Tiếp theo, chọn ổ C và tiếp tục nhấn vào nút Resize/Move một lần nữa.

Hộp thoại resze lại hiện ra, lần nà các bạn kéo thanh dung lượng hết cỡ (đầy thanh) để lấy hết số lưu lượng mà bạn đã cắt từ ổ D trước đó. Nhấn OK để lưu lại.

Kéo thanh dung lượng

Cuối cùng, hãy nhấn nút Apply trên thanh công cụ để phần mềm tiến hành gộp dung lượng và hoàn thành việc tăng sức chứa cho ổ C.

Sử dụng các phần mềm dọn dẹp, xóa file trùng lặp

Ngoài việc tăng dung lượng bằng cách lấy thêm từ phân vùng khác, các bạn cũng có thể dễ dàng tăng thêm dung lượng lưu trữ cho ổ C với những phần mềm dọn dẹp và xóa file trùng lặp như CCleaner với vài thao tác rất đơn giản. Tham khảo: Sử dụng CCleaner để xóa file thừa và tăng tốc máy tính

Tải CCleaner

Chúc các bạn thực hiện thành công!

 • 281.361 lượt xem
👨 Đỗ Duyên Cập nhật: 04/08/2022
5 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Duy Cá
  Duy Cá Mình trích dc 25G data free rồi nhưng lại không Extend dc nó đen thui ko ấn dc
  Thích Phản hồi 23/11/20
  • Binh Pham Viet
   Binh Pham Viet cảm ơn bạn rất nhiều!!
   Thích Phản hồi 12/08/20
   • Vinh Bui Phuc
    Vinh Bui Phuc

    Đỉnh quá ln

    Thích Phản hồi 07/02/21
    • Hoang Duc Manh (FPL HN)
     Hoang Duc Manh (FPL HN) Anh ơi, theo cách 1, em xóa sao mất luôn ổ đĩa d, dữ liệu trong đó cũng mất, có cách nào khôi phục lại không ạ
     Thích Phản hồi 30/10/20
     • Nguyen Ninh
      Nguyen Ninh

      k bạn ơi      Thích Phản hồi 14:16 29/07
    • Nguyễn Thái Nguyên
     Nguyễn Thái Nguyên Anh ơi, theo cách 1, em xóa sao mất luôn ổ đĩa d, dữ liệu trong đó cũng mất, có cách nào khôi phục lại không ạ
     Thích Phản hồi 13/10/20