Thưởng Tết 2023: Các khoản thưởng người lao động cần biết

Tiền thưởng Tết năm Quý Mão

Năm 2023, lịch nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán rất gần nhau nên người lao động có thể nhận được 5 khoản tiền mà Download.vn giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng cho người lao động đều không phải là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động. Vì thế tùy theo từng công ty, doanh nghiệp có mức thưởng khác nhau. Ngoài ra các bạn xem thêm cách tính lương tháng 13, File Excel tính tiền thưởng Tết Nguyên đán 2023.

1. Tiền lương nếu đi làm vào ngày nghỉ Tết

Căn cứ theo Bộ luật Lao động những ngày Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán người lao động sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Nếu yêu cầu của công việc mà người lao động vẫn đi làm vào những ngày này thì sẽ được tính lương làm thêm theo Điều 98 Bộ luật Lao động.

Lưu ý: Người lao động chỉ phải đi làm vào ngày nghỉ Tết nếu họ đồng ý (theo Điều 107 Bộ luật Lao động 2019)

Cụ thể, người lao động được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc vào ngày nghỉ lễ Tết khi đồng ý đi làm theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

- Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương: Được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

- Làm việc vào ban đêm: Được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

- Làm thêm giờ vào ban đêm: ngoài việc trả lương theo hai quy định trên còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, nếu đồng ý đi là vào ngày nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán thì lương làm thêm giờ của người lao động được xác định như sau:

- Làm việc vào ban ngày Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán: Tính thêm 300% lương của ngày làm việc bình thường.

- Làm việc vào ban đêm ngày Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán: Tính thêm 390% lương của ngày làm việc bình thường.

Có thể thấy, nếu tính cả lương ngày nghỉ Tết Dương lịch, Tết âm lịch, người lao động đi làm ca ngày vào ngày này sẽ được trả 400% lương, nếu đi làm ca đêm được hưởng 490% lương so với lương một ngày đi làm bình thường.

2. Thưởng Tết Nguyên đán

Năm 2023, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cận nhau thời điểm cuối năm, bên cạnh khoản tiền thưởng Tết Dương lịch, người lao động còn được nhận khoản tiền thưởng Tết Nguyên đán.

Cũng giống với thưởng Tết Dương lịch thì thưởng tết âm lịch cũng không phải là khoản bắt buộc doanh nghiệp phải chi cho người lao động mà khoản tiền thưởng này phải căn căn cứ vào:

- Kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

- Mức độ hoàn thành công việc của người lao động

Để quyết định việc thưởng tết cho người lao động, cũng như mức thưởng là bao nhiêu.

3. Tiền lương khi nghỉ lễ, Tết

Căn cứ theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương những ngày sau đây:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

Như vậy, trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương.

4. Tiền hỗ trợ của Liên đoàn lao động Việt Nam

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hằng năm thường có các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.

Năm nay, tại nội dung Kế hoạch 266/KH-TLĐ năm 2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, có quy định về đối tượng và mức chăm lo, hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại tiểu mục 2 Mục IV Kế hoạch 266/KH-TLĐ năm 2022.

Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương dựa trên cơ sở số lượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được phân bổ để chăm lo, nguồn kinh phí thực hiện từ kinh phí dự phòng và sử dụng quỹ hoạt động thường xuyên hiện có để thực hiện chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người chi bằng tiền mặt.

5. Thưởng Tết Dương lịch

Căn cứ Điều 104 của Bộ luật Lao động:

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, có thể thấy khoản tiền thưởng không phải là khoản bắt buộc doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động nhưng hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều có chính sách thưởng vào dịp tết dương lịch cho người lao động.

Mức thưởng này tuy không cao nhưng cũng là nguồn động viên với người lao động.

  • 235 lượt xem
👨 Thu Thảo Cập nhật: 16/01/2023
Sắp xếp theo