Soạn bài Tà áo dài Việt Nam trang 122 Tiếng Việt Lớp 5 tập 2 - Tuần 30

Soạn bài Tập đọc Tà áo dài Việt Nam giúp các em học sinh lớp 5 hiểu rõ ý nghĩa bài tập đọc, cũng như bố cục, nội dung chính để nhanh chóng trả lời các câu hỏi đọc hiểu SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 122, 123.

Đồng thời, cũng hướng dẫn chi tiết cách đọc, giúp các em đọc trôi chảy, lưu loát, đúng các từ ngữ trong bài. Tập đọc Tà áo dài Việt Nam - Tuần 30 còn hỗ trợ thầy cô trong quá trình soạn giáo án cho học sinh của mình. Mời thầy cô và các em theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Tập đọc Tà áo dài Việt Nam

Bài đọc

Tà áo dài Việt Nam

Tà áo dài Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam xưa hay mặc áo lối mớ ba, mớ bảy, tức là mặc nhiều áo cánh lồng vào nhau. Tuy nhiên, với phong cách tế nhị, kín đáo, người phụ nữ Việt thường mặc chiếc áo dài thẫm màu bên ngoài, lấp ló bên trong mới là các lớp áo cánh nhiều màu (vàng mỡ gà, vàng chanh, hồng cánh sen, hồng đào, xanh hồ thủy,…)

Từ đầu thế kỉ XIX đến sau năm 1945, ở một số vùng, người ta mặc áo dài kể cả khi lao động nặng nhọc. Áo dài phụ nữ có hai loại: áo tứ thân và áo năm thân. Phổ biến hơn là áo tứ thân, được may từ bốn mảnh vải, hai mảnh sau ghép liền ở giữa sống lưng. Đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng may như áo tứ thân, chỉ có điều vạt trước phía trái may ghép từ hai thân vải, thành ra rộng gấp đôi vạt phải.

Từ những năm 30 của thế kỉ XX, chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến dần thành chiếc áo tân thời. Chiếc áo tân thời là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách phương Tây hiện đại, trẻ trung.

Áo dài trở thành biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.

Theo TRẦN NGỌC THÊM

Từ khó

 • Áo cánh: áo ngắn, cổ đứng hoặc cổ viền thường có hai túi ở hai vạt trước và xẻ ở hai bên sườn
 • Phong cách: kiểu (lối) sống tạo ra nét riêng của một người hoặc một nhóm người
 • Tế nhị: ý nói nhã nhặn, lịch sự
 • Xanh hồ thủy: xanh như màu nước hồ (xanh nhạt)
 • Tân thời: Kiểu mới
 • Y phục: quần áo, đồ mặc

Hướng dẫn đọc

Đọc lưu loát, diễn cảm toàn bài với giọng đọc nhẹ nhàng, cảm hứng ngợi ca, tự hào về tà áo dài Việt Nam.

Bố cục

Có thể chia bài đọc thành 4 đoạn:

 • Đoạn 1: Từ đầu đến xanh hồ thủy,...
 • Đoạn 2: Từ Từ đầu thế kỉ XIX đến đôi vạt phải
 • Đoạn 3: Từ Từ những năm 30 đến trẻ trung
 • Đoạn 4: Phần còn lại

Nội dung chính

Bài đọc nói về lịch sử ra đời của chiếc áo dài. Phụ nữ Việt Nam từ xưa đã ý tứ, dịu dàng, kín đáo khi mặc áo dài bên ngoài những chiếc áo mớ ba mớ bảy. Dần dần, áo dài cách tân thành áo tứ thân, rồi thành áo dài tân thời bây giờ. Chiếc áo dài tôn lên vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam cả về ngoại hình lẫn tâm hồn.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 123

Câu 1

Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của người phụ nữ Việt Nam xưa?

Trả lời:

Vai trò của chiếc áo dài trong trang phục của người phụ nữ Việt Nam xưa đó là:

Phụ nữ Việt Nam thường mặc chiếc áo dài thẫm màu bên ngoài, lấp ló bên trong là những lớp áo cánh nhiều màu nổi như hồng đào, vàng chanh,…trang phục như

Câu 2

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền?

Trả lời:

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách tế nhị, kín đáo của áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây.

Áo dài cổ truyền có hai loại: áo tứ thân và áo năm thân. Áo tứ thân là loại áo được may từ bốn mảnh vải, hai mảnh sau ghép liền giữa sống lưng, đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng giống như áo tứ thân nhưng vạt trước bên trái may ghép từ hai thân vải, nên rộng gấp đôi vạt vải.

Chiếc áo dài tân thời là chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía sau.

Câu 3

Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của người Việt Nam?

Trả lời:

Áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam: Bởi vì trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.

Câu 4

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Trả lời:

Cảm nhận về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài:

 • Người phụ nữ trở nên duyên dáng, thướt tha hơn rất nhiều trong tà áo dài
 • Khi thấy người con gái mặc áo dài là dường như thấy được cả hồn quê hương ở trong đó

Ý nghĩa bài Tà áo dài Việt Nam

Sự hình thành chiếc áo dài tân thời từ chiếc áo dài cổ truyền, vẻ đẹp kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách hiện đại phương Tây của tà áo dài Việt Nam, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài.

Chia sẻ bởi: 👨 Lê Thị tuyết Mai
64
 • Lượt tải: 60
 • Lượt xem: 11.954
 • Dung lượng: 207,6 KB
Liên kết tải về

Các phiên bản khác và liên quan:

Sắp xếp theo