Văn mẫu lớp 7: Phân tích nhân vật Võ Tòng trong bài Người đàn ông cô độc giữa rừng Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 7

Người đàn ông cô độc giữa rừng (trích Đất rừng phương Nam) đã khắc họa hình ảnh Võ Tòng với vẻ đẹp phẩm chất đại diện cho người nông dân Nam Bộ lớp 7.

Phân tích nhân vật Võ Tòng trong Người đàn ông cô độc giữa rừng
Phân tích nhân vật Võ Tòng trong Người đàn ông cô độc giữa rừng

Download.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Phân tích nhân vật Võ Tòng trong bài Người đàn ông cô độc giữa rừng, bao gồm dàn ý và 8 đoạn văn mẫu. Hãy cùng theo dõi nội dung chi tiết được đăng tải ngay sau đây.

Dàn ý phân tích nhân vật Võ Tòng

1. Mở bài

  • Dẫn dắt, giới thiệu chung về tác giả Đoàn Giỏi, tác phẩm Đất rừng phương Nam.
  • Giới thiệu đoạn trích Người đàn ông cô độc giữa rừng, nhân vật Võ Tòng.

2. Thân bài

- Lai lịch: Không rõ tên tuổi, quê quán.

- Ngoại hình: Thường cởi trần, mặc chiếc quần kaki còn mới nhưng coi bộ đã lâu không giặt chiếc quần lính Pháp có những sáu túi. Bên hông chú đeo lủng lẳng một lưỡi lê, nằm gọn trong vỏ sắt. Qua đây, có thể thấy được tính cách phóng khoáng của chú, thể hiện sự mạnh mẽ gan dạ.

- Số phận, tính cách: Cuộc đời bất hạnh, từng có gia đình nhưng bị vu oan phải đi tù, khi trở về mất vợ con nên sống cô độc trong rừng; được mọi người quý mến vì tình tính chất phác, thật thà và tốt bụng; có tấm lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc…

3. Kết bài

Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật Võ Tòng trong đoạn trích Người đàn ông cô độc giữa rừng.

Phân tích nhân vật Võ Tòng - Mẫu 1

“Người đàn ông cô độc giữa rừng” trích trong cuốn tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi. Nổi bật trong đoạn trích là nhân vật Võ Tòng.

Nhân vật này được xây dựng qua ngoại hình, hành động và lời nói. Võ Tòng hiện lên qua con mắt quan sát của nhân vật An. Hình ảnh về một người đàn ông hiền lành, chất phác nhưng lại có vẻ bề ngoài kì dị khiến An vô cùng ấn tượng. Về tên tuổi, không ai biết tên thật của Võ Tòng là gì. Họ chỉ biết rằng nhiều năm trước, Võ Tòng đã một mình bơi xuồng đến dựng lều giữa khu rừng đầy thú dữ, một mình giết chết hổ. Từ đó, người dân trong vùng gọi chú là Võ Tòng.

Về ngoại hình, cách ăn mặc của Võ Tòng rất đơn giản. Sống trong rừng một mình, Võ Tòng thường cởi trần, mặc độc chiếc quần kaki còn mới nhưng coi bộ đã lâu không giặt chiếc quần lính Pháp có những sáu túi. Bên hông chú đeo lủng lẳng một lưỡi lê, nằm gọn trong vỏ sắt. Vẻ bên ngoài của Võ Tòng được nhận xét là có phần kì hình dị tướng.

An được nghe kể về cuộc đời của Võ Tòng đã phải trải qua nhiều cay đắng. Chú cũng từng có một gia đình hạnh phúc. Vợ của chú là một người đàn bà xinh xắn, lúc mang thai đứa con đầu lòng cứ kêu thèm ăn măng. Thương vợ, chú liều xách dao đến bụi tre đình làng xắn một mụt măng. Khi về ngang qua bờ tre nhà địa chủ liền bị hắn vu cho tội ăn trộm. Võ Tòng một mực cãi lên nhưng bị tên địa chủ quyền thế lại ra sức đánh, khiến chú chém trả. Nhưng Võ Tòng không trốn chạy mà đường hoàng chịu tội. Hành động này thể hiện được bản chất thật thà, dũng cảm của chú.

Khi ở tù về, Võ Tòng nghe tin vợ đã lấy tên địa chủ, còn đứa con trai độc nhất thì đã chết. Chú không làm gì cả mà chỉ lẳng lặng bỏ vào trong rừng sống một mình. Dù vậy, Võ Tòng vẫn thường giúp đỡ mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, nhân vật Võ Tòng còn hiện lên với tình yêu nước sâu sắc. Điều đó thể hiện qua cuộc nói chuyện với tía nuôi của An. Chú đã chuẩn bị những mũi tên tẩm thuốc độc để đánh giặc Pháp. Chú đã kể lại chiến công giết chết tên giặc Pháp với vẻ hào hứng, sung sướng. Chú sẵn sàng chia sẻ những mũi tên cho tía nuôi của An vì sự tin tưởng giữa những trái tim yêu thương.

Nhân vật Võ Tòng được xây dựng nhằm đại diện cho những người nông dân Nam Bộ, họ có nhiều phẩm chất tốt đẹp như phóng khoáng, gan dạ, mạnh mẽ, có tinh thần yêu nước nồng nàn.

Phân tích nhân vật Võ Tòng - Mẫu 2

Trong đoạn trích “Người đàn ông cô độc giữa rừng” (trích tiểu thuyết Đất rừng phương Nam), nhân vật Võ Tòng được khắc họa mang những đặc điểm của người Nam Bộ.

Võ Tòng hiện lên qua cảm nhận của An. Về xuất thân, Võ Tòng không có lai lịch rõ ràng. Chẳng ai biết tên thật của chú là gì, quê quán ở đâu. Ngay cả cái tên Võ Tòng cũng do người dân đặt cho từ cái sự việc chú một mình giết chết được hổ dữ. Ngoại hình của Võ Tòng được khắc họa đôi nét với vẻ kì dị. Hai hố mắt sâu hoắm với tròng mắt trắng dã long qua long lại, sắc lẹm như dao. Mái tóc hung hung giống bờm ngựa dài tới gáy. Gò má bên phải của chú có tới năm cái sẹo dài như đầu móng cọp cào.

Cuộc đời Võ Tòng trải qua nhiều biến cố. Trước đây, chú cũng đã từng có một gia đình hạnh phúc. Vợ của chú rất xinh xắn, lúc mang thai đứa con đầu lòng thì thèm ăn măng. Chiều vợ, Võ Tòng liều xách dao đến bụi tre đình làng xắn một mụt măng. Khi về ngang qua bờ tre nhà địa chủ liền bị hắn vu cho tội ăn trộm. Võ Tòng một mực cãi lên nhưng bị tên địa chủ quyền thế lại ra sức đánh, khiến chú chém trả khiến hắn bị thương. Dù vậy, chú không chạy trốn mà vẫn đường hoàng nhận tội. Võ Tòng bị bắt tù. Khi trở về thì chú nghe tin con trai đã mất còn vợ đã lấy tên địa chủ kia. Mọi người trong làng chờ đợi một cuộc báo thù, nhưng Võ Tòng chỉ kêu trời một tiếng rồi cười nhạt bỏ làng ra đi. Võ Tòng sống một mình ở trong rừng hơn mười năm, không nghĩ ngợi đến người đàn bà nào nữa, mặc dù cũng có nhiều người mai mối cho chú.

Trái ngược với vẻ ngoài kì hình dị tướng, Võ Tòng lại là một người hiền lành, tốt bụng. Không chỉ vậy, chú còn có một lòng yêu nước sâu sắc. Điều đó thể hiện qua việc chú sung sướng kể cho tía nuôi của An nghe về việc mình đã giết chết tên giặc ra sao, hay việc chú đưa cho tía nuôi An những mũi tên tre tẩm thuốc độc để làm vũ khí giết giặc. Cuộc trò chuyện giữa Võ Tòng và tía nuôi của An đã thể hiện được tấm lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc của chú.

Nhân vật Võ Tòng là hình ảnh đại diện cho người nông dân Nam Bộ giản dị nhưng anh hùng. Họ mang những vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ, trân trọng.

Phân tích nhân vật Võ Tòng - Mẫu 3

“Người đàn ông cô độc giữa rừng” trích trong tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi. Nổi bật trong đoạn trích là nhân vật Võ Tòng được khắc họa mang vẻ đẹp tiêu biểu của người dân Nam Bộ.

Nội dung của đoạn trích kể về việc một lần nọ, tía nuôi của An đã đưa cậu và Cò đến thăm chú Võ Tòng. Nhân vật này được hiện lên chủ yếu qua quan sát của nhân vật An. Một người nông dân có vẻ bề ngoài “kì hình dị tướng”, nhưng ẩn sâu bên trong là sự hiền lành, chất phác. Tại đây, An đã được nghe kể về cuộc đời của chú Vũ Tòng. Người dân trong vùng không biết tên thật của chú. Chỉ biết rằng, nhiều năm trước, Võ Tòng đã bơi xuồng đến dựng lều giữa khu rừng đầy thú dữ. Một mình chú đã giết chết con hổ dữ. Bởi vậy mà cái tên cũng Võ Tòng bắt nguồn từ đấy. Cách ăn mặc của chú cũng hết sức đơn giản - thường cởi trần, mặc chiếc quần kaki còn mới nhưng coi bộ đã lâu không giặt chiếc quần lính Pháp có những sáu túi. Bên hông chú đeo lủng lẳng một lưỡi lê, nằm gọn trong vỏ sắt.

Cuộc đời của Võ Tòng đầy bất hạnh. Khi còn trẻ, chú cũng từng có một gia đình hạnh phúc. Vợ chú là một người đàn bà xinh xắn. Lúc mang thai đứa con đầu lòng cứ kêu thèm ăn măng. Thương vợ, chú liều xách dao đến bụi tre đình làng xắn một mụt măng. Khi về ngang qua bờ tre nhà địa chủ liền bị hắn vu cho tội ăn trộm. Võ Tòng một mực cãi lên nhưng bị tên địa chủ quyền thế lại ra sức đánh, khiến chú chém trả. Nhưng chú không trốn chạy mà đường hoàng chịu tội. Qua hành động này, Võ Tòng hiện lên là một con người dũng cảm, có trách nhiệm.

Nhưng bất hạnh không dừng lại ở đó, ở tù về, Võ Tòng nghe tin vợ đã lấy tên địa chủ, còn đứa con trai độc nhất thì đã chết. Vì quá đau đớn, chú liền bỏ làng đi, vào trong rừng sống một mình. Không chỉ vậy, tác giả còn khắc họa hình ảnh Võ Tòng hiện lên là một con người giàu lòng yêu nước. Điều đó thể hiện qua hành động của chú: chuẩn bị những mũi tên tẩm thuốc độc để đánh giặc Pháp; kể lại chiến công đánh giặc cho tía nuôi của An nghe với vẻ hào hứng, sung sướng; chia cho tía nuôi An những mũi tên dùng để giết giặc.

Tóm lại, nhân vật Võ Tòng được khắc họa hiện lên đầy chân thực, sinh động. Chú chính là hiện thân cho những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân Nam Bộ.

Phân tích nhân vật Võ Tòng - Mẫu 4

“Người đàn ông cô độc giữa rừng” trích trong cuốn tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi. Nổi bật trong đoạn trích là nhân vật Võ Tòng.

Nhân vật này được khắc họa qua lời kể của cậu bé An trong tình huống theo tía nuôi đến thăm Võ Tòng. Trước tiên, về tên tuổi, không ai biết tên thật của Võ Tòng là gì, người dân ở đây chỉ biết rằng từ mười mấy năm về trước, chú đã một mình bơi xuồng đến dựng lều giữa khu rừng đầy thú dữ. Người ta vẫn truyền nhau kể lại việc một mình Võ Tòng đã giết chết con hổ dữ. Có lẽ nguồn gốc cái tên Võ Tòng cũng bắt đầu từ đó. Về ngoại hình, chú thường cởi trần, mặc chiếc quần kaki còn mới nhưng coi bộ đã lâu không giặt chiếc quần lính Pháp có những sáu túi. Bên hông chú đeo lủng lẳng một lưỡi lê, nằm gọn trong vỏ sắt. Qua đây, có thể thấy được tính cách phóng khoáng của chú, thể hiện sự mạnh mẽ gan dạ.

Ẩn sâu trong vẻ bên ngoài dị thường là một tính cách hiền lành, tốt bụng. Cuộc đời của Võ Tòng đã phải trải qua nhiều bất hạnh. Trước đây, chú cũng từng có một gia đình như ai. Vợ chú là một người đàn bà xinh xắn, lúc mang thai đứa con đầu lòng cứ kêu thèm ăn măng. Yêu quý vợ hết mực, chú liều xách dao đến bụi tre đình làng xắn một mụt măng. Khi về ngang qua bờ tre nhà địa chủ liền bị hắn vu cho tội ăn trộm. Võ Tòng một mực cãi lên nhưng bị tên địa chủ quyền thế lại ra sức đánh, khiến chú chém trả. Nhưng chú không trốn chạy mà đường hoàng chịu tội, đó là sự dũng cảm, dám làm dám chịu của một đáng nam nhi. Sau khi đi ở tù về thì nghe tin vợ đã lấy tên địa chủ, còn đứa con trai độc nhất thì đã chết, Võ Tòng liền bỏ làng đi, vào trong rừng sống. Ở trong rừng lâu, chú càng trở nên kì hình dị tướng. Nhưng mọi người đều quý mến chú bởi tính tình chất phác, thật thà, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh mà không nghĩ đến chuyện nhận được đền đáp.

Võ Tòng cũng là một người gan dạ, giàu lòng yêu nước thể hiện qua cuộc trò chuyện với tía nuôi của An về chuyện đánh giặc Pháp. Từ việc chú chuẩn bị những mũi tên tẩm thuốc độc, rồi chia cho tía nuôi của An, cũng như việc kể lại chiến công giết chết tên giặc Pháp với vẻ hào hứng, sung sướng. Không chỉ vậy, chú còn

Như vậy, nhân vật Võ Tòng trong tác phẩm Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi được xây dựng với vẻ ngoài hung dữ, nhưng ẩn chứa bên trong lại là những vẻ đẹp rất người. Đó là sự chân thành, thật thà, thẳng thắn; là sự quan tâm, chăm sóc, lo nghĩ chu đáo; là sự hào phóng, tốt bụng; là lòng yêu nước nhiệt thành. Nhân vật này đã đại diện cho hình ảnh con người Nam Bộ giàu sự phóng khoáng, tốt bụng và tình cảm.

Phân tích nhân vật Võ Tòng - Mẫu 5

Trong đoạn trích “Người đàn ông cô độc giữa rừng”, nhà văn Đoàn Giỏi đã khắc họa hình ảnh Võ Tòng - một nhân vật có tính cách phóng khoáng, trượng nghĩa, lại có chút ngang tàng, bụi bặm.

Tên gọi Võ Tòng, gợi nhắc đến nhân vật cùng tên trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Thủy hử” của tác giả Thi Nại Am. Trong đoạn trích “Đi lấy mật” cũng có đoạn giải thích về nguồn gốc của cái tên Võ Tòng. Người dân trong vùng không ai biết tên thật của Võ Tòng là gì. Họ chỉ biết rằng từ mười mấy năm về trước, chú đã một mình bơi xuồng đến dựng lều giữa khu rừng đầy thú dữ. Người ta vẫn truyền nhau kể lại việc một mình Võ Tòng đã giết chết hổ. Có lẽ, đây chính là cái tích để người dân vùng này gọi chú là với cái tên Võ Tòng. Bởi lẽ, Võ Tòng trong “Thủy hử” là một người khỏe mạnh, đã tay đôi đấu với hổ và giành chiến thắng. Việc đánh hổ cho thấy Võ Tòng dù là nhân vật trong tác phẩm nào cũng có một sức mạnh thật phi thường và một bản lĩnh hiếm có.

Vẻ bề ngoài của Võ Tòng gợi ra một con người hung dữ, nhưng nét tính cách lại tốt bụng, chất phác. Trong mắt của An, chú Võ Tòng là một người gần gũi, tốt tính, hào phóng. Cách ăn mặc rất dân dã: cởi trần, mặc chiếc quần kaki nhưng đã lâu không giặt. Cách nói chuyện hài hước, gần gũi.

Cuộc đời của Võ Tòng phải chịu nhiều đau thương. Từng có một gia đình hạnh phúc, có vợ đẹp với đứa con chưa chào đời. Nhưng vì một chuyện hiểu lầm, Võ Tòng rơi vào cảnh tù tội. Đến khi trở về, vợ đã lấy người khác, còn đứa con chưa kịp chào đời đã chết. Túng quẫn, chú bỏ làng đi, sống một mình trong rừng. Tuy vẻ bề ngoài kì dị, nhưng người ta mến chú vì tính cách.

Võ Tòng còn là một người có suy nghĩ thấu đáo, chu toàn. Chú đã chia cho tía nuôi của An những mũi tên mà chú đã chuẩn bị, tẩm thuốc độc để giết lũ giặc Pháp. Chú Võ Tòng như bao nhiêu người Việt Nam khác, cũng có tình yêu quê hương, đất nước, lòng căm thù lũ giặc xâm lược.

Như vậy, chú Võ Tòng trong tác phẩm Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi là một nhân vật có vẻ ngoài hung dữ, nhưng ẩn chứa bên trong lại là những vẻ đẹp rất người. Nhân vật này chính là đại diện cho hình ảnh con người Nam Bộ giàu sự phóng khoáng, tốt bụng và tình cảm.

Phân tích nhân vật Võ Tòng - Mẫu 6

Trong đoạn trích “Người đàn ông cô độc giữa rừng”, nhân vật Võ Tòng được nhà văn Đoàn Giỏi xây dựng với đầy đủ đặc điểm về ngoại hình, tính cách.

Một lần, tía nuôi của An đã đưa cậu và thằng Cò đến thăm Võ Tòng. Qua con mặt của An, nhân vật này hiện lên là người đàn ông hiền lành, chất phác. Người dân trong vùng không biết tên thật của Võ Tòng. Họ chỉ biết rằng nhiều năm trước, Võ Tòng đã một mình bơi xuồng đến dựng lều giữa khu rừng đầy thú dữ. Một mình chú đã giết chết hổ. Kể từ đó, người ta gọi chú là Võ Tòng.

Sống trong rừng sâu, cách ăn mặc của chú cũng rất đơn giản. Chú thường cởi trần, mặc chiếc quần kaki còn mới nhưng coi bộ đã lâu không giặt chiếc quần lính Pháp có những sáu túi. Bên hông chú đeo lủng lẳng một lưỡi lê, nằm gọn trong vỏ sắt.

Khác với vẻ ngoài là một tính cách hiền lành, tốt bụng. Cuộc đời của chú đã trải qua nhiều cay đắng. Trước đây, chú cũng từng có một gia đình hạnh phúc. Vợ chú là một người đàn bà xinh xắn, lúc mang thai đứa con đầu lòng cứ kêu thèm ăn măng. Yêu quý vợ hết mực, chú liều xách dao đến bụi tre đình làng xắn một mụt măng. Khi về ngang qua bờ tre nhà địa chủ liền bị hắn vu cho tội ăn trộm. Võ Tòng một mực cãi lên nhưng bị tên địa chủ quyền thế lại ra sức đánh, khiến chú chém trả. Nhưng chú không trốn chạy mà đường hoàng chịu tội. Hành động này thể hiện được bản chất thật thà, dũng cảm của Võ Tòng.

Ở tù về, Võ Tòng nghe tin vợ đã lấy tên địa chủ, còn đứa con trai độc nhất thì đã chết. Chú liền bỏ làng đi, vào trong rừng sống một mình. Dù vậy, chú vẫn hay giúp đỡ mọi người. Võ Tòng còn là một con người giàu lòng yêu nước. Chú đã chuẩn bị những mũi tên tẩm thuốc độc để đánh giặc Pháp. Chú đã kể lại chiến công giết chết tên giặc Pháp với vẻ hào hứng, sung sướng. Chú chia những mũi tên cho tía nuôi của An - một con người mà chú hết sức yêu mến và tin tưởng để ông sử dụng khi gặp kẻ thù.

Có thể khẳng định, nhân vật Võ Tòng hội tụ đầy đủ những vẻ đẹp của con người Nam Bộ: phóng khoáng, gan dạ, mạnh mẽ, có tinh thần yêu nước nồng nàn.

Phân tích nhân vật Võ Tòng - Mẫu 7

Nhân vật Võ Tòng xuất hiện trong đoạn trích “Người đàn ông cô độc giữa rừng” (trích tiểu thuyết Đất rừng phương Nam). Đây là một con người đặc biệt với những nét tính cách gợi tiêu biểu của con người Nam Bộ.

Theo lời kể của cậu bé An, chú Võ Tòng không có lai lịch rõ ràng. Chẳng ai biết tên thật của chú là gì, quê quán ở đâu. Cái tên “Võ Tòng” mà mọi người vẫn gọi xuất phát từ việc chú một mình đã giết chết hổ dữ, giống với nhân vật trong một sự tích của truyện Tàu. Ngoại hình của chú hiện lên với vẻ khá kỳ dị, khác người Hai hố mắt sâu hoắm với tròng mắt trắng dã long qua long lại, sắc lẹm như dao. Mái tóc hung hung giống bờm ngựa dài tới gáy. Gò má bên phải của chú có tới năm cái sẹo dài như đầu móng cọp cào.

Cuộc đời của chú Võ Tòng cũng phải trải qua nhiều bất hạnh. Chú cũng đã từng có một gia đình hạnh phúc như bao người. Vợ chú là một người đàn bà xinh xắn, lúc mang thai đứa con đầu lòng cứ kêu thèm ăn măng. Yêu quý vợ hết mực, chú liều xách dao đến bụi tre đình làng xắn một mụt măng. Khi về ngang qua bờ tre nhà địa chủ liền bị hắn vu cho tội ăn trộm. Võ Tòng một mực cãi lên nhưng bị tên địa chủ quyền thế lại ra sức đánh, khiến chú chém trả. Nhưng chú không trốn chạy mà đường hoàng chịu tội. Sau này, khi ở tù về, nghe tin con trai đã mất, vợ lấy người khác, chú đã bỏ làng đi.

Ở trong rừng nhiều năm, Võ Tòng sống một mình, không nghĩ ngợi đến người đàn bà nào nữa. Trái với vẻ bề ngoài kì dị, chú có một tấm lòng lương thiện, hiền lành. Chú luôn giúp đỡ mọi người xung quanh. Điều đó khiến ai cũng quý mến.

Dù đã trải qua rất nhiều những bất hạnh, áp bức trong đời nhưng chú Võ Tòng vẫn luôn giữ được tinh thần hào sảng và nét chất phác hiền lành của một người nông dân. Đối lập với vẻ bề ngoài xù xì gân guốc là một người đàn ông giản dị, sẵn sàng giúp đỡ mọi người mà không mong cầu đền ơn trả nghĩa.

Nhân vật Võ Tòng là hình ảnh đại diện cho người nông dân Nam Bộ bình thường mà bất khuất anh dũng. Họ cần cù chất phác trong đời thường, khi có giặc thì không ngại cầm súng cầm giáo, chấp nhận hy sinh cả mạng sống để bảo vệ mảnh đất quê hương yêu dấu bao đời.

Phân tích nhân vật Võ Tòng - Mẫu 8

“Người đàn ông cô độc giữa rừng” được trích trong tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi. Trong đoạn trích, em cảm thấy ấn tượng nhất với nhân vật Võ Tòng.

Qua lời kể của nhân vật “tôi” - cậu bé An, nhân vật Võ Tòng hiện lên với đầy đủ nét ngoại hình, tính cách. Không ai biết tên tuổi, quê quán của chú là gì. Mười mấy năm về trước, chú đã một mình bơi xuồng đến dựng lều giữa khu rừng đầy thú dữ. Mọi người vẫn truyền nhau kể lại cái sự tích một mình chú đã giết chết con hổ dữ. Cái tên Võ Tòng có lẽ cũng có nguồn gốc từ đó.

Ngoại hình của Võ Tòng hiện lên với nét kì hình dị tướng. Chú thường cởi trần, mặc chiếc quần kaki còn mới nhưng coi bộ đã lâu không giặt chiếc quần lính Pháp có những sáu túi. Bên hông chú đeo lủng lẳng một lưỡi lê, nằm gọn trong vỏ sắt.

Cuộc đời của Võ Tòng đã phải trải qua nhiều bất hạnh. Chú cũng từng có một gia đình hạnh phúc. Vợ của chú là một người đàn bà xinh xắn. Chú hết mực yêu thương vợ của mình. Lúc mang thai đứa con đầu lòng cứ kêu thèm ăn măng. Chú liều xách dao đến bụi tre đình làng xắn một mụt măng. Về ngang qua bờ tre nhà địa chủ liền bị hắn vu cho tội ăn trộm. Chú một mực minh oan, nhưng tên địa chủ quyền thế lại ra sức đánh mắng chú. Võ Tòng đã khiến hắn bị thương. Nhưng chú không chạy trốn mà đường hoàng chịu tội, đó là sự dũng cảm, dám làm dám chịu của một đáng nam nhi.

Ở tù về, chú nghe tin vợ đã lấy tên địa chủ, còn đứa con trai đã mất. Võ Tòng liền bỏ làng đi, vào trong rừng sống. Dù vẻ ngoài khác người, nhưng chú lại có tính tình chất phác, thật thà và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Ai cũng đều yêu mến và trân trọng chú.

Trong đoạn trích, nhân vật này còn hiện lên với tính cách gan dạ, giàu lòng yêu nước. Điều đó được thể hiện qua cuộc trò chuyện của An về chuyện đánh giặc Pháp. Từ việc chú chuẩn bị những mũi tên tẩm thuốc độc, rồi chia cho tía nuôi của An, cũng như việc kể lại chiến công giết chết tên giặc Pháp với vẻ hào hứng, sung sướng.

Nhân vật Võ Tòng trong tác phẩm Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi được xây dựng với vẻ ngoài hung dữ, nhưng ẩn chứa bên trong lại là những vẻ đẹp của người dân Nam Bộ.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
417
  • Lượt tải: 371
  • Lượt xem: 251.078
  • Dung lượng: 219 KB
Tìm thêm: Văn mẫu lớp 7
Sắp xếp theo