Tập làm văn lớp 5: Ôn tập về tả đồ vật Giải bài tập trang 63 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 - Tuần 24

Tập làm văn lớp 5: Ôn tập về tả đồ vật giúp các em học sinh lớp 5 có thêm nhiều ý tưởng mới, nhanh chóng viết đoạn văn tả hình dáng hoặc công dụng của một đồ vật gần gũi với mình.

Đồ vật

Qua đó, các em sẽ có thêm nhiều vốn từ, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong SGK Tiếng Việt Lớp 5 tập 2 trang 63, 64. Đồng thời, cũng giúp thầy cô soạn giáo án Tập làm văn tuần 24 cho học sinh của mình. Mời thầy cô và các em tải miễn phí bài viết:

Tập làm văn: Ôn tập về tả đồ vật trang 63 - Tuần 24

Hướng dẫn giải Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 63, 64

Câu 1

Đọc bài văn sau và thực hiện yêu cầu nêu ở dưới:

Cái áo của ba

Tôi có một người bạn đồng hành quý báu từ ngày tôi còn là đứa bé 11 tuổi. Đó là chiếc áo sơ mi vải Tô Châu, dày mịn, màu cỏ úa.

Chiếc áo sờn vai của ba dưới bàn tay vén khéo của mẹ đã trở thành cái áo xinh xinh, trông rất oách của tôi. Những đường khâu đều đặn như khâu máy, thoáng nhìn qua khó mà biết được đấy chỉ là một cái áo may tay. Hàng khuy thẳng tắp như hàng quân trong đội duyệt binh. Cái cổ áo như hai cái lá non trông thật dễ thương. Mẹ còn may cả cái cầu vai y hệt như chiếc áo quân phục thực sự. Cái măng sét ôm khít lấy cổ tay tôi.

Khi cần, tôi có thể mở khuy và xắn tay áo lên gọn gàng. Mặc áo vào, tôi có cảm giác như vòng tay ba mạnh mẽ và yêu thương đang ôm lấy tôi, tôi như được dựa vào lồng ngực ấm áp của ba... Lúc tôi mặc đến trường, các bạn và cô giáo đều gọi tôi là "chú bộ đội". Có bạn hỏi : "Cậu có cái áo thích thật ! Mua ở đâu thế ?" "Mẹ tớ may đấy !" - Tôi hãnh diện trả lời.

Ba đã hi sinh trong một lần đi tuần tra biên giới, chưa kịp thấy tôi chững chạc như một anh lính tí hon trong cái áo mẹ chữa lại từ chiếc áo quân phục cũ của ba.

Mấy chục năm đã qua, chiếc áo còn nguyên như ngày nào mặc dù cuộc sống của chúng tôi đã có nhiều thay đổi. Chiếc áo đã trở thành kỉ vật thiêng liêng của tôi và cả gia đình tôi.

PHẠM HẢI LÊ CHÂU

- Bạn đồng hành: bạn cùng đi đường.

- Vén khéo: khéo léo, đảm đang.

- Măng sét: của tay áo sơ mi có lớp lót bằng chất liệu đặc biệt cho cứng, phẳng.

a) Tìm các phần mở bài, thân bài, kết bài.

b) Tìm các hình ảnh so sánh và nhân hoá trong bài văn.

Trả lời:

a) Về bố cục bài văn:

- Mở bài: (Từ đầu đến "... màu cỏ úa "). Mở bài trực tiếp - Giới thiệu về chiếc áo sơ mi được tả

- Thân bài: Từ " Chiếc áo sờn vai.... " đến " .......... chiếc áo quân phục của của ba .": Tả bao quát, tả chi tiết và nêu công dụng của chiếc áo.

  • Tả bao quát cái áo (xinh xinh, trông rất oách).
  • Tả những bộ phận đặc điểm cụ thể (những đường khâu, hàng khuy, cổ áo, cầu vai, măng sét..)
  • Công dụng cái áo (Mặc áo vào tôi cảm thấy như vòng tay ba mạnh mẽ và yêu thương đang ôm lấy tôi, như được dựa vào lồng ngực ấm áp của ba, tôi chững chạc như một anh lính tí hon).

- Kết bài: (Đoạn văn cuối cùng) Kết bài kiểu mở rộng - Ý nghĩa lớn lao của chiếc áo sơ mi

b) Các hình ảnh so sánh và nhân hóa trong bài văn:

- Hình ảnh so sánh: những đường khâu đều đặn như khâu máy, hàng khuy thẳng tắp như hàng quân trong đội duyệt binh, cái cổ áo như hai cái lá non, cái cầu vai y hệt như chiếc áo quân phục thực sự... xắn tay áo lên gọn gàng như một chú bộ đội, mặc áo và có cảm giác như vòng tay ba mạnh mẽ và yêu thương đang ôm lấy tôi, như được dựa vào lồng ngực ấm áp của ba, tôi chững chạc như một anh lính tí hon.

- Hình ảnh nhân hoá: người bạn đồng hành quý báu, cái măng-sét ôm lấy cổ tay tôi.

Câu 2

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của một đồ vật gần gũi với em.

Trả lời:

Đoạn văn tả công dụng chiếc đèn bàn

Trên bàn học của tôi có một chiếc đèn bàn. Chiếc đèn này có đế tròn làm bằng sắt, khá nặng, sơn màu đen bóng. Cần đèn là thanh kim loại tròn không gỉ, cao chừng 40cm. Chụp đèn hình loa bằng kim loại mỏng sơn màu xanh lá cây ở phía ngoài và màu trắng ở bên trong. Bóng đèn được gắn trong chụp đèn. Mỗi tối, tôi cắm dây điện vào ổ là chiếc đèn lại sáng lên. Đèn đã giúp tôi học bài và làm những công việc cần thiết. Đèn bàn như người bạn thân thiết của tôi.

Đoạn văn tả hình dáng lọ đựng bút

Lọ đựng bút của em được làm từ gốm sứ với lớp men trắng xinh xắn ở bên ngoài. Lọ có hình trụ rỗng ở bên trong, không có nắp đậy như một cốc nước. Thành lọ dày chừng gần 3mm. Phần miệng của lọ đựng bút cong cong như sóng biển, giúp bút không bị lăn tròn khi tựa lên thành miệng. Chân lọ thì hơi to và phình ra, giúp lọ đứng chắc chắn dù để khá nhiều đồ. Trước mặt bình, có vẽ hình của một ngôi sao băng màu vàng chanh. Phía đuôi của ngôi sao là những vệt vàng tạo cảm giác như ngôi sao ấy thực sự đang bay lượn.

Đoạn văn tả hình dáng chiếc thước kẻ

Trên mép thước, là các vạch kẻ ngay ngắn, chia thành từng khoảng bằng nhau, với đơn vị tương ứng mỗi ô là 1mm. Cứ chín vạch thẳng nhỏ sẽ đến một vạch dài hơn, được đánh số ở dưới từ không đến ba mươi, đơn vị là cm. Mép thước còn lại, được chia thành từng khoảng rộng hơn, với đơn vị là dm. Tiện lợi vô cùng. Ở chính giữa thước, được làm lõm xuống, giúp em giữ thước dễ hơn khi sử dụng. Ở đó, còn có tên của nhà sản xuất viết in hoa màu đen. Tuy đơn giản nhưng vẫn rất bắt mắt. Chiếc thước này là dụng cụ học tập không thể thiếu của em mỗi ngày.

>> Tham khảo: Đoạn văn tả hình dáng hoặc công dụng của một đồ vật

Chia sẻ bởi: 👨 Thảo Nhi
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 10
  • Lượt xem: 1.230
  • Dung lượng: 160,8 KB
Sắp xếp theo