Những tính năng tạo nên thành công của Zalo

Tính năng nổi bật của Zalo Chat

Sau khi đánh bại lần lượt hàng các ông lớn trong thị trường ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí như Line, Kakao Talk hay Whats AppTango, người ta những tưởng làng OTT Việt sẽ là sân chơi được chia đôi cho Viber và Zalo. Tuy nhiên, sau khi Viber chính thức tuyên bố rút văn phòng đại diện khỏi Việt Nam, mọi thứ đã ngã ngũ, Zalo - ứng dụng nhắn tin miễn phí của người Việt Nam đã trở thành kẻ độc tôn tại thị trường này.

Một điều có thể khẳng định chắc chắn và đầu tiên, đó là công lớn của chiến thắng ngày hôm nay thuộc về những "cái đầu lạnh" của những nhà hoạch định chiến lược. Chính nhờ có họ với những nước đi, những tính toán và thay đổi mang tính quyết định đã đưa Zalo tới với 50% thành công!

Những tính năng giúp Zalo thành công

Tuy nhiên, nếu nói như vậy thì thật chủ quan, và hơn nữa, 50% chiến thắng cũng đồng nghĩa với khả năng 50% thất bại. Vậy lý do nào đã đưa Zalo tới với vinh quang ngày hôm nay, với hơn 30 triệu lượt tải của tất cả các hệ điều hành? Đó chính là công lớn của nhóm nghiên cứu và phát triển.

Với lợi thế sân nhà, và mục tiêu phục cho người nhà, họ đã nắm bắt và đánh trúng tâm lý, sở thích, cũng như thói quen của người Việt Nam trong việc sinh hoạt, liên lạc hàng ngày. Từ đó đưa ra những thay đổi, cải tiến và nâng cấp phù hợp, chính những thay đổi ấy, những tính năng ấy đã trở thành mỏ neo, thành bước đệm cho sự thành công hôm nay của Zalo.

Vậy, những tính năng ấy là gì? Tại sao chúng lại có thể đưa Zalo đi xa, vượt qua tất cả các đối thủ lớn khác để vươn lên vị trí số 1 Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Zalo chia sẻ trạng thái bằng âm thanh

Đây là tính năng đầu tiên mà chúng ta cần phải nhắc tới, cũng là điểm nổi bật nhất của Zalo. Thay vì những dòng text khô khan, không thể thể hiện được hết những cảm xúc, tâm trạng, suy nghĩ của người dùng, Zalo cho phép họ hát, chửi bới, thở dài, thậm chí là khóc lóc, hay đôi khi là cơn sóng biển vỗ bờ, tiếng xe cộ giờ tan tầm... Thậm chí, những điều tưởng chừng như vớ vẩn và bình thường nhất như vài cái ho, một cái hắng giọng nhắc nhở "ai kia" cũng có thể trở thành một status ấn tượng, riêng biệt và "không đụng hàng".

Với khả năng ghi âm lên tới 5 phút, tính năng chia sẻ trạng thái bằng âm thanh trên Zalo đã tạo ra một định nghĩa mới về chia sẻ cảm nghĩ. Công bằng mà nói, Zalo là ứng dụng OTT duy nhất tận dụng và làm tốt nhất diều này.

2. Chỉnh sửa hình ảnh trên Zalo

Chỉnh sử ảnh

Vẫn biết sẽ không thể so sánh với các ứng dụng chụp ảnh hay chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp như Camera 360, hay Photoshop Express, Paint.NET. Nhưng nhận thấy, có một tỷ lệ lớn người dùng Zalo là những người trẻ tuổi, ứng dụng này đã tích hợp sẵn khá nhiều hiệu ứng đẹp mắt, cùng các tính năng chỉnh sửa ảnh khác, Zalo giúp người dùng tiết kiệm được thao tác, thời gian để có thể tạo ra một bức ảnh ưng ý.

Thay vì chụp ảnh - qua phần mềm chỉnh sửa - vào Zalo để up lên, người dùng có thể chụp, chỉnh sửa rồi chia sẻ ảnh trực tiếp, ngay trên Zalo, vô cùng tiện lợi. Đây chính là tính năng cho thấy Zalo đã nghiên cứu kỹ thói quen người dùng kỹ càng và tốt đến thế nào? Chiều người dùng - đó là điểm thắng lợi đầu tiên của Zalo so với các đối thủ khác.

3. Thỏa sức sáng tạo, vui đùa cùng "Vẽ tay" trên Zalo

Vẽ hình trong zalo Gửi hình vẽ

Cũng là một tính năng khác đánh vào nhu cầu của người dùng. Nếu như các ứng dụng gọi điện miễn phí khác chỉ dừng lại ở mức độ nhắn tin văn bản, chèn emotions, hay tin nhắn thoại, thì Zalo còn vượt trội hơn khi cho ra mắt tính năng "Vẽ tay". Hãy thử tượng, một mặt cười, biểu tượng "mếu" hay một trái tim đỏ thắm được vẽ bằng chính tay mình, sẽ thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều so với những mẫu có sẵn, đúng không nào?

Ngoài ra, người dùng Zalo cũng có thể "giết thời gian" với nhau bằng cách sử dụng tính năng này như một cách giải trí, trò đố vui với người đang nói chuyện cùng. Thêm một lần nữa, Zalo ghi điểm với người dùng trong nước.

4. Zalo có tích hợp trò chơi

Nếu bạn và một nửa của mình muốn có thêm những trải nghiệm và cách "trò chuyện" khác, các game có sẵn trên Zalo sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Không chỉ là những trò đố vui thú vị, đó còn là cách để cả hai thử tài của nhau, cách để bạn hay bất kỳ ai thử test khả năng của mình chỉ với vài thao tác đơn giản ngay trên chính giao diện chat của Zalo.

5. Tạo mã QR cá nhân để kết bạn trên Zalo

Tạo mã QR cá nhân

Ngoài việc kết bạn qua số điện thoại, tìm theo khu vực, các phòng chat hay "tìm kiếm quanh đây", Zalo còn phát triển tính năng cho phép người dùng tự tạo ra những mã QR cực độc đáo và duy nhất trên các ứng dụng OTT cùng thời bấy giờ. Thay vì phải cho nhau số điện thoại, người dùng có thể tạo ra mã QR của mình, up lên để người khác nhìn thấy và kết bạn.

Hoặc chính người dùng có thể chủ động tìm đến, dùng thiết bị của mình quét mã QR của người khác để gửi lời mời kết bạn. Bằng cách này, những người không muốn bị làm phiền, muốn giấu số điện thoại của mình có thể yên tâm, vẫn có thể kết bạn mà họ vẫn không xem được số của mình.

Nếu chưa có phần mềm giúp quét mã QR, các bạn có thể tham khảo: RedLaser cho iOS, BarcodeViet, hay Redlaser for Android...

Mã QR này có thể được sử dụng trên Zalo hay chia sẻ lên bất kỳ trang mạng xã hội nào như Facebook, Twitter... Hoặc có thể lưu lại trên điện thoại như một bức ảnh bình thường.

Vậy đấy, với những tính năng trên, có thể thấy rõ chiến thuật của Zalo, thấy được sự quan tâm, và tinh tế của OTT này thế nào? Không phải vô lý khi kẻ đến sau như Zalo lại có thể hất chân những đại gia kia để vươn lên vị trí số một.Zalo - không chỉ là nhắn tin, gọi điện miễn phí, mà Zalo còn là cả một Thế giới đầy màu sắc và sống động, nơi người dùng có thể tự do, thoải mái thể hiện bản thân mà không có bất kỳ sự gò ép hay khuôn khổ nào.

Thành công của Zalo đến từ chính sự đơn giản mà nó mang lại!

  • 8.510 lượt xem
Cập nhật: 07/08/2017
Xem thêm: Zalo
Sắp xếp theo