7 thủ thuật giúp tăng cường bảo mật cho iPhone

Bảo mật dữ liệu trên iPhone
  • 1 Đánh giá

Khi nói về bảo mật iPhone, người ta sẽ nói đến những khía cạnh mới - hoàn toàn không giống với việc bảo mật máy tính cá nhân. Thật vậy, người dùng smartphone nào cũng muốn bảo vệ dữ liệu an toàn để không ai có thể xem hay can thiệp vào. Nếu như máy tính cần các phần mềm diệt virus hay mã hóa dữ liệu thì với iPhone, iPad hay iPod Touch, vấn đề bảo mật lại được quan tâm theo 1 cách hoàn toàn khác.

Nếu như bảo mật máy tính là để tránh hacker ăn cắp dữ liệu hoặc phát tán virus trên mạng thì vấn đề bảo mật smartphone lại thực tế hơn, đó chính là chống trộm, chống mất máy hay xử lý tình huống khi thiết bị rơi vào tay kẻ xấu.

Ai cũng biết rằng chiếc iPhone rất hấp dẫn kẻ trộm và chuyện bị mất máy hay quên máy mà không tìm lại được vẫn thường xảy ra. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thủ thuật đơn giản để phòng chống trộm cho iPhone, bao gồm cả những mẹo quan trọng để xử lý trong trường hợp mất máy.

Chống trộm cho iPhone

Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng". Trong khi iPhone vẫn an toàn trong túi bạn thì hãy làm theo các bước sau nhằm đảm bảo chế độ bảo mật cho "dế" yêu.

Đặt mật khẩu cho iPhone

Đặt mật khẩu iPhone

Việc cài đặt mã khóa/mật khẩu cho iPhone nhằm đảm bảo rằng, kể cả khi mất máy thì kẻ trộm cũng không truy cập được thiết bị và xâm phạm dữ liệu của bạn. Tính năng Passcode luôn có sẵn trên iPhone. Nếu được dùng song song cùng Find My iPhone thì mã khóa càng phát huy hiệu quả của nó - có thể ngăn chặn kẻ trộm lâu hơn trước khi chúng kịp phá khóa và tắt định vị của máy.

Khóa iPhone bằng Touch ID

Sử dụng Touch ID

Từ iPhone 5s trở đi, các mẫu iPhone mới đã được trang bị thêm tính năng cảm biến vân tay Touch ID. Bạn sẽ quét vân tay để mở khóa - công nghệ bảo mật này còn an toàn hơn cả mã khóa hay mật khẩu truyền thống vì sẽ không bị lộ ra bên ngoài bằng bất cứ hình thức nào.

Bật Find My iPhone

Nếu chẳng may iPhone "bốc hơi", Find My iPhone gần như 1 phương pháp duy nhất để giúp bạn tìm lại máy. Đây là tính năng miễn phí của iCloud, sử dụng GPS để định vị máy trên bản đồ và từ đó giúp bạn lần theo dấu vết.

Định vị iPhone bằng Find My iPhone

Ứng dụng diệt virus

Phần mềm antivirus không chỉ có ích với máy tính mà iPhone cũng cần nó. Thế nhưng, việc sử dụng hay không sử dụng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến "sức khỏe" của nó.

Nếu muốn trang bị ứng dụng quét virus cho iPhone, bạn có thể tải 1 số app miễn phí như Avira Mobile Security hay Trend Micro Mobile Security.

Không nên jailbreak iPhone

Đừng bao giờ jailbreak iPhone

Nhiều người sẽ chọn cách jailbreak máy để tùy biến iPhone theo cách của riêng họ - những thứ mà Apple không chấp nhận. Bẻ khóa iPhone cũng là cách để bạn cài ứng dụng thoải mái trên máy - những app không xuất hiện trên App Store. Thế nhưng jailbreak iPhone cũng đồng nghĩa với việc làm giảm tính bảo mật trên smartphone của bạn. Virus, malware... khó có thể tấn công iPhone nguyên bản nhưng hoàn toàn có thể làm điều ngược lại với máy đã jailbreak.

Mã hóa dữ liệu sao lưu

Khi đồng bộ iPhone với máy tính, dữ liệu trên điện thoại thông minh sẽ được lưu trữ trên máy tính. Như vậy là nguy cơ xâm phạm dữ liệu là rất cao. Việc bạn cần làm là bảo mật dữ liệu bằng cách mã hóa bản sao lưu.

Mã hóa dữ liệu sao lưu trên iTunes

Hãy làm điều này trên iTunes khi bạn đồng bộ iPhone hoặc iPod Touch. Trên trang đồng bộ, ở mục Options bên dưới hình ảnh thiết bị, hãy đánh dấu hộp chọn Encrypt iPhone Backup hoặc Encrypt iPod Backup. Kế tiếp là đặt mật khẩu cho dữ liệu sao lưu. Sau này, khi muốn khôi phục lại dữ liệu, bạn cần nhập đúng mật khẩu.

Tip mở rộng: cẩn thận với các ứng dụng bảo mật cho iPhone

Có rất nhiều ứng dụng tăng cường bảo mật cho iPhone, iPod Touch mà bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như ứng dụng VPN mạng riêng ảo hay diệt virus. Gần đây, người dùng App Store rất quan tâm đến 1 số app bảo mật sử dụng vân tay hay võng mạc để khóa máy. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ những ứng dụng này trước khi quyết định mua và cài đặt về máy để tránh những rủi ro không đáng có.

  • 162 lượt xem
Cập nhật: 03/03/2017
Xem thêm: Find My iPhone
0 Bình luận
Sắp xếp theo