Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả người trang 12 Dựng đoạn mở bài - Tiếng Việt 5 tập 2 - Tuần 19

Luyện tập tả người (Dựng đoạn mở bài) trang 12 SGK Tiếng Việt 5 tập 2, giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, biết cách viết đoạn mở bài trực tiếp, mở bài gián tiếp tả người thân trong gia đình, tả một người bạn, tả ca sĩ, tả nghệ sĩ hài.

Đồng thời, thầy cô cũng có thể tham khảo để soạn giáo án Luyện tập tả người - Tuần 19 cho học sinh của mình. Mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để nắm được các bước làm bài văn tả người, chuẩn bị thật tốt cho tiết Tập làm văn lớp 5 - Tuần 19.

Tập làm văn: Luyện tập tả người trang 12 - Tuần 19

Hướng dẫn giải Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 12

Câu 1

Dưới đây là hai đoạn mở đầu bài văn tả người. Theo em, cách mở bài ở hai đoạn này có gì khác nhau?

a) Nếu có ai hỏi rằng "Em yêu ai nhất ?" thì không cần suy nghĩ, em có thể trả lời ngay : "Em yêu bà nhất" (Đề bài: Tả một người thân trong gia đình em.)

b) Lần về quê nội vừa qua, một buổi sáng, em chạy ra cánh đồng làng. Nơi ấy vòm trời cao vời vợi, không khí thoáng đãng, mùi lúa chín vẫn còn thoang thoảng, những chú trâu đang thong thả gặm cỏ; tất cả đều hấp dẫn em đến kì lạ. Phía trước, em thấy một bác nông dân đang cày ruộng. Em chợt nhận ra đó là bác Tư, người lối xóm nội em. (Đề bài: Tả một bác nông dân đang cày ruộng.)

- Lối xóm (tiếng Nam Bộ): hàng xóm.

- Nội (tiếng Nam Bộ): ông nội, bà nội.

Trả lời:

- Đoạn mở đầu a mở bài theo cách trực tiếp: giới thiệu trực tiếp người định tả (là người bà trong gia đình).

- Đoạn mở đầu b mở bài theo cách gián tiếp giới thiệu hoàn cảnh sau đó mới giới thiệu người định tả (bác nông dân cày ruộng).

Câu 2

Hãy viết hai đoạn mở bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn dưới đây:

a) Tả một người thân trong gia đình em.

b) Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ở gần nhà em.

c) Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

d) Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích.

Trả lời:

a. Tả một người thân trong gia đình

- Mở bài theo kiểu trực tiếp

Mẫu 1: Trong gia đình, người gần gũi và thân thiết nhất với em là bà nội. Ngay từ khi còn nhỏ, tuổi thơ của em đã luôn có bà bên cạnh. Mỗi một kỉ niệm, mỗi một cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời em đều có hình bóng bà kề bên.

Mẫu 2: Gia đình em là một gia đình nhỏ, gồm có bốn thành viên. Trong đó, người mà em yêu quý và kính trọng nhất chính là bố.

- Mở bài theo kiểu gián tiếp

Mẫu 1: Trời trưa nắng chang chang, từng bóng cây xanh đứng chịu tội trong nắng, gió và cát bụi. Trở về tới nhà, dường như cái nóng rực lửa của mùa hè đã lùi lại ngay phía sau cánh cửa.Cả một khoảng sân rộng rợp bóng mát bởi cây xanh và giàn hoa thiên lý. Gió thổi vi vu khoan khoái dễ chịu. Em dáo dác nhìn quanh, không thấy bóng dáng quen thuộc ấy đâu. Chạy vào trong nhà, phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ đều không có. Ghế đá ở khoảng sân rợp bóng mát cũng không thấy đâu. Em vội vàng gọi lớn “bà ơi! Bà ở đâu ạ?”. Có tiếng người đáp từ ngoài vườn vọng lại. Bà nội – người mà em yêu thương nhất cuộc đời này, mỗi lần về quê, việc đầu tiên em làm là tới thăm bà.

Mẫu 2: Ông bà ta có câu “Công cha như núi Thái Sơn…” - một câu nói đã phần nào gợi lên được công lao trời bể của người bố. Người đàn ông luôn hi sinh thầm lặng, hết mình vì hạnh phúc của mái ấm gia đình. Thế nên, thật dễ hiểu khi bố chính là người mà em luôn yêu mến và kính trọng.

b. Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ở gần nhà em

- Mở bài trực tiếp:

Lan là bạn thân của em. Chúng em đã chơi với nhau từ những ngày còn học mẫu giáo. Mỗi lần nghĩ tới cô bạn đáng yêu này trong lòng em lại tràn ngập rất nhiều cảm giác yêu thương khó tả.

- Mở bài gián tiếp

Bạn bè là nghĩa tương tri
Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau
Bạn bè là nghĩa trước sau
Tuổi thơ cho đến bạc đầu không phai.

Ai sống trong cuộc đời này cũng cần có những người bạn. Những người bạn giúp ta nhân đôi niềm vui và sẻ chia những nỗi buồn. Em cũng có một người bạn như thế. Đó là Lan. Cô bạn gái thân thiết đã chơi cùng với em từ những ngày còn học mẫu giáo.

c. Tả một nghệ sĩ đang biểu diễn

- Đoạn mở bài trực tiếp:

Mẫu 1: Cô Mĩ Tâm là một ca sĩ nổi tiếng. Giọng hát của cô thật tuyệt vời và nhân cách của cô thì đẹp giống như cái tên “Mĩ Tâm”. Em yêu thích cô từ những ngày còn nhỏ xíu.

Mẫu 2: Trong số những ca sĩ em được xem biểu diễn, em thích nhất là chị Hương Tràm. Tuy chị còn trẻ nhưng chị lại có phong cách biểu diễn rất thu hút và có giọng hát rất khỏe.

- Đoạn mở bài gián tiếp:

Mẫu 1: “Lòng tôi không bao ước muốn mặt trời lên lúc ấy cũng sẽ ra đi. Hạnh phúc dẫu thật mong manh lòng bình yên tôi không tiếc nuối….” Em đang ngồi chơi thì chợt nghe thấy một giọng hát trầm ấm, truyền cảm lại rất quen thuộc từ đâu vang lên. Đúng rồi, là ca sĩ Mỹ Tâm. Em nhanh chóng thu dọn đồ chơi và chạy lại bật ti vi lên để coi màn biểu diễn của ca sĩ mà em vô cùng yêu thích.

Mẫu 2: Trong các môn nghệ thuật, em yêu thích nhất là âm nhạc. Mỗi khi giai điệu của những bài hát yêu thích vang lên, em cảm thấy cuộc sống của mình thật tươi vui và tràn ngập sắc màu. Trong các ca sĩ, người em yêu thích nhất là chị Hương Tràm. Em đã được xem chị hát trong chương trình Giọng hát Việt tối hôm qua và buổi biểu diễn đã để lại cho em thật nhiều cảm xúc.

d. Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích

- Mở bài trực tiếp

Bảo Quốc là một nghệ sĩ hài nổi tiếng. Sự xuất hiện của ông trên sân khấu luôn đem lại những tràng cười sảng khoái cho mọi người.

- Mở bài gián tiếp

Tiếng cười rất có ích đối với sức khỏe con người. Nó làm cho tâm hồn con người trở nên thư thái mà quên đi những mệt nhọc, lo âu. Vì thế mà các nghệ sĩ hài luôn được công chúng mến mộ. Bản thân em cũng như vậy, đối với em thì chú Bảo Quốc là danh hài mà em thích nhất.

Chia sẻ bởi: 👨 Đỗ Vân
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 14
  • Lượt xem: 5.482
  • Dung lượng: 161,1 KB
Sắp xếp theo

    Chủ đề liên quan